Hệ thống ống gió xoắn tầng hầm

Cùng tìm hiểu về quy trình tính toán và cách thiết kế hệ thống ống gió xoắn tầng hầm của công ty cơ khí Nguyên Phúc

1. Trong quá trình thiết kế 1 hệ thống ống gió xoắn cần phải làm những công việc sau:

Đầu tiên là bạn phải tính ra được lượng gió cần cấp và hút cho tầng hầm là bao nhiêu (từ đó lựa chọn được quạt cấp, hút).

Công việc tiếp theo là bạn phải vẽ ra được sơ đồ đường thông ống gió xoắn đi phía trong mặt bằng tầng hầm.

>>Xem thêm tại đây: Nhà cung cấp ống gió xoắn chất lượng cao Nguyên Phúc

 
ống gió xoắn
Ống gió xoắn trong hệ thống thông gió
 
Sau khi có được sơ đồ đường ống gió xoắn, ta có thể tùy ý bố trí các cửa gió trên đường ống gió xoắn (khoảng cách giữa các cửa ống gió xoắn trên mỗi nhánh không nên vượt quá 6m; cũng không nên nhỏ hơn 3m), (cần chú ý: không nên đặt 2 miệng gió đối xứng nhau trong khoảng cách quá ngắn (<3m) vì khi đó tác dụng tạo các dòng không khí di chuyển trong không gian tầng hầm sẽ không có tác dụng)
 
Sau khi có đủ số lượng cửa gió (do mình tự ý bố trí trên đường thông ống gió xoắn), từ đó ta có thể tính ra được kích thước miệng ống sao cho đủ đề đảm bảo tốc độ gió ra/vào mỗi cửa vẫn nằm trong chỉ tiêu cho phép (thông thường là nhỏ hơn 1m/s đối với cửa cấp và nằm trong khoảng 1-1,5m/s đối với cửa hút)

Trong thiết kế ống gió xoắn, việc chế tạo ra tính đồng bộ của mỗi hệ thống là rất quan trọng cho quá trình thi công, nên thông thường các kỹ sư  thiết kế luôn chọn kích thước cửa cấp, hút là giống nhau. Cho nên , số lượng cửa cấp, hút sẽ được thay đổi tùy thuộc vào lưu lượng gió và tốc độ gió vào/ra mỗi cửa.

Sau khi đặt lại cửa gió mà bạn đã lựa chọn, từ đó sẽ tính lại được số lượng cửa gió cần thiết trên mỗi nhánh cấp/hút gió và bạn sẽ phải điều chỉnh lại khoảng không gian cửa gió trên mỗi nhánh cho hợp lý.

 
 
Tác dụng khi lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm

– Loại bỏ đi các khí độc hại như CO2, SO2 và các khí bẩn khác đồng thời đưa khí tươi từ bên ngoài vào để làm cho không khí sạch hơn và thoáng mát hơn máy làm giá đỗ đa năng.
– Tạo bầu không khí trong lành trong môi trường làm việc, tăng cường sức khỏe cho người lao động.
– Đặc biệt hơn nữa đó là phòng chống hỏa hoạn hoặc kiểm soát khi có cháy; giúp hút khói và mùi khi hỏa hoạn sảy ra một cách nhanh chóng; để giúp con người di tản ra nơi an toàn.
– Sử dụng quạt hút gió còn tiết kiệm được chi phí khi sử dụng hệ thống điều hòa hoặc quạt làm mát, tiếng ồn nhỏ, tiện dụng, phù hợp với tiêu chuẩn sử dụng cũng như điều kiện khí hậu và kinh tế của Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió làm mát cho tầng hầm

Quạt hút gió sẽ hút bụi bẩn và các khí độc hại tồn đọng trong tầng hầm; và thải ra bên ngoài theo đường ống dẫn. Khi quạt hút hút khí thì do trong hầm kín nên đã có sự chênh lệch áp suất. Chính vì thế không khí bên ngoài sẽ bị hút vào bên trong để cân bằng lượng khí. Theo nguyên lý hoạt động này thì không khí trong tầng hầm luôn được thay đổi.
 

2. Lấy ví dụ như sau:

Với lưu lượng gió hút mà bạn tính toán được là: 25.000 m3/h = 6,944444444... m3/s;

Và kích thước ống gió xoắn mà bạn tính được đi trong tầng hầm giới hạn độ sâu là 300 mm, tức là cửa ống gió xoắn lựa chọn phải có độ cao phù hợp (ở đây lấy 250 mm, khoảng 280mm phủ bì)
 
Giả thiết là phải lựa chọn ra cửa ống gió xoắn có kích thước phù hợp là: 1000x250 -> tiết diện cửa gió tương ứng là : Sc = 0,25 m2
 
Cùng tốc độ gió hút vào cửa tương ứng chọn là: v = 1,5 m/s
 
Khi đó ta sẽ tính ra được lượng gió hút vào 1 cửa sẽ là: Gc = v x Sc = 0,375 m3/h

 

>>Tin liên quan: http://kenhdulichgiare.net/detail/tim-hieu-quy-trinh-lap-dat-ong-gio-xoan.html
 
Tổng số lượng cửa gió tối thiểu được tính toán như sau: Nc = V/Gc = 6,944444/0,375 = 18,5 cửa

=> Số cửa cho nhánh gió hút cần tính toán theo công thức: Nc (thực tế) = 19 (cửa).
 
Ghi chú :
 
Nếu tầng hầm của bạn không đủ để có thể đặt hết 19 cửa trên đường ống gió xoắn, bạn có thể tăng kích thước cửa gió để số cửa khi đó sẽ giảm xuống
 

Đăng nhập để post bài

Trang chủ