Học tiếng Hàn xuất khẩu lao động - nên hay không?

Chắc hẳn bất kỳ ai học tiếng Hàn xuất khẩu lao động đều có mục đích của riêng mình, phần lớn vẫn là do nhu cầu mưu sinh. Vậy, bạn từng tự hỏi liệu học tiếng Hàn để xuất khẩu lao động có là lựa chọn đúng đắn hay không.
Nhắc đến Hàn Quốc chắc ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Kim Chi - một món ăn đặc trưng của xứ Hàn. Tuy nhiên, cái mình muốn nói ở đây không phải là món ăn, dù nó cũng có liên quan. Mình đang muốn nói đến "sự mưu sinh" và việc học tiếng Hàn xuất khẩu.

Tiếng Hàn, một thứ ngôn ngữ khá dễ thương, thứ ngôn ngữ đã sản sinh nhiều "upa" vô cùng đẹp trai trên màn ảnh, khiến trái tim của nhiều bạn nữ xao xuyến bồi hồi. Có lẽ vì thế cho nên rất nhiều bạn trẻ có ý định học tiếng Hàn chăng? Nếu xét trên khía cạnh của sự yêu thích thì đúng đối với việc học tiếng Hàn đơn thuần. Tuy nhiên, ta đáng xét trên khía cạnh học tiếng Hàn để lao động, tức là học để làm việc - một khía cạnh hết sức thực tế.

Thường thì những điều thực tế sẽ ít mơ mộng, cho nên hãy bỏ qua những mơ mộng về "chàng hoàng tử" đẹp trai hay "nàng công chúa" của riêng mình đi. Trở về với thực tại với cuộc sống mưu sinh, trước khi bạn quyết định học tiếng Hàn để đi xuất khẩu lao động, hãy tìm hiểu về nhu cầu lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

>>> Làm thế nào để học tiếng Hàn một cách hoàn chỉnh

Theo mình được biết thì thị trường lao động Hàn Quốc những năm 1990 - 2012 được coi là những năm thành công nhất của thị trường này. Nhưng từ năm, 2012 đến nay thì hầu như thị trường này đã đóng cửa. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do phía Hàn Quốc không muốn tiếp nhận thêm lao động Việt Nam với tình trạng bỏ trốn rea ngoài vượt quá 30%.


Học tiếng Hàn xuất khẩu lao động - nên hay không?
nhu c
ầu thị trường lao động Hàn Quốc - cơ hội cho người học tiếng Hàn


Dù chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc rất khó đi. Nhưng hiện nay phía Hàn Quốc đã mở cánh cửa thứ hai cho chúng ta. Thu nhập đối với thị trường lao động Hàn Quốc rất cao, từ 1000 - 1500USD/tháng. Đây chính là cơ hội dành cho những người muốn học tiếng Hàn để xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng cái gì cũng có giá của nó. Thu nhập cao đồng nghĩa với việc thị trường này đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao: kỹ năng nghề cũng như ý thức tuân thủ cao.

Ngoài việc xem xét nhu cầu lao động Việt Nam tại trường Hàn Quốc bạn cũng nên khảo sát mức độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong vài năm gần đây cũng như dự báo sự phát triển đối với những năm tiếp theo.

Năm 2016, xuất hiện những thiệt hại kinh tế tại đất nước Hàn Quốc phát sinh từ vụ bê bối chính trị Choi Soon-sil có liên quan trực tiếp tới Tổng thống Park Geun-hye. Vụ bê bối chính trị mang tên Choi Soon-sil và việc xúc tiến luận tội Tổng thống Park Geun-hye như một đòn giáng mạnh, nhấn chìm nền kinh tế Hàn Quốc trong năm này. Bất chấp việc phải hứng chịu một đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế, sáu tháng đầu năm 2017 xứ sở Kim Chi đã tăng trưởng nhanh hơn dự báo đưa ra trước đó nhờ sự khởi sắc trong xuất khẩu, xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong 3 tháng đầu năm 2017 tăng 1,1% (số liệu đã điều chỉnh theo mùa) so với quý trước, cao hơn so với con số 0,9% được đưa ra trước đó. Đây là mức tăng cao nhất kể từ quý III/2015. So với cùng kỳ năm trước, kinh tế Hàn Quốc đã tăng 2,9% trong quý I/2017, cao hơn mức 2,4% của 3 tháng đầu năm 2016.

 
Học tiếng Hàn xuất khẩu lao động - nên hay không?
Kinh tế Hàn Quốc phục hồi 2017 - cơ hội cho người học tiếng Hàn

Có thể thấy dù phải hứng chịu một đòn đau những nền kinh tế lớn thứ tư Châu Á này vẫn vực dậy một cách ngoạn mục. Dự báo nền kinh tế Hàn Quốc vẫn sẽ tiếp tục phát triển và đây là cơ hội quý báu đối với những ai đang có ý định học tiếng Hàn xuất khẩu lao động.

>>> Học tiếng Hàn phổ thông hiệu quả

Sau khi đã khảo sát tình hình Hàn Quốc, bạn hãy ra quyết định: có nên học tiếng Hàn hay không. Nếu đã quyết định học tiếng Hàn, hãy nghiêm túc và học tiếng Hàn hiệu quả.

Để học tốt tiếng Hàn các bạn cần phải kiên trì và chăm chỉ. Kiên trì ở đây tức là thấy khó không lùi, gặp ngữ pháp khó quá thì cố gắng tìm hiểu, học hỏi cho bằng được, đồng thời phải biết chấp nhận và bắt chước. Có những cái tồn tại ngoài sự tương đồng giữa 2 ngôn ngữ, không thể diễn tả bằng lời hay đơn thuần phải có câu trả lời "Vì thế này vì thế kia" cho câu hỏi "Tại sao?" của các bạn. Đôi khi bắt chước theo cái chuẩn cũng là cách học tốt.

Chăm chỉ là các sau mỗi giờ học các bạn phải làm nhiều bài tập để tránh quên kiến thức cũ, nhầm lẫn giữa ngữ pháp này với ngữ pháp khác. Bên cạnh đó, nếu có cơ hội tiếp xúc người Hàn thì hãy mạnh dạn lên vì đó là phương pháp tốt giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Hàn cũng như phản xạ ngôn ngữ một cách nhanh chóng. 

Chắc bạn đã nghe câu "có công mài sắt có ngày nên kim rồi chứ". Hãy lấy đó làm kim chỉ nam cho hành trình chinh phục tiếng Hàn, chắc chắc việc học tiếng Hàn
đúng cách sẽ là hành trình gian lao nhưng "nước chảy đá mòn", vì vậy hãy luôn nỗ lực không ngừng.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ