Học tiếng Nga qua con người Nga (phần 1)

Bên cạnh việc học tiếng Nga giao tiếp, việc tìm hiểu tính cách con người Nga cũng là một yếu tố quan trọng để giao tiếp thành công với người Nga.
Học tiếng Nga giao tiếp để giao tiếp với người Nga là một nhu cầu thiết thực đối với những người hoc tiếng Nga. Tiếng Nga giao tiếp ngày càng thông dụng trong thời điểm nước ta và châu Á đang có nhiều hợp tác chiến lược với Nga. Giao tiếp với người Nga là cách học giao tiếp hoản hảo nhất. Nhưng, khi giao tiếp với người nước ngoài nói chung và người Nga nói riêng, ta cần biết một số điều về con người, tính cách và lối sống của họ. Học tiếng Nga qua con người Nga và tính cách của họ là một lựa chọn khôn ngoan và dễ dàng đạt kết quả tốt.

Xem thêm: 
http://kenhdulichgiare.net

I. Một số phong tục và thói quen của người Nga

1. Tín ngưỡng

Một điều khá tương đồng với người Việt, nhiều người Nga cũng có quan niệm có phần tâm linh và "phong thủy". Họ cũng có cách hiểu riêng và khá thận trọng với màu sắc và con số. Khi đón tiếp người Nga, bạn nên thận trọng với màu sắc ở nơi đón tiếp. Đối với người Nga, màu đỏ là màu tượng trưng cho vẻ đẹp, sự phục sinh, tình yêu. Vì thế, nếu phải đón tiếp hoặc làm việc với người Nga, nên sử dụng nhiều màu đỏ, hoặc xanh lá cây, xanh da trời cũng là lựa chọn được ưa thích. Bên cạnh đó, hãy sử dụng các con số 3, 7 và 12. Hãy nhớ, bạn không được dùng màu đen và số 13 nếu không muốn họ khó chịu hoặc không vui. Nếu bạn sử dụng màu trắng thì cũng phải hết sức thận trọng tùy vào thời điểm, không gian; vì với người Nga, màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, trong trắng, nhưng đồng thời cũng là màu của sự đau thương.

2. Khoảng cách
 
hoc tieng nga qua con nguoi nga
Người Nga thân mật trong cử chỉ giao tiếp

Đối với người Nga, họ có phần gần gũi, thân mật trong các cử chỉ giao tiếp hơn người châu Á, thậm chí khoảng cách riêng tư của họ có phần nhỏ hơn so với những người Châu Âu khác. Trong khi trao đổi với người Nga, bạn có thể vỗ vai hay nắm tay nhau, vì người Nga coi đó là sự thể hiện của sự thân thiện. Khác với Việt Nam, khi đã quen biết nhau lâu hơn - kể cả phụ nữ và nam giới - đều có thể ôm nhau hoặc hôn lên má để thể hiện tình thân thiết.

3. Phụ nữ

Các bạn nữ nên chú ý cách ăn mặc và ăn nói khi giao tiếp và làm việc với người Nga. Người Nga không thích phụ nữ ăn vận quá cầu kỳ hay trang điểm lòe loẹt và thích người phụ nữ ăn nói ý tứ. Trong công việc, cách cư xử với nữ giới có phần đơn giản hơn. Đôi khi bạn cần bắt tay đối tác nam giới chặt và lâu, nhưng chỉ cần gật đầu chào đối tác nữ người Nga là được. Nhưng ngày nay, càng có nhiều phụ nữ Nga đảm nhận cương vị quản lý quan trọng nên thói quen này cũng có phần thay đổi.

4. Quà tặng

Tặng quà nhau khi gặp gỡ là tập tục được đánh giá cao ở Nga. Người Nga khá sòng phẳng. Họ sẽ không quên đối tác đã giúp họ như thế nào. Nếu trong trường lớp, nơi làm việc..., bạn được ai đó giúp đỡ, đôi khi chỉ là việc nhỏ như cho mượn tập, lấy giúp tài liệu v.v, bạn cũng nên có một món quà nhỏ trong những lần gặp sau để cảm ơn họ. Khi mối quan hệ càng thân thiết và càng lâu dài thì việc tặng quà càng cần thiết và giá trị, mức độ tỷ mỷ khi chọn quà càng phải cao. Hoa luôn là món quà thích hợp, nhưng bạn nhớ là phải chọn số bông lẻ. Vì ở Nga, số bông chẵn chỉ được dùng để viếng tang. Bạn cũng tránh tặng hoa màu vàng và trắng, vì 2 màu này còn có ý nghĩa liên tưởng tới đau thương và mất mát.
 
hoc tieng nga qua con nguoi nga
Việc tặng quà được người Nga đánh giá cao

5. Hiểu biết về văn hóa Nga

Văn hóa Nga rất đa dạng. Người Nga đọc nhiều và rất quan tâm đến kỹ thuật, khoa học tự nhiên, nghệ thuật, âm nhạc và văn học. Trong cuộc hội thoại với người Nga, nếu bạn có thể trao đổi được với họ ở mặt bằng trí thức cao sẽ khiến người Nga nể phục. Bạn nên đọc các tác phẩm của Tolstoi, Puskin, Dostojevski; không những bạn có thêm kiến thức để thuận tiện trong việc giao tiếp, mà học tiếng Nga qua việc đọc tác phẩm văn học Nga còn là cách học vô cùng hiệu quả.

6. Làm ăn với người Nga

Bạn cần lưu ý, trong doanh nghiệp Nga, người đứng đầu (cấp trên) ít khi ủy quyền cho cấp dưới. Vì thế, nếu bạn muốn đàm phán có kết quả thật sự, bạn nên tìm cách đàm phán trực tiếp với người đứng đầu tay vì phải thông qua người cấp dưới.

Trong đàm phán với người Nga, bạn đừng nên nhân nhượng thái quá. Bạn chỉ nên nhân nhượng khi “có đi, có lại”. Các tổ chứ, doanh nghiệp Nga sẽ không nể trọng những đối tác nhượng bộ quá sớm, thậm chí là coi thường; vì với họ, việc đối tác nhượng bộ quá sớm sẽ bị coi là yếu thế, không xứng tầm với họ. Bạn hãy lập luận cho họ thấy việc hợp tác là có lợi cho cả đôi bên; hay bạn muốn làm ăn lâu dài vì có thiện cảm với người Nga, đất nước và văn hóa của họ.

Trong việc đàm phán, hội họp với người Nga, sẽ có lúc người Nga không kiềm chế được bạn thân, thậm chí là đập bàn ghế, bạn cũng đừng nên bối rối và tiếp tục nói chuyện bình thường với họ bằng thái độ tự tin, cương quyết nhưng đừng làm họ cảm thấy bạn đang lên mặt với họ. Bởi vì, tính cách người Nga là như thế, đôi khi đó còn là thủ thuật của họ trong làm ăn. Nhiều chuyện có thể giải quyết với người Nga trên bàn ăn trong bữa trưa. Nhưng nếu được ăn tối cùng họ, bạn đừng e dè hay ngại ngùng. Vì đó là cơ hội để mối quan hệ trở nên thân thiết hơn.
Học tiếng Nga giao tiếp qua việc đàm phán với người Nga là cũng cách giỏi giao tiếp nhất nhanh nhất.

Khám phá con người Nga giúp chúng ta hiểu họ hơn và biết cách giao tiếp làm người Nga cảm thấy thú vị. Sẽ thật lãng phí nêu bạn
học tiếng Nga giao tiếp mà không giao tiếp thành công chỉ vì không hiểu suy nghĩ, tính cách, thói quen của người Nga.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ