Xử lý rác thải hữu cơ như thế nào? Đây luôn là một vấn đề được hầu hết mọi người luôn thắc mắc. Do đó, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số các kiến thức hữu ích giúp cho việc xử lý rác thải hữu cơ sẽ trở nên dễ dàng nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Rác thải hữu cơ là một loại rác thải có khả năng tái sử dụng lại được và nó có thể thể tự phân hủy trong môi trường không cần đến một sự tác động vật lý nào, và đặc biệt là nó rất an toàn đối với môi trường. Các rác thải hữu cơ phân hủy theo cơ chế hoạt động của những vi sinh vật tác động. 

1. Những nguồn gốc phát sinh rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ là các sản phẩm được con người sử dụng qua nhiều hoạt động khác nhau như trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, sản xuất công nông nghiệp như:

- Các loại thực phẩm đã bị hư hỏng hoặc thức ăn dư thừa (rau củ quả, cá, thịt…)

- Những loại rác thải từ các nguyên liệu để sản xuất trong công nghiệp: bã mía, vỏ mì, vỏ khoai tây, vỏ lạc…
 

Nguồn gốc của rác thải hữu cơ
Nguồn gốc của rác thải hữu cơ

>>Xem thêm: cách làm sạch bếp hồng ngoại

- Những loại phế liệu từ những nhà máy sấy hoặc nhà máy tơ sợi.

- Các loại phế liệu trong nông nghiệp như là các loại rạ, rơm…

- Các loại phế thải từ vải, sợi bông hay carton…

- Những loại lá, hoa, cỏ, cây không còn được con người sử dụng đến trở thành các rác thải hữu cơ ở trong môi trường.


2. Những cách xử lý rác thải hữu cơ

Đối với việc tái sử dụng và xử lý rác thải hữu cơ sẽ giúp ích cho con người trong nhiều việc khác nhau như trong trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay, có rất nhiều cách xử lý chất thải hữu cơ khác nhau,bạn có thể áp dụng cho mình các biện pháp xử lý bên dưới đây:

Ủ thành đống

Đây là một biện pháp xử lý rác thải hữu cơ với một quy mô nhỏ và được thực hiện khá là đơn giản. Những rác thải sẽ được ủ thành một đống hoặc có thể là ủ theo từng luống khác nhau và khi đó oxy từ bên ngoài sẽ dần dần tiêu thụ hết, với mức nhiệt độ có thể sẽ tăng đến khoảng 70 độ C.


Ủ đống rác thải hữu cơ
Biện pháp ủ đống rác thải hữu cơ


Việc ủ đống này bắt buộc bạn phải trát cho thật là kín, nếu như không được trát một cách kín đáo thì bạn phải thực hiện thao tác đảo và xới đống rác thải hữu cơ được ủ theo một định kỳ để làm cho oxy có thể được cung cấp đầy đủ vào bên trong. Thời gian để ủ đống rác thải hữu cơ sẽ được phụ thuộc vào diện tích quy mô của đống. 

Hỗn hợp rác thải này sau một thời gian ủ đống sẽ trở nên giống với loại mùn tự nhiên, do đó bạn có thể sử dụng chúng để làm phân bón hữu cơ trong việc trồng trọt. Để thúc đẩy quá trình phân hủy bạn hoàn toàn có thể bổ sung vào đó các loại chế phẩm sinh hoạt tự nhiên với các hoạt tính mà bạn muốn.

Thực hiện việc chôn lấp hợp vệ sinh

Đây là một cách thức giúp lưu giữ lại các chất thải hữu cơ trong một bãi chứa và thực hiện phủ đất lên trên chúng. Những chất thải sau khi đã được chôn lấp qua thời gian sẽ được phân hủy và tạo ra những sản phẩm khác như các loại hợp chất ni tơ, các axit hữu cơ và khí CH4, CO2.... Bên cạnh đó, những loại rác thải ở thể rắn khi được thực hiện chôn lấp thì phải đảm bảo rằng sẽ không ảnh hưởng đến môi trường và có thời gian phân hủy thật nhanh chóng.

Thực hiện vận hành cho bãi chôn lấp

Khi bạn thực hiện trải các loại lớp rác thải hữu cơ vào khoảng 80cm rồi bắt đầu nén chúng lại. Sau đó, tiếp tục trải thêm các lớp khác ở bên trên và thực hiện thao tác nén lại. Cho đến khi nào lớp rác có độ dày khoảng 2m2 thì lúc này bạn hãy phủ lên đó một lớp đất có độ dày vào khoảng 60cm rồi thực hiện đầm chúng lại.
 

Thực hiện vận hành cho bãi chôn lấp rác thải hữu cơ
Vận hành bãi chôn lấp rác thải hữu cơ 


Bạn cứ tiếp tục thực hiện chúng như vậy cho đến khi chúng có chiều cao vào khoảng 15cm. Khi lớp rác và đất đã hoàn chỉnh rồi người ta sẽ gọi chúng là từng ô rác hữu cơ. Nếu như bãi rác đó được vận hành một cách thường xuyên thì bắt buộc rằng sau 24 giờ đồng hồ bạn cần phải tiến hành phủ thêm đất vào.

3. Các lợi ích đến từ việc xử lý rác thải hữu cơ

Đa phần các loại rác thải hữu cơ đều có nguồn gốc từ tự nhiên. Sau quá trình thực hiện xử lý rác thải thì chúng ta có thể dùng chúng làm các loại phân bón trong trồng trọt và có thể sử dụng để làm thức ăn cho các vật nuôi. Vì lẽ đó, các rác thải hữu cơ khi đã được xử lý sẽ mang đến cho mọi người rất là nhiều các lợi ích khác nhau như:

- Giúp cho việc bảo vệ môi trường sống và giảm đi tình trạng ô nhiễm.
 

Xử lý các rác thải hữu cơ sẽ giúp bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta
 Xử lý rác thải hữu cơ giúp bảo vệ môi trường 
 

>> Xem thêm: cách bảo quản hoa quả tươi lâu để bán

- Từ các loại rác thải hữu cơ sau khi được xử lý sẽ giúp tạo ra các loại phân bón hữu cơ tốt cho việc trồng trọt của người dân mà không làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người sử dụng.

Trên đây, là các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ một cách hiệu quả nhất, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm các kiến thức và thông tin thật hữu ích trong việc thực hiện xử lý rác thải giúp bảo vệ môi trường một cách tốt nhất bạn nhé!

Tags: quy trình xử lý rác thải hữu cơ, xử lý rác thải hữu cơ hộ gia đình, công nghệ xử lý rác thải hữu cơ, xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp ủ, tái chế rác thải hữu cơ, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp kỵ khí, thùng xử lý rác hữu cơ, mô hình xử lý rác thải hữu cơ

Tin cùng chuyên mục

Bình luận