Các phương pháp xử lý bụi từ lò hơi

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, càng ngày càng có nhiều khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất được đầu tư xây dựng, phát triển và đưa vào hoạt động, sau đó đi vào hoạt động và sản xuất ra một khối lượng các sản phẩm công nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong toàn bộ sản phẩm công nghiệp và nền kinh tế quốc dân.
Bên cạnh đó cũng gây ra nhiều vấn đề về bụi gây ảnh hưởng tới môi trường sống của con người và môi trường hệ sinh thái, đặc biệt là sự ô nhiễm không khí. Vì vậy, cần phải có các biện pháp thích hợp để xử lý bụi từ lò hơi, khí thải lò hơi hiệu quả ô nhiễm không khí gây ra.
 
Xử lý bụi từ lò hơi
Xử lý bụi từ lò hơi
 
Đối với loại lò hơi đốt củi, thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi, tuy vậy lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg, nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200oC.

Lượng bụi tro có trong khói thải chính là một phần của lượng không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi, lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước hạt từ 500μm tớ 0,1μm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3.
 
Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2, kèm theo một ít các chất bốc trong củi không kịp cháy hết, oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí.

Dù đã có sử dụng hộp khói ướt riêng ở mỗi lò hơi nhưng trong quá vận hành hệ thống thì vẫn còn bụi tro bay theo khói; nếu không xử lý lọc bụi trước khi thải ra sẽ không đạt tiêu chuẩn về khí thải và làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường xung quanh. 

Bên cạnh đó, lượng củi trấu sau khi đốt cháy hết trong lò hơi trở thành bụi tro và được chuyển ra bãi chứa cũng cần được xử lý để cho bụi tro ẩm ướt nếu không bụi sẽ vẫn bay ra môi trường.
 
Điểm cải tiến trong vấn đề này của tôi là xây dựng hệ thống lọc bụi khói lò hơi sử dụng tấm chắn bụi và hệ phun mưa, phương án mà tôi nêu ra là nhằm giảm tối đa lượng bụi tro bay theo khói thải ra môi trường để đạt tiêu chuẩn.
 
Khi lò hơi hoạt động sẽ có khói bụi cần phải xử lý bụi
Khi lò hơi hoạt động sẽ có khói bụi cần phải xử lý bụi

>> Xem thêm: Phương pháp xử lý bụi hiệu quả

Các nguồn gây ô nhiễm cần xử lý bụi từ lò hơi

Lò hơi đốt bằng than

- Chất gây ô nhiễm trong lò hơi đốt than chủ yếu là bụi, SO2 , SO3, CO2, CO, và NOx do những chất có trong than kết hợp với ôxy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh trong than bằng 0,5% nên trong khí thải có SO2 với nồng độ nằm trong khoảng 1.300 mg trên một m3. Lượng khí thải phụ thuộc vào mỗi loại than. Bụi bên trong khói thải ra từ lò hơi là các hạt rắn có kích thước rất khác nhau, từ vài micrômét tới vài trăm micrômét.

Lò hơi đốt bằng củi

- Khi đốt củi, các chất trong khí thải được tạo ra phụ thuộc từng loại củi, nhưng lượng khí thải đốt bằng củi sinh ra là khá ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg, đồng nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200oC.

Thiết bị xử lý bụi từ lò hơi
Thiết bị xử lý bụi từ lò hơi

- Lượng bụi trong khí thải đó là một phần của lượng củi không cháy hết và 1 phần tạp chất không cháy có trong củi và chiếm tỷ lệ 1% trọng tổng lượng củi khô. Bụi trong khói thải lò hơi đốt củi có kích thước nằm trong khoảng từ 500μm tới 0,1μm, nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3.

Lò hơi đốt bằng dầu F.O

- Thành phần khí thải của lò hơi đốt bằng dầu F.O bao gồm các chất sau: CO2, CO, NOx, SO2, SO3 và hơi nước, đồng thời còn có một hàm lượng nhỏ tro trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son gọi là mồ hóng.

- Lượng khí thải khi đốt dầu FO ít thay đổi

>>Tham khảo thêm tại đây: Ứng dụng của xử lý bụi túi vải

Phương pháp xử lý bụi ly tâm
Phương pháp xử lý bụi ly tâm

Phương pháp xử lý bụi từ lò hơi công nghệ mới

Khí thải lò hơi phát sinh ra từ lò hơi sẽ được dẫn qua thiết bị cyclone để tách tro bụi bằng tác dụng của lực ly tâm và trọng lực. Sau đó sức hút của quạt ly tâm sẽ dẫn khí thải đi qua bể lọc ướt để loại bỏ triệt để các tro bụi, bụi than dẫn các chất ô nhiễm còn lại qua tháp hấp phụ để hấp thụ các loại khí độc hại như COx , NOx, CO… bằng dung dịch NaOH rồi sẽ được vận chuyển qua ống khói xả ra ngoài môi trường.

Tags: xử lý bụi, xu ly bui, xử lý bụi từ lò hơi, phương pháp xử lý bụi từ lò hơi, thiết bị xử lý bụi từ lò hơi, xử lý bụi từ lò hơi uy tín, xử lý bụi từ lò hơi chất lượng, xử lý bụi từ lò hơi triệt để.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ