Giới thiệu phương pháp xử lý bụi cán luyện cao su

Cán luyện cao su ở các nhà máy thường xuyên gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường bởi các tác động ồn, rung và bụi. Trong số đó thì bụi là tác nhân gây nguy hiểm nhất. Việc khắc phục sản xuất hệ thống xử lý bụi là vấn đề cần thiết và bắt buộc để bảo đảm môi trường, sức khỏe cho người lao động và tăng hiệu quả làm việc của công nhân.
Trong quá trình luyện cán cao su  thải ra các dạng bụi ở kích thước vô cùng nhỏ, đơn vị có thể tới nano và um,… Nồng độ bụi sản sinh nhiều nhất là ở khu vực xung quanh máy cán, giai đoạn đổ các phụ gia lên trên các trục cán và đặc biệt là khu vực chứa nguyên liệu. Những hạt bụi này dễ dàng lọt vào phổi và gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Vậy làm sao để xử lý bụi cán luyện cao su đang là một vấn đề cấp bách và quan trọng hiện nay cần phải giải quyết sớm để bảo vệ sức khỏe của con người và môi trường xung quanh, tăng hiệu suất làm việc.
 
Cán luyện cao su rất nhiều bụi cần xử lý bụi
Cán luyện cao su rất nhiều bụi cần xử lý bụi

Các tác nhân gây ô nhiễm chính

Trong quá trình cán luyện cao su thường tạo ra bụi ở dạng mịn, bụi có kích thước rất nhỏ có thể đi sâu vào phổi người sử dụng gây ra các bệnh liên quan đến phổi. Các bao phụ gia để ngổn ngang xung quanh khu vực máy cán và các thao tác pha trộn vvới vận hành hệ thống làm phát sinh nhiều bụi. Ngoài ra còn có các loại bụi phát sinh bám dính trên nền nhà xưởng, trên máy.
 
Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút bố trí trên các máy cán. Các chụp hút được nối với hệ  thống ống dẫn, dưới tác dụng của lực hút ly tâm bụi theo hệ  thống đường ống dẫn vào Xiclon. Hạt bụi trong dòng không khí chuyển động chảy xoáy sẽ bị cuốn theo dòng khí vào chuyển động xoáy. Lực ly tâm gây tác động làm hạt bụi sẽ rời xa tâm quay và tiến về vỏ ngoài xiclon. Đồng thời, hạt bụi sẽ chịu tác động của sức cản không khí theo chiều ngược với hướng chuyển động, kết quả là hạt bụi dịch chuyển dần về vỏ ngoài của Xiclon, va chạm với nó, sẽ mất năng và rơi xuống phễu, lượng bụi tinh còn lại sẽ theo dòng khí qua thiết bị lọc túi vải.

Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên  bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ. Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc.

Thiết bị xử lý bụi cán luyện cao su
Thiết bị xử lý bụi cán luyện cao su

>> Xem thêm: Các phương pháp xử lý bụi từ lò hơi

Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Quy trình xử lý bụi cán luyện cao su

Bụi phát sinh trong quá trình cán luyện cao su được thu gom bằng cách chụp hút đặt trên các thiết bị cán luyện. Quạt hút trên đường ống xử lý bụi sẽ hút và dẫn bụi vào thiết bị cán luyện. Không khí có lẫn với hạt bụi đi vào thiết bị theo góc 90 độ với ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi theo phương xuống phía dưới, khi gặp dòng khí bị đẩy ngược lên thì chuyển động xoáy ở trong ống trụ trong và chuyển sang thiết bị lọc bủi túi vải. Trong quá trình chuyển động của dòng khí trong túi vải các hạt bụi dưới sự tác động của lực ly tâm va vào thành, mất quán tính và sẽ rơi xuống dưới.

Trong thiết bị lọc túi vải không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, đầu tiên các hạt bụi mà to hơn các khe giữa các sợị vải xử lý bụi cán luyện cao su sẽ được giữ lại trên bề mặt, khi đó các hạt bụi nhỏ hơn sẽ bám dính trên bề mặt sợi vải do va chạm, lực hấp dẫn và lục hút tĩnh điện, lớp bụi này tiếp tục được đẩy lên các thành lớp màng trợ lọc, và lớp này nó có thể giữ được hầu hết các hạt bụi có kích thước nhỏ. Sau một khoảng thời gian lớp bụi tại đây sẽ dày lên làm sức cản của màng nặng hơn, khi đó ta phải ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải này. Khí sau khi qua thiết bị xử lý bụi túi vải sẽ được dẫn qua ống khói và thoát ra ngoài.
 
Toàn cảnh nhà máy xài xử lý bụi cán luyện cao su
Toàn cảnh nhà máy xài xử lý bụi cán luyện cao su

>> Xem thêm: Phương pháp xử lý bụi hiệu quả

Ưu nhược điểm của hệ thống xử lý bụi cán luyện cao su

Ưu điểm

Có thể tận dụng lại bụi sau khi xử lý bụi cán luyện cao su nên có thể giảm chi phí làm ra.

Hiệu quả xử lý rất cao đạt chỉ tiêu QCVN 19:2009/BTNMT.

Nhược điểm

Chi phí để đầu tư và vận hành thiết bị nồi hơi tương đối lớn.

Yêu cầu công nhân sử dụng phải có tay nghề cao.

Tags: xử lý bụi, xu ly bui, xử lý bụi cán luyện cao su, phương pháp xử lý bụi cán luyện cao su, xử lý bụi cán luyện cao su hiệu quả, xử lý bụi cán luyện cao su chất lượng, thiết bị xử lý bụi cán luyện cao su.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ