Hệ thống ống gió xoắn tầng hầm

Không gian tầng hầm là nơi có mục đích chủ yếu là làm bãi để xe, thu gom rác,… nên sinh ra một lượng lớn khí độc hại như: NO, CO2, SO2… Điều đó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc của cư dân và các nhân viên làm việc tại các khu vực trong tầng hầm. Giải pháp thiết kế hệ thống ống gió xoắn thông gió tầng hầm nhà cao tầng là giải pháp tối ưu nhằm giảm tải chất độc hại và không khí ô nhiễm ra ngoài và đưa khí sạch vào trong tầng hầm đảm bảo đủ oxy.
Tầng hầm được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau như để làm bãi đỗ xe; thu gom rác hoặc làm các trung tâm thương mại dưới lòng đất. Ở phía dưới tầng hầm này sinh ra một lượng lớn khí độc hại như NO, CO2, SO2,… Điều này khá ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của các cư dân và các nhân viên làm việc tại các khu vực của tầng hầm đôi khi còn dễ sảy ra hỏa hoạn do tích tụ khí CO2 quá nhiều. Do đó, giải pháp để giải quyết vấn đề này là lắp đặt hệ thống thông gió bằng ống tròn xoắn cho tầng hầm từ khi bắt đầu hoàn thiện phần thô của công trình tầng hầm. 

Hệ thống đường ống gió xoắn tầng hầm
Hệ thống đường ống gió xoắn tầng hầm

1. Trong quá trình thiết kế 1 hệ thống ống gió xoắn cần phải làm những công việc sau

Đầu tiên là bạn phải tính ra được lượng gió cần cấp và hút cho tầng hầm là bao nhiêu (từ đó lựa chọn được quạt cấp, hút).

Công việc tiếp theo là bạn phải vẽ ra được sơ đồ đường thông ống gió xoắn đi phía trong mặt bằng tầng hầm.

Sau khi có được sơ đồ đường ống gió xoắn, ta có thể tùy ý bố trí các cửa gió trên đường ống gió xoắn (khoảng cách giữa các cửa ống gió xoắn trên mỗi nhánh không nên vượt quá 6m; cũng không nên nhỏ hơn 3m), (cần chú ý: không nên đặt 2 miệng gió đối xứng nhau trong khoảng cách quá ngắn (<3m) vì khi đó tác dụng tạo các dòng không khí di chuyển trong không gian tầng hầm sẽ không có tác dụng).
 
Sau khi có đủ số lượng cửa gió (do mình tự ý bố trí trên đường thông ống gió xoắn), từ đó ta có thể tính ra được kích thước miệng ống sao cho đủ đề đảm bảo tốc độ gió ra/vào mỗi cửa vẫn nằm trong chỉ tiêu cho phép (thông thường là nhỏ hơn 1m/s đối với cửa cấp và nằm trong khoảng 1-1,5m/s đối với cửa hút).

Ống gió xoắn được sử dụng ở tầng hầm
Ống gió xoắn được sử dụng ở tầng hầm

>> Xem thêm: Nhà cung cấp ống gió chất lượng cao Nguyên Phúc

Trong thiết kế đường ống gió xoắn, việc chế tạo ra tính đồng bộ của mỗi hệ thống là rất quan trọng cho quá trình thi công, nên thông thường các kỹ sư thiết kế luôn chọn kích thước cửa cấp, hút là giống nhau. Cho nên, số lượng cửa cấp, hút sẽ được thay đổi tùy thuộc vào lưu lượng gió và tốc độ gió vào/ra mỗi cửa.

Sau khi đặt lại cửa gió mà bạn đã lựa chọn, từ đó sẽ tính lại được số lượng cửa gió cần thiết trên mỗi nhánh cấp/hút gió và bạn sẽ phải điều chỉnh lại khoảng không gian cửa gió trên mỗi nhánh cho hợp lý.
 
Tác dụng khi lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm

– Loại bỏ đi các khí độc hại như CO2, SO2 và các khí bẩn khác đồng thời đưa khí tươi từ bên ngoài vào để làm cho không khí sạch hơn và thoáng mát hơn máy làm giá đỗ đa năng.

– Tạo bầu không khí trong lành trong môi trường làm việc, tăng cường sức khỏe cho người lao động.

Chế tạo đường ống gió xoắn
Chế tạo đường ống gió xoắn

– Đặc biệt hơn nữa đó là phòng chống hỏa hoạn hoặc kiểm soát khi có cháy; giúp hút khói và mùi khi hỏa hoạn sảy ra một cách nhanh chóng; để giúp con người di tản ra nơi an toàn.

– Sử dụng quạt hút gió còn tiết kiệm được chi phí khi sử dụng hệ thống điều hòa hoặc quạt làm mát, tiếng ồn nhỏ, tiện dụng, phù hợp với tiêu chuẩn sử dụng cũng như điều kiện khí hậu và kinh tế của Việt Nam.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió làm mát cho tầng hầm

Quạt hút gió sẽ hút bụi bẩn và các khí độc hại tồn đọng trong tầng hầm; và thải ra bên ngoài theo đường ống dẫn. Khi quạt hút hút khí thì do trong hầm kín nên đã có sự chênh lệch áp suất. Chính vì thế không khí bên ngoài sẽ bị hút vào bên trong để cân bằng lượng khí. Theo nguyên lý hoạt động này thì không khí trong tầng hầm luôn được thay đổi.
 
Ống gió xoắn có nhiều kiểu dáng
Ống gió xoắn có nhiều kiểu dáng

2. Lấy ví dụ như sau:

Với lưu lượng gió hút mà bạn tính toán được là: 25.000 m3/h = 6,944444444... m3/s;

Và kích thước đường ống gió xoắn mà bạn tính được đi trong tầng hầm giới hạn độ sâu là 300 mm, tức là cửa ống gió xoắn lựa chọn phải có độ cao phù hợp (ở đây lấy 250mm, khoảng 280mm phủ bì).
 
Giả thiết là phải lựa chọn ra cửa ống gió xoắn có kích thước phù hợp là: 1000x250 => tiết diện cửa gió tương ứng là: Sc = 0,25 m2.
 
Cùng tốc độ gió hút vào cửa tương ứng chọn là: v = 1,5 m/s.
 
Khi đó ta sẽ tính ra được lượng gió hút vào 1 cửa sẽ là: Gc = v x Sc = 0,375 m3/h.

Cơ sở sản xuất ống gió xoắn
Cơ sở sản xuất ống gió xoắn

>> Xem thêm: Tìm hiểu quy trình lắp đặt ống gió xoắn
 
Tổng số lượng cửa gió tối thiểu được tính toán như sau: Nc = V/Gc = 6,944444/0,375 = 18,5 cửa.

=> Số cửa cho nhánh gió hút cần tính toán theo công thức: Nc (thực tế) = 19 (cửa).
 
Ghi chú: Nếu tầng hầm của bạn không đủ để có thể đặt hết 19 cửa trên đường ống gió xoắn, bạn có thể tăng kích thước cửa gió để số cửa khi đó sẽ giảm xuống.
 
Tags: ống gió xoắn, ong gio xoan, đường ống gió xoắn, duong ong gio xoan, cách tính đường ống gió xoắn, thiết kế đường ống gió xoắn, bố trí đường ống gió xoắn.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ