Mẹo khắc phục ống nước bị rò rỉ cho ngôi nhà của bạn

Việc xử lý sự cố ống nước bị rò rỉ không còn là vấn đề khó khăn đối với mọi gia đình nữa. Giờ đây, ngay tại nhà chúng ta có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân vì sao ống nước bị rò rỉ bằng những dấu hiệu nhận biết đơn giản và có thể nhanh chóng khắc phục chúng. Nếu không phát hiện tình trạng ống bị rỉ nước kịp thời sẽ dẫn đến việc lãng phí nước và hơn nữa là ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của gia đình…
Ồng nước bị rò rỉ là một trong các hiện tượng thường hay xảy ra trong quá trình sử dụng. Khi vận hành ống nước trong một thời gian dài sẽ không tránh khỏi trường hợp chúng bị xuống cấp, hư hỏng gây ra hiện tượng ống nước bị rò rỉ.
ống nước bị rò rỉ
Ống nước bị rò rỉ 

1. Ống nước bị rò rỉ do đâu?

Đối với những ngôi nhà được xây dựng cách đây lâu năm thì không thể nào tránh khỏi việc ống dẫn nước xuống cấp, nước bị rỉ ra bên ngoài, vậy để khắc phục những sự cố này thì đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến, sau đây là một só nguyên nhân thường gặp:

1.1. Ống nước bị rò rỉ do sử dụng quá lâu

Những ngôi nhà được xây dựng cách đây lâu năm thì không thể nào tránh khỏi việc ống dẫn nước bị hư hao do quá trình sử dụng lâu dài, nước bị rò rỉ ra bên ngoài, hoặc do khi mua nhà trọn gói, các nhà đầu tư trước sẽ chọn hình thức thi công tiết kiệm và chọn các sản phẩm ống nước kém chất lượng. Dẫn tới sau thời gian sử dụng lâu dài sẽ bị vỡ ống nước làm rò rỉ nước ra ngoài.  
ống nước sử dụng lâu

Ống nước bị rò rỉ do sử dụng quá lâu

1.2. Ống nước bị rò rỉ do chất lượng vật liệu kém

Chất lượng vật liệu của đường ống kém, khi chịu nhiệt độ cũng như môi trường tác động đến làm cặn lắng tích tụ không được xả hết ra ngoài có thể khiến đường ống bị mục, hở gây ra các vết nứt làm cho  ống nước bị rò rỉ. Trong trường hợp này cách tốt nhất là nên thay một đường ống mới chất lượng hơn để giảm bớt thiệt hại cho đường ống.
 
  chất lượng vật liệu kém
Chất lượng vật liệu kém dẫn đến ống bị rỉ

1.3. Ống nước bị rò rỉ do vận chuyển, lắp đặt

Trong quá trình vận chuyển, sửa chữa thiếu chuyên nghiệp làm ống nước  va chạm mạnh, đập ống nước vào các vật cứng hơn gây nứt, vỡ ống nước làm cho ống nước bị rò rỉ khi sử dụng, phát sinh những hư hỏng về đường nước gây hư hao tài sản. 
 
lắp đặt không đúng cách
  Lắp đặt không đúng cách làm ống nước bị rò rỉ

2. Ống nước bị rò rỉ và dấu hiệu nhận biết 

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết ống bị rỉ nước ra ngoài bằng các dấu hiệu đơn giản như sau: 
-  Nước nhỏ giọt 
Khi những nơi đặt ống nước trong nhà của chúng ta bỗng nhiên có vết rỉ nước ra ngoài hay những vết loang nước trên tường thì lúc đó nên kiểm tra ống nước trong gia đình có bị nứt hay vỡ không. 
- Đồng hồ nước tăng bất thường 
Tiền nước cuối tháng nhà chúng ta tự nhiên tăng vọt cao hơn hẳn mức trung bình so với các tháng khác. Dù mọi công việc sinh hoạt hàng ngày của bạn diễn ra bình thường như mọi khi, không có gì cần phải sử dụng quá nhiều nước.
- Đồng hồ nước chạy liên tục 
Không sử dụng nước mà kim đồng hồ nước vẫn cứ tăng đều chính là dấu hiệu ống nước nhà bạn bị rò rỉ.

 
đồng hồ nước vẫn chạy
Đồng hồ nước vẫn chạy dù không sử dụng nước

>>>Xem thêm: Mua thuốc thông cống bồn cầu ở đâu là chính xác


3. Ống nước bị rò rỉ và cách sửa

Trước hết chúng ta cần xác định vị trí nơi ống nước bị rò rỉ, thường thì vị trí ống bị rỉ nước là ở các khớp nối hoặc do vết nứt trên thân của ống, vì vậy muốn sửa ống nước thì trước tiên phải xác định chính xác vị trí bị rò rỉ.

3.1. Cách sửa ống nước bị rò rỉ bằng keo dán PVC 

Đối với ống nước có những vị trí khe hở lớn như là khe nứt, khe hở giữa ống nước và các vị trí nối ống…, trong trường hợp này, đầu tiên chúng ta cần chú ý lau khô và sạch bề mặt của ống nước rồi sau đó mới sử dụng keo dán ống nhựa PVC để bôi vào các vị trí khe nứt, rồi đợi để cho bề mặt keo khô.
 
khắc phục ống nước bị rò rỉ
khắc phục ống nước bị rò rỉ bằng keo nhựa PVC 
 

3.2. Sửa ống nước bị rò rỉ bằng băng keo lụa 

Đối với ống nước có những vị trí khe hở nhỏ hay tại các khớp nối, khi sử dụng băng keo lụa quấn ống bị rỉ nước, chúng ta chỉ cần nhẹ nhàng quấn keo quanh vòng của khe nứt hay quanh vòng xoắn khớp nối của ống, sau đó chỉ cần vặn lại để lắp hai đầu với nhau. Trong lúc lắp hai đầu khớp nối có thể xảy ra trường hợp là đầu ống nước sẽ không như vị trí ban đầu của ống nước, vì vậy bạn cần chú ý lắp sao cho đúng chỗ nhé. 
 
dùng keo lụa quấn ống nước bị rò rỉ
 Dùng keo lụa quấn khe ống nước bị rò rỉ

3.3. Sửa ống nước bị rò rỉ bằng băng keo đen 

Ngoài ra chúng ta có thể sửa ống nước bị rò  rỉ bằng cách dùng băng keo đen loại dẻo quấn và dán chặt nhiều vòng bên ngoài ống. Cách này thông thường chỉ sử dụng được trong trường hợp ống nước bị nứt và bề mặt bên ngoài phải sạch sẽ, nhẵn mịn thì mới dễ dàng cố định khe hở của ống nước.
 
 sử dụng keo đem quấn ống nước
Sử dụng băng keo đen quấn ống nước bị rò rỉ
 

4. Ống nước bị rò rỉ và những lưu ý

Lưu ý dưới đây sẽ giúp cho bạn việc kiểm soát sự cố ống nước bị rò rỉ một cách đơn giản khi chưa kịp thời tìm ra cách giải quyết hay gọi nhân viên bảo trì đến.
- Tắt hết các công tắc liên quan đến nước 
Nếu phát hiện ra ống nước nhà bạn bị rò rỉ ra bên ngoài nhưng chưa kịp xử lý, lúc này nên khóa hết tất cả các công tắc liên quan đến nước trong nhà để tránh việc các vết nứt của đường ống to hơn và nước bị rò rỉ nhiều hơn. 
- Gọi ngay cho nhân viên bảo trì đến trong trường hợp ống bị rò rỉ nhiều nước không kịp thời.
- Thường xuyên kiểm tra ống nước để sớm phát hiện những nơi bị rò rỉ.
- Trong quá trình lắp ráp ống nước, tránh đi đường ống vào những nơi dễ bị va chạm, dễ bị vỡ ống.
 
nhân viên bảo trì
Nhân viên bảo trì sửa ống nước bị rò rỉ

Trên đây là những thông tin đơn giản và cần thiết cho việc sửa ống nước bị rò rỉ tại nhà, hy vọng nó có thể giúp bạn tự khắc phục sự cố ống nước bị rò rỉ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ