Mặc dù túi nilon và một số vật được làm từ nhựa mang lại một số lợi ích cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, quá trình sản xuất, xử lý chúng mang lại tác hại nặng nề hơn rất nhiều. Đó là một trong những lý do gây nên ô nhiễm môi trường hiện nay. Chúng không chỉ đơn lẻ làm ảnh hưởng đến đất mà còn ảnh hưởng đến cả môi trường nước và môi trường không khí, thông qua những điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sống sinh tồn và phát triển của động vật. Tất cả điều này gây cho hệ sinh thái của chúng ta bị mất cân bằng và khó có thể khắc phục trở lại như ban đầu.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Ô nhiễm nhựa được định nghĩa là sự tích tụ của các loại vật liệu nhựa khác nhau trên đất, cũng như trong các nguồn nước như sông, đại dương, kênh rạch, hồ,... Là một loại hàng hóa, nó được sử dụng trên quy mô lớn trên toàn thế giới. Về cơ bản, nó là một polymer tổng hợp bao gồm nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ, và chủ yếu có nguồn gốc từ hóa dầu như olefin. Vật liệu nhựa chủ yếu được phân loại là nhựa nhiệt dẻo (polystyrene và polyvinyl chloride) và polyme nhiệt rắn (polyisoprene). Mặc dù chúng cực kỳ hữu ích theo nhiều cách, và là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp polymer toàn cầu. Tuy nhiên, sản xuất cũng như xử lý chúng lại gây ra mối đe dọa lớn cho tất cả các dạng sống trên Trái Đất.
 
Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường nặng nề
Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường nặng nề
 
Nhựa thường được phân hủy trong khoảng 500 - 1000 năm, mặc dù chúng ta có thể không bao giờ biết thời gian suy thoái thực tế của nó, vì vật liệu này đã được sử dụng lâu dài chỉ từ thế kỷ trước. Theo khảo sát, trong quá trình sản xuất, nhiều hóa chất độc hại được phát ra có thể dẫn đến các bệnh đáng sợ ở người cũng như các động vật khác. Ethylene oxide, xylene, và benzen là một số độc tố hóa học có trong nhựa, có thể gây ra các tác động nguy hiểm đến môi trường. Không phải là dễ dàng để xử lý nó đi, và nó có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho chúng sinh. Một số chất phụ gia được tìm thấy trong nhựa, chẳng hạn như phthalates, adipates, và thậm chí alkylphenol, đã được công nhận là vật liệu độc hại. Vinyl chloride, được sử dụng trong sản xuất ống PVC, được phân loại là chất gây ung thư.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nhựa

- Vì nhựa thì rất ít tốn kém, vì vậy mà nó bị lạm dụng rất nhiều. Khi nó được xử lý tại các bãi rác, nó không bị phân hủy ở tốc độ nhanh, do đó gây ô nhiễm đất hoặc đất trong khu vực đó.

- Hầu hết mọi người có xu hướng ném chai nhựa và túi polythene đi, ngay cả sau khi sử dụng duy nhất. Điều này làm tăng đáng kể tỷ lệ ô nhiễm của nó trên đất cũng như trong các đại dương, chủ yếu ở các nước đang phát triển và kém phát triển.

- Túi nhựa, chai nhựa, các linh kiện điện tử bị loại bỏ, đồ chơi,... làm tắc nghẽn các nguồn nước như kênh rạch, sông và hồ, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

Các túi nhựa, chai nhựa gây ô nhiễm nhựa
Các túi nhựa, chai nhựa gây ô nhiễm nhựa

- Mỗi năm, khoảng 100 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn thế giới. Trong số này, 25 triệu tấn nhựa không phân hủy được tích lũy trong môi trường.

- Trong tổng số lượng chất thải rắn đô thị ở Mỹ, khoảng 20% bao gồm nhựa và các polyme có hại có liên quan. Khoảng 50 triệu USD là giá trị của ngành nhựa Mỹ.

- Khoảng 70.000 tấn nhựa được đổ vào đại dương và biển, trên toàn cầu. Lưới đánh cá bị vứt bỏ và các vật liệu tổng hợp khác được vứt đi được các động vật thủy sinh nhầm chúng với sứa hay thức ăn, dẫn đến sự tích lũy sinh học của nhựa bên trong cơ thể chúng. Điều này có thể gây nghẹt thở, cuối cùng dẫn đến cái chết của chúng. Số lượng lớn cá và rùa chết mỗi năm cũng vì điều này.

>> Xem thêm: Ứng dụng của xử lý bụi túi vải
 
- Các khu vực nông thôn dễ bị loại ô nhiễm này và các tác động liên quan, vì đa số người dân từ các khu vực này sử dụng nhựa trên quy mô lớn.

- Nhiều động vật được thả sẽ ăn túi nhựa và chai do hệ thống xử lý không đúng cách và điều này có thể gây ra cái chết của chúng.

- Trong mùa mưa, rác nhựa rơi trên đường bị cuốn trôi vào các hồ chứa nước, kênh mương và cống rãnh gần đó, dẫn đến sự tắc nghẽn và tràn ngập của chúng. Ngoài ra, chất lượng nước bị hư hỏng do việc bổ sung các vật liệu tổng hợp này.

Rác nhựa chảy xuống nước khi trời mưa gây ô nhiễm môi trường nước
Rác nhựa chảy xuống nước khi trời mưa gây ô nhiễm môi trường nước

- Khi đổ vào bãi rác, vật liệu nhựa tương tác với nước và tạo thành hóa chất độc hại. Nếu các hợp chất này thấm xuống các tầng ngậm nước ngầm, chúng làm suy giảm chất lượng nước, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm.

- Ô nhiễm nhựa trong các cơ quan nước biển dẫn đến vô số người chết vì động vật thủy sinh, và điều này cũng ảnh hưởng đến các loài thực vật thủy sinh ở mức độ đáng kể.

- Sự tắc nghẽn do sự tích tụ nhựa có thể tạo thành cơ sở sinh sản cho muỗi và côn trùng có hại khác, có thể gây ra nhiều bệnh ở người.

- Chất lượng nước uống trên hành tinh của chúng ta đang xấu đi, vì nhựa giải phóng một số hóa chất độc hại như Styrene Trimer, Bisphenol A và một sản phẩm phụ của Polystyrene. Những sản phẩm này ngày càng xấu đi với tình trạng nước uống mỗi ngày. Bisphenol A là một hóa chất độc hại gây hại cho hệ sinh sản của động vật.

- Sự tích tụ sinh học của nhựa bên trong động vật là một trong những tác động gần đây nhất của ô nhiễm nhựa. Qua nhiều năm, nhựa tích lũy tiết ra hóa chất độc hại, và cũng phân hủy thành những mảnh nhỏ, gây ra sự khó chịu cực độ cho động vật. Sau cái chết của họ, cơ thể có thể phân hủy, nhưng các mảnh nhựa có thể vẫn còn là mối đe dọa cho các loài động vật khác.

Nhựa rất khó phân hủy gây ra ô nhiễm môi trường nặng nề
Nhựa rất khó phân hủy gây ra ô nhiễm môi trường nặng nề

- Đốt nhựa dẫn đến ô nhiễm khí quyển, do việc thải ra các hóa chất độc, dẫn đến ô nhiễm không khí. Tái chế đòi hỏi người lao động, những người có nguy cơ tiếp xúc có thể bị các vấn đề về da và hô hấp do hít phải hóa chất độc hại.

>> Xem thêm: Ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục

Các giải pháp và biện pháp khắc phục ô nhiễm nhựa

- Mặc dù hàng hóa làm bằng nhựa rất tiện dụng nhưng đã đến lúc phải nhận thức được tác hại của nhựa gây ra cho sự sống trên Trái Đất. Trước khi bức tranh trở nên xấu xí hơn, tốt hơn là bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả để giảm loại ô nhiễm này.

- Để giảm mức sử dụng, hãy bắt đầu sử dụng túi giấy hoặc vải để mua sắm và các mục đích khác càng nhiều càng tốt, và tránh mang túi nhựa ở nhà.
 
- Hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề ô nhiễm nhựa và biết hậu quả của việc đổ nhựa trong nước và trên đất liền.

- Đảm bảo thải bỏ nhựa đúng cách.

Thu gom rác nhựa để hạn chế ô nhiễm môi trường
Thu gom rác nhựa để hạn chế ô nhiễm môi trường

- Nhựa được thải bỏ có thể được tái chế và sử dụng theo nhiều cách khác nhau như túi tote, ví hoặc túi. Có túi nhựa phân hủy sinh học có sẵn, có thể giúp một mức độ đáng kể.

Những thay đổi này có thể dần dần và thậm chí ít hấp dẫn hơn đối với vấn đề; nhưng thực hiện các bước nhỏ có thể góp phần đáng kể vào việc giảm ô nhiễm nhựa. Đã đến lúc chúng ta phải thực hiện một số bước phòng ngừa, và đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho các thế hệ tương lai.

Tags: o nhiem moi truong, ô nhiêm môi trường, o nhiem nhua, ô nhiễm nhựa, tác hại của ô nhiễm nhựa, nguyên nhân gây ra ô nhiễm nhựa, ô nhiễm nhựa có hậu quả gì.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận