Ô nhiễm không khí gây nên nhiều vấn đề sức khỏe, chủ yếu là do đốt nhiên liệu hóa thạch. Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ô nhiễm không khí là giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu, bảo dưỡng xe thường xuyên, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng thay thế và tái chế vật liệu trong số những người khác.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Không khí cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống và sự sống còn của chúng ta. Không khí bao gồm các loại khí khác nhau, chủ yếu là oxy (20,95%), nitơ (78,09%), carbon dioxide (0,039%) và các loại khí khác. Chúng ta cần oxy để thở, và thực vật cần carbon dioxide để làm thức ăn của chúng bằng một quá trình gọi là quang hợp.
 
Ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng
Ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng
 
Bạn phải làm quen với thuật ngữ "ô nhiễm không khí". Nhưng chính xác nó nghĩa là gì? Mức độ thay đổi của khí quyển và giới thiệu các nguyên tố baleful trong không khí như bụi, các hạt có hại và các loại khí khác, khí thải công nghiệp và khói gây ô nhiễm không khí và do đó làm xáo trộn sự cân bằng các yếu tố tự nhiên trong không khí. Các hạt hoặc chất ô nhiễm không mong muốn rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người và sự sống trên trái đất nói chung. Ô nhiễm không khí có thể là tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Có rất nhiều yếu tố góp phần vào nó. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về ô nhiễm không khí.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

- Quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm không khí. Ba loại nhiên liệu hóa thạch là than đá, dầu mỏ và khí tự nhiên. Nhiên liệu hóa thạch rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày và được sử dụng để sản xuất điện, trong các hộ gia đình, giao thông, trong các ngành công nghiệp và các mục đích khác. Quá trình đốt cháy các nhiên liệu này tạo ra rất nhiều khí carbon dioxide và hơi nước. Mức dư thừa của carbon dioxide và hơi nước rất có hại cho môi trường và dẫn đến sự thay đổi về độ ẩm không khí.

- Các phương tiện như ô tô, xe tải, xe buýt, máy bay cũng gây ô nhiễm không khí. Việc phát thải các khí độc hại như carbon monoxide, oxit nitơ, chì và các oxit khác ra khỏi những chiếc xe này cũng là những người đóng góp lớn.

- Sulphur dioxide và nitơ oxit tiếp tục phản ứng với các khí khác trong khí quyển. Điều này thường dẫn đến mưa axit.
 
Ô nhiễm không khí do thải các khí thải vào môi trường
Ô nhiễm không khí do thải các khí thải vào môi trường
 
- Khai thác có rất nhiều tác động bất lợi đến môi trường. Các khí độc hại và các hạt phát ra trong quá trình khai thác cũng gây ô nhiễm.

- Khí thải độc hại của các nguyên tố phóng xạ cũng góp phần nên ô nhiễm không khí.

- Việc giải phóng các khí độc hại như sulfur dioxide và nitơ oxit từ núi lửa và các phân rã sinh học khác dẫn đến ô nhiễm không khí, cùng với việc thải ra các vấn đề hạt khác từ các ngành công nghiệp và nhà máy.

- Phá rừng cũng cực kỳ có hại.

Chúng ta cũng nên lưu ý rằng ô nhiễm không khí không chỉ hiện diện trên đường và trong các ngành công nghiệp, mà còn ở trong nhà. Chúng ta cần một môi trường lành mạnh và thuận lợi trong nhà của chúng ta. Nhưng thường do quá trình đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn (được sử dụng cho nấu ăn và các mục đích khác) và hút thuốc lá, khí carbon monoxide được sản xuất. Do thông gió kém và lưu thông không khí, bụi bẩn dẫn đến ô nhiễm trong nhà.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và ảnh hưởng của ô nhiễm nhựa

Những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí
 

Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng hệ hô hấp
Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng hệ hô hấp

- Oxit độc hại của nitơ và lưu huỳnh phát ra từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, kết hợp và phản ứng với hơi nước, oxy và các khí khác của khí quyển để tạo thành mưa axit. Mưa axit rất nguy hiểm đối với thực vật và đời sống con người, đất, nước, và thậm chí cả các tòa nhà và di tích.

- Ô nhiễm không khí thậm chí có thể dẫn đến các bệnh chết người như hen suyễn, viêm phế quản, ung thư, bệnh về da và biến chứng tim.
 
- Sự suy giảm tầng ôzôn là một nguyên nhân quan trọng khác. Tầng ôzôn bao quanh bầu khí quyển của chúng ta và bảo vệ chúng ta khỏi các tia cực tím có hại của mặt trời. Một loại khí gọi là Chlorofluorocarbons (CFC) được sử dụng trong tủ lạnh, máy làm mát và điều hòa không khí dẫn đến sự suy giảm tầng ôzôn.

Vì vậy, ô nhiễm không khí thực sự có thể được gọi là một kẻ giết người thầm lặng. Lượng ô nhiễm không khí quá mức đang phá hủy môi trường của chúng ta và làm cho cuộc sống con người và thực vật dễ bị thiệt hại không thể khắc phục.

Những phương pháp ngăn chặn ô nhiễm không khí

- Điều đầu tiên chúng ta có thể làm là đảm bảo giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu và điện.

Trồng cây ngăn chặn ô nhiễm không khí
Trồng cây ngăn chặn ô nhiễm không khí

- Bảo dưỡng các phương tiên giao thông của bạn để giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu và sự rò rỉ chúng.

- Bạn có thể trồng cây bất cứ nơi nào nó khả thi. Nhiều cây hơn sẽ hấp thụ lượng lớn carbon dioxide trong không khí.

- Sử dụng phương tiện công cộng càng nhiều càng tốt.

- Đối với một môi trường thuận lợi và lành mạnh, bạn nên thử và giảm thiểu việc sử dụng các vật thể có thể dẫn đến ô nhiễm không khí.
 
Một số cách khác để ngăn chặn ô nhiễm không khí

Thực tế là các hoạt động của con người đóng góp nhiều nhất cho bất kỳ loại ô nhiễm nào. Do đó, chúng tôi có trách nhiệm tìm ra giải pháp. Và xem xét các tác động có hại của ô nhiễm không khí, đây là thời gian cao mà mọi người đóng góp một chút để ngăn chặn phát hành các chất gây ô nhiễm. Có một số cách nhất định mà người ta có thể làm theo để giảm phát thải các chất gây ô nhiễm không khí trong khí quyển. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo các mẹo sau đây để ngăn ngừa ô nhiễm không khí.

- Chăm sóc xe: Phục vụ kịp thời của xe giúp giữ cho nó trong tình trạng tốt, và cũng giảm thiểu xả nhiên liệu. Lái xe ở tốc độ trung bình và tắt trong giao thông là các quy tắc để tiết kiệm nhiên liệu. Hãy chắc chắn để sử dụng xăng không chì và lựa chọn kiểm tra ô nhiễm thường xuyên của chiếc xe của bạn.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đời sống
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đời sống

>> Xem thêm: Phương pháp xử lý bụi hiệu quả

- Phương tiện công cộng: Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng đi lại bằng phương tiện công cộng. Điều này giúp theo hai cách; ngăn ngừa ô nhiễm không khí và tăng thu nhập công. Nếu bạn đang đi đến một địa điểm gần đó, hãy đi bộ hoặc sử dụng xe đạp, thay vì sử dụng xe của bạn. Mục tiêu là giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu càng nhiều càng tốt.

- Nguồn năng lượng thay thế: Một cách hiệu quả khác để ngăn chặn ô nhiễm không khí là sử dụng các nguồn năng lượng thay thế như năng lượng mặt trời, năng lượng thủy điện và năng lượng gió. Ngày nay, các công nghệ tinh vi như tua-bin gió, máy nước nóng năng lượng mặt trời được giới thiệu để tạo ra điện và các dạng năng lượng khác để sử dụng trong gia đình.
 
- Tiết kiệm năng lượng: Tắt đèn, quạt, máy điều hòa không khí, tivi và các thiết bị khác, khi không sử dụng. Bạn cũng có thể dùng chung phòng với người khác khi máy lạnh hoặc quạt đang bật, thay vì bật chúng trong mỗi phòng.

- Giảm thiểu các chất ô nhiễm không khí: Luôn cố gắng giảm thiểu phát thải khói, vì nó góp phần gây ô nhiễm không khí. Một cách là phân ủ lá khô và chất thải nhà bếp, thay vì đốt chúng. Phân hữu cơ cũng sẽ cung cấp cho bạn phân bón hữu cơ cho khu vườn của bạn. Những lời khuyên khác bao gồm thay thế bếp củi cũ hoặc lò gas, tránh các dung môi, và quan trọng nhất, không hút thuốc trong nhà.

- Vật liệu tái chế: Tái chế là một cách tiếp cận đơn giản để giảm ô nhiễm theo hai cách; tiết kiệm năng lượng cần thiết để xử lý và giảm thiểu các chất gây ô nhiễm thải ra trong quá trình sản xuất. Danh sách các vật liệu tái chế bao gồm chai nhựa, lon nhôm và đồ dùng, giấy, giấy thủ công, bìa cứng, hộp sóng và chai thủy tinh.

Giảm thiểu đốt cháy gây khói bụi ô nhiễm không khí
Giảm thiểu đốt cháy gây khói bụi ô nhiễm không khí

- Mua sắm thông minh: Nhớ mang theo túi giấy và giảm thiểu sử dụng túi nhựa. Trong khi mua sản phẩm, luôn chọn các sản phẩm thân thiện với không khí và có thể tái chế sẽ giảm thiểu sự phát thải các chất gây ô nhiễm. Ngoài ra, chỉ mua sắm các thiết bị tiết kiệm năng lượng sử dụng ít bao bì hơn. Cuối cùng, mua pin sạc cho các thiết bị thường xuyên sử dụng.

- Nhận thức xã hội về ô nhiễm không khí là bước quan trọng nhất để thực hiện công tác phòng chống ô nhiễm không khí. Các chương trình nhận thức và / hoặc quảng cáo cần được khuyến khích để mọi người hiểu được các mối nguy hiểm tiềm ẩn về sức khỏe của ô nhiễm. Cải thiện phương tiện vận chuyển và sử dụng đất phù hợp vì lợi ích xã hội cũng quan trọng không kém trong việc kiểm soát ô nhiễm không khí.

Tags: o nhiem moi truong, o nhiem khong khi, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí, tác hại ô nhiễm không khí, nguyên nhân ô nhiễm không khí, ô nhiễm không khí là gì, tác hại ô nhiễm môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận