Phương pháp xử lý bụi hiệu quả

Bụi là những phần tử vật chất có kích thước nhỏ phân tán trong môi trường không khí làm ảnh hưởng bầu không khí của con người và sản phẩm. Bụi trong không khí, nhất là các hạt dưới 5 có thể vào tận phế nang của người. Bụi có thể gây ra một số bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da, bệnh về mắt,... do đó chúng ta cần phải xử lý bụi hiệu quả.
Bụi là một tập hợp nhiều hạt, có kích thước nhỏ bé, tồn tại lâu trong không khí dưới dạng bụi bay, bụi lắng và các hệ khí dung nhiều pha gồm hơi khói mù. Các loại bụi nói chung thường có kích thước từ 0,001m – 10m (micromet) bao gồm tro, muội, khói và những hạt chất rắn tồn tại dưới dạng hạt rất nhỏ. Các vấn đề về ô nhiễm môi trường không khí do bụi gây ra ngày được con người quan tâm nhiều hơn và xử lý bụi hiệu quả đang là việc làm cần thiết hiện nay để bảo vệ môi trường sống của con người.
 
Cần phải xử lý bụi để không ảnh hưởng tới cuộc sống
Cần phải xử lý bụi để không ảnh hưởng tới cuộc sống

Đặc trưng ô nhiễm của ngành sản xuất xi măng

Bụi xi măng phát sinh ở hầu hết các công đoạn trong quá trình sản xuất bao gồm:

Bụi sinh ra từ băng tải Nạp liệu.

Khu vực bốc dỡ và tiếp nhận Clinker, Phụ gia, Thạch cao.

Khu vực Máy đập, Máy nghiền, Máy sàng, Máy phân ly và Hệ thống máy vận chuyển.

Đóng bao, xuất hàng.

Nhìn chung, bụi xi măng không gây bụi phổi, nhưng nếu trong bụi xi măng có trên 2% silic tự do và tiếp xúc lâu trong thời gian dài thì có thể phát sinh bệnh bụi phổi. Động vật hít bụi xi măng không gây một biến đổi bệnh lý cấp tính hoặc mãn tính nào. Tuy nhiên, bụi bám trên lá và thân cây làm cho thực vật không thể thực hiện quá trình quang hợp.

Bụi gây các các bệnh về hô hấp nên cần xử lý bụi
Bụi gây các các bệnh về hô hấp nên cần xử lý bụi
 
Xử lý bụi hiệu quả

Xử lý bụi giúp ích ở việc đưa mù và bụi đi theo một hướng duy nhất. Nếu như: phun sơn, lò nung, lò hơi… và những nhà máy sản xuất gỗ thải ra những mùn cưa, bụi… tất cả xí nghiệp, nhà máy nên cần thực hiện công đoạn xử lý bụi hiệu quả trước và thải chúng ra ngoài nhằm mục đích đảm bảo không ảnh hưởng xấu tới không gian. Bắt buộc cô lập vùng phát sinh ra bụi trước lúc muốn xử lý bụi một cách đạt chuẩn nhất.

Tất cả các xí nghiệp và phân xưởng buộc nên cô lập khu vực phát sinh mặc dù việc cô lập này sẽ giúp giảm lượng bụi và mùi cho những khu vực của nhà máy và phân xưởng, cụ thể là cần phải thu gom và lau tất cả bụi từ trong ra ngoài. Tất cả vách ngăn hở được tiến hành màng nhựa PVC và tôn phẳng với mục đích phủ kín, cửa sổ bên hông được đóng lại. Cách làm này sẽ giúp ích trong việc đưa bụi mù và bụi khác đi theo một hướng duy nhất ra cửa sau, giảm thiểu với mục đích ảnh hưởng những hướng còn lại.

>> Xem thêm: Các phương pháp xử lý bụi từ lò hơi

Những tiêu chuẩn cần phải biết nhằm mục đích phân biệt bụi như sau

Phân biệt bụi để xử lý bụi đúng cách
Phân biệt bụi để xử lý bụi đúng cách

Bụi: hầu như các chủng loại hạt được sinh ra cho quá trình như đập, nghiền, tán… và có kích thước nhỏ từ 5-75μm
Bụi thô, cát bụi: là những chất rắn và hạt bụi có kích thước lớn hơn >75μm

Bụi hô hấp: mẫu bụi nhỏ nhất sở hữu kích thước bé hơn 10μm, loại bụi này nguy hiểm hơn vì chúng có thể chui vào phổi tại quá trình hô hấp.
 
Hệ thống xử lý bụi chất lượng cao

Việc những gia đình máy, xí nghiệp chọn lựa phương pháp xử lý bụi hiệu quả cần dựa trên kích thước và nồng độ khác nhau, bởi do mỗi phương pháp sẽ có các ưu cơ sở và các giảm thiểu riêng biệt.

Phương pháp Xyclon: kết hợp với tất cả chủng loại bụi sở hữu kích thước lớn, thường xử lý bụi bằng buồng lắng, bởi do chủng loại khí chuyển động của buồng lắng bụi mang vận tốc nhỏ hơn 1 ÷ 2 m/s

Xử lý bụi cyclone
Xử lý bụi cyclone

Phương pháp xử lý bụi qua túi vải: áp dụng tấm vải lọc, bên trong khí và bụi đi qua, các hạt bụi lớn sẽ bị giữ lại tương tự như khi tiến hành rây. Dẫn bụi và khí đi qua tấm vải lọc, sau đó các hạt bụi nhỏ sẽ bám vào mặt trên của túi lọc, còn những hạt lớn hơn sẽ được giữ lại như trong sử dụng rây.

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý bụi xi măng

Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút. Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn vào thiết bị túi lọc bụi vải.

Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải (thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc)

Khí sau khi qua thiết bị túi lọc bụi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Phương pháp xử lý bụi túi vải
Phương pháp xử lý bụi túi vải

Ưu nhược điểm của công nghệ

Ưu điểm:

– Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn khí thải;

– Nồng độ khí thải sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT.

– Cấu tạo đơn giản.

– Hiệu suất túi lọc bụi  tương đối cao.

– Không gian lắp đặt nhỏ.

Xử lý bụi kiểu ly tâm
Xử lý bụi kiểu ly tâm

Nhược điểm:

– Đòi hỏi những thiết bị tái sinh túi lọc bụi và thiết bị rũ lọc.

– Độ bền nhiệt của thiết bị túi lọc bụi thấp và thường dao động theo độ ẩm

Dưới sự tác động của lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện sẽ làm ra một lớp màng se khít và giữ lại bụi được sản xuất với kích thước nhỏ hơn. Chúng sẽ tạm ngưng vận động và tự xử lý bụi hiệu quả trước trong lặp lại chuyện này bên trong tới trong việc lọc hết bụi đã được hoàn tất ngay trong lớp màng lọc đã trở phải quá dày. Phương pháp này song song với chủng loại hạt nhỏ nhất đã được kiểm chứng là có lại chất lượng tới 99,8%.

Phương pháp xử lý bụi kiểu ly tâm: với 4 mẫu ly tâm riêng biệt bao gồm ly tâm kiểu guồng xoắn, ly tâm kiểu nằm ngang, ly tâm kiểu đứng và lọc bụi xyclon.

Phương pháp tiến hành thiết bị kiểu quán tính: chất lượng xử lý sẽ đạt được từ 65 đến 80%, sử dụng tại tất cả các dòng hạt có kích thước dạo động từ 25 tới 30μm.

Tags: xử lý bụi, xu ly bui, xử lý bụi túi lọc, xử lý bụi ly tâm, xử lý bụi quán tính, xử lý bụi cyclone, phương pháp xử lý bụi, xử lý bụi nhà máy, xử lý bụi hiệu quả.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ