Phương pháp xử lý bụi hiệu quả

Bụi là những phần tử vật chất có kích thước nhỏ phân tán trong môi trường không khí làm ảnh hưởng bầu không khí của sản phẩm
Đặc trưng ô nhiễm của ngành sản xuất Xi măng

Bụi xi măng phát sinh ở hầu hết các công đoạn trong quá trình sản xuất bao gồm:

Bụi sinh ra từ băng tải Nạp liệu.
Khu vực bốc dỡ và tiếp nhận Clinker, Phụ gia, Thạch cao.
Khu vực Máy đập, Máy nghiền, Máy sàng, Máy phân ly và Hệ thống máy vận chuyển.
Đóng bao, Xuất hàng.
Nhìn chung, bụi xi măng không gây bụi phổi, nhưng nếu trong bụi xi măng có trên 2% silic tự do và tiếp xúc lâu trong thời gian dài thì có thể phát sinh bệnh bụi phổi. Động vật hít bụi xi măng không gây một biến đổi bệnh lý cấp tính hoặc mãn tính nào. Tuy nhiên, bụi bám trên lá và thân cây làm cho thực vật không thể thực hiện quá trình quang hợp.


 


Xử lý bụi hiệu quả

Xử lý bụi giúp ích ở việc đưa mù và bụi đi theo một hướng duy nhất

Gần như ở quá trình tạo ra , các khí thải công nghiệp Nếu như như: phun sơn, lò nung, lò hơi…và những nhà máy sản xuất gỗ thải ra những mùn cưa, bụi…tất cà xí nghiệp, nhà máy nên cần thực hiện công đoạn xử lý bụi trước trong trước lúc được thải chúng ra ngoài nhằm mục đích đảm bảo không ảnh hưởng xấu tới không gian . bắt buộc cô lập vùng phát sinh ra bụi trước lúc muốn xử lý bụi một cạch đạt chuẩn nhất.

Tất cả các xí nghiệp và phân xưởng buộc nên cô lập khu vực phát sinh mặc dù việc cô lập này sẽ giúp giảm lượng bụi và mùi cho những khu vực của nhà máy và phân xưởng, cụ thể là cần phải thu gom và lau tất cả bụi tới nơi miệng chờ. Tất cả vách ngăn hở được tiến hành màng nhưa PVC và tôn phắng với mục đích phủ kín, cửa sổ bên hông được đóng lại. Cách làm này sẽ giúp ích bên trong việc đưa mù và bụi đi theo một hướng duy nhất ra cửa sau, giảm thiểu với mục đích ảnh hưởng những hướng còn lại.

Những tiêu chuẩn cần phải mang nhằm mục đích phân biệt bụi như sau

Bụi: hầu như các chủng loại hạt được sinh ra cho quá trình như đập, nghiền, tán…và có kích thước nhỏ từ 5-75μm

 

Hệ thống xử lý bụi chất lượng cao


Bụi thô, cát bụi: là những chất rắn và hạt bụi có kích thước lớn hơn >75μm

Bụi hô hấp: mẫu bụi nhỏ nhất sở hữu kích thước bé hơn 10μm, loại bụi này nguy hiểm hơn vì chúng có thể chui vào phổi tại quá trình hô hấp.

Việc những gia đình máy, xí nghiệp chọn lựa phương pháp xử lý bụi túi vải cần dựa trên kích thước và nồng độ khác nhau, bởi do mỗi phương pháp sẽ có các ưu cơ sở và các giảm thiểu riêng biệt.

Phương pháp Xyclon: kết hợp với tất cả chủng loại bụi sở hữu kích thước lớn, thường xử lý bụi bằng buồng lắng, bởi do chủng loại khí chuyển động của buồng lắng bụi mang vận tốc nhỏ hơn 1 ÷ 2 m/s

Phương pháp xử lý bụi qua túi vải: áp dụng tấm vải lọc, bên trong khí và bụi đi qua, các hạt bụi lớn sẽ bị giữ lại tương tự như khi tiến hành rây. Dẫn bụi và khí đi qua tấm vải lọc, sau đó các hạt bụi nhỏ sẽ bám vào mặt trên của túi lọc, còn những hạt lớn hơn sẽ được giữ lại như trong sử dụng rây.

 

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý bụi Xi măng

Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút. Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn vào thiết bị túi lọc bụi vải.

Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải (Thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc)

Khí sau khi qua thiết bị túi lọc bụi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Ưu nhược điểm của công nghệ

Ưu điểm:

– Công nghệ đề xuất phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn khí thải;
– Nồng độ khí thải sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT.
– Cấu tạo đơn giản.
– Hiệu suất túi lọc bụi  tương đối cao.
– Không gian lắp đặt nhỏ.

Nhược điểm:

– Đòi hỏi những thiết bị tái sinh túi lọc bụi  và thiết bị rũ lọc.
– Độ bền nhiệt của thiết bị túi lọc bụi  thấp và thường dao động theo độ ẩm

 


Dưới sự tác động của lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện sẽ làm ra một lớp màng se khít và giữ lại bụi được sản xuất với kích thước nhỏ hơn. chúng ta sẽ tạm ngưng vận động và tự xử lý bụi trước trong lặp lại chuyện này bên trong tới trong việc lọc hết bụi đã được hoàn tất ngay trong lớp màng lọc đã trở phải quá dày. Phương pháp này Song song với chủng loại hạt nhỏ nhất đã được kiểm chứng là có lại chất lượng tới 99,8%.

Phương pháp xử lý bụi kiểu ly tâm: với 4 mẫu ly tâm riêng biệt bao gồm ly tâm kiểu guồng xoắn, ly tâm kiểu nằm ngang, ly tâm kiểu đứng và lọc bụi xyclon.

Phương pháp tiến hành thiết bị kiểu quán tính: chất lượng xử lý sẽ đạt được từ 65 đến 80%, sử dụng tại tất cả các dòng hạt có kích thước dạo động từ 25 tới 30μm.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ