Ứng dụng của xử lý bụi túi vải

Xử lý bụi giúp cho các nhà máy sản xuất giảm bớt phiền toái khi phải đối mặt với nhiều loại bụi khác nhau. Một trong những biện pháp xử lý bụi thường được các nhà máy sử dụng đó chính là xử lý bụi túi vải.
Tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay đang trở thành một vấn nạn hàng đầu cần quan tâm khi số lượng các khu công nghiệp, các khu chế xuất ngày càng tăng. Vì vậy, nhu cầu xử lý bụi bẩn và các khí thải trong quá trình sản xuất là việc rất quan trọng, góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của người lao động. Cùng tìm hiểu phương pháp xử lý bụi túi vải, phương pháp xử lý bụi thường được áp dụng nhất, trong bài viết dưới đây.
 
Nhà máy bị ô nhiễm bụi nặng nên cần xử lý bụi
Nhà máy bị ô nhiễm bụi nặng nên cần xử lý bụi

Đặc trưng ô nhiễm của ngành sản xuất xi măng

Bụi xi măng phát sinh ở hầu hết các công đoạn trong quá trình sản xuất bao gồm:

Bụi sinh ra từ băng tải Nạp liệu.

Khu vực bốc dỡ và tiếp nhận Clinker, Phụ gia, Thạch cao.

Khu vực Máy đập, Máy nghiền, Máy sàng, Máy phân ly và Hệ thống máy vận chuyển.

Đóng bao, Xuất hàng.

Nhìn chung, bụi xi măng không gây bụi phổi, nhưng nếu trong bụi xi măng có trên 2% silic tự do và tiếp xúc lâu trong thời gian dài thì có thể phát sinh bệnh bụi phổi. Động vật hít bụi xi măng không gây một biến đổi bệnh lý cấp tính hoặc mãn tính nào. Tuy nhiên, bụi bám trên lá và thân cây làm cho thực vật không thể thực hiện quá trình quang hợp.

 
Xử lý bụi túi vải
Xử lý bụi túi vải

Ứng dụng xử lý bụi túi vải trong chế tạo xi măng

Làm ra xi măng cũng tạo khối lượng bụi cực kỳ lớn, xử lý bụi là điều cần thiết với mục đích bảo vệ khí hậu. Bụi xi măng cực kỳ nhỏ phát sinh gần như hoàn toàn tại quá trình làm ra từ khi khai thác, tới vận chuyển nguyên liệu đến khâu sản xuất chủng loại. Nó khiến cho hại rất lớn tại hệ hô hấp của con người, công việc và ảnh hưởng đến không gian, động thực nguyên vật xung quanh. Bên trong quá trính sản xuất ra xi măng có thể kết hợp xử lý bụi túi vải dễ sử dụng và đạt chuẩn tích cực.

Tổng quan quy trình xử lý bụi xi măng sử dụng túi vải

Bụi xi măng lẫn với không khí được thu gom chung sau đó hút vào tại ống nhờ một lực hút của quạt ly tâm. không gian lẫn bụi đi qua tấm vải lọc kết quả bụi sẽ được giữ lại tại túi. Ban đầu các hạt bụi sở hữu kích thước lớn hơn khe giữa những sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên vật lý rây.
 
Túi vải lọc trong quy trình xử lý bụi túi vải
Túi vải lọc trong quy trình xử lý bụi túi vải

Những hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc bởi vì va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, lớp tụi dần dần dày lên tạo thành lớp màng lọc bụi, lớp màng này sẽ giữ tất cả các hạt bụi được sản xuất với kích thước cực kỳ nhỏ không bị thoát ra. Thiết bị lọc bụi thường sẽ được đặt sau thiết bị lọc bụi cơ học nhằm mục đích giữ lại các hạt bụi nhỏ mà trong quá trình lọc sẽ không được giữ lại.

Quy trình xử lý bụi có hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và giữ được các hạt bụi cực kỳ nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lọc bụi, lớp bụi sẽ dày lên làm sức cản của màng quá lớn, ta cần ngưng tại khí thải đi qua sau đó sử dụng mẫu bỏ lớp bụi bám trên mặt vải. Khi qua thiết bị lọc sẽ được dẫn ra ngoài ống thải rồi cho thoát ra ngoài không khí.

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý bụi xi măng

Bụi được thu gom ngay tại vị trí phát sinh thông qua các chụp hút. Các chụp hút được nối với hệ thống ống dẫn vào thiết bị túi lọc bụi vải.

Không khí lẫn bụi đi qua tấm vải lọc, ban đầu các hạt bụi lớn hơn khe giữa các sợi vải sẽ giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý rây, các hạt nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trợ lọc, lớp màng này giữ được tất cả các hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

Thay mới túi vải trong thiết bị xử lý bụi túi vải
Thay mới túi vải trong thiết bị xử lý bụi túi vải

Hiệu quả lọc đạt tới 99,8% và lọc được tất cả các hạt rất nhỏ nhờ có lớp trợ lọc. Sau một khoảng thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên mặt vải (thao tác này được gọi là hoàn nguyên khả năng lọc).

Khí sau khi qua thiết bị túi lọc bụi vải được dẫn ra ống thải và thoát ra ngoài không khí.

Các ưu và nhược điểm của xử lý bụi túi vải

Ưu điểm:

Hiệu suất tích cực.

Phù hợp độc đáo với đặc điểm khí thải.

Cấu tạo dễ, dễ dàng kết hợp.

Thành phần đường ống thiết bị xử lý bụi túi vải
Thành phần đường ống thiết bị xử lý bụi túi vải

Không chiếm nhiều nhất có thể không gian.

Nhược điểm:

Cần phải tiến hành các thiết bị tái sinh túi lọc bụi và thiết bị rũ lọc bụi.

Độ bền nhiệt của thiết bị lọc bụi thấp và phụ thuộc theo độ nóng ẩm

Chất liệu túi vải tại xử lý bụi xi măng

Nguyên liệu vải 100% Polyester, trọng lượng từ 500 - 550g/m2

Những dòng xử lý bụi túi vải: Túi lọc bụi PE kháng ẩm và túi lọc bụi PE kháng tĩnh điện.

Tags: xử lý bụi, xu ly bui, xử lý bụi túi vải, thiết bị xử lý bụi túi vải, máy xử lý bụi túi vải, xử lý bụi túi vải có tốt không, tại sao cần xử lý bụi túi vải, công ty xử lý bụi túi vải uy tín, xử lý bụi túi vải hiệu quả.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ