Các biện pháp xử lý bồn cầu bốc mùi hôi do tắc ống thoát khí

Bồn cầu nhà bạn xuất hiện mùi hôi khó chịu, dù hằng ngày chúng vẫn được vệ sinh sạch sẽ. Điều này làm cho bạn cảm thấy rất khó chịu khi sử dụng. Nếu mùi hôi này để lâu ngày và không được xử lý nhanh chóng thì về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bốc mùi hôi cho bồn cầu, nguyên nhân chính thường gặp đó là bị tắc ống thoát khí dẫn đến mùi hôi xuất hiện.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Để có thể xử lý dứt điểm tình trạng bồn cầu bị bốc mùi hôi thì đòi hỏi bạn phải tìm hiểu rõ nguyên nhân đã gây ra vấn đề trên. Từ đó, sẽ áp dụng các phương thức thông cầu nghẹt xử lý sao cho thật là phù hợp.

1. Những nguyên nhân có thể làm cho bồn cầu xuất hiện mùi hôi

- Bồn cầu xuất hiện mùi hôi do hệ thống ống thoát khí bị hư hỏng. Đây được xem là nguyên nhân xảy ra phổ biến nhất.

- Do hệ thống siphon không tích nước lại làm mùi hôi từ dưới cống bốc ngược trở lên.

- Bồn cầu lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ: Khi bồn cầu không được chà sạch sẽ thường xuyên thì lâu ngày các mảng bám ố vàng tích tụ vi khuẩn sẽ sản sinh ra các mùi hôi vô cùng là khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta.
 

Các nguyên nhân làm cho bồn cầu xuất hiện các mùi hôi khó chịu
Nguyên nhân khiến cho bồn cầu xuất hiện mùi hôi khó chịu 

- Đường ống của bể phốt bị nứt, hở làm cho khí bốc lên: Đã có rất nhiều trường hợp mà bắt buộc bạn phải nhấc toàn bộ bồn cầu lên để có thể kiểm tra. Có thể trong quá trình thực hiện xử lý bạn vô tình để cho bồn cầu bị hở làm cho khí từ bên dưới bể phốt bốc lên khiến cho bồn cầu xuất hiện các mùi hôi khó chịu.

- Hầm cầu chứa đựng quá nhiều chất thải lâu ngày không được hút định kỳ.

- Do hệ thống thoát sàn bị rò rỉ.

>> Xem thêm: Thuốc khử mùi hôi bồn cầu nhanh chóng

2. Lý do khi bồn cầu tắc ống thoát khí lại có mùi hôi xuất hiện

Thông thường, bồn cầu sẽ được cấu tạo gồm có 3 ngăn khác nhau để có thể xử lý chất thải, cho ba quy trình phân hủy đó là chứa, lắng và lọc lại. Với ngăn đầu tiên là ngăn để mà phân và nước sẽ tích tụ lại tại đó và qua một thời gian sẽ được phân hủy, biến đổi thành các loại khí như khí metan, CO2, NH3… và các bã men khác.
 

Các lý do khiến cho bồn cầu bị hôi khi tắc ống thoát khí
Các lý do khiến cho bồn cầu bị hôi khi tắc ống thoát khí 

Sau khi phần bã đã được lắng đọng xuống dưới đáy, thì lúc này phần nước còn lại sẽ được nằm ở trên, khi được tích tụ đến một mức tối đa thì sẽ có một đường ống giúp chúng sẽ được chảy vào ngăn thứ tiếp theo đó là ngăn thứ hai. Phần nước vào lúc này vẫn còn xuất hiện mùi hôi, và chúng vẫn đang còn bị đục. Cứ tiếp tục như thế, khi quá mức sẽ chuyển vào đến ngăn thứ ba, nhưng các phần chất thải thì sẽ được ứ đọng lại ở ngăn thứ hai, chỉ có phần nước ở phía trên mới có thể tràn qua ngăn thứ 3 thôi. Sau đó chúng sẽ được thoát ra đường ống cống và thấm vào đất.

Trong quá trình chất thải được phân hủy sẽ tạo ra những loại khí khác nhau, trong đó có khí metan. Thông thường, bên trong bồn cầu sẽ được lắp đặt một ống thoát khí hoặc các loại ống thống khí hôi khác được nối từ các bể phốt lên phía trên để giúp cho các loại khí này sẽ được thoát ra bên ngoài và sẽ giải quyết được tình trạng bồn hôi bị hôi do tắc ống dẫn khí.
 

Các loại khí bên dưới bồn cầu nếu không được thoát sẽ làm cho bồn cầu xuất hiện các mùi hôi khó chịu
Các loại khí dưới bồn cầu nếu không được thoát ra sẽ làm cho bồn cầu bị bốc mùi hôi thối

Đa phần các loại khí này thường có áp suất khá lớn nên nó sẽ theo hệ thống thoát khí mà thoát lên cao ra ngoài để có thể cân bằng lại áp suất khí có bên trong bể phốt. Nếu đường ống thoát khí này bị hư hỏng và không hoạt động làm cho các loại khí này không có cơ hội thoát ra bên ngoài mà tích tụ lại bên trong bồn cầu về lâu dài nó sẽ tạo ra các mùi hôi khó chịu bốc lên từ bồn cầu và gây ra các căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp…

3. Các biện pháp xử lý bồn cầu hôi do bị tắc ống thoát khí

Dưới đây là các biện pháp giúp xử lý bồn cầu bị hôi do tắc ống thoát khí nói riêng và bồn cầu bị hôi nói chung mà bạn có thể tham khảo:

- Hệ thống đường ống bị hư hỏng: Việc bạn cần làm đó chính là kiểm tra lại ở ngay chân bồn cầu xem có vết nứt hay hở thì không, nếu có thì bạn cần phải sử dụng đến các loại xi măng trắng trát lại thật kín các vết hở đó để giúp cho mùi hôi từ bể phốt không có cơ hội thoát ra và làm xuất hiện cho bồn cầu các mùi hôi khó chịu.

- Hệ thống siphon bồn cầu bị hư hỏng: Nếu bạn phát hiện siphon không được tồn đọng lại nước để ngăn chặn mùi nữa thì bắt buộc bạn phải sửa chữa lại ngay, nếu cần thiết thì phải thay mới lại.
 

Bồn cầu bị hôi do bị tắc hệ thống ống dẫn khí
Chân dưới bồn cầu bị nứt, hở làm cho bồn cầu xuất hiện mùi hôi khó chịu

>> Xem thêm: Các nguyên nhân làm cho bồn cầu bị nghẹt và biện pháp xử lý

- Bể phốt bị đầy gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn: Thông thường vấn đề này sẽ được đi kèm với các tình trạng bồn cầu xuất hiện các mùi hôi khó chịu và thoát nước chậm. Để giải quyết triệt để tình trạng này bắt buộc bạn cần phải nhờ sự hỗ trợ đến các công ty dịch vụ chuyên thông tắc để giải quyết chúng thật nhanh chóng. 

- Tắc nghẽn đường ống thoát khí ở bên dưới đáy của hầm cầu: Các chất thải khi được thải xuống hầm cầu sẽ được các vi sinh vật phân hủy và tạo các loại khí, các khí này lâu ngày sẽ được tích tụ lại khá là nhiều tạo nên một áp suất khí rất lớn, nên cần phải có hệ thống thoát khí giúp chúng được thoát ra bên ngoài tránh gây ra các tình trạng nổ sẽ xảy ra và các loại mùi hôi sẽ bị bốc ngược trở lên phía trên bồn cầu.

Trên đây, là các biện pháp xử lý bồn cầu bị bốc mùi hôi do tắc ống dẫn khí mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm để xử lý các vấn đề trên một cách thật nhanh chóng và hiệu quả nhất bạn nhé!

Tags: bồn cầu bốc mùi hôi mỗi lần xả nước, thuốc khử mùi hôi bồn cầu, bồn cầu mới bị hôi, cách khử mùi hôi bồn cầu, nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi, cách khắc phục bồn cầu bị hôi, khử mùi hôi nhà vệ sinh, xử lý mùi hôi nhà vệ sinh chung cư

Tin cùng chuyên mục

Bình luận