Các mẹo giúp bạn học tiếng Nga nhanh hơn

Đối với các bạn mới bắt đầu học sẽ gặp không ít khó khăn và thử thách. Biết được điều này, chúng tôi khuyên bạn nên thử và đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Nga bằng cách kết hợp một số mẹo để có thể học tiếng Nga nhanh hơn.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020
Có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, mỗi ngôn ngữ có một cách học khác nhau và độ khó khác nhau. Tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới và hiện tại số người tham gia học tiếng Nga giao tiếp ngày càng tăng. Đối với các bạn mới bắt đầu học sẽ gặp không ít khó khăn và thử thách. Biết được điều này, chúng tôi khuyên bạn nên thử và đắm mình trong ngôn ngữ tiếng Nga bằng cách kết hợp một số mẹo để có thể chinh phục tiếng Nga nhanh hơn. Dưới đây là một số ý tưởng có thể giúp bạn học nhanh và hiệu quả hơn.
 

Trước hết, chúng ta cùng xác định chúng ta học tiếng Nga cũng như bất kỳ tiếng nước ngoài khác để làm gì? – 2 từ “GIAO TIẾP”, dù các bạn đang là học sinh hay sinh viên hay các bạn đứng ở bất kỳ cương vị nào. Những điểm số trên lớp chỉ đánh giá 1 phần rất nhỏ khả năng nắm bắt ngôn ngữ của bạn. Đánh giá 1 người học tốt tiếng hay không, người ta dựa vào 4 tiêu chí “NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT”, có nghĩa là thứ nhất, người học có khả năng nghe hiểu các thông tin được truyền đạt qua các phương tiện như radio, tivi, hay truyền miệng; thứ hai, có khả năng thực hiện tốt các hoạt động giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, biết thể hiện các quan điểm cá nhân bằng ngôn ngữ đang học; thứ ba, có khả năng đọc hiểu thông tin trên những tài liệu như sách, báo, tạp chí,… bằng ngôn ngữ đang học; và thứ tư, có khả năng viết tiểu luận đúng chuẩn mực ngữ pháp. Các bạn có thể hình dung 1 người nghe nhưng không hiểu thì giống như bị điếc, không biết nói thì giống như bị câm, không biết đọc thì cũng sẽ không biết viết, như vậy thì không khác gì mù chữ rồi. Do vậy thiếu 1 trong những kỹ năng trên thì người học không thể giao tiếp hay tiếp nhận thông tin 1 cách bình thường được.

 
Càng ngày càng nhiều người học tiếng Nga
Càng ngày càng nhiều người học tiếng Nga

1. Bạn nên luyện tập và nói tiếng Nga thật nhiều, ngay cả khi bạn chỉ nói chuyện với chính mình.

Việc luyện tập nói thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong việc trao dồi kỹ năng giao tiếp. Bạn cứ xem phim ngắn có sub rồi bắt chước thật lực vào. Hãy tìm nhiều đoạn hội thoại có phần nghe, nghe máy đọc xong thì mình đọc, ghi âm vào, sau đó nghe lại và so sánh 2 bản. Nếu ko so sánh được thì bạn đăng lên các diễn đàn, các bạn ở diễn đàn sẽ chỉ cho bạn chỗ nào bạn đọc được, chỗ nào còn ngang. Đây ko phải vạch áo cho người xem lưng đâu, nên bạn đừng băn khoăn. 

Đọc thành tiếng nhiều, tập có ngữ điệu thì khi nói sẽ đỡ phát âm sai, có ngữ điệu, nhưng nói tốt, phản xạ tốt thì phải giao tiếp với người Nga nhiều, hoặc tự tạo không gian tiếng Nga cho mình. Áp dụng những cách này sẽ giúp bạn học tiếng Nga hiệu quả hơn rất nhiều.

Một trong những chú ý quan trọng cho các bạn đó là trong việc phát âm. Nếu muốn nói Tiếng Nga chuẩn, hãy học cách phát âm đúng trọng âm trong 1 từ. Ví dụ: từ Хорошо. Bạn phải biết được trọng âm nằm ở chữ o nào, thì nhấn mạnh trọng âm ở đó, đọc riết thành quen thôi. Tiếng Nga nếu không chuẩn trọng âm thì người Nga sẽ không thể hiểu được bạn nói gì. Nó khác tiếng Anh là ở đó. Đối với việc học tiếng Nga giao tiếp thì rất quan trọng ở trọng âm.

Ngay cả khi vốn từ mới hay ngữ pháp chưa đủ, bạn cũng cứ nói thật nhiều và nói nửa Nga nửa Việt vì cách luyện tập này làm bạn có thói quen và nhu cầu dùng tiếng Nga giao tiếp hàng ngày. Cách học nói tiếng Nga này nếu được duy trì tốt rồi sẽ đến lúc cứ không nói tiếng Nga vài ngày, bạn có thể sẽ được tận hưởng cảm giác quen thuộc. Nói thường xuyên và cùng bạn bè sửa lỗi cho nhau là cách học tập năng động, tích cực và hiệu quả nữa.

Để học tiếng Nga tốt cần luyện nói nhiều
Để học tiếng Nga tốt cần luyện nói nhiều

>>> Xem thêm: Học tiếng Nga qua con người Nga (Phần 2)

2. Bạn nên thường xuyên ôn lại những gì đã học.

Sau khi bạn đã thực hiện một bài học, hãy xem lại nó vào ban đêm. Nếu bạn xem lại một cái gì đó trong cùng một ngày, bạn có nhiều khả năng nhớ nó. Đặc biệt nếu bạn làm điều đó trước khi đi ngủ. Một số nghiên cứu đã chứng minh, nếu bạn học một kiến thức nào đó (kiến thức ít thôi) trước khi bạn đi ngủ thì bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều. Việc này rất quan trọng trong việc học từ vựng cũng như ngữ pháp. Đối với một số bạn muốn học tiếng Nga nhanh hơn thì đây là một trong những cách rất hay và nên áp dụng ngay bây giờ.

Thường xuyên ôn tập lại kiến thức nhất là từ vựng tiếng Nga, tốt nhất là mỗi ngày dành ra 15-20 phút để đọc và xem lại những kiến thức đã học. Sáng tạo trong những giây phút ôn tập sẽ tạo hứng thú học tập cho các bạn, ví dụ nghĩ ra 1 câu chuyện nhỏ có sử dụng hết những từ bạn muốn ôn tập, ban đầu bạn có thể viết ra giấy, sau đó kể lại cho các bạn khác cùng nghe; hay bạn nào có khả năng vẽ thì có thể tạo ra những bức tranh từ vựng theo chủ đề...

3. Khi bạn nói một cái gì đó bằng ngôn ngữ của mình, hãy thử nghĩ bạn sẽ nói điều đó bằng tiếng Nga.

Việc học song song 2 ngôn ngữ cũng là một ý tưởng rất hay. Nếu bạn sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, khi bạn bắt đầu tìm hiểu tiếng Nga hay thử hình dung những gì mình đang nói bằng tiếng Anh sang tiếng Nga. Chẳng hạn khi bạn chào hỏi người thân hàng ngày bằng tiếng Anh, hãy thử học xem bạn có thể chào hỏi họ bằng tiếng Nga hay không? Rất thú vị phải không nào. Đây cũng là một cách học tiếng Nga hiệu quả cho các bạn. Cách học này khơi dậy sự sáng tạo và khả năng tìm tòi ngôn ngữ ở người học.

4. Hãy thử in các bài học và đưa chúng vào những nơi mà bạn sẽ thấy chúng.

Khi bạn học một bài học mới, hãy cố nhớ những từ mới, đoạn văn ngắn và ghi chép chúng ra giấy để dán ở những nơi bạn thường xuyên ra vào. Chẳng hạn bạn có thể dán một số từ vựng khó ở bếp, góc học tập, phòng ngủ, thậm chí là nhà tắm. Việc bạn tiếp xúc và nhìn thấy những từ vựng đó thường xuyên sẽ giúp bạn nhớ và hiểu những từ vựng đó lâu hơn. Đây là một trong những cách giúp học nhanh hơn rất nhiều. Cách này được áp dụng trong việc học hầu hết các ngôn ngữ nói chung và tiếng Nga nói riêng.

Bạn có thể dán note tiếng Nga để học tiếng Nga nhanh hơn
Bạn có thể dán note tiếng Nga để học tiếng Nga nhanh hơn

5. Môi trường học và thực hành rất quan trọng.

Quan trọng nhất, khi bạn có cơ hội: hãy thực hành thật nhiều! Không bao giờ sợ phải mắc sai lầm. Những người phạm sai lầm nhất là những người học hỏi nhiều nhất. Luôn luôn cố gắng giải thích những gì bạn muốn, ngay cả khi phải mất thời gian. Thậm chí tìm những người Nga không nói được tiếng Anh và cố gắng nói chuyện với họ. Bạn có thể không có cơ hội để thực hành ở nhà, vì vậy nếu bạn đi du lịch đến Nga thực hành càng nhiều càng tốt.

Cách học nói tiếng Nga hiệu quả nhất là khi bạn tiếp cận với môi trường nói tiếng Nga bất kì và rèn luyện trong chính môi trường đó. Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng đối với người học ngôn ngữ. Chỉ cần có môi trường tích cực, bạn sẽ “lên tay” chóng mặt. Đối với Tiếng Nga, một ngôn ngữ phổ biến có tính chất toàn cầu, tìm môi trường nói không hề khó. Câu lạc bộ tiếng Nga là nơi hội tụ nhiều người đam mê và ham học. Bạn hãy chịu khó xin lịch hoạt động các câu lạc bộ và chăm chỉ đến nói chuyện cùng các thành viên câu lạc bộ. Chắc chắn việc học tiếng Nga sẽ hiệu quả đến nhanh chóng luôn nhé!

6.Hãy chú trọng vào cách nói, ngữ điệu và tốc độ.

Đừng bỏ lỡ ngữ điệu khi bạn đang học tiếng Nga giao tiếp nhé. Đây là sai lầm khiến nhiều bạn trẻ thất bại trong việc học tiếng Nga giao tiếp sao cho thành thạo. Chính bởi chúng mình thường quan trọng những vấn đề về ngữ pháp hơn nên trong cách học nói tiếng Nga cũng dẫn đến việc ưu ái quan tâm ngữ pháp hơn mọi vấn đề khác. Trong nhiều tình huống, giọng điệu sẽ tốt hơn là ngữ điệu dở.

Tồi tệ nhất là khi một người lên giọng và xuống giọng quá nhiều ở mọi từ. Một điều nữa là bạn nên tránh là lên giọng ở cuối câu (trừ khi đó là câu hỏi Yes – No, hay câu mang tính chất mời lịch sự). Để điều chỉnh cho thích hợp ngữ điệu, thì bạn nên nghe vài file audio cung cấp bởi người bản địa. Bạn sẽ có cách học nói tiếng Nga đúng ngữ điệu. Sau khi nghe, bạn sẽ ghi âm lại ngữ điệu của bạn, và đối chiếu xem có giống nhau không? Nếu không nên tìm và sửa lại cho đúng. Hãy thận trọng! Đừng đi vào vết xe đổ của hàng nghìn người nếu bạn muốn nói thật hay như người bản xứ nhé!

Chú trọng cách nói để cải thiện kỹ năng học tiếng Nga
Chú trọng cách nói để cải thiện kỹ năng học tiếng Nga

Một lỗi thường gặp của những người muốn nói Tiếng Nga lưu loát là thường nói quá nhanh khiến người nghe không thể nắm bắt kịp người đối diện. Nhằm mục đích cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Nga của bạn, và để người khác ít phải nói “Vui lòng” hơn. Lời khuyên của chúng tôi dành cho những người muốn học Tiếng Nga giao tiếp có hiệu quả là “Hãy nói chậm lại và nói rõ ra, phải đảm bảo là có khoảng nghỉ giữa các từ với nhau cho những từ khó phát âm”. 

Chúng tôi đã gửi đến các bạn các mẹo và những điều cần lưu ý để chinh phục tiếng Nga. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể chinh phục tiếng Nga nhanh và hiệu quả. Chúc các bạn thành công trong việc chinh phục ngôn ngữ tuyệt vời này.

Tags: học tiếng nga, học tiếng nga nhanh, mẹo học tiếng nga, học tiếng nga hiệu quả, tự học tiếng nga, tài liệu tự học tiếng nga, học tiếng nga bồi, học tiếng nga có khó không, học tiếng nga du lịch, học tiếng nga ở đâu, học tiếng nga cơ bản.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận