Học tiếng Nga qua con người Nga (phần 1)

Mục đích của việc học một ngoại ngữ, như học tiếng Nga chẳng hạn, đều để có thể giao tiếp với người nói ngôn ngữ đó, đặc biệt là người bản xứ. Vì thế việc tìm hiểu rõ hơn con người Nga sẽ giúp cho bạn học tiếng Nga khá hơn nhiều.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Trước hết, chúng ta cùng xác định chúng ta học tiếng Nga cũng như bất kỳ tiếng nước ngoài khác để làm gì? – 2 từ “GIAO TIẾP”, dù các bạn đang là học sinh hay sinh viên hay các bạn đứng ở bất kỳ cương vị nào. Những điểm số trên lớp chỉ đánh giá 1 phần rất nhỏ khả năng nắm bắt ngôn ngữ của bạn. Đánh giá 1 người học tốt tiếng hay không, người ta dựa vào 4 tiêu chí “NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT”, có nghĩa là thứ nhất, người học có khả năng nghe hiểu các thông tin được truyền đạt qua các phương tiện như radio, tivi, hay truyền miệng; thứ hai, có khả năng thực hiện tốt các hoạt động giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày, biết thể hiện các quan điểm cá nhân bằng ngôn ngữ đang học; thứ ba, có khả năng đọc hiểu thông tin trên những tài liệu như sách, báo, tạp chí,…bằng ngôn ngữ đang học; và thứ tư, có khả năng viết tiểu luận đúng chuẩn mực ngữ pháp. Các bạn có thể hình dung 1 người nghe nhưng không hiểu thì giống như bị điếc, không biết nói thì giống như bị câm, không biết đọc thì cũng sẽ không biết viết, như vậy thì không khác gì mù chữ rồi. Do vậy thiếu 1 trong những kỹ năng trên thì người học không thể giao tiếp hay tiếp nhận thông tin 1 cách bình thường được.

Học tiếng Nga giao tiếp để giao tiếp với người Nga là một nhu cầu thiết thực đối với những người hoc tiếng Nga. Tiếng Nga giao tiếp ngày càng thông dụng trong thời điểm nước ta và châu Á đang có nhiều hợp tác chiến lược với Nga. Giao tiếp với người Nga là cách học giao tiếp hoản hảo nhất. Nhưng, khi giao tiếp với người nước ngoài nói chung và người Nga nói riêng, ta cần biết một số điều về con người, tính cách và lối sống của họ. Học tiếng Nga qua con người Nga và tính cách của họ là một lựa chọn khôn ngoan và dễ dàng đạt kết quả tốt.

 
Học tiếng Nga qua việc tìm hiểu người Nga
Học tiếng Nga qua việc tìm hiểu người Nga
 

>>> Xem thêm: Học tiếng Nga qua con người Nga (phần 2)

I. Một số phong tục và thói quen của người Nga

1. Tín ngưỡng

Một điều khá tương đồng với người Việt, nhiều người Nga cũng có quan niệm có phần tâm linh và "phong thủy". Họ cũng có cách hiểu riêng và khá thận trọng với màu sắc và con số. Khi đón tiếp người Nga, bạn nên thận trọng với màu sắc ở nơi đón tiếp. Đối với người Nga, màu đỏ là màu tượng trưng cho vẻ đẹp, sự phục sinh, tình yêu. Vì thế, nếu phải đón tiếp hoặc làm việc với người Nga, nên sử dụng nhiều màu đỏ, hoặc xanh lá cây, xanh da trời cũng là lựa chọn được ưa thích. Bên cạnh đó, hãy sử dụng các con số 3, 7 và 12. Hãy nhớ, bạn không được dùng màu đen và số 13 nếu không muốn họ khó chịu hoặc không vui. Nếu bạn sử dụng màu trắng thì cũng phải hết sức thận trọng tùy vào thời điểm, không gian; vì với người Nga, màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, trong trắng, nhưng đồng thời cũng là màu của sự đau thương.

2. Khoảng cách

Đối với người Nga, họ có phần gần gũi, thân mật trong các cử chỉ giao tiếp hơn người châu Á, thậm chí khoảng cách riêng tư của họ có phần nhỏ hơn so với những người Châu Âu khác. Trong khi trao đổi với người Nga, bạn có thể vỗ vai hay nắm tay nhau, vì người Nga coi đó là sự thể hiện của sự thân thiện. Khác với Việt Nam, khi đã quen biết nhau lâu hơn - kể cả phụ nữ và nam giới - đều có thể ôm nhau hoặc hôn lên má để thể hiện tình thân thiết.

3. Phụ nữ

Các bạn nữ nên chú ý cách ăn mặc và ăn nói khi giao tiếp và làm việc với người Nga. Người Nga không thích phụ nữ ăn vận quá cầu kỳ hay trang điểm lòe loẹt và thích người phụ nữ ăn nói ý tứ. Trong công việc, cách cư xử với nữ giới có phần đơn giản hơn. Đôi khi bạn cần bắt tay đối tác nam giới chặt và lâu, nhưng chỉ cần gật đầu chào đối tác nữ người Nga là được. Nhưng ngày nay, càng có nhiều phụ nữ Nga đảm nhận cương vị quản lý quan trọng nên thói quen này cũng có phần thay đổi.


Người Nga có những lưu ý riêng khi đối tác là nữ
Người Nga có những lưu ý riêng khi đối tác là nữ


4. Quà tặng

Tặng quà nhau khi gặp gỡ là tập tục được đánh giá cao ở Nga. Người Nga khá sòng phẳng. Họ sẽ không quên đối tác đã giúp họ như thế nào. Nếu trong trường lớp, nơi làm việc... bạn được ai đó giúp đỡ, đôi khi chỉ là việc nhỏ như cho mượn tập, lấy giúp tài liệu v.v, bạn cũng nên có một món quà nhỏ trong những lần gặp sau để cảm ơn họ. Khi mối quan hệ càng thân thiết và càng lâu dài thì việc tặng quà càng cần thiết và giá trị, mức độ tỷ mỷ khi chọn quà càng phải cao. Hoa luôn là món quà thích hợp, nhưng bạn nhớ là phải chọn số bông lẻ. Vì ở Nga, số bông chẵn chỉ được dùng để viếng tang. Bạn cũng tránh tặng hoa màu vàng và trắng, vì 2 màu này còn có ý nghĩa liên tưởng tới đau thương và mất mát.

5. Hiểu biết về văn hóa Nga

Văn hóa Nga rất đa dạng. Người Nga đọc nhiều và rất quan tâm đến kỹ thuật, khoa học tự nhiên, nghệ thuật, âm nhạc và văn học. Trong cuộc hội thoại với người Nga, nếu bạn có thể trao đổi được với họ ở mặt bằng trí thức cao sẽ khiến người Nga nể phục. Bạn nên đọc các tác phẩm của Tolstoi, Puskin, Dostojevski; không những bạn có thêm kiến thức để thuận tiện trong việc giao tiếp, mà học tiếng Nga qua việc đọc tác phẩm văn học Nga còn là cách học vô cùng hiệu quả.

>>> Xem thêm: Học tiếng Nga qua con người Nga (phần 2)

6. Làm ăn với người Nga

Bạn cần lưu ý, trong doanh nghiệp Nga, người đứng đầu (cấp trên) ít khi ủy quyền cho cấp dưới. Vì thế, nếu bạn muốn đàm phán có kết quả thật sự, bạn nên tìm cách đàm phán trực tiếp với người đứng đầu thay vì phải thông qua người cấp dưới.


Đàm phán với người Nga không nên nhượng bộ quá
Đàm phán với người Nga không nên nhượng bộ quá


Trong đàm phán với người Nga, bạn đừng nên nhân nhượng thái quá. Bạn chỉ nên nhân nhượng khi “có đi, có lại”. Các tổ chứ, doanh nghiệp Nga sẽ không nể trọng những đối tác nhượng bộ quá sớm, thậm chí là coi thường; vì với họ, việc đối tác nhượng bộ quá sớm sẽ bị coi là yếu thế, không xứng tầm với họ. Bạn hãy lập luận cho họ thấy việc hợp tác là có lợi cho cả đôi bên; hay bạn muốn làm ăn lâu dài vì có thiện cảm với người Nga, đất nước và văn hóa của họ.

Trong việc đàm phán, hội họp với người Nga, sẽ có lúc người Nga không kiềm chế được bạn thân, thậm chí là đập bàn ghế, bạn cũng đừng nên bối rối và tiếp tục nói chuyện bình thường với họ bằng thái độ tự tin, cương quyết nhưng đừng làm họ cảm thấy bạn đang lên mặt với họ. Bởi vì, tính cách người Nga là như thế, đôi khi đó còn là thủ thuật của họ trong làm ăn. Nhiều chuyện có thể giải quyết với người Nga trên bàn ăn trong bữa trưa. Nhưng nếu được ăn tối cùng họ, bạn đừng e dè hay ngại ngùng. Vì đó là cơ hội để mối quan hệ trở nên thân thiết hơn. Học tiếng Nga giao tiếp qua việc đàm phán với người Nga là cũng cách giỏi giao tiếp nhất nhanh nhất.

Khám phá con người Nga giúp chúng ta hiểu họ hơn và biết cách giao tiếp làm người Nga cảm thấy thú vị. Sẽ thật lãng phí nêu bạn học tiếng Nga giao tiếp mà không giao tiếp thành công chỉ vì không hiểu suy nghĩ, tính cách, thói quen của người Nga.

Tags: người Nga, học tiếng Nga giao tiếp, giao tiếp với người Nga, tính cách người Nga, đặc điểm tâm lý người Nga, quan niệm người Nga, phong cách sống của người Nga, học tiếng Nga bồi, học tiếng Nga cho người Việt, học nói tiếng Nga.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận