Khắc phục 4 trở ngại chính khi học tiếng Tây Ban Nha

Khi làm điều gì cũng sẽ có những thứ cản trở bước chân ta đến con đường thành công. Thường khi học tiếng Tây Ban Nha các bạn học viên hay vấp phải những trở ngại sau. Cùng tìm hiểu xem đó là bốn vướng mắc gì và cách giải quyết chúng nhé.

Người tạo: kimngan.mtxsolution - 25 tháng 11, 2020
Nếu bạn cảm thấy việc học tiếng Tây Ban Nha quá khó khăn - bạn không thể nhớ được các cụm động từ hay không thể phát âm đúng từ vựng - bạn có thể cảm thấy như bạn không thể học được ngôn ngữ cơ bản. Mặc dù không hề vô lý khi nói rằng học ngôn ngữ liên quan đến một số khả năng bẩm sinh, hãy nhớ rằng giống như vẽ, bơi lội hoặc hát, việc sử dụng ngôn ngữ là khả năng nhận thức - một khả năng có thể được thực hành, huấn luyện và cải thiện theo thời gian. Hãy xem bốn trở ngại chung mà học viên phải đối mặt khi học tiếng Tây Ban Nha và thực hành ngay những lời khuyên sau để bắt đầu hành động ngay hôm nay!
 

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ 3 trên thế giới. Có rất nhiều quốc gia, khu vực sử dụng ngoại ngữ này. Trước khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, bạn nên tìm sơ bộ về ngôn ngữ này, chẳng hạn như nước nào nói ngôn ngữ này, nó được bắt nguồn từ đâu,…Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo về đất nước, con người Tây Ban Nha, cũng như phong tục, tạp quán của người dân đất nước này. Việc tìm hiểu trước về văn hóa, người dân bản địa của quốc gia này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu các cách sử dụng ngôn ngữ khác nhau trong từng ngữ cảnh khác nhau của người Tây Ban Nha. Nắm bắt được những điều cơ bản này bạn sẽ học tiếng được tốt hơn, bởi dù bạn học ở trên lớp các thầy cô cũng sẽ có rất ít thời gian để giải thích cho bạn những câu hỏi kiểu như: Tại sao “I love you” vừa được nói là “Te amo” vừa được nói là “Te quiero”?

1. "Có quá nhiều thứ phải học"


Có nhiều từ cần phải phân biệt kỹ khi học tiếng Tây Ban Nha
Có nhiều từ cần phải phân biệt kỹ càng khi học tiếng Tây Ban Nha


Tại sao mưa lại là giống cái (la lluvia), nhưng đại dương là giống đực (el océano)? Đó là động từ với -er, -ar hay -ir? Có gì khác biệt giữa estar (to be) và ser (to be)? Và thậm chí chúng ta còn chưa đề cập đến thể giả định trong những câu hỏi này. Nói chung, học tiếng Tây Ban Nha có thể rất đáng sợ đối với người không phải là người bản ngữ. Nhưng cũng giống như lái xe, cưỡi một chiếc xe đạp hoặc nấu ăn lúc bắt đầu bạn cảm thấy không thể nhưng càng dần về sau thì bạn lại có thể làm được những chuyện này một cách dễ dàng, học một ngôn ngữ mới cũng vậy.

Vậy bạn nên làm gì?

Chúng ta phải làm gì khi gặp phải một thách thức mới? Câu trả lời là chúng ta phải bám vào những thứ quen thuộc với bản thân! Bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự tương đồng tiếng Anh và ngôn ngữ này, đặc biệt khi nói về thứ tự của động từ và từ vựng. Trong thực tế, nếu bạn biết từ actor, capital, crisis, musical, natural or vulnerable, bạn đã biết một vài từ trong tiếng Tây Ban Nha rồi đấy! Các từ này không chỉ tồn tại trong ngôn ngữ của xứ sở bò tót mà còn cùng ý nghĩa giống nhau. Nếu bạn nói một thứ tiếng khác không phải ngôn ngữ này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tập trung vào nhiều từ đồng nghĩa, từ mượn và các quy tắc ngữ pháp tương tự trong nhóm ngôn ngữ này.


Mẹo bổ sung: Tập trung vào từ vựng hoặc ngữ pháp có vẻ phù hợp hơn với bạn hơn là học từ vựng mà bạn không muốn sử dụng hoặc quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp tài liệu học tập của bạn và đặt các mục tiêu cụ thể dựa trên những gì có ý nghĩa đối với bạn.

>>> Xem thêm: 10 sự thật về ngôn ngữ Tây Ban Nha 

2. "Cho dù tôi học nhiều đến bao nhiêu tôi dường như vẫn không thể học được nó."

Bạn đang ở trong trạng thái: nhìn chằm chằm vào một cuốn sổ tay về ngữ pháp, chăm chú vào các bảng cụm động từ và danh sách từ vựng vô tận như đây là lần đầu tiên. Có lẽ bạn dành thời gian và tiền bạc cho một khóa học tiếng Tây Ban Nha chuyên sâu mà bạn không thể nhớ được gì từ nó. Và nhiều như những người khác dường như làm cho nó đúng đắn, bạn chỉ có thể cảm thấy như bạn đang lãng phí thời gian của bạn. Bạn sẽ không nhớ những điều này vào ngày mai. Nghe có vẻ quen nhỉ?
 

Học tiếng Tây Ban Nha nhiều nhưng vẫn không tiến bộ
Học tiếng Tây Ban Nha nhiều nhưng vẫn không tiến bộ


Bạn có thể làm gì?

Không có ai không thể học được cả, chỉ có các phương pháp học tiếng Tây Ban Nha không thích hợp. Con người có những cách khác nhau để thu thập và duy trì thông tin và không phải tất cả các phương pháp đều có hiệu quả giống nhau đối với tất cả mọi người. Vì vậy, dừng việc nhấn mạnh vào một phương pháp học tập mà không phải là tốt nhất cho bạn.

Bước đầu tiên là thừa nhận rằng có một sự khác biệt giữa học tập có ý thức và học tập vô thức. Hoàn thành khóa học có đủ điều kiện để học tập có ý thức. Lắng nghe nhạc Tây Ban Nha trên đường đi làm hoặc xem phim có thể hội đủ điều kiện để học tập vô thức. Tự giảng dạy ở nhà với hướng dẫn sử dụng và tài liệu trực tuyến là học tập có ý thức. Sống ở Colombia và lắng nghe những người xung quanh bạn nói  hàng ngày là học tập vô thức.

Kết hợp đúng số lượng cả hai phương pháp có thể tạo nên một điều kỳ diệu cho các kỹ năng nghe nói đọc viết của bạn! Bạn phải giữ một tâm trí cởi mở và thử nghiệm với các phương pháp khác nhau để hiểu những gì tốt nhất cho bạn. Bạn học tốt nhất khi dùng nội dung động, nội dung thị giác hay khi dùng các tài liệu có cấu trúc chính thức hơn? Bạn thích dành một ít thời gian để học dần, hay là theo các khóa học chuyên sâu? Bạn có thể tập trung khi tự học một mình, hay là tại các lớp học? Những điều này là do tự bản thân bạn quyết định!

Mẹo bổ sung: Phương pháp tổng thể của bạn có thể là sự kết hợp của các thủ thuật và nguồn khác nhau chứ không phải là một sự lặp lại nhàm chán của cùng một thói quen cũ. Ví dụ: bạn có thể tham gia một lớp học (trong một lớp học truyền thống hoặc trực tuyến, thậm chí với các bài học miễn phí trên YouTube), trong khi sử dụng các ứng dụng học tiếng Tây Ban Nha và xung quanh bạn với các phương tiện truyền thông Tây Ban Nha như telenovelas (phim truyền hình xiếc), phim ảnh và âm nhạc.

3. "Tôi thấy việc học quá chán."

Học qua sách giáo khoa hay sử dụng các flashcard có thể hiệu quả với một số sinh viên nhưng nhiều người cần một cái gì đó hấp dẫn hơn để thành công. Học từ vựng ngữ pháp, bảng biểu và từ vựng có thể hoạt động trong hai hoặc ba ngày đầu tiên, nhưng ngay cả những học sinh kiên định nhất cũng có thể bắt đầu trở nên chán nản, thiếu kiên nhẫn hoặc chỉ đơn giản là chán nản mà không có một số công cụ khác trong việc học ngôn ngữ. Bạn không thể gắn bó quá lâu với một cái gì đó khiến bạn cảm thấy chán nản, thiếu hăng hái!
 
Nghe những bài hát tiếng Tây Ban Nha yêu thích khi chán nản việc học
Nghe những bài hát tiếng Tây Ban Nha yêu thích khi chán nản việc học khô khan


Tập làm quen với ngôn ngữ

Trước khi bắt đầu học, bạn nên thường xuyên xem phim, video và nghe nhạc Tây Ban Nha để quen dần với ngôn ngữ mới này. Dù là học ngoại ngữ nào thì học qua âm nhạc cũng là một lựa chọn tuyệt vời đúng không. Tiếng Tây Ban Nha cũng vậy, nghe lâu bạn cũng sẽ dần quen với ngữ điệu, cách phát âm rung một số phụ âm “t”, “r”,.. Thậm chí, nếu bạn tiếp xúc với ngôn ngữ này đủ lâu bạn sẽ có thể thuộc nói được một số cụm đơn giản từ lúc nào không hay! Bạn có thể nghe nhạc Tây Ban Nha với các ca sĩ ổi tiếng như Shakira, Ricky Martin, Enrique Ingelas, Jenifer Lopez v.v.

Học từng bước một

Mọi ngôn ngữ bạn đều phải học từ những thứ đơn giản và cơ bản nhất, rồi mới nâng dần độ khó. Tiếng Tây Ban Nha cũng vậy. Bước đầu tiên là bảng chữ cái, sau đó là số, rồi đến một số câu chào đơn giản. Tiếng Tây Ban nha phát âm khá đơn giản, viết thế nào thì đọc thế ấy, nhưng bạn cần phải chú ý các trường hợp.

Bạn nên làm gì?

Bạn muốn khiến cho việc học của mình trở nên vui vẻ, thú vị, hiệu quả và năng động hơn? Bạn muốn nó gắn liền với cuộc sống của bạn? Bạn muốn nhìn thấy kết quả chứ không phải là những quãng thời gian nhàm chán và sự hy sinh không cần thiết? May mắn thay, có hàng tấn tài nguyên học tập ra có thể biến những điều này thành hiện thực.

Tại sao không thử xem lại ba hoặc bốn cuốn sách yêu thích của bạn lần này bằng ngôn ngữ mà bạn đang học? Tại sao không xem bộ phim yêu thích của bạn với lồng tiếng hoặc phụ đề bằng ngôn ngữ bạn học?

 

Đọc sách bạn thích bằng tiếng Tây Ban Nha cũng là một cách hay
Đọc sách bạn thích bằng tiếng Tây Ban Nha cũng là một cách hay

Nếu bạn muốn có một phương pháp học tập vui nhộn mà vẫn đảm bảo rằng bạn đang học thực sự, hãy kiểm tra FluentU. Có sẵn định dạng trang web và dưới dạng ứng dụng dành cho thiết bị di động, FluentU chuyển đổi các video dạy học đích thực, như đoạn phim giới thiệu, tin tức, những cuộc nói chuyện cảm hứng và nhiều thứ khác, thành những trải nghiệm học ngôn ngữ tương tác. FluentU có phụ đề có thể cung cấp cho bạn các định nghĩa ngữ cảnh và các câu ví dụ cho bất kỳ từ nào không quen thuộc, cộng với các video khác mà từ đó xuất hiện. Ngoài ra còn có các hoạt động và câu đố để kiểm tra việc học của bạn. Thêm vào đó, FluentU theo dõi những gì bạn đã đề cập trên nền tảng và đề xuất thêm nội dung, do đó bạn có được trải nghiệm học tập thực sự chuyển tiếp.

Mẹo bổ sung: Nếu trình độ của bạn khá cao và bạn cần một chút vui vẻ nghiêm túc, bạn cũng có thể tìm hiểu làm thế nào để có được một công việc, kết bạn hay nói về zombie với YouTuber HolaSoyGerman! Hãy chắc chắn bạn sẽ ghé thăm kênh của Butterfly's Spanish: giáo viên của họ sẽ dạy cho bạn cách nói chuyện về bệnh tật, cách đi taxi tại một quốc gia sử dụng ngôn ngữ của xứ sở bò tót và thậm chí sẽ khám phá những bí mật thú vị nhất để phát âm chính xác khi học ngôn ngữ này!

4. "Tôi không sử dụng tiếng Tây Ban Nha, vì vậy tôi tiếp tục quên nó đi."

 
Du lịch hay sống tại Tây Ban Nha, Cộng hòa Dominican hay Cuba để thực hành ngôn ngữ sẽ rất tuyệt vời, nhưng điều phần lớn chúng ta không thể làm được điều này vì những lí do khách quan khác nhau. Bạn tự hỏi rằng bạn cần phải làm gì khi môi trường xung quanh bạn không hề sử dụng loại ngôn ngữ này?
 

Bạn nên làm gì?


Thậm chí nếu bạn không thể đi du lịch đến một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha ngay bây giờ, bạn vẫn có thể bắt chước môi trường học tập ngôn ngữ ở nhà. Bạn có thể học ngôn ngữ của một quốc gia lúc bạn đi du lịch ở đấy là khi não của bạn bắt đầu nhận được thông báo rằng bạn chắc chắn phải học được ngôn ngữ của đất nước ấy, bởi vì nếu bạn không học được nó thì bạn không thể sống sót! Bí quyết để tạo cảm giác tương tự khi bạn ở nhà đó là bộ não của bạn phải bị cuốn vào suy nghĩ rằng bạn cần phải học được ngôn ngữ này một cách nhanh chóng.

Hãy thư giãn bằng phim ảnh, ca nhạc trên các kênh ngôn ngữ mà bạn đang học. Thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính và các thiết bị khác. Viết danh sách việc cần làm bằng tiếng Tây Ban Nha. Càng có thể kết hợp ngôn ngữ vào cuộc sống hàng ngày của bạn thì càng tốt! Một thủ thuật đơn giản, vui vẻ và hiệu quả là gắn nhãn các vật dụng xung quanh nhà của bạn bằng ngôn ngữ này. Đó là một cách tuyệt vời để học được hàng vạn từ vựng hàng ngày cần thiết và nó cũng giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha kể từ khi bạn thức dậy cho đến khi bạn đi ngủ.

Gắn những thẻ từ vựng tiếng Tây Ban Nha ở những nơi dễ thấy
Gắn những thẻ từ vựng tiếng Tây Ban Nha ở những nơi dễ thấy

Bạn thậm chí không phải tự làm nhãn - hãy mua flashcard, đi kèm với hơn 100 nhãn hiệu Tây Ban Nha có mã màu sẵn sàng để dính trên toàn bộ căn nhà của bạn! Đây là những nhãn dán có sẵn và nhiều cách hoạt động. Sau vài tuần hoặc vài tháng, bạn sẽ bắt đầu nhớ từ khóa, bạn sẽ cảm thấy tò mò về một số biểu hiện tiếp tục xuất hiện trong các bài hát khác nhau và bạn sẽ có thể diễn tả sở hữu của mình ở mức độ thông thạo hơn!

Mẹo bổ sung: Tương tác là một trong những cách tốt nhất để lừa não của bạn nghĩ rằng bạn nên học ngôn ngữ này. Vậy tại sao không bắt đầu kết nối với người Tây Ban Nha trên khắp thế giới thông qua các trang web chuyên biệt như InterPals hoặc italki? Bạn thậm chí có thể kế bạn trực tuyến tuyệt vời!

Hy vọng rằng, những mẹo và thủ thuật này sẽ giúp bạn khôi phục lại động lực học tiếng Tây Ban Nha của mình! Hãy nhớ rằng: kỹ năng học tiếng Tây Ban Nha của bạn luôn luôn có thể được thử thách, cải tiến và thúc đẩy. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn giữ vững được niềm đam mê, động lực và tính kiên trì của mình, và bạn chắc chắn sẽ làm chủ được ngôn ngữ này và mọi thứ khác.

Tags: học tiếng tây ban nha, tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban dễ dàng, tu hoc tieng tay ban nha, mẹo học tiếng tây ban nha, tự học tiếng tây ban nha, app học tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha online, trở ngại khi học tiếng tây ban nha.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận