Các phương pháp luyện nghe tiếng Hàn không thể bỏ qua

Nghe và hiểu được hết những gì người Hàn quốc nói là điều không mấy dễ dàng. Nhưng với những phương pháp luyện nghe tiếng Hàn trong bài này sẽ giúp bạn tăng trình độ nghe tiếng Hàn đáng kể.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Một số cách luyện nghe tiếng Hàn

1. Luyện phát âm tiếng Hàn giao tiếp chuẩn


Phát âm đóng vai trò rất quan trọng trong việc luyện nghe tiếng Hàn việc phát âm bắt đầu khi học tiếng Hàn và luôn duy trì mỗi ngày. Việc nắm chắc và phát âm đúng sẽ giúp bạn nghe tốt hơn. Hiện nay, phần lớn người học tiếng Hàn phát âm  không chuẩn. Điều này đồng nghĩa với việc gì?

Giả sử khi bạn sống ở Hà Nội mà nghe người Huế nói chuyện. Rõ ràng là người Huế cũng nói tiếng Việt, nhưng tại sao lại khó nghe đến vậy. Vì cách họ phát âm từ khác với người Hà Nội. Tương tự với tiếng Hàn, việc bạn cẩu thả trong phát âm tiếng Hàn có thể ngăn cản việc bạn nghe tốt.

Phương pháp học tiếng Hàn giao tiếp hiệu quả đầu tiên đó là bạn hãy tập xem các chương trình trên truyền hình, hay các bộ phim. Bằng việc này, bạn có thể trau dồi thêm nhiều  kĩ năng của riêng mình. Từ cách luyện nói, luyện nghe và nhìn cho đến cách ứng xử qua giao tiếp. Hơn nữa bạn có thể trang bị không chỉ riêng về các kĩ năng về tiếng Hàn mà còn cả văn hóa và cách xử lý tình huống. Học qua xem không chỉ đơn thuần là học qua các bộ phim, các chương trình truyền hình mà bạn còn cần học qua các tư liệu, các kiến thức phong phú về văn hóa Hàn Quốc chẳng hạn như: ẩm thực, lịch sử, kinh tế, thời trang… những chương trình như vậy sẽ giúp rất nhiều cho bạn về các kiến thức thực tế cũng như vốn từ vựng của bạn cũng sẽ được mở rộng phong phú hơn.
 

Luyện phát âm đê nghe tiếng Hàn tốt hơn
Luyện phát âm để nghe tiếng Hàn tốt hơn


Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa nắm thật chắc chắn về phát âm trong tiếng Hàn thì hãy kiểm tra lại toàn bộ những kiến thức của mình đã học, nếu chưa tốt thì hãy sửa ngay để luyện nghe tốt hơn.

2. Hãy cố gắng tập trung vào từng phần khi luyện nghe tiếng Hàn giao tiếp


Bạn phải tập trung cao độ khi nghe. Khi nghe được bao nhiêu thì bạn hãy ghi nhớ và dịch ra bấy nhiêu cố gắng học tiếng Hàn bằng tư duy trong suy nghĩ. 

Trong thời gian luyện nghe tiếng Hàn, nếu mất tập trung thì bạn sẽ rất khó thành công, cho dù có ngồi nghe cả buổi mà không cố gắng tập trung thì sẽ chẳng mang lại kết quả gì.

Học giao tiếp tiếng Hàn Quốc thông qua nghe không giống như xem, sau khi nghe bạn cần chú ý đến ngữ điệu và luyện đọc lại, nói lại, phát âm đi phát âm lại thật nhiều lần cho đến khi cách đọc của bạn thực sự giống với người bản ngữ thì thôi. Khi học nghe, bạn cần phải đảm bảo được các vấn đề quan trọng sau đây:

Làm quen và bắt chước được ngữ điệu cũng như cách biểu hiện sắc thái tâm lý tình cảm khi giao tiếp với người bản ngữ.

Làm quen được với cách phát âm cũng như giọng nói của người bản ngữ.

Ghi nhớ hơn vốn từ và vốn ngữ pháp được sử dụng trong bài nghe để vận dụng trong khi giao tiếp sau này.

Tuỳ thuộc vào trình độ của người học để có thể lựa chọn chủ đề để nghe như bản tin dự báo thời tiết, bản tin thông tin giá cả hàng ngày trên thị trường, trích đoạn ngắn trong phim, các chương trình truyền hình,… Qua đây các bạn được làm quen với đa dạng ngôn ngữ thường được sử dụng trong đời sống thường ngày. Đó là việc giúp bạn tạo hứng thú cho việc học nghe, còn tốt nhất vẫn là nghe các đĩa CD chứa các đoạn hội thoại đã được soạn sẵn theo giáo trình, vì nó đã chứa những ngữ pháp chuẩn bạn cần phải học và ghi nhớ.

3. "Phương pháp ngược" trong luyện nghe tiếng Hàn giao tiếp


Luyện nghe tiếng Hàn giao tiếp
Luyện nghe tiếng Hàn giao tiếp


Nghe trước, chữa sau là một phương pháp truyền thống thường được học sinh áp dụng khi luyện nghe tiếng Hàn. Nghĩa là các bạn học sinh có xu hướng bật file mp3 nghe bài trước, nghe đi nghe lại, đến khi nào không nghe được hoặc mệt quá thì mới lôi phần file đánh chữ ra so sánh đối chiếu.

Nhưng bạn hãy thử làm ngược lại. Trước tiên, hãy cầm file văn bản của bài nghe, đọc và dịch. Bạn không cần phải vội, cứ đọc và phân tích ý, dịch cẩn thận. Bạn có thể dùng từ điển khi gặp từ mới. Sau khi đọc xong bài, hãy tóm tắt lại trong đầu nội dung khái quát của bài. Sau đó bật đúng file bài đó lên và nghe.

Tất nhiên, không cần nghe bạn cũng đã biết rõ bài viết nói về cái gì. Nhưng bạn hãy cố gắng tập trung nghe. Nếu trình độ nghe của bạn chưa cao, bạn sẽ nhận thấy mình thường chỉ nghe được vài ba từ. Nhưng do đã đọc văn bản trước nên bạn sẽ nghe được nhiều từ hơn. Số từ còn lại bạn không nghe được nhưng vì đã đọc rồi. Bạn hãy cứ nghe tiếp như vậy vài lần. Sau khi đã khá ngấm, bây giờ là lúc cày bài nghe. Tốt nhất là dùng Media player để dễ dàng điều chỉnh ngắt nhịp của file khi cần. Bây giờ hãy cầm văn bản lên kết hợp với nghe.

Chú ý, những từ mình đã đọc trong văn bản nhưng trong file nghe lại chưa tốt thì bạn phải thường xuyên để ý đến và nghe đi nghe lại những đoạn xung quanh các từ đó. Bây giờ bài nghe nói gì không còn quan trọng nữa, mà bạn phải nghe nhiều để tai của mình quen với tất cả các từ trong bài và phát hiện ra chúng.

Hãy thử áp dụng cách làm ngược này trong một cách thường xuyên và đều đặn, chắc chắc kỹ năng nghe tiếng Hàn của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

>>Xem thêm: Du học Hàn quốc với khóa học tiếng Hàn tốt nhất

4. Chọn nguồn và tài liệu luyện nghe


Chọn tài liệu luyện nghe tiếng Hàn tin cậy
Chọn nguồn tài liệu luyện nghe tiếng Hàn chuẩn
 

Muốn luyện nghe tiếng Hàn giao tiếp tốt cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Bạn hãy thực hành ngay với các nguồn và phương tiện khác nhau sau khi lựa chọn được các nguồn học tin cậy.

Ngày nay, các nguồn học tiếng Hàn giao tiếp ngày càng phong phú, các nguồn nghe trên internet, phương tiện truyền thông... đều thuận tiện cho việc luyện nghe. Ngoài ra, show truyền hình thực tế, qua các bài hát, phim ảnh... cũng là phương tiện luyện nghe rất tốt cho bạn.

Nếu bạn có được sự quyết tâm, cố gắng nỗ lực phấn đấu hết sức mình trong việc học thì chắc rằng mọi thứ sẽ dễ dàng và suôn sẻ hơn đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Tags: luyện nghe tiếng hàn, học tiếng hàn, nghe tiếng Hàn, luyện nghe tiếng hàn sơ cấp, luyện nghe tiếng hàn cho người mới bắt đầu, luyện nghe tiếng hàn cơ bản, luyện nghe tiếng hàn theo chủ đề, luyện nghe tiếng hàn qua phim

Tin cùng chuyên mục

Bình luận