Học tiếng Hàn hiệu quả qua các trò chơi vận động

Văn hóa và âm nhạc Hàn Quốc ngày càng có ảnh hưởng mạnh đến Việt Nam, "cơn sốt" học tiếng Hàn cũng từ đó mà ra. Tuy nhiên, lý do không phải chỉ có văn hóa, mà còn do Hàn Quốc đang là nhà đầu tư đứng đầu trong việc "rót" vốn FDI vào Việt Nam.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Các phương pháp học tiếng Hàn truyền thống đã trở nên quá lạc hậu, suy nghĩ "học ra học, chơi ra chơi" không phải lúc nào cũng đúng, không phải luôn luôn chính xác. Thực tế, việc "học ra học, chơi ra chơi" tạo nên nhiều áp lực học tập cho chính chúng ta, thậm chí khiến ta bị stress cũng chỉ vì suy nghĩ đó. Đối với những bạn chăm chỉ, cố gắng, miệt mài học tập theo cái cách truyền thống chưa chắc đã hiệu quả như những người "vừa học vừa chơi".

Lên danh sách các cách tự học tiếng Hàn tại nhà

 Bạn đã và đang áp dụng những phương pháp tự học nào? Ưu và nhược điểm của chúng ra sao? Hiệu quả chúng ta đã đạt được khi áp dụng các phương pháp này? Sau khi liệt kê danh sách và loại bỏ những phương pháp không phù hợp, bạn nên phân loại các phương pháp này thành nhiều mảng khác nhau. Chẳng hạn như các cách học tiếng Hàn qua hình ảnh, cách học qua âm thanh, qua ghi chép sách vở,... Việc phân loại này sẽ giúp chúng ta biết rõ bản thân tiếp thu kiến thức hiệu quả bằng con đường nào?

Phân bổ đều thời gian học tiếng Hàn mỗi ngày

Việc học mỗi ngày sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc dành nhiều thời gian học tiếng Hàn và sau đó lại bỏ bê trong một thời gian dài. Bất cứ môn học nào cũng vậy, bạn sẽ không thể nhớ được tất cả những kiến thức mà cần phải ghi nhớ dần dần trong một khoảng thời gian dài. Việc học tiếng Hàn mỗi ngày sẽ giúp lượng thông tin bạn tiếp thu được chuyển vào trong bộ nhớ dài hạn, khiến chúng lâu quên hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý thời gian học hiệu quả mỗi ngày. Chẳng hạn như buổi sáng sẽ là lúc trí óc minh mẫn và tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất. Trong khi đó thức đêm để học không chỉ khiến bạn cảm thấy trì trệ, mất tập trung mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

 
Học tiếng Hàn
Phương pháp học tiếng Hàn

Tại sao đối với những đứa trẻ thì chúng bắt chước thường rất nhanh. Chúng hay làm lại một hành động của ai đó, chẳng hạn, có những đứa trẻ đôi khi làm hành động chống gậy của bà già và nói những câu mà người già thường nói, hoặc chúng thường rất dễ thuộc lời của một bài hát, thuộc những động tác múa của một bài múa nào đó.

Trên thực tế, khi học một điều gì đó, trẻ em thường hay có những hành động bắt chước và chúng cảm thấy vui thú về điều đó. Đó chính là lý do vì sao chúng học hỏi nhanh. Thực chất khi vận động, cơ thể tiết ra các hormone hạnh phúc như Serotonin, Endophines và Dopamine. Khi loại hormone này sản sinh ra thì bạn sẽ cảm thấy hưng phấn, phấn chấn và vui vẻ. Đây là điều kiện tuyệt vời giúp bạn học tiếng Hàn hiệu quả.

Vì vậy, khi tự học tiếng Hàn tại nhà ta thường được khuyên hãy chơi các trò chơi để học tiếng Hàn dễ dàng hơn. Học tiếng Hàn thông qua các trò chơi vận động không chỉ giúp ta có được tinh thần thoải mái, tạo cảm giác dễ chịu khi học tiếng Hàn mà còn giúp ta "hấp thu" kiến thức tốt hơn.
 
Học tiếng Hàn hiệu quả qua các trò chơi vận động
Học tiếng Hàn hiệu quả hơn qua các trò chơi vận động

Hormone Dopamine giúp ta có niềm vui thực thụ đồng thời nó cũng giúp nâng cao tinh thần và sự tập trung. Khi đó ta sẽ học tiếng Hàn dễ dàng và tiếp thu nhanh hơn, thậm chí việc tiếp nhận tiếng Hàn sẽ là điều tự nhiên như hít thở vậy. Bởi khi vui vẻ và thư giãn, tâm trí ta rộng mở và luôn sẵn sàng đón nhận những cái mới. Đó chính là lý do vì sao khi học tiếng Hàn qua trò chơi khiến bạn học tiếng Hàn hiệu quả.

Nếu khi học tiếng Hàn bạn chỉ học bằng cách truyền thống thì sẽ rất khó có thể đạt được thành quả như mong muốn, nhưng nếu học tiếng Hàn bằng cách vận động thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy không chỉ tinh thần vui vẻ, phấn chấn mà còn tiếp thu bài rất nhanh. Nhất là khi bạn tham gia tích cực vào một trò chơi một trò chơi có nhiều người tham gia, có tính chất thắng thua, khi đó hormone Dopamine sẽ được tiết ra nhiều. Nguyên nhân là do Dopamine được giải phóng khi bạn cố gắng phấn đấu vì mục tiêu nhất định nào đó. Chúng thúc đẩy bạn nỗ lực học tiếng Hàn hơn để đạt được thành quả mà bạn mong muốn. Thêm vào đó, hormone này đồng thời giúp bạn nâng cao tinh thần và sự tập trung khi học tiếng Hàn.

Đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó

Cách tự học tiếng Hàn tại nhà tiếp theo mà Trung tâm tiếng Hàn muốn giới thiệu đến các bạn và lập kế hoạch và mục tiêu học thật chi tiết, cụ thể. Việc thực hiện theo kế hoạch đã được định sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian để hoàn thành công việc. Bên cạnh đó, chia nhỏ mục tiêu cũng là bước giúp bạn có thêm động lực học tập. Tuy nhiên, đừng đặt ra quá nhiều mục tiêu để hoàn thành trong cùng một ngày, bạn sẽ bị áp lực và giảm sự tập trung vì có quá nhiều công việc để thực hiện, khiến cho niềm vui thú khi học tiếng Hàn không còn nữa, thay vào đó là sự gò ép khi phải học mỗi ngày.

Có khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi

 Bạn hãy thử tập trung cao độ để học trong khoảng một tiếng, sau đó nghỉ giải lao trong vòng 5-10 phút để thư giãn tinh thần. Việc ngồi học liên tục trong 3-4 tiếng khiến não bộ không thể tiếp thu hiệu quả và nhanh chóng, dần trở nên trì trệ và phản tác dụng. Nếu như bạn cảm thấy bản thân đã bị quên kiến thức thì cũng không nên quá lo lắng hay cố gắng để nhớ chúng. Nguyên tắc của cách học tiếng Hàn hiệu quả là phải để đầu óc được thư giãn, sau đó mới có thể tiếp tục ghi nhớ được. Nếu bạn muốn ôn lại những kiến thức đã học, hãy đặt thời gian cố định để ôn, chẳng hạn như sau 10 phút, sau 1 ngày, 1 tuần hay 1 tháng chẳng hạn.

 
Lập kế hoạch học tiếng Hàn
Lập mục tiêu học tiếng Hàn

Một lời khuyên dành cho những bạn học tiếng Hàn phổ thông, hãy chơi những trò chơi mang tính vận động đồng thời luôn đề ra mục tiêu làm việc nhất định phải hoàn thành trong ngày hay tháng để có đích hướng đến.

Tại sao bạn phải luôn đề ra mục tiêu và nên chơi những trò chơi vận động trong khi học tiếng Hàn? Bởi vì Dopamine thường tăng song song với Serotonin và Endophines khi vận động. Serotonin là hormone có tác động rất lón đến trạng thái vui buồn của bạn. Rõ ràng khi vui vẻ, mọi việc đều trở dễ dàng hơn rất nhiều, và ngược lại.

Nếu như hôm nay bạn đang có chuyện buồn và bạn phải hoàn thành một số bài bài tập để nộp cho giáo viên vào sáng mai. Lúc này, hẳn bạn sẽ thấy uể oải, chẳng muốn làm nó một chút nào, bạn cảm thấy điều này thật kinh khủng, và một số bài tập dễ dàng cũng có thể trở nên rất khó khăn với bạn.
 
Học tiếng Hàn mỗi ngày
Học tiếng Hàn mỗi ngày

Còn bây giờ hãy tưởng tượng, nếu bạn mới được trúng thưởng một chiếc laptop Vaio đời mới nhất. Wow! Thật tuyệt vời phải không. Lúc này, bạn cũng có số bài tập như ở trường hợp trên, bạn sẽ cảm thấy rằng số bài tập đó chẳng thể làm khó được mình. Chính vì bạn đang vui vẻ, đang phấn khích, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với bạn.

Việc học tiếng Hàn cũng vậy, hãy luôn tạo ra niềm vui trong quá trình học để việc học tiếng Hàn không còn khó khăn, uể oải mà thay vào đó sẽ là trạng thái "vui học tiếng Hàn".

Tags: học tiếng Hàn qua trò chơi, học tiếng hàn, phương pháp học tiếng hàn, học tiếng hàn mỗi ngày, học tiếng hàn miễn phí, app game học tiếng hàn, trò chơi tiếng hàn, học tiếng hàn qua game.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận