Tự tin giao tiếp tiếng Hàn trong thời gian ngắn

Người Việt hiện nay có nhiều lựa chọn học tập ngoại ngữ, trong đó tiếng Hàn là một trong những ngôn ngữ được ưa chuộng. Việc làm sao để giao tiếp bằng tiếng Hàn hiệu quả cần dựa trên nhiều yếu tố. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020

Các cách học giao tiếp tiếng Hàn đơn giản

Một trong những ngôn ngữ được nhiều người lựa chọn để học ở nước ta đó chính là tiếng Hàn. Tiếng Hàn và tiếng Việt có những nét tương đồng trong cách phát âm vì vậy việc học tiếng Hàn sẽ không khó như bạn tưởng tượng. Có nhiều người từng học thành thạo tiếng Hàn cho rằng thậm chí ngôn ngữ này còn dễ học hơn cả tiếng Việt do không có hệ thống dấu phức tạp "sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng". Yêu cầu bắt buộc khi muốn tự tin giao tiếp tiếng Hàn tốt đó là phát âm phải chuẩn.

Học tiếng Hàn qua các chương trình giải trí

Phương pháp học tiếng Hàn giao tiếp hiệu quả đầu tiên đó là bạn hãy tập xem các chương trình trên truyền hình, hay các bộ phim. Bằng việc này, bạn có thể trau dồi thêm nhiều  kĩ năng của riêng mình. Từ cách luyện nói, luyện nghe và nhìn cho đến cách ứng xử qua giao tiếp. Hơn nữa bạn có thể trang bị không chỉ riêng về các kĩ năng về tiếng Hàn mà còn cả văn hóa và cách xử lý tình huống. Học qua xem không chỉ đơn thuần là học qua các bộ phim, các chương trình truyền hình mà bạn còn cần học qua các tư liệu, các kiến thức phong phú về văn hóa Hàn Quốc chẳng hạn như: ẩm thực, lịch sử, kinh tế, thời trang… những chương trình như vậy sẽ giúp rất nhiều cho bạn về các kiến thức thực tế cũng như vốn từ vựng của bạn cũng sẽ được mở rộng phong phú hơn.
 

Học tiếng Hàn qua các bài hát
Học tiếng Hàn qua các bài hát


Để có thể phát âm chuẩn thì ngay từ lúc mới tiếp xúc với tiếng Hàn, bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản nhất như thuộc bảng chữ cái tiếng Hàn, phát âm chuẩn những ký tự nguyên âm và phụ âm. Kế đến là quy tắc ghép vần âm để tạo thành âm tiết, vị trí đứng của phụ âm và nguyên âm như thế nào sẽ tạo ra cách phát âm ra sao. Và đặc biệt là phải thực hành phát âm thường xuyên bằng cách học tiếng Hàn qua bài hát. Phần phát âm rất quan trọng vì chúng sẽ giúp bạn có được nền tảng căn bản để tự tin giao tiếp với người bản địa. Ban đầu, việc phát âm sai là điều khó tránh khỏi. Nhưng bạn hãy kiên trì, nhờ người chỉnh sửa và rút kinh nghiệm cho lần sau. Như vậy, bạn sẽ cải thiện được khả năng phát âm tiếng Hàn của mình.

Luyện nghe và nói tiếng Hàn thật nhiều hàng ngày

Khi bạn đã nắm vững cách phát âm thì việc luyện nghe tiếng Hàn mỗi ngày sẽ trở nên dễ dàng hơn. Con đường nhanh nhất để tiếp cận một ngôn ngữ mới đó chính là lắng nghe. Yếu tố quan trọng giúp bạn nghe và tăng khả năng tư duy bằng tiếng Hàn đó chính là từ vựng. Hãy trang bị cho mình một vốn từ vựng tương đối để tự do thể hiện suy nghĩ và nắm bắt ý trong khi giao tiếp. Khi có một vốn từ vựng kha khá bạn sẽ tự tin hơn khi nói chuyện và diễn đạt ý. Luyện nghe mỗi ngày là một trong những cách học giao tiếp tiếng Hàn đơn giản mà hiệu quả lại rất cao.


Luyện nói để học giao tiếp tiếng Hàn tốt hơn
Học tiếng Hàn giao tiếp

 
Học giao tiếp tiếng Hàn Quốc thông qua nghe không giống như xem, sau khi nghe bạn cần chú ý đến ngữ điệu và luyện đọc lại, nói lại, phát âm đi phát âm lại thật nhiều lần cho đến khi cách đọc của bạn thực sự giống với người bản ngữ thì thôi. Khi học nghe, bạn cần phải đảm bảo được các vấn đề quan trọng sau đây:

Làm quen và bắt chước được ngữ điệu cũng như cách biểu hiện sắc thái tâm lý tình cảm khi giao tiếp với người bản ngữ.

Làm quen được với cách phát âm cũng như giọng nói của người bản ngữ.

Ghi nhớ hơn vốn từ và vốn ngữ pháp được sử dụng trong bài nghe để vận dụng trong khi giao tiếp sau này.

Tuỳ thuộc vào trình độ của người học để có thể lựa chọn chủ đề để nghe như bản tin dự báo thời tiết, bản tin thông tin giá cả hàng ngày trên thị trường, trích đoạn ngắn trong phim, các chương trình truyền hình,… Qua đây các bạn được làm quen với đa dạng ngôn ngữ thường được sử dụng trong đời sống thường ngày. Đó là việc giúp bạn tạo hứng thú cho việc học nghe, còn tốt nhất vẫn là nghe các đĩa CD chứa các đoạn hội thoại đã được soạn sẵn theo giáo trình, vì nó đã chứa những ngữ pháp chuẩn bạn cần phải học và ghi nhớ.


Bạn nên bỏ ra 4-5 tiếng/ngày thay vì mỗi tuần chỉ dành ra 2 tiếng để học nghe tiếng Hàn. Như thế, bạn hoàn toàn có thể nói thành thạo tiếng Hàn chỉ trong 2-3 tháng. Bạn hãy tạo cho mình thói quen nghe thường xuyên, nghe mọi lúc có thể. Chắc chắn ban đầu nghe bạn không thể hiểu được hết, nhưng bạn đừng vội bỏ cuộc, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần những chổ chưa rõ, sau nhiều lần như vậy chắn chắn bạn sẽ tóm được ý chính. Nên bắt đầu đầu bằng những đoạn hội thoại ngắn và chậm để tạo hứng thú và nền tảng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải các bài nghe vào điện thoại và nghe bất cứ lúc nào rãnh rỗi để việc luyện nghe thuận tiện hơn. 


Học tiếng Hàn qua các bộ phim Hàn
Học tiếng Hàn qua các bộ phim Hàn


Cuối cùng là bước thực tập áp dụng vào thực tế. Để có thể giao tiếp một cách thành thạo thì đó là cả một quá trình gian nan nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nếu tập nói hằng ngày. Luyện nói một mình trước gương hoặc là tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Hàn. Nếu nơi bạn ở không có những câu lạc bộ như vậy bạn có thể đăng nhập vào các diễn đàn để luyện tập nói tiếng Hàn với người bản ngữ. Ban đầu bạn có thể phản xạ chậm vì chưa quen với ngữ pháp và không đủ từ vựng nhưng mỗi lần như vậy sẽ giúp não suy nghĩ và nhận thức nhiều hơn về tiếng Hàn lâu dài sẽ trở thành một thói quen. Để học tiếng Hàn giao tiếp hiệu quả thực sự không quá khó, bạn có thể hoàn toàn làm được, quan trọng là kiên trì và đam mê.

Không sợ sai, không sợ sửa thì mới có thể học tiếng Hàn thành công được. Nếu bạn cứ sợ mình sẽ mắc lỗi, dần dần bạn cứ giữ cái sai của mình mà không biết phải sửa thế nào. Đừng ngần ngại phát âm sai, mạnh dạn giao tiếp với mọi người chỉ những lúc như vậy bạn mới biết mình sai ở đâu.

Có những bạn du học sinh từng chia sẻ kinh nghiệm học tốt tiếng Hàn của mình đó chính là viết bạn hãy lên các trang cộng đồng có người Hàn Quốc và sau đó trao đổi địa chỉ email, học cách viết mail để trao đổi văn hóa. Qua đó, nhiều lần các bức thư được gửi đi và nhận lại, bạn nhận thấy rằng cách sử dụng tiếng Hàn của mình hết sức thực dụng và rập khuôn, nó đi theo một lối mòn và không thể linh động, cứng nhắc. Dần dần đọc cái bức thư từ những người bạn Hàn Quốc của mình, bạn có cơ hội bổ sung thêm cho mình rất nhiều các kĩ năng quý báu.


>>Xem thêm: Làm thế nào để học tiếng Hàn cấp tốc hiệu quả

Phải có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý

 
Nên nghỉ ngơi hợp lí để học tiếng Hàn hiệu quả
Hoạt động nghỉ ngơi hợp lý để học tiếng Hàn hiệu quả
 

Để học tập được hiệu quả, bạn nên dành khoảng 1 tiếng để tập trung cao độ cho một lần học và sau đó là giải lao. Việc tập trung cao độ sẽ giúp bạn đạt hiệu quả nhanh mà không gây ảnh hưởng sức khỏe, tránh việc ngồi lâu quá nhiều sẽ khiến máu khó lưu thông và cơ thể sẽ uể oải, lúc đó thì bạn có muốn tập trung cũng không được. Và lưu ý, bạn không nên mở các trang mạng xã hội hay nhắn tin lúc đang học vì chúng sẽ khiến bạn phân tâm và quên mất thời gian bắt đầu học trở lại. Thay vào đó, hãy nghe một bản nhạc không lời hay tập vài động tác nhẹ để cơ thể và tinh thần được thoải mái, thư giãn hơn trước khi bắt tay vào thực hiện công việc. Gợi ý cho bạn là nên vươn vai đứng dậy và tìm một nơi thoáng đãng ví dụ như sân thượng ở nhà chẳng hạn. Hãy tập một vài động tác thể dục đã được học ở trường và hít thở đều theo nhịp. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn hẳn, chỉ cần làm như vậy trong vòng 5 phút rồi quay trở lại học bài, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

Học giao tiếp tiếng Hàn theo nguyên tắc 80-20

Hiện nay, nguyên tắc 80/20 đã và đang được áp dụng vô cùng hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực thông dụng trong cuộc sống. Có nghĩa là những tài liệu học tiếng Hàn, phương pháp, giáo viên chỉ chiếm khoảng 20% trong việc học giao tiếp thành công. Còn lại 80% chính là động lực, quyết tâm và sự kiên trì của bạn. Vì vậy trước khi tự học tiếng Hàn, bạn nên có một tâm trạng thoải mái. Bạn cũng có thể lắng nghe một bản nhạc tiếng Hàn mà bạn yêu thích để có thêm động lực, hay đi dạo để nạp năng lượng vào cơ thể, từ đó khả năng tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu chỉ ngồi yên một chỗ và học liên tục, năng lượng của bạn sẽ bị giảm dần và sự hiệu quả trong học tập sẽ nhanh chóng giảm xuống.

Tags: học giao tiếp tiếng hàn, hoc tieng han, giao tiếp tiếng hàn, học tiếng hàn, học giao tiếp tiếng hàn cơ bản, học tiếng hàn giao tiếp cho người mới bắt đầu, từ vựng tiếng hàn giao tiếp, học giao tiếp tiếng hàn cấp tốc

Tin cùng chuyên mục

Bình luận