Những Sai Lầm Về Du Học Tây Ban Nha

Các bạn học sinh trước khi sang Tây Ban Nha du học thường đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc nên đến đâu để học, trường nào tốt, học phí nào rẻ, nên học trường công hay tư, thành phố nào ổn nhất, đi lại ra sao, thức ăn và thời tiết khí hậu thế nào, bạn có thể xin được việc làm thêm hay định cư được hay không, v.v… Không ít một số bạn với kinh nghiệm cá nhân tại Việt nam mà áp đặt vào môi trường nước ngoài trong sự lựa chọn của mình. Dưới đây là 5 điều bạn hay lầm tưởng về du học ở nước ngoài.
Những lầm tưởng của du học sinh về giáo dục Tây Ban Nha:
 
Đặt chân tới một đất nước xa lạ bao giờ cũng là thách thức đối với các bạn du học sinh. Để chuẩn bị cho chuyến xa nhà rất dài này, các bạn thường lên mạng tìm kiếm thông tin hoặc hỏi han kinh nghiệm những người đi trước. Những cách đó đều rất tốt, tuy nhiên, đối với Tây Ban Nha, các bạn du học sinh Việt Nam vẫn hay có những lầm tưởng phổ biến như bài viết dưới đây.

1. Chất lượng trường công lập tốt hơn trường tư thục

Điều này là sai lầm khi du học Tây Ban Nha bởi chưa hẳn là đúng nhất là tại Tây Ban Nha khi số lượng trường công lập nhiều hơn trường tư thục. Số trường tư thục là hơn 30 trường trong khi trường công lập là hơn 50 trường. Nhìn chung, chất lượng của các trường Tây Ban Nha là tương đối đồng đều và đảm bảo. Tại đất nước có dân số bằng ½ của Việt nam và diện tích gấp 1.5 lần, số trường Đại học trên là “thừa” dung lượng để chứa số sinh viên Tây Ban Nha.

 
Du học Tây Ban Nha
Học tập tại Tây Ban Nha
 
Quan điểm này hoàn toàn không đúng khi bạn theo học tại Tây Ban Nha. Tại đây, số lượng trường tư thục là hơn 30 trường và số lượng trường công lập là hơn 50 trường. Nói về chất lượng, chất lượng trường tư thục và công lập tại Tây Ban Nha là khá đồng đều và tương đương nhau. Đối với số lượng dân nước này chỉ khoảng 50 triệu người, số lượng trường đại học đang khá thừa thãi đối với người Tây Ban Nha.

Dù chất lượng tương đương, nhưng trường công và trường tư thục có một số đặc điểm khác nhau cơ bản như sau: Trường công lập thường là những trường có truyền thông lâu đời và tập trung vào hướng nghiên cứu, còn trường tư thục theo hướng ứng dụng thực hành chủ yếu. Do đó, nếu bạn mong muốn lựa chọn học ngành kinh tế, sinh viên Tây Ban Nha có xu hướng chọn các trường đào tạo kinh tế như IE; EAE, ESERP Business School …. để theo học thay vì vào các trường Đại học lớn dù học phí tại đây đắt hơn. Xét về bằng cấp, hai trường đều đạt chuẩn châu Âu, tuy nhiên khi theo học các trường tư, sinh viên có cơ hội theo chương trình vừa học vừa làm, vừa tích lũy được kiến thức vừa có kinh nghiệm làm việc thực tế.

Học tiếng Tây Ban Nha ở các trường Đại học trên đất nước Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha tại các trường Đại học trên đất nước Tây Ban Nha

 
>> Link xem thêm: phương pháp học tiếng tây ban nha

Đại học Barcelona,top 200 các trường ĐH tốt nhất thế giới và thứ 75 của thế giới về ngành dược

Trường công lập thường có truyền thông lâu đời và nghiêng nhiều về nghiên cứu. Trường tư thục đi theo hướng ứng dụng nhiều hơn. Nếu bạn học ngành kinh tế, sinh viên Tây Ban Nha có xu hướng chọn các trường đào tạo kinh tế như IE; EAE, ESERP Business School …. Để học thay vì vào các trường Đại học lớn dù học phí tại đây đắt hơn. Tại các trường ngày, học sinh sẽ có cơ hội  học, thực hành tại các công ty và gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực mình, được định hướng nghề nghiệp và tham gia các hội thảo việc làm do trường tổ chức với các công ty đối tác tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng và có cơ hội nhận học bổng của một số trường. Về cơ bản, bằng cấp 2 loại trường đều theo tiêu chuẩn Châu Âu nhưng mục tiêu đào tạo có sự khác biệt trong đó.

2. Học trường Công rẻ hơn trường tư thục?

Điều này đúng với rất nhiều chương trình. Nếu học hệ cao đẳng học nghề thì đây hoàn toàn đúng vì công lập gần như miễn phí. Đại học cũng đúng với phần lớn trường hợp. Tuy nhiên nếu học thạc sỹ thì công lập và tư thục nhiều ngành và nhiều trường không có sự khác biệt lớn.

Du học Tây Ban Nha
Du học Tây Ban Nha
 

Ví dụ Đại học Công lập UB tại Barcelona học phí EMBA là gần 7000E thậm chí đắt hơn MBA tại UCAM hoặc ESERP hoặc EAE sau học bổng; tương tự học phí Almeria ngành tiếng Anh xấp xỉ 5000E/năm học 1 năm và các trường ELISAVA Pompeu Fapra hoặc Pompeu Fapfra Universty Business sau khi cấp học bổng rẻ hơn các trường Đại học công lập như UAB, UCM, Carlos II I (ngành tài chính là 15,000E/năm). Vậy nên khi cân nhắc đến chi phí học Thạc sỹ, tùy từng trường và tùy từng ngành để bạn lựa chọn và mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đưa ra lựa chọn đúng nhất.

3. Đến Tây Ban Nha học, UCM (University Complutense Madrid) là lựa chọn số 1?

UCM là Đại học công lập số 1 xét về lịch sử thành lập, qui mô, thành tích nghiên cứu và là niềm mơ ước của hàng triệu sinh viên trên toàn Châu Âu và Châu Á. Tuy nhiên, nếu bạn học tiếng Tây Ban Nha ở đây thì nên cân nhắc lại một chút vì sinh viên Trung Quốc học ở đây khá nhiều, do đó bạn sẽ nghe tiếng Trung gần như mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, lớp học tiếng ở đây khá đông do đó nếu bạn nào chưa biết tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam thì sẽ rất vất vả mới có thể theo kịp được chương trình học. Bên cạnh đó chi phí tại UCM học tiếng vào loại cao gần nhất tại Tây Ban Nha chỉ sau UAB của Barcelona.

 
Học tiếng Tây Ban Nha tại Đại học UCM
Du học tiếng Tây Ban Nha tại Đại học UCM

>> Link xem thêm: Thủ tục du học tây ban nha phần 1

4. Học ở Tây Ban Nha, tôi không thể nói được tiếng Anh?

Thực tế của việc du học tiếng Tây Ban Nha là người Tây Ban Nha sẽ hầu như không nói tiếng Anh trong cuộc sống ngoài đời mà chỉ giao tiếp bằng tiếng Tây. Tuy nhiên, môi trường sinh viên Quốc tế đông đảo, lượng sinh viên đến từ Châu Âu với các social club của sinh viên là môi trường bạn có thể thực hành tiếng anh hàng ngày. Ngoài ra, nếu học tiếng tại các trường Đại học như Carlos III hoặc Alcala hoặc một số trung tâm tiêngs uy tín, bạn có thể gặp sinh viên Châu Âu và Mỹ nơi hầu hết các sinh viên đều nói tiếng Anh rất giỏi. Nếu chịu khó giao tiếp; bạn có cơ hội trở thành Master của 2 loại ngôn ngữ sau 1 khóa học tại đây.

5. Đến Tây Ban Nha, việc học khá dễ?

Điều này lại thêm một sai lầm của nhiều sinh viên, thực tế là chương trình học ở Tây Ban Nha khá nặng, nhất là học tiếng nếu bạn học một cách thực sự. Lời khuyên cho các bạn sinh viên là nếu bạn có điều kiện và cơ hội thì bạn nên học tiếng ngay tại Việt Nam trước khi đi để có thể theo được chương trình mà không quá vất vả. Hầu hết các bài giảng rất chuyên sâu và cô giáo sẽ dạy khá nhanh, đồng thời bạn học cùng bạn đến từ các nước Châu Âu nên việc theo kịp họ trong khi học là một khó khăn vì ngôn ngữ của các nước này có sự tương đồng về phát âm và từ vựng nên học học rất nhanh. Riêng sinh viên Việt Nam cách phát âm hoàn toàn khác nên khá vất vả trong giai đoạn đầu.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ