Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn vô cùng hiệu quả

Có một điều mà ai cũng biết, rằng nếu bạn có vốn từ vựng phong phú bạn có thể dễ dàng đọc hiểu các văn bản tiếng Hàn, cũng như văn nói của bạn sẽ đa dạng hơn, giàu hình ảnh hơn.
Để học tiếng Hàn từ vựng hiệu quả, có rất nhiều phương pháp, sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp: 

1. Học những từ vựng mà bạn cảm thấy thích thú


Thông thường chúng ta sẽ tiếp thu nhanh hơn đối với những thứ mà ta thích. Và con người thường hay tìm hiểu về những thứ mà họ thích, học tiếng Hàn cũng vậy. Đặc biệt khi ta muốn nói một điều gì đó nhưng lại không biết từ tiếng Hàn của từ khóa trong câu, thì ta thường hay tra từ điển từ mà chúng ta cần. Khi đó bạn thường cảm vui học tiếng Hàn với từ vựng mà bạn quan tâm, vậy thì hãy note lại từ đó để học, hẳn sau này sẽ lại có lúc bạn muốn dùng nó nữa đấy.

2. Học tiếng Hàn theo các cặp từ có liên quan

Phương pháp hịc từ vựng tiếng Hàn vô vùng hiệu quả
Học từ vựng tiếng Hàn - các cặp từ trái nghĩa

 

Những từ vựng có liên quan với nhaumkhi học tiếng Hàn tức là những từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc những từ thường hay đi với nhau để tạo thành một cumm từ. Nhũng ví dụ đối với các cặp từ trái nghĩa như: 작다 nhỏ >< 크다 to ; 적다 ít >< 많다 nhiều ; 빠르다 nhanh >< 느리다 chậm...

Hơn nữa, bạn cũng phải học những từ nằm trong cùng một chủ đề. Chẳng hạn, chủ đề về gia đình, trong tiếng Hàn cũng phân chia cấp bậc để gọi như trong Tiếng Việt: 어머니: mẹ, 아버지: bố, 나: Tôi, 오빠: Anh (em gái gọi anh), 형: Anh (em trai gọi anh), 언니: Chị (em gái gọi chị), 누나: Chị (em trai gọi chị), 매형: Anh rể (em trai gọi), 형부: Anh rể (em gái gọi), 형수: Chị dâu, ... Đối với việc học tiếng Hàn về từ vựng theo chủ đề, bạn có thể xây dựng sơ đồ hình cây để phân chia mức độ và cấp bậc của từ vựng sao cho dễ nhớ và dễ học.

>>Xem thê​m: Những người mới học tiếng Hàn nên bắt đầu từ đâu

3. Học từ vựng với thẻ từ vựng


Đối với những người học ngoại ngữ nói chung hay học tiếng Hàn nói riêng hẳn đã quá quen thuộc với thẻ từ vựng Flashcard. Đúng như cái tên Flashcard, khi học tự vựng với thẻ từ vựng bạn sẽ nhớ từ vựng tiếng Hàn rất nhanh, thậm chí có những người có thể học với số lượng từ lên đến hàng trăm. Tuy nhiên, những từ vựng mà bạn mới học được đang lưu ở bộ nhớ tạm thời, vì vậy, dù nhanh nhớ nhưng bạn cũng sẽ rất nhanh quên nếu không ôn tập.

Khi học tiếng Hàn, hãy tạo một lịch trình ôn tập từ vựng. Nếu bạn học từ vựng ngày hôm nay thì ngày mai bạn nên ôn lại những từ đó, lần thứ hai là cách 1 tuần kể từ khi bạn học những từ vựng đó, lần 3 là cách 2 tuần sau, rồi 1 tháng,...

Khi những từ vựng được ôn đi ôn lại rất nhiều lần thì chúng sẽ dần được đưa vào bộ nhớ dài hạn. Tuy nhiên, dài hạn không có nghĩa là mãi mãi nhé. Do vậy, thỉnh thoảng bạn vẫn nên ôn lại, đề phòng vào một ngày đẹp trời bỗng nhiên bạn bị "mất trí".

4. Học từ vựng bằng hình ảnh và âm thanh


Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn vô cùng hiệu quả
Học tiếng Hàn từ vựng bằng hình ảnh

 

Học từ vựng tiếng Hàn bằng hình ảnh là cách tuyệt vời giú bạn ghi nhớ từ vựng do não bộ của bạn làm việc tốt nhất với hình ảnh và âm thanh. Chẳng hạn, khi minhg nói "con chó", nhất định trong đầu bạn sẽ hiện ra hình ảnh của một chú chó chứ chẳng phải từ "chó". Đó chính là quy tắc làm viecj và ghi nhớ của não bộ.
Vì vậy hãy học tiếng Hàn bằng hình ảnh, đảm bảo bạn sẽ nhớ rất dai đấy, tuy nhiên đừng quên ôn lại nhé, nếu chỉ nhìn một lần khó mà nhớ lâu được đúng không nào.

5. Dán giấy nhớ ở những nơi mà bạn hay đi qua


Đây là cách học vô cùng hiệu quả, bởi khi bạn thường xuyên nhìn thấy một từ nào đó, bạn sẽ nhớ nó. Có lẽ đây cũng là cách học mà hầu như bất cứ ai học tiếng Hàn đều đã từng làm và phải thừa nhận rằng cách này vô cùng hiệu quả. Bạn hãy dán những tờ giấy nhớ với đa dạng sắc màu sao cho thật bắt mắt, cỡ chữ phải to và rõ ràng để có thễ dễ dàng nhìn thấy.

6. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp, khi nói chuyện


Một cách để ghi nhớ mặt chữ và cả cách sử dụng của một từ vựng trong quá trình học tiếng Hàn từ vựng là hãy sử dụng từ đó, bất kể bạn làm bài tập ngữ pháp hay giao tiếp hằng ngày. Càng tăng cường sử dụng từ mới càng nhiều bạn càng dễ nhớ và nhớ lâu từ đó.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ