Các cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn Quốc

"Cảm ơn" trong tiếng Hàn có rất nhiều cách nói cũng như cách thể hiện khác nhau. Do vậy, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, để có thể hiểu rõ và vận dụng chúng sao cho thật hợp lí nhé.
Cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn Quốc

Khi ai đó có thành ý muốn giúp đỡ bạn thì câu đầu tiên bạn nói là gì? Tất nhiên là cảm ơn đúng không nào. Cảm ơn người khác vừa thể hiện độ lịch sự cũng như tỏ thành ý biết ơn người đã giúp đỡ chúng ta. Tuy nhiên có rất nhiều cách nói khác nhau để cảm ơn người khác. Trong bài này chúng tôi sẽ tổng hợp về các cách nói từ cảm ơn trong tiếng Hàn Quốc giao tiếp.
 
Một số cách nói cảm ơn tiếng Hàn
Một số cách nói cảm ơn tiếng Hàn

Cảm ơn trong tiếng Hàn nói ra sao?

Ở Hàn Quốc, người ta hay sử dụng từ "Cảm ơn" để thể hiện lòng biết ơn và thiện chí của người nói, khiến cả người nói và người nghe đều cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Dù là những hành động nhỏ nhất như đi mua hàng ở chợ, đi tàu điện ngầm... người Hàn Quốc không ngần ngại nói tiếng "Cảm ơn" và dần dần đây trở thành một nét văn hóa đặc trưng rất văn minh của người Hàn.

Trong tiếng Hàn có hai từ đều mang nghĩa “cảm ơn” là "감사하다" và "고맙다". Không có quy tắc nào quy định khi nào thì dùng "감사하다" hay "고맙다" nhưng thông thường, với những mối quan hệ gần gũi như trong gia đình, bạn bè, người thân xung quanh ta có thể sử dụng “고맙다” để tạo bầu không khí thân mật, ấm áp.  Với những nơi đòi hỏi những nghi lễ lịch sự như công ty, nơi công cộng... thì nên dùng “감사하다”.
1. Gomawo: 고마워

Đây là cách nói cảm ơn đơn giản nhất dùng cho những người bạn biết. Đây là cách đơn giản và bình thường nhất nói "cám ơn". Gomawo cũng có thể được Latinh như "komawo."

Gomawo là cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn đơn giản nhất
Gomawo là cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn đơn giản nhất

Bạn chỉ nên sử dụng cụm từ này với một người bạn biết, bạn sẽ không xúc phạm họ bởi vì dùng cách nói không trang trọng. Thông thường, điều này có nghĩa là anh chị em thân hoặc anh em họ, trẻ em, và bạn bè thân hoặc bạn cùng lớp.

Để làm cho cụm từ này hơi lịch sự hay chính thức hơn nữa, bạn có thể thêm "yo" (요) - phát âm như "yo" trong thuật ngữ tiếng Anh "yo-yo" -để cuối. Nó thường được bỏ qua trong nhóm bạn bè.

2. Kam sa hae yo: 감사해요

Đây là một cách khá chính thức nói nhờ đó nên được sử dụng giữa các bạn bè và những người trẻ tuổi hơn bạn.

Việc bổ sung các yo (요) ở phần cuối của cụm từ này làm cho hơi lịch sự hơn, nhưng nó có thể được lược bỏ. Các cụm từ tổng thể được coi là chính thức là "cảm ơn" bất kể từ yo được bao gồm hoặc không bao gồm.

Kam sa hae yo là cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn giữa bạn bè
Kam sa hae yo là cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn giữa bạn bè

Cách phát âm của các cụm từ tương tự như cách phiên âm quốc ngữ là: Kahm-sah-hae-yo. Các âm "k" âm trong cụm từ này nên được phát âm như một âm bật mạnh "kh". Hangul cho cụm từ là 감사 해요.
 
3. Gomapseumnida: 고맙습니다

Đây là cách nói chính thức sử dụng chủ yếu cho những người quen thuộc nhưng người đó có một thứ bậc cao hơn hoặc tình trạng tốt hơn bạn có.

Trong khi đây là một lời cảm ơn chính thức, nó không phải là trang trọng nhất. Bạn có thể sử dụng câu nói này như một cách để cảm ơn thành viên lớn tuổi trong gia đình, người giám sát, hoặc giáo viên, nhưng nếu bạn cần một ai đó để hiển thị sự tôn trọng tuyệt đối, tình nghĩa, nó vẫn không phải là lựa chọn tốt nhất.

Cụm từ cảm ơn tiếng Hàn này cũng có thể được sử dụng với người lạ, đặc biệt là người lớn tuổi hơn bạn, hoặc với bạn bè mà bạn không thân thiết khi bạn cần phải thể hiện lòng biết ơn chân thành.

Có rất nhiều cách nói cảm ơn trong tiếng Hàn
Có rất nhiều cách nói cảm ơn trong tiếng Hàn

Một phát âm thô của cụm từ này là goh-map-seub-ni-da. Các chữ cái ở phần đầu của cụm từ này nên được phát âm như một âm "g" nhẹ, tương tự như trong âm thanh đến một "k".

Các Hangul cho cụm từ là 고맙습니다.
 
>>>> Xem thêm: Tại sao nên học tiếng Hàn tại nhà?

4. Kamsahamnida: 감사합니다

Để thể hiện lòng biết ơn người Hàn Quốc thường sử dụng mẫu câu 감사합니다. Cụm từ này có thể dịch thành "cảm ơn bạn rất nhiều" và là một cách trang trọng nhất để bày tỏ lòng biết ơn.

Đây là cụm từ bạn nên sử dụng khi cần để thể hiện cho một người nào đó sự tôn trọng tối đa. Sử dụng nó với các cá nhân yêu quý, những người lớn tuổi trong gia đình, giáo viên hướng dẫn, giám sát viên, người lạ lớn tuổi, và bất cứ ai khác mà bạn có thể cần phải cho thấy một mức độ cao của các nghi thức.

Kamsahamnida là cách nói cảm ơn tiếng Hàn trang trọng nhất
Kamsahamnida là cách nói cảm ơn tiếng Hàn trang trọng nhất

Một phát âm thô của cụm từ này sẽ là kahm-sa-ham-nee-da. Âm "k" vào đầu từ đó cần được phát âm như một âm "kh" nhẹ. Các Hangul cho cụm từ này là 감사 합니다.

5. Những cách cảm ơn khác

Mạnh hơn nữa với "daedanhi gamsahamnida" nghĩa là tạ ơn. Daedanhi (대단히) - phát âm Hand-dahn-hee, với các âm đầu tiên nghe có vẻ giống như một "d" mềm hoặc "t" - là một thuật ngữ bạn có thể sử dụng để nhấn mạnh lòng biết ơn của bạn.

Bạn cũng có thể bày tỏ cảm ơn tuyệt vời bằng cách thêm "nŏmu" (너무) - phát âm no-moo ở phía trước của cụm từ. Nŏmu có nghĩa là "rất nhiều", và có thể được sử dụng để nhấn mạnh cảm xúc của bạn tình nghĩa cho các trường hợp mà trong đó bạn nhận được một đặc ân to lớn hay món quà.

Đây cũng là một cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn khác
Đây cũng là một cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn khác

Trên đây là tất cả tất cả các cách cảm ơn trong tiếng Hàn, hi vọng bạn có thể tham khảo và vận dụng vào trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Tags: cách nói cảm ơn bằng tiếng hàn, cách nói cảm ơn tiếng hàn, cách nói cảm ơn trong tiếng hàn, tiếng Hàn, cảm ơn thân mật bằng tiếng Hàn, dịch cảm ơn sang tiếng Hàn, cảm ơn bằng tiếng Hàn.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ