Tại sao nên học tiếng Hàn tại nhà ?

Có thể nói việc tự học ở nhà quyết định đến 80% sự thành công của việc học. Dù bạn đang học môn học ở trường hay đang học bất kì một ngoại ngữ nào khác, nếu không tự giác học, không tự ôn tập thì chắc chắn việc học của bạn sẽ không đi đến đâu cả. Tương tự với việc học tiếng Hàn tại nhà cũng thế.
Việc học trên trường, lớp chỉ chiếm 20% trong tổng số lượng kiến thức mà bạn nhận được, vì một chút thời gian ít ỏi đấy, thầy cô không thể truyền đạt hết toàn bộ kiến thức của bài học được, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào lực học của mỗi người mà quyết định đến số lượng kiến thức thầy cô sẽ truyền đạt cho bạn. Không những vậy nếu đẩy nhanh tiến độ này, đưa quá nhiều kiến thức mà không chất lượng, bạn không thể nắm bắt, không hiểu được ý nghĩa của nó, hoàn toàn quá trình này sẽ trở nên phản tác dụng, học sinh sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản và buồn ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thái độ học tiếng Hàn của các bạn về sau.
 
Học tiếng Hàn tại các trung tâm chỉ chiếm 20% kiến thức
Học tiếng Hàn tại các trung tâm chỉ chiếm 20% kiến thức 
 
Chính vì những lý do trên, thấu hiểu được tâm lý của người học, hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn và đưa ra lý do vì sao nên học tiếng Hàn online tại nhà và nó có thật sự hiệu quả hay không, hoặc mang lại lợi ích như thế nào dành cho người học hơn là đến trường, lớp hay trung tâm. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu phần bên dưới các bạn nhé. 

1. Lên kế hoạch cụ thể cho việc tự học tiếng Hàn tại nhà

Việc tự học tiếng Hàn tại nhà giúp cho ta tự định hình được lộ trình học, tự đánh giá một cách khách quan hơn quá trình học, lượng kiến thức mà chúng ta nắm được hơn là khi đến trường. Vì không bị ràng buộc bởi yếu tố lý thuyết rập khuôn như trên trường mà ta có thể đưa ra những môn học phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân, cùng với đó là một lộ trình sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và học tập một cách hợp lý hơn và hiệu quả hơn.

Lên kế hoạch tự học tiếng Hàn giúp ta làm chủ được thời gian, luôn trong tâm thế chủ động nên việc học tìm đến chúng ta sẽ tự nhiên hơn và sẽ dễ dàng tiếp thu hơn rất nhiều khi đến trường. Bạn có thể tưởng tượng nếu như bạn đang trong thời gian mệt mỏi, nhưng lại phải lên lớp, điều này thật sự không hoàn hảo chút nào, khi bạn cần nghỉ ngơi mà buộc phải tỉnh tảo để tiếp thu kiến thức.

Lên kế hoạch cụ thể cho việc học tiếng Hàn tại nhà
Lên kế hoạch cụ thể cho việc học tiếng Hàn tại nhà
 
Lên danh sách các cách tự học tiếng Hàn tại nhà
 

Bạn đã và đang áp dụng những phương pháp tự học nào? Ưu và nhược điểm của chúng ra sao? Hiệu quả chúng ta đã đạt được khi áp dụng các phương pháp này? Sau khi liệt kê danh sách và loại bỏ những phương pháp không phù hợp, bạn nên phân loại các phương pháp này thành nhiều mảng khác nhau. Chẳng hạn như các cách học tiếng Hàn qua hình ảnh, cách học qua âm thanh, qua ghi chép sách vở,... Việc phân loại này sẽ giúp chúng ta biết rõ bản thân tiếp thu kiến thức hiệu quả bằng con đường nào?
 
Phân bổ đều thời gian học tiếng Hàn mỗi ngày

 
Việc học mỗi ngày sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc dành nhiều thời gian học tiếng Hàn và sau đó lại bỏ bê trong một thời gian dài. Bất cứ môn học nào cũng vậy, bạn sẽ không thể nhớ được tất cả những kiến thức mà cần phải ghi nhớ dần dần trong một khoảng thời gian dài. Việc học tiếng Hàn mỗi ngày sẽ giúp lượng thông tin bạn tiếp thu được chuyển vào trong bộ nhớ dài hạn, khiến chúng lâu quên hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý thời gian học hiệu quả mỗi ngày. Chẳng hạn như buổi sáng sẽ là lúc trí óc minh mẫn và tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất. Trong khi đó thức đêm để học không chỉ khiến bạn cảm thấy trì trệ, mất tập trung mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời lượng học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả
Thời lượng học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả

Đồng thời, khi lên được kế hoạch tự học tiếng Hàn tại nhà, ta sẽ tránh được những yếu tố gây nhiễu lượng kiến thức của ta như các nguồn tài liệu từ bên ngoài hoặc những lỗ hỏng do việc truyền đạt của giáo viên không kĩ càng, cũng có thể do sự chênh lệch về mức độ hiểu biết của mỗi học sinh xảy ra trong quá trình trao đổi kiến thức với nhau cũng dẫn đến tình trạng gây nhiễu thông tin người học. Do vậy, khi bạn học và lập kế hoạch theo phương pháp này sẽ giúp bạn bám sát theo chương trình học mà bạn đã đề ra, có thể thay đổi hoặc bổ sung ngay khi vừa nạp lượng kiến thức từ các nguồn bên ngoài.

2. Nghe và ghi chép lại

Đây là cách thức học tiếng Hàn tại nhà cực kì hiệu quả, đặc biệt là đối với các bạn trẻ, bởi sự hữu ích mà nó mang lại cho bạn là rất nhiều. Bạn có thể vừa nghe nhạc, vừa ghi chép lại bài học, đồng thời cũng là một quá trình để trắc nghiệm khả năng nghe, hiểu của bạn đến đâu, khả năng từ vựng của bạn đến đâu. Không những vậy, việc tự học tiếng Hàn bằng phương pháp nghe và ghi chép cũng không bị giới hạn bởi yếu tố địa điểm, do vậy mà bạn sẽ linh động hơn trong việc tìm kiếm chỗ học.

Học tiếng Hàn bằng phương pháp nghe vài ghi chép lại
Học tiếng Hàn bằng phương pháp nghe vài ghi chép lại

Sẽ khá bất lợi nếu như bạn mới bắt đầu theo học bằng phương pháp này, bởi bạn sẽ phải tự thân vận động, tự tìm kiếm địa điểm học, đối với những người mới học tiếng Hàn thì việc nghe và viết sẽ trở nên một điều hoàn toàn khó khăn hơn nữa. Chính vì vậy để học theo phương pháp này hiệu quả, bạn cần có một vốn từ vựng kha khá, cùng với đó là lựa chon những bài với nhịp độ từ chậm đến nhanh dần, để việc học trở nên hiệu quả và kéo dài hơn.

>>> Xem thêm: Bỏ túi những kinh nghiệm học tiếng Hàn qua phim
 
Một điều lưu ý nhỏ là bạn nên chọn những bài có độ dài không quá 5 phút (3 - 5 phút) vì nội dung nghe và chép sẽ khá nhiều nếu bạn nghe một bài quá dài, bạn sẽ không tiếp thu được hết mà còn rất dễ nản lòng.

3. Tự học qua sách, vở

Học tiếng Hàn tại nhà qua sách vở
Học tiếng Hàn tại nhà qua sách vở

Không học theo lý thuyết khô khan, rườm ra như trên lớp, bạn sẽ tự do, thoải mái lựa chọn những quyển sách mà bạn cho là phù hợp với năng lực của bản thân, tự đề ra được thời gian biểu cụ thể và kiểm soát nó một cách chặt chẽ hơn. Tuy không phải mất thời gian đến lớp, tiết kiệm được khá nhiều nhưng cũng còn tồn đọng một số nhược điểm phải kể đến đó là phải tự thân vận động, tự học lý thuyết mới, và phải thường xuyên kiểm tra bài cũ, tự đề ra bài tập kiểm tra,...

Dù vậy, vẫn không thể phủ nhận những ưu điểm và hiệu quả mà phương pháp này mang lại là quá nhiều so với những gì mà chúng ta nhận được trên lớp , nếu như bạn đã cảm thấy phù hợp và quen dần với cách học này thì trình độ Hàn ngữ của các bạn sẽ tăng lên một cách vượt bậc lắm đấy.
 
4. Phát triển, mở rộng không gian học

Tự học tiếng Hàn với các câu lạc bộ, bạn bè
Tự học tiếng Hàn với các câu lạc bộ, bạn bè

Thay vì việc tự học tiếng Hàn tại nhà làm bạn quá nhàm chán với khung cảnh xung quanh, bạn có thể chủ động tương tác, sắp xếp những buổi họp mặt, ngoại khóa cho riêng mình. Bạn có thể đến nhiều câu lạc bộ để giao lưu, bàn bạc về tiếng Hàn khác nhau, có thể đến những nơi tụ tập đông đảo người Hàn để chuyện trò và kết bạn với họ. Từ đó nâng cao được khả năng tự tin khi giao tiếp tiếng Hàn.

>>> Xem thêm: Du học Hàn Quốc với khóa học tiếng Hàn tốt nhất P2

Tự tin học tiếng Hàn sẽ giúp bạn ngày càng vươn xa hơn nữa trong việc học loại ngôn ngữ này, bởi khi bạn đã có được sự tự tin thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn với bạn dù đó có là thách thức đi chăng nữa.

Bên cạnh đó, nếu bạn vẫn còn e dè trong việc tìm đến tự học giao tiếp tiếng Hàn với người bản xứ, bạn có thể lựa chọn tự học tiếng Hàn online, hay luyện giao tiếp qua các công cụ mạng xã hội như Facebook, Skype, tham gia vào các diễn đàn, group bàn về tiếng Hàn cũng sẽ nâng cao khả năng Hàn ngữ của các bạn nhiều lắm đấy.

Học tiếng Hàn online qua các mạng xã hội
Học tiếng Hàn online qua các mạng xã hội

Tóm lại, việc tự học tiếng Hàn tại nhà luôn là một phương pháp ưu việt và quyết định nhiều nhất đến sự thành công trong việc học của bản thân. Do vậy, những ai đang còn hổng một lượng kiến thức lớn, có thể tự học tiếng Hàn tại nhà để trau dồi thêm kỹ năng của bản thân. Nhưng đồng thời cũng cần phải tự giác, chủ động để việc học ngày một có hiệu quả và cải thiện hơn.

Chúc các bạn học tốt!

Tags: Học tiếng Hàn tại nhà, học tiếng Hàn bằng phương pháp nghe và ghi chép, học tiếng Hàn online, học tiếng Hàn, tự học tiếng Hàn, tài liệu học tiếng Hàn, cách học tiếng Hàn, phương pháp học tiếng Hàn.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ