Đức có nền văn minh và giáo dục tốt bậc nhất ở châu Âu và có lẽ là tốt hơn Mỹ. Nếu nói về chi phí du học ở Đức thì chắc nhiều bạn có tìm hiểu sẽ biết là thấp hơn chi phí du học Mỹ. Nước Đức có rất nhiều dạng trường đại học với chất lượng đào tạo giảng dạy tốt cũng như bạn có thể du học Đức bằng tiếng Anh.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020
Đức có nền văn minh và giáo dục tốt bậc nhất ở châu Âu và có lẽ là tốt hơn du học Mỹ. Nếu nói về chi phí du học ở Đức thì chắc nhiều bạn có tìm hiểu sẽ viết là thấp hơn ở Mỹ. Nước Đức có rất nhiều dạng trường đại học với chất lượng đào tạo giảng dạy tốt cũng như bạn có thể du học Đức bằng tiếng Anh. Tuy nhiên để có thể tìm được cho mình một ngôi trường phù hợp để du học thì đó là một điều không dễ dàng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích giải thích tại sao bạn nên chọn đi du học Đức hơn là du học Mỹ.

Du học Đức ngày càng có sức hấp dẫn với sinh viên trên toàn thế giới khi Đức là quốc gia vừa có chất lượng giáo dục top đầu lại vừa có chương trình miễn học phí cho sinh viên. Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC (Úc) về “Giá trị Giáo dục”, Đức là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới có chất lượng giáo dục được đánh giá cao, sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại có mức phí học tập và sinh hoạt phải chăng.

Đức là điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào 2020. (tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Với 370 trường đại học, cung cấp hơn 17.000 chương trình đào tạo, Đức mang đến cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn ngành nghề yêu thích.
 

>>> Xem thêm: Có nên chọn du học Đức thay vì chọn du học Nhật?
 
Nên chọn du học Đức hay du học Mỹ?
Nên du học ở Đức hay Mỹ?

Trước tiên các bạn học sinh sinh viên cần phải biết những điều cơ bản trước khi đi du học tại Đức.

Những điều cần biết - Nên du học Đức khi sang đây học tập

- Gia đình có điều kiện tài chính vừa phải 

- Chứng minh tài chính ở Đức không quá khó khi bạn chỉ cần chứng minh có 8000 Euro trong tài khoản phong tỏa.

- Sang Đức được rút ra khoảng 670 Euro/tháng để tiêu. 

- Nói gì thì nói riêng chuyện nước Đức miễn học phí là các bạn đã tiết kiệm được khoản tiền học khá lớn. 

- Ngoài ra du học sinh được phép làm thêm 120 ngày/năm.

- Chuyện đi làm thêm kiếm được 450 Euro/ tháng trở lên là điều hoàn toàn có khả năng để trang trải một phần chi phí sinh hoạt.

- Tất nhiên có những bạn du học sinh còn làm thừa đủ chi phí sinh hoạt và có khả năng tiết kiệm nên gia đình không phải chu cấp.

- Ngoài ra có những bạn học rất giỏi nhận được học bổng của trường đại học thì chỉ việc lo mà học.

Muốn du học Đức phải đủ những điều kiện sau

- Không phải ai cũng đủ điều kiện du học Đức, mà dù có đủ điều kiện còn là cả 1 hành trình dài gian nan. Nếu bạn đỗ đại học được công nhận tại Việt Nam, không môn nào dưới 4. Tổng điểm 4 môn trung bình là 24 thì xin chúc mừng bạn đã đạt điều kiện đầu tiên.

- Tiếp theo là bạn phải thi đỗ TestAs với điểm số khá và tiếng Đức B1.
Du học Đức cần đạt TestAs điểm khá
Du học Đức cần đạt TestAs điểm khá

- Sang Đức phải thi đỗ dự bị, điểm số khá hoặc cao mới xin được vào các trường đại học.

- Nếu sang theo đường học thạc sĩ phải đỗ phỏng vấn APS, rồi thi đỗ DSH-2 tiếng Đức hoặc có chứng chỉ tiếng Anh IELTS/ TOELF nếu học chương trình tiếng Anh.

- Học lực từ Khá - Giỏi trở lên .

- Chương trình học đại học dành cho sinh viên Đức rất nặng đặc biệt ở các hệ đại học Uni và TU.  

- Tiếng Đức còn là một ngôn ngữ khó nên dù bạn đã học xong dự bị hay thi đỗ DSH-2 thì vẫn mất 1-2 kỳ học để hiểu được bài giảng của giáo sư nếu học bằng tiếng Đức.

- Học đại học bằng tiếng Anh thì dễ học hơn tuy nhiên sau khi ra trường sẽ gặp trở ngại xin việc nếu không thạo tiếng Đức. 

- Có khả năng học ngoại ngữ, ít nhất là ngoại ngữ thứ 3.

- Ở Đức việc thạo tiếng Đức là việc bắt buộc (ngoài các bạn học chương trình tiếng Anh) nhưng việc biết tiếng Anh cũng rất quan trọng do trong chương trình dự bị đại học đa số đều kèm môn tiếng Anh.

- Ngoài ra tài liệu học của một số môn có khi bằng tiếng Anh ví dụ như môn Khoa học máy tính.

- Nếu các bạn theo học tiếng Anh mà lại sang Đức tưởng không cần tiếng Đức thì lầm to nhé.

- Ngoài ra đối với các khối ngành kinh tế chẳng hạn các bạn còn phải học ngoại ngữ nữa là tiếng Trung hoặc tiếng Tây Ban Nha trong trường đại học.

Cởi mở – có thể tự tạo các mối quan hệ

Người Đức có mối quan hệ rất hạn chế nên để kiếm được bạn thân người Đức hơi khó. Ngoài ra sinh viên Đức cũng ít khi chủ động làm quen, mời sinh viên quốc tế đi chơi khi chưa biết về nhau lắm. Tuy nhiên nếu bạn chủ động và tạo dựng được mối quan hệ với bạn bè Đức thì các bạn Đức sẽ là những người bạn tuyệt vời “friends for life” đấy nhé! Thường người Đức cũng thật thà và chân thành nên chơi thân rồi cũng dễ và bền.
 
Du học Đức nên cởi mở hơn
Du học ở Đức nên cởi mở hơn

Nếu bạn du học Mỹ thì có nhiều câu lạc bộ, dễ kết bạn, đất nước là hợp chủng quốc nên người dân thường cởi mở, dễ nói chuyện hơn. Vừa gặp là có thể làm bạn, xin số điện thoại luôn. Đóng tiền học cũng khác, các thầy cô ở Mỹ thường niềm nở hơn, có bộ phận hỗ trợ sinh viên nhiệt tình.

Ở Đức thì sinh viên phải tự thân vận động nhiều hơn tuy nhiên đây cũng là một việc tốt giúp các bạn du học sinh có khả năng tự lập cao hơn.

Những lý do nên chọn du học tại Đức

1. Hệ thống trường đại học tại Đức 

Đức có hơn 380 trường Đại học đặt tại 175 thành phố. Hàng năm, có hơn 2 triệu sinh viên theo đuổi 15,000 chương trình đại học và sau đại học ở Đức.

>>>Xem thêm: Có nên chọn du học Đức thay vì chọn du học Nhật?
 
Tại Đức, các khóa Cử nhân kéo dài từ 6 đến 8 kỳ tùy vào ngành học (3 đến 4 năm), trong khi đó, các khóa Thạc sỹ kéo dài từ 2 đến 4 kỳ học (1 đến 2 năm). Đối với các chương trình Tiến sĩ, cũng như ở các quốc gia khác, thời gian nghiên cứu có thể dao động trong khoảng từ 3 đến 10 năm.

Cần phân biệt 3 hệ thống trường của Đức như sau:

- Trường Đại học (Universities): Các trường Đại học tại Đức có hàng loạt các khóa học trải rộng trên hầu hết mọi lĩnh vực và tập trung vào nghiên cứu và giảng dạy. Những trường này thường giảng dạy theo hướng truyền thống và có nhiều lựa chọn về chuyên ngành.

- Trường Đại học Khoa học ứng dụng (Universities of applied sciences): Những trường Đại học Khoa học Ứng dụng tập trung nhiều hơn vào việc thực hành và ứng dụng trong quá trình học tập. Các sinh viên được quan sát thực tế và làm các đề tài ở các doanh nghiệp cũng như các phòng, ban chuyên môn. Các trường này chủ yếu giảng dạy CNTT (IT), Công nghệ, Nghiên cứu Kinh doanh, Hoạt động Xã hội, Thiết kế, Giáo dục, Điều dưỡng, Khoa học Tự nhiên và Ứng dụng.

- Trường về Nghệ thuật, phim ảnh và âm nhạc (Colleges of art, film and music): Các trường đại học này cung cấp phong cách học tập độc lập, đề cao những phương pháp sáng tạo trong học tập và nghiên cứu. Khi theo học ở đây, sinh viên có thể sẽ phải thực hiện các bài kiểm tra năng khiếu của mình trong lĩnh vực đã lựa chọn. Những môn học ở đây sẽ bao gồm mọi loại hình nghệ thuật từ mỹ thuật, thiết kế thời trang, điện ảnh, nhạc cụ đến thiết kế đồ họa.
 
Trường Đại học ở Đức
Hình ảnh một trường đại học ở Đức

Tại 109 trường đại học tư thục, việc giảng dạy chủ yếu thông qua vào việc cung cấp cho sinh viên những kiến thức về mặt lý thuyết. Sự nghiên cứu và giảng dạy được liên kết chặt chẽ với nhau. Các trường đại học cung cấp rất nhiều khóa học với chuyên ngành khác nhau bao gồm cả luật, nhân văn, nghiên cứu khoa học, kinh tế/quản trị kinh doanh và y học.

2. Trường Đại học với những trọng tâm môn học đặc biệt 

Một số trường có đào tạo những ngành đặc biệt, ví dụ như trường đại học kĩ thuật (TU), đại học công nghệ (TH) hay trường đào tạo chuyên về đào tạo giảng dạy (PH). Một số ít các trường tập trung vào duy nhất một lĩnh vực. Ví dụ như trường Y Hannover, Đại học Thú y Hannover hay trường đại học Thể Thao Cologne. 

Đại học hành chính quốc gia Đức chuyên nghiên cứu sau đại học. Trong một số trường hợp thì sinh viên từ các nước EU cũng có thể học tại trường đại học Federal Universities of Administrative Sciences do chính phủ liên bang và các quốc gia liên bang. 

Có 216 trường đại học đi sâu vào định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sau này. Sinh viên được chuẩn bị kiến thức cụ thể cho công việc trong tương lai chẳng hạn như công nghệ, kinh doanh, công tác xã hội, truyền thông và thiết kế. Các chương trình học sẽ bao gồm các kì thực tập tại các vị trí công việc cụ thể. 

3. Học tập và làm việc 

Berufsakademien hoặc là Universities of Cooperative Education, tập trung vào những khóa học như kinh doanh, công nghệ hay khoa học xã hội với đào tạo tay nghề chuyên sâu. Một trở ngại cho sinh viên quốc tế là chỉ có những người có hợp đồng đào tạo với một công ty mới đủ điều kiện để học tập tại đây (Danh sách các "Berufsakademien" trong Đức). 

Nếu bạn có năng khiếu nghệ thuật và muốn theo con đường này thì học tập tại một trong 55 trường đại học của Đức về nghệ thuật, phim ảnh và âm nhạc là sự lựa chọn chính xác. Bạn phải tham gia kì thi tuyển đặc biệt để chứng minh năng khiếu của bạn: hát, múa, nhảy, chơi đàn… Đặc biệt là các ứng cử viên tài năng có thể được nhận ngay cả khi không thực hiện đủ các yêu cầu tuyển sinh của trường. 

4. Giáo dục ở Đức được tổ chức theo bang 

Nước Đức có 16 bang. Mỗi bang có chính quyền tiểu bang riêng của mình và đưa ra những luật giáo dục đại học khác nhau. Các trường đại học ở Đức phần lớn là tự quản lý. Đó là lý do tại sao mỗi trường đều có những quy định riêng biệt khi bạn xin học. 

5. Trường công hay trường tư? 

Phần lớn các trường đại học (240 trường) ở Đức được tài trợ bởi chính phủ liên bang. Nếu bạn học tập ở đó, bạn thường không phải trả học phí hoặc nếu có thì không đáng kể. Hầu hết sinh viên đang theo học tại các trường đại học công. Ngoài ra còn có các trường đại học tư nhân và trường của nhà thờ. Chất lượng giảng dạy tại cả hai loại trường đại học này là như nhau. 
 
Trường Đại học Đức Technical University of Munich
Trường Đại học Technical University of Munich ở Đức

Thời gian gần đây ngày càng có nhiều trường đại học tư được mở ra. Ví dụ, trong mười năm qua, số các trường đại học tư nhân đã tăng lên từ 24 lên đến 100 trường. Phần lớn trong số này là các trường đại học khoa học ứng dụng. Hiện nay khoảng năm phần trăm trên tổng số sinh viên đang học Đại, chọn học tại một trường Đại học tư nhân. 

Các trường đại học tư nhân đang thu hút một số lượng ngày càng tăng sinh viên. Điều này là do một số trường tư có những nhóm nghiên cứu nhỏ, được liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp và có định hướng mạnh về giáo dục quốc tế. Tuy nhiên, trường đại học tư có xu hướng thu học phí cao: một khóa học có thể có giá lên đến 30.000 euro. 

Điều quan trọng: Nếu bạn muốn học tại một trường đại học tư nhân, bạn phải chắc chắn rằng trường này được chính thức công nhận bởi nhà nước. Sau khi tốt nghiệp bằng cấp mới được chấp nhận ở các công ty, doanh nghiệp.

Kết

Du học Đức hay du học Mỹ nếu nhìn chung đều có những ưu điểm như nhau đáng để học sinh sinh viên lựa chọn. Nhưng nếu các bạn học sinh sinh viên và gia đình muốn chọn một nơi du học vừa có chất lượng giáo dục, môi trường và đãi ngộ tốt vừa phải trả một mức chi phí phải chăng thì chúng tôi nghĩ rằng bạn nên chọn du học ở Đức. Đồng thời du học sinh cũng sẽ tự tiết kiệm cho mình một khoản kha khá từ việc làm thêm hưởng lương tốt. Thêm vào đó du học sinh sẽ có cơ hội du lịch khắp châu Âu mà không cần Visa.

Tags: du học đức hay mỹ, du học đức, du học mỹ, nên du học đại học ở Đức hay ở Mỹ, du học đức có khó không, du học đức nên học ngành gì, sự thật về du học đức, du học đức 2019

Tin cùng chuyên mục

Bình luận