Trước khi du học tại Đức, bạn phải tìm hiểu một cách kỹ lưỡng cấu trúc cơ bản của hệ thống giáo dục Đức để khi sang du học bạn sẽ không bị bỡ ngỡ. Nước Đức có hơn 300 trường đại học và viện đại học tiên tiến. Tất cả các trường chuyên nghiệp và đại học được trải rộng ở khắp 16 bang. 

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020
Times Higher Education đã chỉ ra những trường xuất sắc nhất nước Đức trong bảng xếp hạng cùng tên. Trong số đó, bạn có thể đọc thấy những tên tuổi đại học lâu đời và cả những trường đại học kỹ thuật “trẻ tuổi” nằm ở Munich, Berlin và 35 thành phố khác nhau trên toàn nước Đức. Có hơn 500 chương trình cấp bằng (cả bậc cử nhân lẫn thạc sĩ) được giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường Đại học nước Đức và các chương trình này trải dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại rất nhiều sự lựa chọn cho sinh viên quốc tế.

Du học Đức ngày càng có sức hấp dẫn với sinh viên trên toàn thế giới khi Đức là quốc gia vừa có chất lượng giáo dục top đầu lại vừa có chương trình miễn học phí cho sinh viên. Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC (Úc) về “Giá trị Giáo dục”, Đức là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới có chất lượng giáo dục được đánh giá cao, sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại có mức phí học tập và sinh hoạt phải chăng.

Đức là điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào 2020. (tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Với 370 trường đại học, cung cấp hơn 17.000 chương trình đào tạo, Đức mang đến cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn ngành nghề yêu thích.
 

>>>Xem thêm: Học tiếng Đức không khó nếu như học đúng cách
 
Các trường Đại học Đức
Các trường đại học nổi tiếng ở Đức

Có 2 loại hình đào tạo khác nhau được xây dựng ở Đức: 

- Các trường Đại học Tổng Hợp viết là Universitat hoàn toàn tương đương với tên gọi là Hochschulen. Nguyên tắc duy nhất đối với loại trường này là "Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy" luôn luôn phải được tuân thủ và được định hướng theo nghiên cứu. Từ trước tới nay các loại trường đại học này vẫn đóng vai trò quan trọng trong ngành giáo dục Đức.
 
- Các trường Đại học khoa học ứng dụng, chương trình đào tạo được định hướng theo thực tiễn, trau dồi kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các trường này ngày càng trở nên hấp dẫn và thu hút đông đảo mọi người. Do chương trình đào tạo được sắp xếp tổ chức tốt nên thời gian học tập được rút ngắn lại, song khả năng ngành nghề cũng ít hơn.

Dưới đây là một số trường đại học nổi tiếng ở Đức

1. LMU Munich

LUM Munich hay Ludwig Maximilian University of Munich là ngôi trường có số lượng sinh viên đông thứ hai trên toàn nước Đức và cũng là sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế. Có 13% sinh viên của trường có quốc tịch nước ngoài.
 
Trường Đại học Đức LMU
Trường đại học Lugwig Maximilian
 
LMU Munich được thành lập vào năm 1472 và đây chính là một trong những ngôi trường lâu đời nhất cả nước. Có 34 nhà khoa học nhận giải Nobel từng học tập và làm việc với trường, trong đó có cả Otto Hahn, Max Planck và Werner Heisenberg.

Kể từ cuối thế kỷ 18, trường đã tập trung vào lĩnh vực khoa học tự nhiên và cũng đã dẫn dắt nhiều nghiên cứu, tìm tòi những phát minh có giá trị.
 
Ra đời năm 2005, Giải thưởng sáng kiến xuất sắc của các trường Đại học Đức đã được trao cho LMU Munich, ngoài ra, trường cũng đạt rất nhiều giải thưởng quan trọng khác.

Về khuôn viên của trường: Các khoa học thuật được chia thành ba khu học xá ở khu vực lớn hơn. Khuôn viên chính ở trung tâm Munich có các khoa của Kiến trúc, Y khoa, Điện và Công nghệ thông tin, Kỹ thuật Xây dựng, Khảo sát, Kinh tế, Khoa học Xã hội và Thể thao. Khuôn viên lớn thứ hai nằm ở Garching, cách Munich khoảng 10 km về phía bắc. Garching là nơi tọa lạc của các khoa Vật lý, Hóa học, Tin học, Toán học và Cơ khí, cũng như lò phản ứng nghiên cứu Garching. Qua nhiều năm, một số viện nghiên cứu bao gồm Hiệp hội Max Planck, Học viện Khoa học Bavarian và Trường Đại học Ludwig-Maximilians của Munich đã tham gia LMU tại Garching. Khuôn viên thứ ba nằm cách Weihenstephan, Freising 35 km về phía bắc của Munich, và là nơi đặt các khoa sinh học, khoa học nông nghiệp và làm vườn, lâm nghiệp và quản lý tài nguyên, công nghệ nấu nướng và công nghệ thực phẩm, dinh dưỡng và quy hoạch cảnh quan và kiến ​​trúc cảnh quan. Ngoài ra còn có nhiều tổ chức khắp Munich và khu vực lân cận thuộc về LMU. Chúng bao gồm bệnh viện Rechts der Isar, dùng để huấn luyện sinh viên y khoa và Khu liên hợp thể thao trung tâm đại học.

2. Heidelberg University

Đại học Heidelberg là một trường đại học nghiên cứu công ở Heidelberg, Baden-Württemberg, Đức. Heidelberg được thành lập vào năm 1386 theo chỉ thị của Pope Urban VI, là trường đại học lâu đời nhất của Đức và là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới. Đây là trường đại học thứ ba được thành lập trong thời kỳ Đế chế La Mã La Mã.
 
Trường Đại học Đức Heidelberg University
Hình ảnh trường đại học Heidelberg

>>> Xem thêm: Chọn du học Đức hay Mỹ để vừa sống và học tập tốt vừa tiết kiệm?

Trường đại học này bao gồm mười hai khoa và cung cấp các chương trình cấp bằng ở bậc đại học, sau đại học và sau tiến sĩ ở khoảng 100 nguyên tắc. Heidelberg bao gồm ba cơ sở lớn: nhân văn chủ yếu nằm ở Khu Phố Cổ của Heidelberg, khoa học tự nhiên và y học trong khu Neuenheimer Feld, và các khoa học xã hội trong khu ngoại ô nội thành Bergheim. Ngôn ngữ giảng dạy thường là tiếng Đức, trong khi một số lượng đáng kể các văn bằng tốt nghiệp được cung cấp bằng tiếng Anh.

Liên kết với 56 người đoạt giải Nobel, trường đại học chú trọng vào nghiên cứu. Khoa học tâm thần học hiện đại, psychopharmacology, di truyền tâm thần, vật lý môi trường, và xã hội học hiện đại được giới thiệu bởi khoa Heidelberg. Khoảng 1.000 tiến sĩ được hoàn thành mỗi năm, với hơn một phần ba số sinh viên tiến sĩ đến từ nước ngoài. Sinh viên quốc tế từ 130 quốc gia chiếm hơn 20 phần trăm toàn thể học sinh.

Nổi tiếng thế giới và liên tục được xếp hạng trong số các trường đại học hàng đầu của châu Âu, Heidelberg là một trường đại học xuất sắc của Đức, cũng như thành viên sáng lập của Liên hiệp các trường đại học nghiên cứu châu Âu và Coimbra Group. Các cựu sinh viên lưu ý của trường đại học bao gồm 11 Thủ trưởng Nhà nước hoặc Thủ trưởng Chính phủ trong và ngoài nước.

Trường Đại học Đức Heidelberg University nhìn thực tế
Trường Đại học Đức Heidelberg University
 
Hiện nay, trường có các chương trình đào tạo ở cả bậc cử nhân lẫn sau cử nhân trên 100 ngành khác nhau. Các giảng viên của trường đã lập nên nhiều chương trình đa ngành, gồm có di truyền tâm thần học, xã hội học hiện đại và vật lý môi trường. Sinh viên quốc tế chiếm 20% tổng số lượng sinh viên toàn trường, đến từ 130 quốc gia trên toàn cầu và hơn 1/3 sinh viên bậc tiến sĩ đến từ nước ngoài.

Trường đặc biệt xuất sắc cho những sáng kiến nghiên cứu và các đóng góp học thuật cho nhiều lĩnh vực. Có 56 nhà khoa học được giải Nobel từng cộng tác với Đại học Heidelberg trong đó có 9 người được nhận giải khi đang giữ nhiệm kỳ làm việc tại trường. Có rất nhiều chính trị gia, triết học gia, và các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng là cựu sinh viên hoặc đối tác của trường, trong đó có cả Max Weber – nhà sáng lập của nền xã hội học hiện đại – và triết học gia Hannah Arendt.

Khuôn viên trường: Heidelberg là một thành phố với khoảng 140.000 cư dân. Nó nằm ở vùng Rhine Neckar Triangle, một khu đô thị châu Âu với khoảng 2,4 triệu người sống ở đó, bao gồm các thành phố lân cận của Heidelberg, Mannheim, Ludwigshafen, và một số thị trấn nhỏ hơn trong vành đai. Heidelberg được biết đến như là cái nôi của Chủ nghĩa Lãng mạn, và thị trấn và lâu đài cũ của nó là những điểm đến du lịch thường xuyên nhất ở Đức. Khu dành cho người đi bộ là một khu mua sắm và cung cấp cuộc sống về đêm cho khu vực xung quanh và xa hơn nữa. Heidelberg cách Sân bay Quốc tế Frankfurt khoảng 40 phút đi bằng tàu hỏa. Các cơ sở của trường đại học Heidelberg được nói chung chia thành hai phần. Các khoa và viện khoa học nhân văn và khoa học xã hội được nhúng trong Khuôn viên Khu phố Cổ. Các khoa khoa học và trường y khoa, bao gồm ba bệnh viện lớn của trường đại học, được đặt tại Khuôn viên Mới ở Neuenheimer Feld ở ngoại ô Heidelberg.

3. Humboldt University of Berlin 

Đại học Humboldt ở Berlin là một trong những trường đại học hàng đầu của Đức, được thành lập vào ngày 16 tháng 8 năm 1809 khi Đại học Berlin (Berliner Universität) thành lập bởi Frederick William III của Phổ theo sáng kiến ​​của nhà cải cách giáo dục tự do Phổ và nhà ngôn ngữ học Wilhelm von Humboldt. Mô hình trường đại học Humboldt đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến các trường đại học châu Âu và phương Tây.
 
Trường Đại học Đức Humboldt University
Trường Đại học Humboldt

Từ năm 1828 đến 1945 nó được gọi là Đại học Frederick William (Friedrich-Wilhelms-Universität) và cũng (không chính thức) như trường đại học unter den Linden sau khi vị trí của nó trong cung điện cũ của Hoàng tử của Prussia mà anh trai của ông, King Frederick II, đã xây dựng cho ông từ năm 1748 đến năm 1753 trên đại lộ Unter den Linden.

Năm 1949, nó được đặt tên là Humboldt-Universität để vinh danh cả người tổ chức Wilhelm và anh trai, nhà địa lý Alexander von Humboldt. Năm 2012, Đại học Humboldt Berlin là một trong mười một trường đại học của Đức giành được giải thưởng Sáng kiến ​​Xuất sắc Đại học Đức, một cuộc thi quốc gia về các trường đại học do Chính phủ liên bang Đức tổ chức. Trường đại học này đã được liên kết với 40 người đoạt giải Nobel và được coi là một trong những trường đại học tốt nhất ở châu Âu cũng như một trong những trường đại học có uy tín nhất trên thế giới về nghệ thuật và nhân văn.

Humboldt University of Berlin không chỉ được biết tến vì danh tiếng của trường mà còn do phương pháp giáo dục mà nhà trường áp dụng dựa trên hình mẫu của mô hình giáo dục châu Âu và phương Tây kể từ thế kỷ 19. Nguyên tắc hoạt động cơ bản của trường đó là kết hợp được cả giáo dục lẫn nghiên cứu và cả hai hoạt động này đều được dẫn dắt bởi những học giả xuất chúng như Marx và Engels, Walter Benjamin, Albert Einstein và Max Planck.
 
Tổng cộng có khoảng 40 nhà khoa học đạt giải Nobel đã đang cộng tác với Đại học Humboldt, hầu hết trong số họ là các nhà vật lý học, hóa học và Y học. Trường có thành tích đào tạo nổi trội trong tất cả các lĩnh vực, không ngoại lệ lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn. Các chương trình nhân văn của trường thậm chí còn được xếp hạng 21 toàn thế giới.

>>> Xem thêm: Có nên chọn du học Đức thay vì chọn du học Nhật?
 
Mở cửa từ năm 1874, thư viện của trường là một trong những thư viện có nguồn tài liệu dồi dào nhất cả nước với khoảng 6.5 triệu đầu sách và hàng ngàn tạp chí lẫn tờ báo, mang đến một nguồn tư liệu giá trị, phong phú cho sinh viên. Trong khoảng 30,000 sinh viên của trường có 16% là sinh viên quốc tế.

4. Technical University of Munich

Cũng được thành lập vào thế kỷ 19, Technical University of Munich là trường đại học công lập duy nhất trên cả nước đào tạo riêng lĩnh vực khoa học và công nghệ.
 
Trường Đại học Đức Technical University of Munich
Trường Technical của Munich
 
Thuở mới thành lập, trường tập trung chủ yếu vào lĩnh vực kỹ thuật, nhưng đã mở rộng theo thời gian ra cả lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nông nghiệp, ủ rượu và công nghệ thực phẩm, và Y học. Có rất nhiều chương trình chuyên khoa trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin được nhà trường đi sâu vào đào tạo.

Từ năm 1927 đến nay, có 13 giải thưởng Nobel trong lĩnh vực Vật lý, Hóa học và Y khoa được trao cho các học giả của trường.
 
Năm 2001, Đại học công nghệ Munich đã thành lập một trường đại học trực thuộc - German Institute of Science and Technology (GIST- Viện Khoa học công nghệ Đức) - TUM Asia – tại Singapore, mang đến một môi trường giáo dục quốc tế cho sinh viên châu Á.

5. Free University of Berlin

Trong vòng 15 năm qua, Free University of Berlin đã giảm tải một số lượng sinh viên đáng kể từ 60,000 xuống 30,000. Có khoảng 20% sinh viên toàn trường có quốc tịch nước ngoài.
 
Trường thường xuyên nhận được các nguồn hỗ trợ tài chính giá trị dành cho những nghiên cứu phục vụ phát triển.
 
Khu học xá chính của trường đặt tại quận Dahlem, Berline, ngoài ra trường còn có 3 khu học xá khác đào tạo khoa học trái đất, thú y và y khoa.
 
Trường Đại học Đức Free University of Berlin
Trường Free University of Berlin

Một ngôi làng sinh viên - Studentendorf Schlachtensee – đã được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1959 đến 1964 để hỗ trợ nhà ở cho sinh viên theo học tại trường dưới sự bảo trợ tài chính bởi chính phủ Mỹ. 27 tòa nhà của trường chính là một khu nhà ở sinh viên đầu tiên được xây dựng thời thời hậu chiến, và đây cũng chính là lí do ngôi làng này mang một giá trị lịch sử và kiến trúc rất lớn.

Kết

Đức được biết đến như cái nôi của văn hóa, giáo dục trên thế giới. Với danh tiếng hiện tại cùng một tổ chức giáo dục hiện đại, thì đây chính là nơi lý tưởng cho những ai có ý định du học trong thời gian tới. Những bạn học sinh sinh viên muốn du học Đức nên tham khảo những trường đại học nổi tiếng trên đây.

Tags: trường đại học đức, du học đức, du học tại Đức, các trường đại học ở đức dạy bằng tiếng anh, đại học humboldt berlin, nên học trường nào ở đức, du học đức 2019, đại học kỹ thuật münchen

Tin cùng chuyên mục

Bình luận