Đây là một câu hỏi mà dường như không có đáp án nào có thể chính xác 100%, bởi vì khi học ở nhà và trung tâm mỗi loại đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó, tuy nhiên chúng tôi có thể phân tích và đưa ra các ưu điểm và khuyết điểm của cả hai phương thức.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Hiện nay, Đức đang nổi lên trở thành một điểm đến lý tưởng trong mắt nhiều bạn trẻ có ý định “Tây tiến”, do có những yêu cầu về học vấn không quá khó để đáp ứng, cùng với đó là rất nhiều ưu đãi, lợi ích dành cho sinh viên. Tuy nhiên, nhiều bạn có mong muốn đi du học Đức với các bậc học từ học nghề đến cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ đang phải loay hoay với các câu hỏi về một vấn đề rất quan trọng – ngôn ngữ: tiếng Đức có thực sự cần thiết không? Học đến trình độ nào là có thể đi du học được? Học ở đâu để đáp ứng được yêu cầu đó?
 
Học tiếng Đức ở nhà online
Học tiếng Đức online

Chúng ta có thể hoàn toàn tự học tiếng Đức ở nhà, nhưng hiệu quả và chất lượng như thế nào đó là do tự bản thân chúng ta quyết định. Vì mỗi người sẽ có cách học và quyết tâm học tập khác nhau, có bạn thì siêng năng, chăm chỉ, cũng có bạn muốn sở hữu ngôn ngữ này nhưng lại lười biếng. Như các bạn biết đó, nếu các bạn cần cù, siêng năng thì tức nhiên các bạn sẽ có nhiều cơ hội gặt hái thành công nhiều hơn các bạn lười biếng, không cố gắng trong việc học.

Ngày nay việc học đã trở nên rất dễ dàng đối với chúng ta, nên việc học tiếng Đức cũng như sự tiếp cận với các từ vựng, ngữ pháp và luyện nghe, kể cả việc kết bạn, giao tiếp với các bạn người bản xứ sử dụng tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ hoàn toàn có thể, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy một bài nói về tiếng Đức qua Google, báo chí, hay các trang mạng xã hội, nhờ đó góp phần giúp cho việc học tiếng Đức ở nhà có thể trở nên dễ dàng với chúng ta hơn. 

Học tiếng Đức ở nhà có một số ưu điểm sau

Bạn sẽ không bị giới hạn về thời gian và không gian nên các bạn sẽ không bị gò bó mà cảm thấy thoải mái hơn về tinh thần. Các bạn sẽ không bị giới bạn bởi thời gian giống như khi đến học tại trung tâm. Chính vì thế tổng thời gian mà các bạn dành cho việc học tiếng ở nhà chắc chắn sẽ nhiều hơn khi các bạn học ở trung tâm, do đó kiến thức mà các bạn tích luỹ được cũng sẽ theo đó mà tăng lên rất nhiều.

Học tiếng Đức ở nhà qua sách
Học tiếng Đức ở nhà qua sách
 
Ban Hỗ trợ sinh viên đã làm một cuộc khảo sát nhỏ dựa trên kinh nghiệm của những người đã học tiếng Đức ở Việt Nam, là những du học sinh đã hoặc đang sống, học tập và làm việc tại Đức. Học ngoại ngữ là một quá trình tích lũy về ngôn ngữ, văn hóa và thực hành các kỹ năng, vậy nên các bạn không thể đòi hỏi một kết quả xuất sắc trong một khoảng thời gian quá ngắn. Bài viết này hi vọng có thể giúp các bạn nhận thức rõ ràng hơn về chương trình và thời gian của mỗi khóa học để mỗi người có thể lên một kế hoạch hoàn hảo cho việc học tiếng Đức và du học Đức của bản thân mình.

Lấy một kế hoạch chuẩn từ Viện Goethe Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh: Từ tình trạng không biết gì ngoài từ “Hallo”, để đạt được trình độ B1 cần ít nhất 36 tuần căn bản, học tập trung 3 buổi/tuần x 3.5 giờ/1 buổi trong 6 tuần
A1.1: 6 tuần; A1.2: 6 tuần; A2.1: 6 tuần; A2.2: 6 tuần; B1.1: 6 tuần; B1.2: 6 tuần
Ôn thi: Số tuần ôn thi tùy khả năng của mỗi bạn.

Nếu gia đình có điều kiện, các bạn có thể học khóa siêu tốc, tiết kiệm thời gian cho mỗi khóa học khoảng 2 tuần. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ học xong trình độ B1 sau 24 tuần, tương đương với 6 tháng. Việc học nhanh hay chậm tùy thuộc vào khả năng của mỗi cá nhân và kiến thức nền tảng của người học. Việc nhồi nhét kiến thức trong một thời gian ngắn cũng giống như việc phải ăn vội một món ăn khó nuốt là điều không dễ dàng gì. Chưa kể tới việc học xong trình độ B1 tại Việt Nam cũng chỉ tương đương với việc xóa mù chữ, sang đến Đức sinh viên sẽ phải mất ít nhất là 6 tháng đến 1 năm để thích nghi lại với tiếng Đức nơi bạn ở.

Tài liệu tự học tiếng Đức
Tài liệu tự học tiếng Đức

Khi bạn tự học ở nhà thì hoàn toàn không phải mất một khoản chi phí nào hết. Bạn có thể học tự do theo bất cứ cách nào bạn muốn điều này giúp bạn tiếp thu nhanh hơn, ngoài ra các bạn còn có thể xem những bộ phim có phụ đề tiếng Đức hoặc các bạn có thể nghe các bài hát về tiếng Đức điều này giúp cho vốn từ vựng của các bạn tăng lên đáng kể. 

Có rất nhiều người đã thành công bằng cách học như vậy. Ngoài ra khi bạn tự học ở nhà còn giúp rèn luyện cho bạn có khả năng tự làm việc cao, biết chủ động cho công việc, giúp ích rất nhiều cho sau này.

Ở Đức cũng có tình trạng tiếng Đức theo vùng miền, ví dụ các bạn ở vùng Hoch Deutsch như Hannover khi xuống vùng phía Nam của Đức như bang Baden Württemberg, bang München hoặc vùng Bayern thì cũng phải nghe một lúc mới hiểu được họ đang nói gì, hoặc thậm chí còn chẳng hiểu gì nếu họ nói thổ ngữ. Chắc các bạn còn nhớ, ở giải bóng đá thế giới năm 2014 tại Brazil, khi được phỏng vấn, Thomas Müller đã buông ngay một câu trả lời bằng tiếng Đức của vùng Bavaria cực kì khó nghe, kể cả đối những người đã học tiếng Đức một thời gian dài.

Những khó khăn khi học tiếng Đức tại nhà
Những khó khăn khi học tiếng Đức tại nhà

>> Xem thêm: Học tiếng Đức online có nên hay không - kenhdulichgiare.net

Nhưng tại sao tự học ở nhà có nhiều lợi ích như vậy mà các trung tâm tiếng Đức vẫn mở ra rất nhiều?

Vậy học tiếng Đức ở trung tâm có những lợi ích gì?

Khi các bạn đến học tiếng Đức tại các trung tâm không chỉ học đọc và viết, mà chúng ta còn phải học nói, đó là những trải nghiệm thực tế mà chỉ có học ở trung tâm mới có thể làm được, sẽ được giao lưu với những chuyên viên về tiếng Đức. Lúc học ở nhà nếu mắc sai lầm trong lúc học thì không ai có thể giúp bạn sửa sai, từ đó ảnh hưởng rất nghiêm trọng cho việc học của bạn.

Khi học ở các trung tâm, các bạn phải sử dụng tiếng Đức thường xuyên, điều đó giúp các bạn nhớ lâu hơn, tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp, và các bạn có thể sử dụng tiếng Đức khi đang còn học ở mức A1. Khi đạt đến được các bậc cao hơn như B1, B2 thì các bạn đã có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Đức.
 
Học tiếng Đức ở trung tâm
Học tiếng Đức ở trung tâm

Các bạn sẽ được truyền đạt những kinh nghiệm, hướng dẫn nhiệt tình, giúp các bạn học tiếng Đức thật nhanh chóng và hiệu quả. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất đối với các bạn đến học tại các trung tâm tiếng Đức.

Mong bạn tìm được phương pháp học đúng cho mình. Chúc các bạn thành công!

Tags: học tiếng đức, trung tâm học tiếng đức, học tiếng đức tại nhà, học tiếng đức online, tự học tiếng đức, dạy tiếng đức tại nhà, tự học tiếng đức ở nhà có tốt không, trung tâm dạy tiếng đức uy tín.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận