Một trong những việc khó khăn khi đi du học chính là vấn đề nhà ở. Ở Đức các bạn học sinh, sinh viên khi đi du học Đức có thể lựa chọn các dạng nhà ở khác nhau như ký túc xá, ở chung nhà hay thuê phòng riêng tùy theo điều kiện tài chính và nhu cầu của mình .

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Có nhiều người không thích ở khu nhà dành cho sinh viên hay ký túc xá, vì những lý do như giới hạn về giờ giấc hoặc vì những lý do khác thì luôn có những kiểu nhà phù hợp với từng nhu cầu của du học sinh.

Có nhiều sự lựa chọn nhà ở tùy theo điều kiện và nhu cầu khi đi du học Đức

Ở chung nhà 
 
Ở chung nhà với nhóm bạn khi đi du học Đức
Ở nhà chung khi du học Đức

Giá trung bình cho một người khoảng 280 Euro (Khoảng trên dưới 6 triệu đồng).

Với những người có nhu cầu muốn ở chung với một nhóm bạn hoặc đi du học Đức chung cùng với một nhóm thì có thể chọn phương pháp thuê nhà để ở chung với nhau. Nhóm bạn sẽ cùng nhau chi trả chi phí thuê nhà cũng như chi phí sinh hoạt và chia sẽ nhau những không gian chung trong nhà (nhà bếp, nhà tắm, phòng khách...) và một số đồ dùng trong nhà (tủ lạnh, lò sưởi,..). Tới tháng thì mỗi người trong nhà sẽ phân chia nhau để chi trả các chí phí như tiền điện, tiền net, tiền rác.

>> Xem thêm: Các chi phí sinh hoạt bạn cần biết khi du học Đức

Ngoài ra còn có một dạng ở chung nhà khác là ở chung nhà với người bản địa, thường là những người lớn tuổi, con cái họ vắng nhà. Dạng ở chung này thì có những điều hạn chế đó là bạn phải tuân thủ theo một số thói quen của gia chủ. Nhưng mặt khác bạn sẽ được gia chủ hỗ trợ rất nhiều về những vấn đề bản xứ cũng như ngoài ra bạn còn có cơ hội để luyện tập tiếng Đức mỗi ngày. Ở dạng này bạn có thể dùng chung bữa với chủ nhà, hãy biến họ thành gia đình bạn vì phần lớn gia chủ đều rất thân thiện.
 
Ở chung nhà với người bản địa khi du học Đức
Ở chung với người bản địa khi đi du học Đức

Ở riêng 

Giá ở trung bình dao động khoảng từ 300 Euro đến 500 Euro (khoảng 7 đến 12 triệu đồng).

Nếu là người dư giả và bạn muốn có cho mình một không gian riêng tư để thoái mái là chính mình thì bạn có thể lựa chọn hình thức này. Đây là hình thức tốn kém chi phí nhất khi một mình phải chi trả hết mọi thứ chi phí phát sinh. Và khi ở nhà riêng hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu một cách rõ ràng và đầy đủ bản hợp đồng cùng mọi điều khoản trong đó. Thông thường thì khi thuê nhà sẽ không bao gồm cả đồ nội thất.

Các khu nhà trọ cho sinh viên có giá trung bình mỗi phòng: khoảng 240 Euro (khoảng 5-6 triệu đồng) một tháng.
 
Hơn 40% sinh viên quốc tế chọn ở tại các khu nhà trọ dành cho sinh viên. Ngoài việc các khu nhà trọ này có giá cả phải chăng thì mô hình trên còn cho bạn cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các bạn đồng trang lứa. Thực tế là nhiều cựu du học sinh đã có những người bạn thân thiết khi chọn sống tại nhà trọ sinh viên trong năm đầu đại học đấy. Giá thuê tại các khu nhà trọ này rất đa dạng tùy thuộc vào kích thước của gian phòng, chất lượng và số lượng đồ nội thất bên trong.

Ở riêng khi du học Đức
Đi du học Đức bạn có thể ở riêng

Một số điểm quan trọng cần ghi nhớ 

Giá thuê nhà ở những thành phố phía Tây Đức luôn cao hơn so với Đông Đức.

Vào những thời điểm gần bắt đầu học kì, do nhu cầu về nơi ở cao sẽ đẩy giá nhà tăng lên đồng thời phòng cũng trở nên khan hiếm hơn. Nếu qua khó khăn trong việc tìm nhà, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ trường đại học, nhưng phần lớn nhưng sự giúp đỡ này chỉ đáp ứng được các nhu cầu sinh sống cơ bản trong thời gian ngắn.

Những mẹo khi tìm chỗ ở 

Nên lên kế hoạch tìm kiếm  nhà ở sớm khi có dự định nhập học để tránh việc khan hiếm nhà ở.

Hãy so sánh giá cả cũng như điều kiện của nhiều nơi để tránh bị hớ. Ngoài ra bạn cũng có thể đến với trung tâm tư vấn du học Đức để được giúp đỡ thêm.

Luôn đọc kĩ và hiểu đầy đủ về bản hợp đồng thuê nhà, nếu khả năng chưa đủ bạn nên nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài để tránh nhưng xích mích không đáng có.

Lưu ý phí sinh hoạt là bạn phải tự trả nên luôn cộng thêm các khoảng chi phí này vào để dự đoán một tháng mình sẽ phải chi trả bao nhiêu tiền.

Tags: chỗ ở khi đi du học đức, thuê nhà ở đức, du học đức 2019, chi phí du học đức, du học đức nên ở đâu, tìm nhà khi du học đức, chọn nơi ở khi đi du học đức, nhà ở cho du học sinh tại đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận