Ngành Kinh tế luôn là lĩnh vực chưa bao giờ hết thu hút và được hầu khắp các đất nước trên thế giới đưa vào chương trình đào tạo. Chuyên ngành này dù là hoạt động độc lập hay trở thành một phần của giáo trình khoa học máy tính, kĩ thuật, luật, xã hội học, quản lý, du lịch – nhà hàng – khách sạn, chính trị... đều đóng góp đáng kể cho sự phát triển của mọi quốc gia.

Người tạo: admin - 25 tháng 11, 2020
Nếu đã lựa chọn du học ngành Kinh tế để mở rộng triển vọng sự nghiệp thì các bạn học sinh sinh viên nên suy nghĩ đến Đức, một trong những nền kinh tế phát triển nhất châu Âu và thế giới. 
 
Du học Đức ngày càng có sức hấp dẫn với sinh viên trên toàn thế giới khi Đức là quốc gia vừa có chất lượng giáo dục top đầu lại vừa có chương trình miễn học phí cho sinh viên. Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC (Úc) về “Giá trị Giáo dục”, Đức là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới có chất lượng giáo dục được đánh giá cao, sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại có mức phí học tập và sinh hoạt phải chăng.

Đức là điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào 2020. (tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Với 370 trường đại học, cung cấp hơn 17.000 chương trình đào tạo, Đức mang đến cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn ngành nghề yêu thích.

>>>Xem thêm: Du học Đức - Sinh viên cần làm gì sau khi tốt nghiệp
 
Du học Đức ngành kinh tế
Du học Đức ngành kinh tế
 
Lợi thế khi du học Đức ngành kinh tế

Đức có nền kinh tế thị trường xã hội, với lực lượng lao động trình độ cao, vốn tư bản lớn, mức độ tham nhũng thấp, và mức độ sáng tạo cao. Đây là nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba trên thế giới, và có nền kinh tế quốc dân lớn nhất tại châu Âu, đứng thứ tư trên thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ năm theo sức mua tương đương.

Khu vực dịch vụ đóng góp khoảng 71% cho tổng GDP (bao gồm công nghệ thông tin), công nghiệp 28%, và nông nghiệp 1%. Tỷ lệ thất nghiệp do Eurostat công bố đạt 4,7% trong tháng 1 năm 2015, là mức thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Với mức 7,1%, Đức cũng có tỷ lệ thất nghiệp thanh niên thấp nhất trong toàn bộ 28 quốc gia thành viên EU. Theo OECD, Đức nằm trong các quốc gia có mức năng suất lao động cao nhất trên thế giới.

Đức nằm trong Thị trường chung châu Âu, tương ứng với hơn 500 triệu người tiêu dùng. Một số chính sách thương nghiệp nội bộ được xác định theo các thỏa thuận giữa các thành viên EU và theo pháp luật EU. Đức cho lưu thông đồng tiền chung châu Âu Euro vào năm 2002. Đức nằm trong khu vực đồng Euro đại diện cho khoảng 338 triệu công dân. Chính sách tiền tệ được thiết lập bởi Ngân hàng Trung ương Châu Âu có trụ sở tại Frankfurt, trung tâm tài chính của châu Âu lục địa.

Đức là quê hương của ô tô hiện đại, ngành công nghiệp ô tô tại Đức được nhìn nhận là nằm vào hàng cạnh tranh và cải tiến nhất trên thế giới, và đứng thứ tư về sản lượng. Mười mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Đức là xe cộ, máy móc, hóa chất, sản phẩm điện tử, thiết bị điện, dược phẩm, thiết bị vận chuyển, kim loại thường, sản phẩm thực phẩm, cao su và chất dẻo (2015).

Du học Đức ngành Kinh tế hiệu quả
Du học Đức hiệu quả

Có thể nói Đức là một điểm đến lý tưởng dù là cho mục đích du lịch hay học tập. Đất nước này có một cơ sở hạ tần vô cùng chất lượng từ hệ thống giao thông cho tới y tế đều phát triển. Đặc biệt là nền giáo dục đảm bảo cung cấp cho bạn những cơ hội học tập tốt nhất có thể. không chỉ vậy, Đức còn có nhiều trường đại học với các chính sách hỗ trợ đa dạng cho bạn lựa chọn. Mức học phí của các trường hiện nay dao động từ 4000 - 8000 EU một năm nếu bạn học hệ Cử nhân.

Các trường đại học tại Đức không ngừng mở rộng quy mô của chuyên ngành Kinh tế trong những năm gần đây. Bên cạnh các lĩnh vực quen thuộc như kinh tế vĩ mô, quản trị kinh doanh, thương mại, Đức còn mang đến các khóa học về chuỗi cung ứng, dịch vụ, kinh doanh quốc tế và marketing. Tùy theo nhu cầu khóa học, sinh viên còn có thể được giảng dạy các lĩnh vực như thể thao, du lịch, y tế và truyền thông. Do đó, sau tốt nghiệp, các Sinh viên có được hiểu biết đa ngành, đủ khả năng gặt hái những thành tựu xứng đáng trong công việc.

Như những chương trình khác tại Đức, sinh viên du học Đức ngành Kinh tế sẽ được cung cấp cái nhìn chính xác, mang tính toàn cầu về thực tiễn ngành nghề trên toàn cầu. Sinh viên đạt được điều này thông qua việc giải quyết các vấn đề quốc tế, thực tập nước ngoài, tham quan nghiên cứu tại các công ty và học thêm những ngoại ngữ phổ biến bên cạnh tiếng Anh, tiếng Đức.

>>> Xem thêm: Có nên chọn du học Đức thay vì chọn du học Nhật?

Tính đến năm 2016, GDP của Đức đạt 3.494.900 USD, đứng thứ 3 thế giới và đứng số 1 châu Âu.

Các trường đại học tiêu biểu đào tạo ngành kinh tế

1. Đại học Ludwig-Maximilians Munchen

Tọa lạc tại trung tâm Thành phố Munich nước Đức, nơi đây được xem là một trong những học viện nghiên cứu danh giá nhất châu Âu. Kể từ khi thành lập vào năm 1472, LMU đã không ngừng tạo cảm hứng cho hàng ngàn sinh viên tài năng trên khắp thế giới, tiếp nối không ngừng những ý tưởng thách thức giới hạn để làm thay đổi thế giới. Không chỉ là điểm đến du học Đức ngành Kinh tế chất lượng, LMU còn cung cấp các khóa học về nhân văn, văn hóa, luật, khoa học xã hội, tự nhiên với những cách tiếp cận kiến thức sáng tạo và thiết thực.

Với vị thế của một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu châu Âu, LMU nhìn lại 545 năm hết mình vì sự nghiệp giáo dục bằng hàng loạt thành tích ấn tượng. Trường hiện đang nằm top 1% thế giới về đào tạo chung, xếp thứ 12 toàn cầu về giảng dạy triết học và là một trong những trường đại học dẫn đầu nước Đức.
 
2. Đại học Rheinische Friedrich-Wilhelms Bonn

Sở hữu 200 năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực giáo dục, Đại học Rheinische Friedrich-Wilhelms Bonn tự hào là một trong những học viện chất lượng nhất của Đức và châu Âu. Nơi đây thu hút hơn 35.000 sinh viên cùng nhau học tập, nghiên cứu trong môi trường học thuật hiện đại, tiện nghi và thân thiện. Với định hướng giáo dục chú trọng vào chương trình nghiên cứu nên Đại học Rheinische Friedrich-Wilhelms Bonn luôn được đánh giá cao về phương diện này, giúp sinh viên du học Đức ngành Kinh tế trang bị đầy đủ kiến thức vững chắc cho sự nghiệp tương lai.

Bên cạnh việc nằm trong top 100 trường Kinh tế tốt nhất thế giới, Đại học Rheinische Friedrich-Wilhelms Bonn còn thuộc top 2% toàn cầu về chất lượng đào tạo chung với chương trình giảng dạy Toán học đứng thứ 41 thế giới.
 
3. Đại học Mannheim

Là một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Đức với sự chú trọng về khoa học xã hội và kinh tế. Kể từ khi thành lập vào năm 1907, trường đã luôn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, thu hút hơn 12.000 sinh viên trên khắp thế giới theo học mỗi năm. Bên cạnh đó, Mannheim còn sở hữu khuôn viên khu học xá đẹp nhất nước Đức, mang đến những trải nghiệm không bao giờ quên cho sinh viên du học Đức ngành Kinh tế nói riêng và tất cả ngành học khác nói chung. Chương trình đào tạo của Manheim luôn lồng ghép yếu tố kinh doanh vào tất cả chương trình đào tạo. Điều này kết hợp với uy tín mạnh mẽ của các ngành học xã hội, kinh tế đã giúp cho trường đạt được sự công nhận rộng khắp thế giới và mở ra cánh cửa việc làm vô cùng rộng mở cho sinh viên.
 
Du học Đức ngành Kinh tế được dạy ở tất cả các ngành
Yếu tố kinh tế luôn được lồng ghép vào chương trình đào tạo

Không chỉ nổi tiếng về khóa học Kinh tế hay đội ngũ cựu sinh viên vô cùng tài năng, Đại học Mannheim còn luôn xuất hiện ở vị trí đầu của nhiều bảng đánh giá chất lượng học thuật toàn cầu. Trường hiện đang nằm trong top 150 trường có xếp hạng việc làm sinh viên cao nhất thế giới và nằm giữ vị trí 65 toàn cầu về chương trình Khoa học Xã hội và Toán học.

>>> Xem thêm: Chọn du học Đức hay Mỹ để vừa sống và học tập tốt vừa tiết kiệm?

4. Đại học Freie Berlin

Tọa lạc tại trung tâm học thuật nổi tiếng thế giới của Đức, Đại học Freie Berlin là một học viện giáo dục chất lượng cao, luôn hướng đến tương lai việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Nơi đây nhiều lần được bình chọn là một trong những trường đại học xuất sắc nhất của Vương quốc Bia khi mang đến chương trình đào tạo định hướng quốc tế, cách tiếp cận ngành nghề sáng tạo cùng nhiều hoạt động vì xã hội cùng cộng đồng.

Được thành lập vào năm 1948, Đại học Freie Berlin mang đến hệ thống học tập và nghiên cứu đa dạng cấp học, nổi tiếng nhất phải kể đến là chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn, sản sinh ra nhiều dự án đáng ngưỡng mộ về khoa học tự nhiên, tin học, toán học và khoa học trái đất. Sinh viên khi du học Đức ngành Kinh tế tại nơi đây sẽ được trải nghiệm môi trường học thuật hàng đầu châu Âu, nơi luôn sẵn sàng biến ý tưởng của các em thành hiện thực. Đại học Freie Berlin hiện đang nằm trong top 100 trường tốt nhất thế giới với ngành Khảo cổ học thuộc top 10 toàn cầu.

5. Đại học Humboldt Berlin

Ra đời vào năm 1810 với phương châm là “mẹ của tất cả trường đại học hiện đại”, Đại học Humboldt Berlin được biết đến là một trong những học viện uy tín nhất của Đức và thế giới. Nơi đây là mô hình điển hình cho mối quan hệ gần gũi giữa nghiên cứu và giảng dạy, hiện vẫn đang được áp dụng cho nhiều cơ sở giáo trục trên khắp toàn toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện tại, Đại học Humboldt Berlin đã đào tạo nên 29 cựu sinh viên đạt giải Nobel và là một trong số ít tổ chức học thuật được nhận hỗ trợ tài chính từ chương trình Sáng kiến Đại học Xuất sắc của Liên bang Đức. Nhiều nhân vật từng theo học tại đây đã có đóng góp mang tính đổi thay thế giới như: Karl Marx, Friedrich Engels, Alfred Döblin, Friedrich Schleiermacher, Felix Mendelssohn. Nhà khoa học lừng danh Albert Einstein cũng từng tham gia giảng dạy tại Đại học Humboldt Berlin và để lại nhiều tinh hoa giáo dục quý giá.

Hiện nay, Đại học Humboldt Berlin đang thuộc top 1% thế giới về chất lượng giảng dạy, sở hữu ngành Triết học đứng thứ 10 toàn cầu cũng như góp mặt trong top 200 trường dẫn đầu về tỉ lệ việc làm sinh viên sau tốt nghiệp.

Kết

Dù quyết định hướng đi ra sao thì một cuộc sống du học đáng nhớ cũng đang chờ đón bạn tại Vương quốc Bia xinh đẹp và trù phú. Tính tới thời điểm hiện tại thì nước Đức vẫn còn đang áp dụng chương trình miễn 100% học phí khi theo học tại các trường công lập, là sự hỗ trợ đáng kể cho HSSV quốc tế trên con đường chinh phục mục tiêu học vấn. Chính sách hấp dẫn này sẽ không kéo dài mãi mãi vì vậy các bạn sinh viên du học Đức ngành Kinh tế đừng chần chừ mà vuột mất cơ hội quý giá!

Tags: du học đức ngành kinh tế, du học ngành kinh tế ở đức có khó không, học kinh tế ở Đức, du học Đức, du học Đức khối ngành Kinh tế
 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận