Du học tiếng Đức với những chú ý

Ước mơ du học Đức đối với các bạn trẻ đang là một điều hiển nhiên. Tuy nhiên để có thể hoàn thành được ước mơ du học đó đầu tiên bạn cần có đó chính là ngoại ngữ, điển hình là tiếng Đức vì thế ngay từ lúc này các bạn hãy bắt tay vào việc học tiếng Đức đi nhé.
Du học Đức ngày càng có sức hấp dẫn với sinh viên trên toàn thế giới khi Đức là quốc gia vừa có chất lượng giáo dục top đầu lại vừa có chương trình miễn học phí cho sinh viên. Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC (Úc) về “Giá trị Giáo dục”, Đức là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới có chất lượng giáo dục được đánh giá cao, sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại có mức phí học tập và sinh hoạt phải chăng.

Đức là điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào 2020 (tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Với 370 trường đại học, cung cấp hơn 17.000 chương trình đào tạo, Đức mang đến cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn ngành nghề yêu thích.


Chú ý 1: Những điểm cần lưu ý để hành trình du học Đức dễ dàng

Cần lưu ý vài điều để du học Đức dễ dàng hơn
Cần lưu ý vài điều để du học Đức dễ dàng hơn

Học đều tất cả các môn

Xét theo điều kiện năm 2016, để có thể du học Đức, tổng điểm 4 môn thi THPT Quốc Gia (Toán, Văn, Ngoại Ngữ và 1 môn tự chọn) tối thiểu 24 điểm và không môn nào dưới 4. Với điều kiện này, trung bình 6 điểm 1 môn thi không phải là quá khó, tuy nhiên có rất nhiều bạn học lệch, tập trung vào khối A hoặc khối B mà xem nhẹ môn tiếng Anh, điểm thi dưới 4 nên cho dù các bạn có đỗ Đại học cũng hoàn toàn không đủ điều kiện du học tiếng Đức. Chính vì thế, lời khuyên đưa ra là các bạn nên học đều tất cả các môn học.

Lựa chọn trường Đại học phù hợp ở Việt Nam

Ngoài điều kiện về điểm số, các bạn còn cần phải đỗ 1 trường Đại học Chính quy ở Việt Nam. Hiện nay, danh sách H+/- không còn giá trị nữa. Tất cả các trường Đại học ở Việt Nam, miễn là trường chính quy, xét tuyển theo quy chế chung của Bộ giáo dục đào tạo đều được bên Đức công nhận. Chính vì thế, các bạn nên lựa chọn những trường phù hợp, đảm bảo khả năng đỗ 100% để có thể đạt đủ điều kiện du học tiếng Đức vì xét cho cùng mục đích của mình là đi du học chứ không học ở Việt Nam.

Xác định bậc học khi đi du học Đức

Các bạn có thể du học Đức ở 3 bậc học: Dự bị Đại học, Đại học hoặc Cao học. Đối với các bậc học khác nhau sẽ có điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên rằng, các bạn nên đi càng sớm càng tốt để điều kiện được dễ dàng hơn. Ví dụ cụ thể nhất đó là, nếu bạn học Dự bị hoặc Đại học thì thủ tục APS chỉ cần thẩm tra hồ sơ trên Đại sứ quán Đức. Trong khi đó, nếu bạn học Cao học thì bạn phải phỏng vấn APS bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức và thông thường tỷ lệ đỗ bài phỏng vấn này chỉ khoảng 50 – 60%.

Xác định bạn theo học bậc học nào trước khi du học Đức
Xác định bạn theo học bậc học nào trước khi du học Đức
 
Học tiếng Đức càng nhiều càng tốt

Điều kiện hiện tại trên website của Đại sứ quán Đức là bằng B1. Để đạt đến trình độ này, các bạn cần học tiếng Đức từ A1, A2 lên B1, sẽ mất thời gian khoảng 6 – 8 tháng tùy thuộc năng lực của từng bạn. Tuy nhiên, để có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống bên Đức, các bạn nên trau dồi và ôn luyện tiếng Đức càng nhiều càng tốt. Tốt nhất nên học tiếp lên B2 hoặc nếu có thể đạt được bằng B2 thì cơ hội xin trường cũng như đỗ Dự bị Đại học bên Đức lại càng cao. Vì thế hay từ bây giờ hãy bắt tay vào học tiếng Đức đi nhé để tăng thêm cơ hội đỗ đại học tại Đức cao nhé.

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức

Tiến hành làm hồ sơ thủ tục càng sớm càng tốt

Quy trình cơ bản của du học Đức bao gồm các bước như sau: thẩm tra hồ sơ APS/ phỏng vấn APS, thi TestAS, xin giấy gọi trường bên Đức, mở tài khoản chứng minh tài chính và xin Visa. Mỗi bước đều mất thời gian ít nhất là 4 – 5 tuần nên tổng cộng thời gian để hoàn thiện hồ sơ du học Đức bao giờ cũng mất ít nhất là 5 – 6 tháng. Chính vì thế, các bạn nên tiến hành làm hồ sơ thủ tục càng sớm càng tốt để đảm bảo tiến độ kịp với các kỳ nhập học tháng 1,2 hoặc tháng 7,8 tại Đức.

Chú ý  2:  Lựa chọn những ngành học hot tại Đức

Lựa chọn ngành học trước khi quyết định du học Đức
Lựa chọn ngành học trước khi quyết định du học Đức

Nên học những ngành nào tại Đức để có cơ hội xin việc làm cao? Đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều bạn học sinh quan tâm. Đức vốn nổi tiếng trong lĩnh vực đào tạo các ngành Kỹ thuật như: cơ khí, điện điện tử, chế tạo máy, … Ngoài ra các ngành như công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, cũng nằm trong top đào tạo của Đức. Nếu các bạn có học lực xuất sắc, ngành Y hay Luật sẽ là lựa chọn số 1 để đảm bảo chắc chắn cơ hội việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên, ngành hot là 1 chuyện, mình có thực sự yêu thích đam mê, có đủ năng lực để theo đuổi ngành học đó không lại là câu chuyện khác. Hãy lựa chọn ngành học dựa trên khả năng và sở thích bản thân để phát huy tối đa năng lực của mình.

Chú ý 3: Kinh nghiệm chọn trường Dự bị và Đại học tại Đức

>>> Xem thêm: Sổ tay bỏ túi các trường đại học nổi tiếng ở Đức

Chọn trường Dự bị Đại học

Như các bạn cũng biết, để có thể học Dự bị Đại học tại Đức, các bạn phải đỗ được kỳ thi đầu vào của Dự bị Đại học. Đây là kỳ thi khá khó vì có tính cạnh tranh cao, tỷ lệ chọi rất lớn giữa tất cả sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Sinh viên Việt Nam khi tham gia kỳ thi này đều gặp hạn chế về khả năng tiếng Đức vì vừa mới chân ướt chân ráo sang dự thi. Chính vì thế, lời khuyên đưa ra là các bạn nên lựa chọn các thành phố nhỏ, tỷ lệ chọi thấp để tăng cao khả năng đỗ của mình. Thêm nữa, các bạn không nên chọn học những trường Dự bị quá khó vì khi đó, điểm Dự bị của bạn sẽ không được tốt. Nếu điểm của bạn không tốt, đồng nghĩa với việc bạn nộp hồ sơ xin vào các trường Đại học sẽ gặp nhiều khó khăn. Và xét cho cùng Đại học mới là mục tiêu cuối cùng của mình.

Chọn trường Đại học

Chọn trường đại học phù hợp khi đi du học Đức
Chọn trường đại học phù hợp khi đi du học Đức

Ở Đức có 2 loại hình trường Đại học là Universität và Fachhochschule. Có rất nhiều người nghĩ rằng Fachhochschule là trường Cao đẳng và bằng cấp của trường thì không có giá trị cao như học ở Universität. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Fachhochschule là trường Đại học khoa học ứng dụng, tâp trung chủ yếu vào thực hành, còn Universität là trường Đại học tổng hợp, chủ yếu học về lý thuyết. Tùy thuộc vào ngành học cũng như năng lực học của mình mà các bạn nên chọn học FH hay Uni cho phù hợp.

Tags: du học Đức, học tiếng Đức, ôn luyện tiếng Đức, điều kiện du học Đức, chi phí du học Đức, du học Đức nên học ngành nào, thủ tục du học Đức, học bổng du học Đức, du học Đức 2019.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ