Học tiếng Đức có phải là khó không?

Để hoàn thiện tiếng Đức của mình các bạn có rất nhiều vướng bận tuy nhiên có 2 điều rất nhiều người đang gặp khó khăn mà cần các bạn chú ý đến. Hãy cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây về 2 yếu tố mà rất nhiều đã và đang học tiếng Đức còn yếu nhé.
Khi bước chân qua Đức để du học điều đầu tiên bạn cần phải đạt được đó chính là giao tiếp tuy nhiên học tiếng Đức giao tiếp đang là một yếu tố khá là khó khăn đối với rất nhiều người. Để có thể đạt được yêu cầu đầu tiên, các bạn cần phải làm đó chính là sự chăm chỉ và luyện tập. Ngoài ra, còn có 2 vấn đề các bạn cần chú ý đó chính là nghe nói và ngữ pháp nữa để có thể hoàn thiện tiếng Đức của mình.

Đầu tiên đó là nghe và nói

Nên luyện nghe nhiều giọng vùng miền khi học tiếng Đức
Nên luyện nghe nhiều giọng vùng miền khi học tiếng Đức

Ở Việt Nam mình tự tin nhất hai kĩ năng nghe nói nhưng sự thật là sang đây lại yếu kém nhất hai kĩ năng này. Đấy là chuyện đương nhiên, mình nghĩ ai ban đầu cũng gặp vấn đề như vậy nhưng không đến mức câm điếc đến shock khi đập vào tai toàn tiếng Đức đâu (từng đọc một bài báo như vậy trước khi sang nên sợ lắm). Mỗi người một vùng một cách nói, có người nước ngoài (bản xứ) có khả năng nói nhiều tiếng địa phương, sử dụng từ ngữ địa phương, nhiều khi hai người Đức nước với nhau còn không hiểu rõ ý nhau, đấy là chuyện bình thường như ở Việt Nam, người miền Bắc nghe người miền Trung không hiểu nhiều từ ngữ địa phương.

Với trình độ còn non của mình, hiện tại mình chưa phân biệt được phần giọng địa phương hay từ ngữ địa phương, nguyên tắc cơ bản khi học tiếng Đức đó là phát âm, có thể do mới sang chưa lâu nên mình nghe ai nói cũng giống nhau chỉ cá biệt có một số vùng accent khá nặng nên thực sự nghe rất khó, gần như mình nghe không hiểu gì. Các bạn có thể lên Youtube xem một số clip về giọng tiếng Đức địa phương.

Mình có một vài gợi ý nho nhỏ cho những bạn muốn nghe thử những âm giọng khác nhau của người Đức: Mình thấy người ta hay nói gần như là mất âm cuối, nói nhanh, sử dụng nhiều trạng từ. Nghe nhiều thành quen vì mọi người thường không dùng quá nhiều từ ngữ phức tạp, câu cú về mặt ngữ pháp khá đơn giản. Mọi người đều biết mình là người nước ngoài nên khi nói chuyện, người Đức hay nói chậm để mình hiểu. Nhưng lúc người ta nói chuyện nhanh nhanh với nhau thì chịu, thật sự không hiểu mấy mà không hiểu thì cứ cười nhé lại được tiếng là thân thiện hay cười, không ngại đâu. Và sau đó hãy cố gắng học tiếng Đức với phần mềm điều này nó cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những vướng bận đó đấy nhé.

Luyện phát âm rõ, đúng khi học tiếng Đức
Luyện phát âm rõ, đúng khi học tiếng Đức

Vấn đề nói, thể hiện ý của mình để người khác hiểu theo mình là khó nhất. Phần phát âm đã khó rồi vì tiếng Đức có nhiều âm tiếng Việt không có, phải phát âm từ cổ họng, lại còn phải uốn éo lưỡi có thằng bạn người Đức bảo nghe mình nói tiếng Đức rất buồn cười nhưng lại dễ nghe, thích nhất ở chỗ người ta lịch sự, khiêm tốn hay động viên người khác. Mình nghĩ đa số các bạn mới sang đều có tâm lý sợ sai nên không dám nói nhiều. Mình cũng thế, theo mình nên tìm bạn nào nói tốt mà nói chuyện với thì vấn đề nói được cải thiện cực cực kì nhiều, mấu chốt vẫn là nói nhiều vì văn nói với văn viết rất khác nhau, cũng như tiếng Việt vậy.
 
Những kinh nghiệm học tiếng Đức sau đây bao gồm các bước từ phát âm cho đến tập viết. Hãy đọc thật kỹ và áp dụng vào quá trình ôn luyện ngay bạn nhé!

Bước 1: Học phát âm

Các bạn thường quá tập trung vào 4 kỹ năng chính như nghe, nói, đọc, viết mà quên đi phần quan trọng nhất là phát âm. Để nói tốt như người bản xứ thì phát âm là bước tiên quyết quan trọng. Trước tiên, hãy bắt đầu với bảng chữ cái a-b-c-d… rồi hãy tới các từ, cách đọc nối các từ với nhau. Bạn có thể tìm thấy các cách phát âm này một cách dễ dàng trên trang Google Dịch.

Bước 2: Ngữ pháp là phần không thể thiếu

Theo kinh nghiệm học tiếng Đức của nhiều du học sinh Việt Nam, việc theo học một khóa luyện thi tiếng Đức cơ bản tại các trung tâm ngoại ngữ là điều cần thiết. Nhìn chung ngữ pháp tiếng Đức xoay quanh các thì hiện tại, tương lai, quá khứ, chủ động và bị động. Việc theo học với các giáo viên sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học cũng như nắm vững được cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Đức một cách vững vàng.

Ngoài ra, bạn cũng cần dành thời gian để tự mình luyện tập ngữ pháp. Hãy tự đặt cho mình những bài tập ví dụ như: làm một câu rồi lên một đoạn về một chủ đề nào đó bằng tiếng Đức nhé! Để tăng thêm vốn từ vựng, bạn hãy tham khảo thêm sách “1000 Verben”, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những động từ thường ngày, rất hữu ích.

Từ vựng cũng quan trọng khi học tiếng Đức
Từ vựng cũng quan trọng khi học tiếng Đức

Ví dụ đơn giản nhất là khi viết văn mình sẽ viết “Thời tiết hôm nay thực sự rất đẹp”, nhưng khi nói chuyện với nhau chỉ đơn giản là “Thời tiết hôm nay đẹp ghê ha” chứ nếu nói như câu văn kia thực sự rất buồn cười, không phải mọi thứ mình học về ngữ pháp cũng áp dụng y nguyên vào việc giao tiếp hằng ngày, người Đức sẽ tròn mắt nhìn luôn đó. Học ngữ pháp chắc chắn không được dạy nhiều về văn phong nói cũng như nói sao cho tự nhiên mà trong tiếng Đức cũng rất nhiều thán từ thể hiện cảm xúc mà mình phải nghe nhiều và giao tiếp mới có thể biết và sử dụng.

Yên tâm là chắc chắn mọi người đều kiên nhẫn tôn trọng lắng nghe và cố gắng hiểu ý mình. Ban đầu, mình nói câu cú lủng củng lắm, từ vựng ít nữa nên toàn Google translate thôi. Bây giờ thì đỡ hơn vì đa số mình dùng mẫu câu đơn giản để nói với nói chuyện nhiều với mọi người, tự nhiên sẽ thấy mình nói được theo phản xạ tự nhiên, thích lắm. Từ vựng quan trọng lắm, các bạn nhớ học nhiều từ vựng nhé.

>>> Xem thêm: Học tốt tiếng Đức thông qua 8 bí quyết

Thứ 2 đó chính là ngữ pháp

Ngữ pháp cũng là một vấn đề khi học tiếng Đức
Ngữ pháp cũng là một vấn đề khi học tiếng Đức

Mình đã thi B1 ở Việt Nam nhưng lúc đầu mới sang đây vẫn đăng kí học A2 cho chắc do tâm lý lo lắng sợ sệt. Nhưng thực sự là ngữ pháp bên này dạy khá dễ (A2 ngữ pháp như mình học A1 ở Việt Nam) nên mình chuyển trình độ cao hơn học. Người ta có cho làm 1 bài test xem mình có thể học B1 hay B2 thì mình làm tốt quá nên được học lớp B2. Phải nói thêm là mình không phải giỏi giang chăm chỉ mấy, thi ở Việt Nam cũng trượt lên trượt xuống, sang đây kiến thức cũng rơi rụng đi nhiều. Nói vậy để các bạn yên tâm phần nào về vấn đề ngữ pháp, đương nhiên là người giỏi hơn thì nhiều lắm nhưng mình tin là với trình độ đã học B1, B2 ở Việt Nam thì sang đây ngữ pháp chắc chắn không yếu kém được, quan trọng là mình sử dụng vào việc nói, viết, đọc hiểu như thế nào thôi. Ngữ pháp chắc chắn thì rất hiệu quả trong việc đọc báo, đọc các giấy tờ hồ sơ bằng tiếng Đức (giấy tờ thì nhiều thôi rồi).

Điều quan trọng nhất vẫn là bản thân mình cố gắng. Hằng ngày hằng giờ đọc báo, nói chuyện, xem tivi…. mọi thứ đều là tiếng Đức nên chắc chắn sang sẽ quen và thích nghi được. Đóng hành lý và sang đây rồi mọi chuyện đều ổn. Hãy cố gắng tự học tiếng Đức để có thể chinh phục được nó nhé.

Tags: học tiếng Đức, học tiếng Đức giao tiếp, tiếng Đức, nghe nói tiếng Đức, học ngữ pháp tiếng Đức, học tiếng Đức ở đâu, tự học tiếng Đức, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức online.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ