​Học tiếng Hàn phổ thông hiệu quả

Lênin đã từng nói "Học, học nữa, học mãi", quả thực biển học là vô tận trong khi kiến thức của con người là hữu hạn. Học tiếng Hàn cũng vậy, cũng vô tận, bởi ngôn ngữ thường có xu hướng thay đổi điểm này hay điểm kia tùy theo thời thế.
1. Tại sao nên học tiếng Hàn phổ thông?

a. Tìm hiểu về tiếng Hàn Quốc

Các nhà ngôn ngữ học cho rằng nó thuộc hệ ngôn ngữ Altai, mặc dù một số thì cho rằng nó là một ngôn ngữ biệt lập (language isolate). Tiếng Hàn Quốc là một ngôn ngữ chắp dính về mặt hình thái và có dạng "chủ-tân-động" về mặt cú pháp.

Nên học tiếng Hàn phổ thông
Nên học tiếng Hàn phổ thông

Tại Hàn Quốc, tên gọi phổ quát là Hangugeo và lấy phương ngữ Seoul làm phát âm tiêu chuẩn quốc gia, đặt tên Pyojun-eo (표준어/tiêu chuẩn ngữ). Một số tên gọi khác được chấp nhận và vẫn xuất hiện phổ biến trong giao tiếp, như Gugeo (국어/Quốc ngữ), Gungmun (Quốc văn), Urimal (우리말, "tiếng của chúng ta"). Ngoài ra, những người Triều Tiên di cư sống tại Nga lại gọi ngôn ngữ này là Goryeomal (tiếng Cao Ly).
 
Cốt lõi của từ vựng tiếng Hàn Quốc là từ các từ có nguồn gốc Triều Tiên thuần túy. Tuy nhiên, hơn 50% từ vựng, đặc biệt là các thuật ngữ khoa học, là các từ Hán-Triều mượn từ tiếng Hán. Ngoài ra cũng có các từ có gốc từ tiếng Mông Cổ, tiếng Phạn và một số ngôn ngữ khác. Ngày nay, có nhiều từ mượn từ các ngôn ngữ châu Âu như tiếng Đức và gần đây là tiếng Anh.

Các con số là một ví dụ về sự vay mượn. Như tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên có hai hệ thống số – một loại bản địa và loại kia mượn từ Trung Quốc - vì thế tiếng Hán, tiếng Triều Tiên và tiếng Nhật đều có các từ chỉ số giống nhau.

>>> Xem thêm: Học tiếng Hàn

b. Được sử dụng một cách phổ biến

Trên thế giới có khoảng 78 triệu người nói tiếng Hàn Quốc, baao gồm cả các nước lớn như Nha, Úc, Mỹ, Brazil, Canada, Nhật Bản và gần đây là Philippines. 

c. Cơ hội việc làm rộng mở

Học tiếng Hàn mang lại cơ hội làm việc lớn
Học tiếng Hàn mang lại cơ hội làm việc lớn

Quan hệ Hàn Quốc – Việt Nam là mối quan hệ giữa CHXHCN Việt Nam và Đại Hàn Dân Quốc, hai quốc gia tuy khác nhau về thể chế chính trị nhưng có nhiều nét tương đồng về lịch sử và văn hóa. Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 22 tháng 12 năm 1992.

Hiện nay, Hàn Quốc là quán quân đầu tư "đổ" vốn FDI nhiều nhất vào Việt Nam. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thì trong 5 tháng đầu năm 2017, số vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam đạt 4,41 tỷ USD, chiếm 36,4% tổng vốn đầu tư. Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đầu tư vào thị trường Việt Nam rất nhiều.

Bao nhiêu đó đủ cho thấy tiềm năng về việc làm tại những công ty của Hàn Quốc tại Việt Nam cũng như các công ty Việt Nam có đối tác là các công ty Hàn Quốc. Như vậy có thể thấy, cơ hội việc làm cho những người biết tiếng Hàn là rất cao. 

Biết tiếng Hàn bạn có thể xin vào bất cứ công ty nào để làm phiên dịch viên. Mức lương đối với phiên dịch tiếng Hàn không hề nhỏ. Tại những công ty Hàn Quốc thì mức lương này rơi vào khoảng 500 - 600 USD. Đây là mức lương mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường.

Hơn nữa việc nắm chắc trong tay một ngoại ngữ thứ hai ngoài tiếng Anh sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi tiếng Anh dần trở thành thứ ngôn ngữ bắt buộc phải có cho nên nếu bạn biết thêm tiếng Hàn hẳn chuyện tìm việc chẳng phải là vấn đề khó khăn với bạn.

Nếu chuyên ngành của bạn chẳng phải là ngôn ngữ nhưng bạn lại biết tiếng Hàn cộng với kiến thức chuyên ngành mà bạn đang theo học thì quả thực đây là "song kiếm hợp bích". Thực sự không có nhiều người vừa có kiến thức chuyên môn tốt lại vừa biết tiếng Hàn. Nếu bạn sở hữu hai "thanh kiếm sắc bén" này thì hẳn bạn sẽ dễ dàng chinh phục được nhà tuyển dụng.

Học tiếng Hàn phổ thông sẽ đem lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng
Học tiếng Hàn phổ thông sẽ đem lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng

2. Phương pháp học tiếng Hàn phổ thông hiệu quả

a. Lập kế hoạch học tập

- Lý do học tiếng Hàn

Việc học một ngoại ngữ mới không phải dễ dàng, mà là một quá trình đòi hỏi thời gian và quyết tâm. Vậy để có động lực học tiếng Hàn Quốc, bạn cần xác định rõ quyết tâm và lý do tại sao phải biết và giao tiếp được bằng tiếng Hàn trong thời buổi toàn cầu hóa, hội nhập và thế giới phẳng như hiện nay.

Và bây giờ câu hỏi vô cùng quan trọng được đặt ra là: "Tại sao tôi học tiếng Hàn?". Có rất nhiều lý do được đưa ra cho câu hỏi này, tuy nhiên lý do khiến bạn đến với tiếng Hàn phải mang tính thuyết phục cao, bởi khi nó có tính thuyết phục cao mới tạo cho bạn một động lực lớn lao để học tiếng Hàn.

- Đặt mục tiêu học tiếng Hàn mỗi ngày

Sau khi đã tìm được động cơ lớn lao khiến bạn muốn học tiếng Hàn thì việc mà bạn phải làm tiếp theo chính là đặt cho mình những mục tiêu để bản thân mình vươn tới. Một doanh nhân thành đạt từng nói: "Mỗi ngày bạn nên tìm một cột mốc khó khăn nào đó để vượt qua". Sự cố gắng cũng giống như thử thách nhỏ của trò chơi hái nấm. Qua một cửa ải bạn mỉm cười và có chút nhẹ nhõm. Nếu cứ trôi phẳng lặng trên đường đi hái nấm thì làm sao biết được khoái cảm thoát hiểm của Super Mario.

- Lên lịch học

Thời lượng học tiếng Hàn hiệu quả
Thời lượng học tiếng Hàn hiệu quả

Bước thứ ba là bạn hãy lên lịch học phù hợp với bản thân. Hãy chọn cho mình một khoảng thời gian phù hợp để học tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Vậy nên học tiếng Hàn vào lúc nào để hiệu quả nhất? Một số người nghĩ rằng họ học tập tốt nhất vào sáng sớm, nhưng số khác lại cho rằng họ học tập và làm việc hiệu quả hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, học tập vào lúc nào hiệu quả nhất là do bản thân mỗi người, có thể với người này buổi sáng mới là thời gian học tiếng Hàn hiệu quả nhất nhưng số khác thì không. Tóm lại, học tập hiệu quả nhất vào lúc nào là do bản thân bạn quyết định.

Học tiếng Hàn từ mọi thứ, mọi nơi, mọi lúc có thể: nếu bạn thấy một bảng quảng cáo bằng tiếng Hàn, bạn hãy cố gắng ghi nhớ và dịch nó, nếu chưa tìm được lời giải thì hãy ghi ngay về nhà tìm hiểu hoặc tra từ điển. Hãy nhẩm dịch bất cứ khi nào có thể, xem phim, đối thoại, đọc báo, xem quảng cáo. Hãy đưa tiếng Hàn vào đời sống hàng ngày của bạn nhé.

Nếu gặp những từ vựng, cấu trúc chưa hiểu, nhất thiết phải tìm hiểu rõ và không bỏ qua. Vì trước sau gì bạn cũng sẽ cần tới nó, không cần nhiều nhưng hãy tạo một thói quen học tiếng Hàn cho mình

Hãy vứt bỏ tâm lý e ngại, xấu hổ, tự ti khi học tiếng Hàn, hãy xác định “Sai càng nhiều thì càng nhanh giỏi”. Chỉ có phương pháp thử sai thì bạn mới có thể nhanh giỏi.

Học ngoại ngữ là mô phỏng và bắt chước, hãy đọc theo băng thật nhiều, bật băng ghe và nói theo thật nhiều. Hãy học một cách tự nhiên và đưa nó vào từ từ như thể bạn đang tiêu hóa thức ăn hàng ngày.

Hãy nhớ: hãy chú ý xem người bản địa nói gì, phim và radio nói gì để học theo và ôn tập. Học tiếng Hàn theo người bản địa sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn, tăng kỹ năng nghe tiếng Hàn và là cách để làm quen với giọng nói của người Hàn.

Đừng quên vốn từ vựng Hán Việt, nó rất quan trọng; 인재- 인력- 인내

Nhớ hãy hỏi bí quyết người khác, đừng mất thời gian để phải tìm tòi bí quyết, nhiều người đã học tiếng Hàn thành công từ bí quyết đó nên bạn cũng rất nên tham khảo. Nhưng những bí quyết học tiếng hàn hiện nay rất nhiều, mỗi người sẽ có những bí quyết riêng, Hãy chắt lọc và tổng hợp thành bí quyết học tiếng Hàn riêng để phù hợp với mình nhất.

Hãy học thuộc một bài hát tiếng Hàn. Đó là cách bạn có thể nắm rõ được rất nhiều cấu trúc trong bài hát, đồng thời cũng sẽ có lúc cần dùng tới...

Học tiếng Hàn phổ thông qua các tin tức
Học tiếng Hàn phổ thông qua các tin tức

b. Kiên trì thực hiện theo kế hoạch

Việc học tiếng Hàn có tiến bộ hay không, nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự nỗ lực và quyết tâm của bạn chứ không phải chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào giáo trình, dù cho giáo trình có hay đến đâu nếu bạn không nỗ lực học cũng như không. Vì vậy bạn hãy cố gắng học tập bằng cách đặt mục tiêu học và cố gắng đạt mục tiêu mà mình đã đặt ra.

"Ngọc kia chuốt mãi cũng tròn, sắt kia mài mãi cũng còn nên kim". Dù cho tiếng Hàn có khó đến thế nào đi nữa thì chỉ cần thực sự cố gắng học tiếng Hàn với lòng kiên trì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được tiếng Hàn.

Tags: học tiếng Hàn phổ thông, học tiếng Hàn, học tiếng Hàn phổ thông cấp tốc, học tiếng Hàn phổ thông ở đâu, chi phí học tiếng Hàn phổ thông, tự học tiếng Hàn, học tiếng Hàn online, học tiếng Hàn qua bài hát, học tiếng Hàn giao tiếp.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ