Chắc hẳn bất kỳ ai học tiếng Hàn xuất khẩu lao động đều có mục đích của riêng mình, phần lớn vẫn là do nhu cầu mưu sinh. Vậy, bạn từng tự hỏi liệu học tiếng Hàn để xuất khẩu lao động có là lựa chọn đúng đắn hay không.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Nhắc đến Hàn Quốc chắc ai cũng sẽ nghĩ ngay đến Kim Chi - một món ăn đặc trưng của xứ Hàn. Tuy nhiên, cái mình muốn nói ở đây không phải là món ăn, mình đang muốn nói đến "sự mưu sinh" và việc học tiếng Hàn xuất khẩu.

Tiếng Hàn, một thứ ngôn ngữ khá dễ thương, thứ ngôn ngữ đã sản sinh nhiều "oppa" vô cùng đẹp trai trên màn ảnh, khiến trái tim của nhiều bạn nữ xao xuyến bồi hồi. Có lẽ vì thế cho nên rất nhiều bạn trẻ có ý định học tiếng Hàn hoàn chỉnh chăng? Nếu xét trên khía cạnh của sự yêu thích thì đúng đối với việc học tiếng Hàn đơn thuần. Tuy nhiên, ta đáng xét trên khía cạnh học tiếng Hàn để lao động, tức là học để làm việc - một khía cạnh hết sức thực tế.
 
Ngày càng có nhiều người học tiếng Hàn
Ngày càng có nhiều người học tiếng Hàn

Thường thì những điều thực tế sẽ ít mơ mộng, cho nên hãy bỏ qua những mơ mộng về "chàng hoàng tử" đẹp trai hay "nàng công chúa" của riêng mình đi. Trở về với thực tại với cuộc sống mưu sinh, trước khi bạn quyết định học tiếng Hàn để đi xuất khẩu lao động, hãy tìm hiểu về nhu cầu lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo mình được biết thì thị trường lao động Hàn Quốc những năm 1990 - 2012 được coi là những năm thành công nhất của thị trường này. Nhưng từ năm, 2012 đến nay thì hầu như thị trường này đã đóng cửa. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do phía Hàn Quốc không muốn tiếp nhận thêm lao động Việt Nam với tình trạng bỏ trốn ra ngoài vượt quá 30%.

Dù chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc rất khó đi. Nhưng hiện nay phía Hàn Quốc đã mở cánh cửa thứ hai cho chúng ta. Thu nhập đối với thị trường lao động Hàn Quốc rất cao, từ 1000 - 1500 USD/tháng. Đây chính là cơ hội dành cho những người muốn học tiếng Hàn để xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng cái gì cũng có giá của nó. Thu nhập cao đồng nghĩa với việc thị trường này đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao: kỹ năng nghề cũng như ý thức tuân thủ cao.
 
Lên danh sách các cách tự học tiếng Hàn tại nhà
 
Bạn đã và đang áp dụng những phương pháp tự học nào? Ưu và nhược điểm của chúng ra sao? Hiệu quả chúng ta đã đạt được khi áp dụng các phương pháp này? Sau khi liệt kê danh sách và loại bỏ những phương pháp không phù hợp, bạn nên phân loại các phương pháp này thành nhiều mảng khác nhau. Chẳng hạn như các cách học tiếng Hàn qua hình ảnh, cách học qua âm thanh, qua ghi chép sách vở,... Việc phân loại này sẽ giúp chúng ta biết rõ bản thân tiếp thu kiến thức hiệu quả bằng con đường nào?
 
Phân bổ đều thời gian học tiếng Hàn mỗi ngày
 
Việc học mỗi ngày sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc dành nhiều thời gian học tiếng Hàn và sau đó lại bỏ bê trong một thời gian dài. Bất cứ môn học nào cũng vậy, bạn sẽ không thể nhớ được tất cả những kiến thức mà cần phải ghi nhớ dần dần trong một khoảng thời gian dài. Việc học tiếng Hàn mỗi ngày sẽ giúp lượng thông tin bạn tiếp thu được chuyển vào trong bộ nhớ dài hạn, khiến chúng lâu quên hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý thời gian học hiệu quả mỗi ngày. Chẳng hạn như buổi sáng sẽ là lúc trí óc minh mẫn và tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất. Trong khi đó thức đêm để học không chỉ khiến bạn cảm thấy trì trệ, mất tập trung mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thời lượng học tiếng Hàn hợp lý
Thời lượng học tiếng Hàn hợp lý

Ngoài việc xem xét nhu cầu lao động Việt Nam tại trường Hàn Quốc bạn cũng nên khảo sát mức độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong vài năm gần đây cũng như dự báo sự phát triển đối với những năm tiếp theo.

Năm 2016, xuất hiện những thiệt hại kinh tế tại đất nước Hàn Quốc phát sinh từ vụ bê bối chính trị Choi Soon-sil có liên quan trực tiếp tới Tổng thống Park Geun-hye. Vụ bê bối chính trị mang tên Choi Soon-sil và việc xúc tiến luận tội Tổng thống Park Geun-hye như một đòn giáng mạnh, nhấn chìm nền kinh tế Hàn Quốc trong năm này. Bất chấp việc phải hứng chịu một đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế, sáu tháng đầu năm 2017 xứ sở Kim Chi đã tăng trưởng nhanh hơn dự báo đưa ra trước đó nhờ sự khởi sắc trong xuất khẩu, xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong 3 tháng đầu năm 2017 tăng 1,1% (số liệu đã điều chỉnh theo mùa) so với quý trước, cao hơn so với con số 0,9% được đưa ra trước đó. Đây là mức tăng cao nhất kể từ quý III/2015. So với cùng kỳ năm trước, kinh tế Hàn Quốc đã tăng 2,9% trong quý I/2017, cao hơn mức 2,4% của 3 tháng đầu năm 2016.

Có thể thấy dù phải hứng chịu một đòn đau những nền kinh tế lớn thứ tư Châu Á này vẫn vực dậy một cách ngoạn mục. Dự báo nền kinh tế Hàn Quốc vẫn sẽ tiếp tục phát triển và đây là cơ hội quý báu đối với những ai đang có ý định học tiếng Hàn xuất khẩu lao động.
 
Học tiếng Hàn từ mọi thứ, mọi nơi, mọi lúc có thể: nếu bạn thấy một bảng quảng cáo bằng tiếng Hàn, bạn hãy cố gắng ghi nhớ và dịch nó, nếu chưa tìm được lời giải thì hãy ghi ngay về nhà tìm hiểu hoặc tra từ điển. Hãy nhẩm dịch bất cứ khi nào có thể, xem phim, đối thoại, đọc báo, xem quảng cáo. Hãy đưa tiếng Hàn vào đời sống hàng ngày của bạn nhé.

Học tiếng Hàn qua các bộ phim Hàn Quốc
Học tiếng Hàn qua các bộ phim Hàn Quốc

Nếu gặp những từ vựng, cấu trúc chưa hiểu, nhất thiết phải tìm hiểu rõ và không bỏ qua. Vì trước sau gì bạn cũng sẽ cần tới nó, không cần nhiều nhưng hãy tạo một thói quen học tiếng Hàn cho mình

Hãy vứt bỏ tâm lý e ngại, xấu hổ, tự ti khi học tiếng Hàn, hãy xác định “Sai càng nhiều thì càng nhanh giỏi”. Chỉ có phương pháp thử sai thì bạn mới có thể nhanh giỏi.

Học ngoại ngữ là mô phỏng và bắt chước, hãy đọc theo băng thật nhiều, bật băng ghe và nói theo thật nhiều. Hãy học một cách tự nhiên và đưa nó vào từ từ như thể bạn đang tiêu hóa thức ăn hàng ngày.

Hãy nhớ: hãy chú ý xem người bản địa nói gì, phim và radio nói gì để học theo và ôn tập. Học tiếng Hàn theo người bản địa sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn, tăng kỹ năng nghe tiếng Hàn và là cách để làm quen với giọng nói của người Hàn.

Đừng quên vốn từ vựng Hán Việt, nó rất quan trọng; 인재- 인력- 인내

Nhớ hãy hỏi bí quyết người khác, đừng mất thời gian để phải tìm tòi bí quyết, nhiều người đã học tiếng Hàn thành công từ bí quyết đó nên bạn cũng rất nên tham khảo. Nhưng những bí quyết học tiếng hàn hiện nay rất nhiều, mỗi người sẽ có những bí quyết riêng, Hãy chắt lọc và tổng hợp thành bí quyết học tiếng Hàn riêng để phù hợp với mình nhất.

Hãy học thuộc một bài hát tiếng Hàn. Đó là cách bạn có thể nắm rõ được rất nhiều cấu trúc trong bài hát, đồng thời cũng sẽ có lúc cần dùng tới...

Sau khi đã khảo sát tình hình Hàn Quốc, bạn hãy ra quyết định: có nên học tiếng Hàn hay không. Nếu đã quyết định học tiếng Hàn, hãy nghiêm túc và học tiếng Hàn phổ thông hiệu quả.

Nên học tiếng Hàn một cách có phương pháp
Nên học tiếng Hàn một cách có phương pháp

Để học tốt tiếng Hàn các bạn cần phải kiên trì và chăm chỉ. Kiên trì ở đây tức là thấy khó không lùi, gặp ngữ pháp khó quá thì cố gắng tìm hiểu, học hỏi cho bằng được, đồng thời phải biết chấp nhận và bắt chước. Có những cái tồn tại ngoài sự tương đồng giữa 2 ngôn ngữ, không thể diễn tả bằng lời hay đơn thuần phải có câu trả lời "Vì thế này vì thế kia" cho câu hỏi "Tại sao?" của các bạn. Đôi khi bắt chước theo cái chuẩn cũng là cách học tốt.

Chăm chỉ là các sau mỗi giờ học các bạn phải làm nhiều bài tập để tránh quên kiến thức cũ, nhầm lẫn giữa ngữ pháp này với ngữ pháp khác. Bên cạnh đó, nếu có cơ hội tiếp xúc người Hàn thì hãy mạnh dạn lên vì đó là phương pháp tốt giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Hàn cũng như phản xạ ngôn ngữ một cách nhanh chóng. 

Chắc bạn đã nghe câu "có công mài sắt có ngày nên kim rồi chứ". Hãy lấy đó làm kim chỉ nam cho hành trình chinh phục tiếng Hàn, chắc chắc việc học tiếng Hàn đúng cách sẽ là hành trình gian lao nhưng "nước chảy đá mòn", vì vậy hãy luôn nỗ lực không ngừng.

Tags: học tiếng Hàn, học tiếng Hàn xuất khẩu, học tiếng Hàn sơ cấp, học tiếng Hàn tại nhà, học tiếng Hàn miễn phí, học tiếng Hàn qua bài hát, học tiếng Hàn vỡ lòng, học tiếng Hàn ở đâu tốt.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận