Nguyên tắc cơ bản học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu vào học tiếng Đức điều đầu tiên các bạn cần nắm vững đó chính là các quy tắc học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu, khi nắm vững các quy tắc này chắc chắn việc học tiếng Đức của bạn sẽ hiệu quả hơn và dễ dàng hơn cùng theo dõi nhé!
Tiếng Đức căn bản được đại đa số học sinh sinh viên chọn để học đầu tiên khi muốn mình có một khóa luyện học tiếng Đức giao tiếp thành thạo bởi vì kiến thức căn bản là điều cốt yếu nếu bạn muốn giao tiếp hằng ngày, nó không khó để học và cũng rất gần gũi với đời sống hàng ngày hầu hết chúng ta vì thế chúng ta có thể thực hành ngay và luôn khi tham gia một khóa học căn bản.

Như các bạn đã biết, để hoàn thiện kiến thức và kỹ năng khi còn đang ở trong trường học là rất quan trọng, các bạn có thể học thêm, quỹ thời gian rất nhiều nên các bạn hãy tận dụng thời gian quý báu ngồi trên ghế nhà trường để đi học ngoại ngữ. Học ngoại ngữ khá quan trọng, nó là một điểm ưu tiên khi các bạn sinh viên mới ra trường thường yêu cầu về kinh nghiệm làm việc thì thường không có vậy lên hãy chọn một khía cạnh ngôn ngữ là lợi thế của mình.

Học tiếng Đức là một lợi thế cho sinh viên khi tốt nghiệp
Học tiếng Đức là một lợi thế cho sinh khi mới tốt nghiệp

Học gì thì cũng phải học từ gốc, gốc rễ quyết định bạn phát triển được bao lâu, vươn cao hay vươn xa, đến đâu,... Căn bản luôn là tiền đề, bước khởi đầu cho những dự tính tương lai sau này. Mình sẽ tập trung chính các yếu tố ảnh hưởng học tiếng Đức để bạn sẽ nhận được khi học căn bản.

- Làm quen với mặt chữ cách nói cũng như tiếp cận mỗi ngày, ngoài ra các bạn còn có kiến thức nền tảng cho việc tập nói giao tiếp hiệu quả. Giúp các bạn dễ giàng hơn khi học tiếng Đức

- Kiến thức đơn giản dễ tiếp cận và tiếp thu

- Cách dạy thoải mái và vui vẻ không khí không đặt nặng yêu cầu cao về kiến thức

- Các bạn có thể đổi ngoại ngữ khác nhanh chóng và không tốn, tiếc công sức bỏ khi học mà các bạn không thấy đam mê hay mục đích ban đầu thay thế bởi mục đích quan trọng hơn.

Tuy nhiên, nói dễ vậy thôi nhưng cũng có những lưu ý các bạn cần quan tâm để học tiếng Đức tốt hơn.


1. Danh từ trong tiếng Đức có giống 

Điều khác biệt lớn nhất giữa tiếng Anh (ngôn ngữ được học nhiều tại Việt Nam) và tiếng Đức chính là giống của danh từ.Trong tiếng đức, danh từ có 3 giống: đực – cái – trung. Vì vậy, các quán từ (mạo từ) xác định và không xác định phụ thuộc vào giống của danh từ.

Cách chia là vấn đề cần chú ý khi học tiếng Đức
Cách chia là vấn đề cần chú ý khi học tiếng Đức

Các CÁCH chia (cách 1 – 2 – 3 – 4) cũng ảnh hưởng đến danh từ khi chúng là chủ ngữ, bổ ngữ trong câu. Phụ thuộc vào giống của danh từ mà chúng ta phải thay đổi quán từ (mạo từ) xác định và không xác định.

Đây là ví dụ điển hình trong trường hợp này:

Der Hund ist braun (Con chó màu nâu). Danh từ “Con chó” trong tiếng Đức có giống đực và làm chủ ngữ trong câu này nên được chia ở cách 1 (Nominativ) => vì vậy sử dụng quán từ DER

Ich seheden Hund. (Tôi nhìn con chó). Trong trường hợp này, “Con chó” là bổ ngữ (tân ngữ) trong câu => điều này có nghĩa phải sử dụng cách 4 (Akkusativ) => vì vậy Der => DEN

Ich kaufe dem Hund das Essen (Tôi mua đồ ăn cho chó). Ở đây, danh từ “Con chó” được chia ở cách 3 (Dativ) do nó là bổ ngữ gián tiếp. Vì vậy, Der => DEM

2. Tính từ được chia đuôi theo giống của danh từ và cách 

GIỐNG và CÁCH không chỉ ảnh hưởng đến QUÁN TỪ mà chúng còn ảnh hưởng đến tính từ. Và tất nhiên một lần nữa chúng ta lại có các bảng thần thánh để giúp các bạn.

Những bảng phân chia thế này sẽ giúp học tiếng Đức dễ hơn
Những bảng phân chia thế này sẽ giúp học tiếng Đức dễ hơn

Dưới đây là ví dụ điển hình để giúp bạn hiểu vấn đề này hơn:

Der schwarze Hund hat Hunger (Con chó đen thì đói). Danh từ “Con chó” có giống Đực và được chia ở cách 1 (chủ ngữ) vì vậy, tính từ schwarz (đen) được thêm đuôi –e khi đứng đằng sau quán từ xác định.

Ich habe einen schwarzen Hund gefunden. (Tôi đã tìm thấy 1 con chó đen). Trong câu trên, con chó là bổ ngữ - có nghĩa nó phải được chia ở cách 4 (Akkusativ) và đứng sau quán từ không xác định => vì vậy, chúng ta thêm đuôi –en cho tính từ

Das Essen des gelben Hunds ist hier. (Thức ăn của con chó vàng ở đây). Tính từ đứng trước danh từ giống đực được chia ở cách 2 thì phải thêm đuôi –en

Ich gebe dem alten Hund das Essen. (Tôi đưa cho con chó già thức ăn). “Con chó” là tân ngữ xác định trong câu này => nó được chia ở cách 3 và vì vậy, tính từ alt (già) phải thêm đuôi -en.

Heißer Tee schmeckt gut. (Trà nóng thì ngon). Nếu không có quán từ đằng trước danh từ thì vẫn phải thêm đuôi cho tính từ. Trong câu này, Tee (trà) là danh từ giống Đực và là chủ ngữ => tính từ heiß (nóng) phải thêm đuôi -er.
 
3. Động từ (thường) đứng ở vị trí số 2 trong câu

Học tiếng Đức qua video
Học tiếng Đức qua video

Có thể nói động từ trong tiếng Đức khá là bướng bỉnh, chúng quanh quẩn ở vị trí số 2 trong câu. Tuy nhiên, đây là tiếng Đức và đương nhiên là có ngoại lệ. Cùng xem các ví dụ để hiểu rõ hơn nào.

Ich sehe den Hund (Tôi nhìn con chó). Đây là câu cơ bản về vị trí của ĐỘNG TỪ: sehen (nhìn) đứng ở vị trí số 2 , sau chủ ngữ "ich“

Ich sehe den Hund und ichgebe ihm das Essen (Tôi nhìn con chó và đưa nó thức ăn). Ở đây chúng ta có 2 câu được nối với nhau bằng liên từ und (và). Nhưng điều đó không làm thay đổi trật tự trong câu, ở cả 2 câu, động từ đều đứng ở vị trí số 2, sau chủ ngữ. 

Weil ich ein Haustier wollte, kaufte ich einen Hund (Vì tôi muốn có một vật nuôi trong nhà, tôi đã mua 1 con chó). Ở trong câu này, nguyên tắc vàng “ĐỘNG TỪ ở vị trí số 2” hoàn toàn biến mất. Câu được bắt đầu bằng câu phụ sử dụng liên từ weil (như giải thích bên trên) và động từ được đặt ở cuối câu.
 
>>> Xem thêm: Học tiếng Đức

Tiếp đó, chúng ta biết đến 1 nguyên tắc mới: "ĐỘNG TỪ, ĐỘNG TỪ". Sau một động từ và 1 dấu phẩy, chúng ta để động từ cho câu sau ngay

Ich habe einen Hund gekauft. (tôi đã mua 1 con chó). Ở thì quá khứ Perfekt, cần phải sử dụng cấu trúc haben/sein + Partizip II. Haben/ Sein được chia theo chủ ngữ và đứng ở vị trí số 2 trong câu nhưng Partizip II (quá khứ phân từ II) lại được đặt ở cuối câu.

4. Số nhiều của danh từ biến hóa khôn lường

Danh từ số nhiều cũng là vấn đề cần chú ý khi học tiếng Đức
Danh từ số nhiều cũng là vấn đề cần chú ý khi học tiếng Đức

Trong tiếng anh, mọi danh từ khi chuyển sang số nhiều thì thêm –s hoặc –es. Trong tiếng Việt thì bạn chỉ cần thêm “những”, “các” ở phía trước danh từ. Còn trong tiếng Đức thì có rất nhiều dạng của số nhiều danh từ.

Bên dưới là  ví dụ đơn giản về các dạng số nhiều thường gặp nhất trong tiếng :

A) der Hund (chó) → die Hunde (những con chó).

B) die Banane (chuối) → die Bananen (những trái chuối). (Nếu 1 danh từ có kết thúc là –e thì dạng số nhiều thường chỉ thêm –n).

C) das Auto (ô tô) → die Autos (những chiếc ô tô). Một vài danh từ có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài thì dạng số nhiều của chúng là thêm –s.

D) der Mann (người đàn ông) → die Männer (những người đàn ông). Một số danh từ khi chuyển sang số nhiều thì không chỉ thêm đuôi mà còn thêm dấu Umlaut.

E) der Vater (người cha) → die Väter (những người cha). Nhiều danh từ trong tiếng Đức kết thúc bằng -el hay -er thì dạng số nhiều của chúng thường là thêm Umlaut.

5. Ngôi thứ 2 không đơn giản, lịch sự và thân mật:

Có nhiều điều cần chú ý khi học tiếng Đức
Có nhiều điều cần chú ý khi học tiếng Đức

Có 2 dạng thức khác biệt của “bạn” – ngôi thứ 2 số ít trong tiếng Đức. Nếu bạn đang nối chuyện với gia đình, họ hàng, bạn bè hay là với trẻ nhỏ thì bạn sử dụng ngôi “du”. Còn nếu bạn đang nói hoặc viết với người lạ hay đang giao tiếp trong môi trường công sở thì bạn phải sử dụng ngôi “Sie”.

Ich liebe dich (I love you). Dich là đại từ nhân xưng của du tại cách 4.

Haben Sie schon gegessen? (Ngài đã dùng bữa chưa?). Ghi nhớ: khi Sie viết hoa chữ S thì nó có nghĩa là “ngài, ông, bà”

Wie geht es Ihnen? (How are you?). Ở cách 3, đại từ nhân xưng Sie => Ihnen

Trên đây là những điều căn bản nhất của 5 hiện tượng ngữ pháp chính trong tiếng Đức. Có thể nó hơi khó lúc ban đầu nhưng sẽ càng dễ hơn khi bạn chăm chỉ. Nên nhớ rằng người Đức có câu: Luyện tập tự học tiếng Đức của bản thân để làm nên sự hoàn hảo (Übung macht den Meister).

Tags: học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu, học tiếng Đức, tự học tiếng Đức, mẹo học tiếng Đức, những điều cần lưu ý khi ​học tiếng Đức, thủ thuật học tiếng Đức, học tiếng Đức online.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ