Những người có nhu cầu học tiếng Hàn hiện nay không ít, không chỉ là các bạn trẻ mà hiện nay, bộ phận những người đã đi làm cũng có nhu cầu đó. Đa phần họ đi học tiếng Hàn do yêu cầu của công việc hoặc do muốn mở rộng khả năng ngoại ngữ của bản thân. Do thời gian có hạn nên họ cần biết những lưu ý khi học tiếng Hàn cho người bận rộn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

1. Nghe tiếng Hàn thường xuyên


Nghe là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai khi học tiếng Hàn hay bất cứ một ngôn ngữ nào khác. Kỹ năng nghe ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng phát âm và kỹ năng nói của bạn. Nếu bạn nghe sai, chắc chắn sẽ phát âm sai và hậu quả tất yếu là bạn cũng nói sai.

Vì vậy hãy dành nhiều thời gian cho việc luyện nghe, bạn nên lập kế hoạch cho việc luyện nghe của mình. Cụ thể, bạn có thể đặt mục tiêu dành ra 1 đến 2 tiếng mỗi ngày để luyện nghe tiếng Hàn.

Để nghe tốt, đầu tiên, bạn hãy thử nghe mà không nhìn câu hỏi, thử suy nghĩ xem nội dung nó muốn nói tới điều gì, sau đó hãy đọc và trả lời sau. Nếu như bạn đã nghe rất nhiều lần mà không hiểu chút nào, thì rất có thể là do vốn từ vựng của bạn quá ít ỏi không đủ để đáp ứng nhu cầu nghe hoặc là do bạn học phát âm không chuẩn nên không thể nghe được họ nói gì. Trong trường hợp này bạn hãy củng cố lại từ vựng, ngữ pháp và phát âm của bản thân nhé! Muốn nghe nói tốt thì bạn phải nghe thật nhiều và thực hành chúng với bạn bè.

Thời gian rảnh bạn có thể nghe nhạc Hàn, xem phim Hàn không có phụ đề tiếng Việt. Bạn cũng có thể mua nhiều loại sách luyện nghe tiếng Hàn để có thể tự học thêm ở nhà. Ngoài ra, thì bạn nên đọc báo tiếng Hàn, xem tin tức,…Để thực hiện được những điều trên yêu cầu bạn phải nắm thật chắc bảng chữ cái, từ vựng và cấu trúc ngữ pháp của câu để tránh việc nhầm lẫn khi sử dụng. Nếu có thể, hãy tham gia các câu lạc bộ tiếng Hàn, chủ động bắt chuyện với mọi người và mạnh dạn hỏi những điều bạn chưa rõ. Chỉ có như vậy bạn mới có thể nhanh chóng tiến bộ.

Học tiếng Hàn cho người bận rộn qua các bài hát Kpop
Học tiếng Hàn cho người bận rộn qua các bài hát Kpop

Bạn có thể luyện nghe tiếng Hàn bằng cách nghe nhac, xem phim, hoặc nghe các đoạn hội thoại ngắn trên Internet hay các audio của những trung tâm học tiếng Hàn mà bạn theo học. Internet là kho tài liệu phong phú và vô cùng tuyệt vời giúp bạn rất nhiều trong việc học tiếng Hàn.

>>> Xem thêm: Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn vô cùng hiệu quả

2. Chú trọng phát âm


Mặc dù kỹ năng nghe ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng phát âm. Tuy nhiên không phải bạn cứ nghe tốt thì bạn phát âm cũng tốt. Có rất nhiều bạn nghe thì tốt những phát âm lại là trở ngại. Học tiếng Hàn phát âm không phải là thừa mà nó còn hết sức cần thiết.

Vì mỗi ngôn ngữ có cách phát âm khác nhau, tiêu biểu như bảng chữ cái, tiếng Việt có "Y" nhưng tiếng Hàn không hề có. Thực sự rất nhiều người có thể nghe được nhưng để phát âm giống người bản xứ thật không dễ. Cách phát âm được tạo ra nhờ hệ thống răng, miệng, lưỡi, bạn phải đặt lưỡi ở đâu để phát âm một từ nào đó, môi phải thế nào.

Hãy học tiếng Hàn thật kỹ phần phát âm để phát âm chuẩn Hàn nếu không muốn nói tiếng Hàn "ngọng".
 
Phát âm cũng quan trọng khi học tiếng Hàn cho người bận rộn
Phát âm cũng quan trọng khi học tiếng Hàn cho người bận rộn
 
Học tiếng Hàn từ mọi thứ, mọi nơi, mọi lúc có thể: nếu bạn thấy một bảng quảng cáo bằng tiếng Hàn, bạn hãy cố gắng ghi nhớ và dịch nó, nếu chưa tìm được lời giải thì hãy ghi ngay về nhà tìm hiểu hoặc tra từ điển. Hãy nhẩm dịch bất cứ khi nào có thể, xem phim, đối thoại, đọc báo, xem quảng cáo. Hãy đưa tiếng Hàn vào đời sống hàng ngày của bạn nhé.

Nếu gặp những từ vựng, cấu trúc chưa hiểu, nhất thiết phải tìm hiểu rõ và không bỏ qua. Vì trước sau gì bạn cũng sẽ cần tới nó, không cần nhiều nhưng hãy tạo một thói quen học tiếng Hàn cho mình.

Hãy vứt bỏ tâm lý e ngại, xấu hổ, tự ti khi học tiếng Hàn, hãy xác định “Sai càng nhiều thì càng nhanh giỏi”. Chỉ có phương pháp thử sai thì bạn mới có thể nhanh giỏi.

Học ngoại ngữ là mô phỏng và bắt chước, hãy đọc theo băng thật nhiều, bật băng ghe và nói theo thật nhiều. Hãy học một cách tự nhiên và đưa nó vào từ từ như thể bạn đang tiêu hóa thức ăn hàng ngày.

Hãy nhớ: hãy chú ý xem người bản địa nói gì, phim và radio nói gì để học theo và ôn tập. Học tiếng Hàn theo người bản địa sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác hơn, tăng kỹ năng nghe tiếng Hàn và là cách để làm quen với giọng nói của người Hàn.

Đừng quên vốn từ vựng Hán Việt, nó rất quan trọng; 인재- 인력- 인내

Nhớ hãy hỏi bí quyết người khác, đừng mất thời gian để phải tìm tòi bí quyết, nhiều người đã học tiếng Hàn thành công từ bí quyết đó nên bạn cũng rất nên tham khảo. Nhưng những bí quyết học tiếng hàn hiện nay rất nhiều, mỗi người sẽ có những bí quyết riêng, Hãy chắt lọc và tổng hợp thành bí quyết học tiếng Hàn riêng để phù hợp với mình nhất.

Hãy học thuộc một bài hát tiếng Hàn. Đó là cách bạn có thể nắm rõ được rất nhiều cấu trúc trong bài hát, đồng thời cũng sẽ có lúc cần dùng tới...

3. Đừng quá chú trọng ngữ pháp
 

Học ngữ pháp qua trò chơi giúp việc học tiếng Hàn cho người bận rộn dễ hơn
Học ngữ pháp qua trò chơi giúp việc học tiếng Hàn cho người bận rộn dễ hơn
 
Thực tế ngữ pháp rất khó học căn bản vì nó khô khan. Hơn nữa để học tốt ngữ pháp bạn phải thật sự chú ý nghe giảng và làm thật nhiều bài tập. Tuy nhiên, là một người bận rộn, bạn thực không có nhiều thời gian. Vậy làm sao để học tốt ngữ pháp tiếng Hàn trong khi quỹ thời gian thì eo hẹp?

Bạn nên tìm hiểu nhiều phương pháp giúp học tốt ngữ pháp như chơi trò ghép các từ thành một câu hoàn chỉnh. Bạn nên tìm hiểu những ứng dụng học tiếng Hàn dành cho smartphone để giúp việc học ngữ pháp trở nên thú vị hơn.

>>> Xem thêm: Những người mới học tiếng Hàn nên bắt đầu từ đâu

4. Hãy học từ vựng theo cụm, và học những từ thường xuyên sử dụng


Khi học tiếng Hàn bạn nên học theo cụm chứ không nên học đơn lẻ từng từ. Bởi nếu học đơn lẻ từng từ bạn sẽ bối rối trong cách sử dụng chúng và vị trí trong câu của chúng. Học từ theo cụm là cách tốt nhất bạn tạo thành một câu hoàn chỉnh, hỗ trợ rất nhiều trong việc học tiếng Hàn giao tiếp.

Bạn có thể tải phần mềm học tiếng Hàn Memrise. Đây là ứng dụng học từ vựng tiếng Hàn, nội dung học tập được xây dựng cá nhân hóa, phù hợp với từng người dùng. Ngoài ra, ứng dụng này còn cho phép bạn thiết lập mục tiêu học tiếng Hàn mỗi ngày và thi đua trên bảng xếp hạng. Memrise có các bài kiểm tra sau khi bạn học một số từ hoặc câu để kiểm tra bạn đã ghi nhớ chúng chưa. Có thể nói đây là ứng dụng khá tốt để bạn học từ vựng.
 
Học tiếng Hàn cho người bận rộn phần từ vựng
Học tiếng Hàn cho người bận rộn phần từ vựng dễ hơn khi học theo cụm

5. Tham gia vào khóa học tiếng Hàn dành cho người bận rộn


Do quỹ thời gian eo hẹp, vì vậy bạn nên lựa chọn cho mình một khóa học tiếng Hàn dành cho người bận rộn. Những khóa học tiếng Hàn này thường có nội dung được thiết kế dành riêng cho những người đã đi làm và không có nhiều thời gian rảnh.

Tự học tiếng Hàn cũng là một ý hay, tuy nhiên, nếu học tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên dạy tiếng Hàn bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

6. Giao tiếp thật nhiều


Mục đích học tiếng Hàn của hầu hết mọi người đó là có thể giao tiếp lưu loát, trôi chảy. Để đạt được điều đó, bạn nhất thiết phải luyện tập giao tiếp. Nếu trong môi trường mà bạn làm việc thường xuyên phải tiếp xúc với người Hàn Quốc, hãy tận dụng cơ hội này để nói chuyện với họ. Còn nếu không thì hãy "săn" những con người đến từ xứ sở Kim Chi bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh.

Tags: lưu ý khi học tiếng Hàn, học tiếng hàn cho người bận rộn, học tiếng hàn cho người đi làm, học tiếng hàn, cách học tiếng Hàn cho người bận rộn, những điều cần biết khi học tiếng hàn, cách học tiếng hàn dễ nhớ, kinh nghiệm học tiếng hàn cho người bận rộn.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận