Có một điều mà ai cũng biết rằng nếu bạn có vốn từ vựng tiếng Hàn kha khá bạn có thể dễ dàng đọc hiểu các văn bản tiếng Hàn, cũng như văn nói của bạn sẽ đa dạng hơn, phong phú hơn. Việc học từ vựng tiếng Hàn sẽ hiệu quả hơn nếu bạn theo những phương pháp dưới đây.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Học tiếng Hàn hiệu quả

6 Cách học từ vựng tiếng Hàn

1. Học những từ vựng mà bạn cảm thấy thích thú

Thông thường chúng ta sẽ tiếp thu nhanh hơn đối với những thứ mà ta thích. Và con người thường hay tìm hiểu về những thứ mà họ thích, học từ vựng tiếng Hàn cũng vậy. Đặc biệt khi ta muốn nói một điều gì đó nhưng lại không biết từ tiếng Hàn đó trong câu, thì ta thường hay tra từ điển từ mà chúng ta cần. Khi đó bạn thường cảm thấy vui học tiếng Hàn với từ vựng mà bạn quan tâm, vậy thì hãy note lại từ đó để học, hẳn sau này sẽ lại có lúc bạn muốn dùng nó nữa đấy.

2. Học tiếng Hàn theo các cặp từ có liên quan

Những từ vựng có liên quan với nhau khi học tiếng Hàn tức là những từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc những từ thường hay đi với nhau để tạo thành một cụm từ. Nhũng ví dụ đối với các cặp từ trái nghĩa như: 작다 nhỏ >< 크다 to; 적다 ít >< 많다 nhiều; 빠르다 nhanh >< 느리다 chậm..

Hơn nữa, bạn cũng phải học những từ nằm trong cùng một chủ đề. Chẳng hạn, chủ đề về gia đình, trong tiếng Hàn cũng phân chia cấp bậc để gọi như trong Tiếng Việt: 어머니: mẹ, 아버지: bố, 나: Tôi, 오빠: Anh (em gái gọi anh), 형: Anh (em trai gọi anh), 언니: Chị (em gái gọi chị), 누나: Chị (em trai gọi chị), 매형: Anh rể (em trai gọi), 형부: Anh rể (em gái gọi), 형수: Chị dâu, ... Đối với việc học tiếng Hàn về từ vựng theo chủ đề, bạn có thể xây dựng sơ đồ hình cây để phân chia mức độ và cấp bậc của từ vựng sao cho dễ nhớ và dễ học.

 
Học từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề sẽ dễ dàng hơn
Học từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề sẽ dễ dàng hơn

>>>Xem thê​m: Những người mới học tiếng Hàn nên bắt đầu từ đâu

3. Học từ vựng với thẻ từ vựng

Đối với những người học ngoại ngữ nói chung hay học tiếng Hàn nói riêng hẳn đã quá quen thuộc với thẻ từ vựng Flashcard. Đúng như cái tên Flashcard, khi học tự vựng với thẻ từ vựng bạn sẽ học từ vựng tiếng Hàn rất nhanh, thậm chí có những người có thể học với số lượng từ lên đến hàng trăm. Tuy nhiên, những từ vựng mà bạn mới học được đang lưu ở bộ nhớ tạm thời, vì vậy, dù nhanh nhớ nhưng bạn cũng sẽ rất nhanh quên nếu không ôn tập.

Dành khoảng thời gian phù hợp để học từ vựng tiếng Hàn

Việc học từ vựng tiếng Hàn không phải là ngày một ngày hai, vì thế không nên ép buộc bản thân phải cố nhồi nhét quá nhiều từ mới cùng một lúc trong khoảng thời gian ngắn. Phương pháp học này hoàn toàn không có tác dụng. Cách tốt nhất là hãy học một cách đều đặn và thường xuyên, mỗi ngày bạn chỉ cần học thuộc 5 từ mới và ngày nào cũng học. Chắc chắn vốn từ vựng của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt, bạn sẽ thấy thoải mái, phấn chấn hơn. Sau 1 - 2 ngày bạn chỉ cần ôn lại các từ đã học thuộc trước đó để ghi nhớ lâu hơn.

Học từ vựng tiếng Hàn cần phải đúng quy tắc

Để học từ hiệu quả hơn, bạn có thể thực hiện các cách sau: tra nghĩa, xác định dạng từ, lắng nghe cách phát âm, chép ra giấy nhiều lần, tìm thêm các ví dụ thực tế có chứa từ vựng đó. Hãy cố gắng áp dụng từ mới học vào trong quá trình giao tiếp tiếng Hàn hàng ngày càng nhiều càng tốt. Và khi quên từ, bạn cũng không nên tra từ điển ngay mà trước hết nên cố nhớ lại các ví dụ đã từng học trước đây, việc làm này sẽ giúp bạn tránh được việc học từ máy móc.

Học từ vựng tiếng Hàn bằng flashcard
Học từ vựng tiếng Hàn bằng flashcard

Khi học tiếng Hàn, hãy tạo một lịch trình ôn tập từ vựng. Nếu bạn học từ vựng ngày hôm nay thì ngày mai bạn nên ôn lại những từ đó, lần thứ hai là cách 1 tuần kể từ khi bạn học những từ vựng đó, lần 3 là cách 2 tuần sau, rồi 1 tháng,...

Khi những từ vựng được ôn đi ôn lại rất nhiều lần thì chúng sẽ dần được đưa vào bộ nhớ dài hạn. Tuy nhiên, dài hạn không có nghĩa là mãi mãi nhé. Do vậy, thỉnh thoảng bạn vẫn nên ôn lại, đề phòng vào một ngày đẹp trời bỗng nhiên bạn bị "mất trí".

>> Xem thêm: Học tiếng hàn xuất khẩu lao động nên hay không

4. Học từ vựng bằng hình ảnh và âm thanh

Học từ vựng tiếng Hàn bằng hình ảnh là cách tuyệt vời giúp bạn ghi nhớ từ vựng do não bộ của bạn làm việc tốt nhất với hình ảnh và âm thanh. Chẳng hạn, khi mình nói "con chó", nhất định trong đầu bạn sẽ hiện ra hình ảnh của một chú chó chứ chẳng phải từ "chó". Đó chính là quy tắc làm việc và ghi nhớ của não bộ.

Vì vậy hãy học từ vựng tiếng Hàn bằng hình ảnh, đảm bảo bạn sẽ nhớ rất dai đấy, tuy nhiên đừng quên ôn lại nhé, nếu chỉ nhìn một lần khó mà nhớ lâu được đúng không nào.

5. Dán giấy nhớ ở những nơi mà bạn hay đi qua

Đây là cách học vô cùng hiệu quả, bởi khi bạn thường xuyên nhìn thấy một từ nào đó, bạn sẽ nhớ nó. Có lẽ đây cũng là cách học mà hầu như bất cứ ai học tiếng Hàn đều đã từng làm và phải thừa nhận rằng cách này vô cùng hiệu quả. Bạn hãy dán những tờ giấy nhớ với đa dạng sắc màu sao cho thật bắt mắt, cỡ chữ phải to và rõ ràng để có thể dễ dàng nhìn thấy.

Dán giấy nhớ nơi dễ nhìn để học từ vựng tiếng Hàn tốt hơn
Dán giấy nhớ nơi dễ nhìn để học từ vựng tiếng Hàn tốt hơn

Học cách liên kết các từ vựng tiếng Hàn với nhau

Để ghi nhớ nhiều từ vựng cùng một lúc thì bạn nên liên kết các từ với nhau tạo thành một câu văn, hoặc một đoạn văn tiếng Hàn. Bằng phương pháp này bạn sẽ học được thêm nhiều từ hơn, biết cách để sử dụng từ và nắm chắc nhiều cấu trúc mới.

Học từ vựng tiếng Hàn cùng bạn bè


Học từ vựng cùng nhóm bạn thân của mình sẽ giúp bạn tập trung và tăng khả năng ghi nhớ từ nhanh hơn so với việc bạn học một mình vì bạn có cơ hội sử dụng từ mới để trò chuyện, cũng như trao đổi trong suốt quá trình học mà không cảm thấy quá nhàm chán. Do vậy, bạn có thể áp dụng mẹo học từ vựng này bằng cách rủ hội bạn thân để cùng học và đạt kết quả tốt hơn nhé.

Học từ vựng một cách chọn lọc

Để giúp cho bộ não của bạn không phải chứa đựng quá nhiều từ vựng thì bạn cần phải biết cách chọn lọc các từ để học. Bạn nên biết, không phải tất cả những từ vựng trong tiếng Hàn đều quan trọng như nhau, vì chúng ta chỉ sử dụng một phần rất nhỏ có liên quan đến công việc và cuộc sống xung quanh mình. Vì thế, hãy tìm hiểu những chủ đề mà bạn thường gặp và đầu tư thời gian để học sâu, học kĩ các từ vựng này.

6. Luyện tập từ mới khi làm bài tập ngữ pháp, khi nói chuyện

Một cách để ghi nhớ mặt chữ và cả cách sử dụng của một từ vựng trong quá trình học từ vựng tiếng Hàn là hãy sử dụng từ đó, bất kể bạn làm bài tập ngữ pháp hay giao tiếp hằng ngày. Càng tăng cường sử dụng từ mới càng nhiều bạn càng dễ nhớ và nhớ lâu từ đó.

Tags: học từ vựng tiếng hàn, học từ vựng tiếng hàn hiệu quả, học từ vựng tiếng hàn qua hình ảnh, học từ vựng tiếng hàn online, cách học từ vựng tiếng hàn, học từ vựng tiếng hàn qua âm hán, học từ vựng tiếng hàn thông dụng

Tin cùng chuyên mục

Bình luận