Tự học một ngôn ngữ mới luôn là một việc khó khăn lúc ban đầu, tự học tiếng Đức cũng có những trắc trở riêng. Nhưng với một số yếu tố và nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ dưới đây, bạn có thể tự học tiếng Đức hiệu quả.

Người tạo: duyluan.py89 - 25 tháng 11, 2020
Tiếng Đức giúp bạn rất nhiều trong công việc. Nếu bạn biết về tiếng Đức bạn có thể trau dồi và mở mang kiến thức ngôn ngữ Đức bằng cách tham khảo các tài liệu chuyên ngành, lĩnh vực của mình bằng tiếng Đức, vì tất cả những thông tin, xu hướng mới nhất được cập nhật từng ngày, từng giờ bằng tiếng Đức. Trong khi các tài liệu bằng tiếng Việt thì thường bị lạc hậu và bị giảm bớt giá trị của tài liệu gốc.

Việc học tiếng Đức đạt trình độ khá trở lên thì không phải đơn giản và ai cũng làm được. Nhưng không đơn giản không có nghĩa là không làm được, chỉ cần các bạn có đầy đủ các yếu tố sau đây thì giấc mơ sử dụng tiếng Đức thành thạo sẽ không hề xa vời chút nào.

Yếu tố giúp bạn tự học tiếng Đức nhanh và hiệu quả

1. Niềm tin

Niềm tin là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể thực hiện bất kì công việc gì trong bất kì lĩnh vực gì. Bạn sẽ chẳng thể nào thành công nếu luôn để sự nghi ngờ tồn tại trong tâm trí. Vì đó chính là rào cản lớn nhất khiến bạn không thể tự tin đưa ra và thực thi bất cứ dự định gì. Vì vậy, hãy loại bỏ những suy nghĩ không hay đó như “mình dốt”, “ mình không có năng khiếu”,… ra khỏi đầu và hãy đặt niềm tin vào chính bản thân mình. Có rất nhiều người học tiếng Đức từ con số 0 và họ vẫn thành công. Vì vậy, dù bạn đang ở trình độ nào đi chăng nữa thì chắc chắn bạn cũng sẽ làm được như họ. 

2. Kế hoạch

Lập kế hoạch để tự học tiếng Đức tốt hơn
Lập kế hoạch để tự học tiếng Đức tốt hơn​
 
Việc lập kế hoạch so với việc thực hiện nó thì dễ hơn rất nhiều. Hãy thử nghĩ mà xem, việc lập kế hoạch trên giấy thì ai cũng làm được một cách khá xuất sắc. Nhưng hãy lưu ý kế hoạch của bạn cần đạt một số tiêu chí sau: 

– Khả thi: nghĩa là bạn có thể thực hiện nó được chứ đừng vẽ ra một bản kế hoạch tuyệt vời nhưng lại quá viển vông nhé. 
 
– Cụ thể và chỉ tiết: Một bản kế hoạch qua loa thiếu sót sẽ khiến bạn cảm thấy mông lung khi không biết mình cần làm những gì và cần những điều gì. Hãy vạch ra kế hoạch từng ngày với từng phần nhé chi tiết. Bạn sẽ thấy nó đơn giản hơn nhiều.

3. Thực hiện

Nếu bạn đã hoàn thành được 2 bước đầu thì khó khăn cuối cùng của bạn chỉ là bạn hãy thực hiện nó và kiên trì với kế hoạch đó. Bí quyết để thực hiện được việc khó khăn này là hãy luôn suy nghĩ một cách tích cực và đặt niềm tin vào bản thân mình. Dám chắc rằng với bất kì ai, khi mới bắt đầu học tiếng Đức cũng đều gặp khó khăn khi thực hiện những công việc dù là đã được lên lịch sẵn, do đó hãy kiên trì và giữ cho mình niềm tin để mình có thể vượt qua những người đó, lúc đó bạn sẽ trở thành người dẫn đầu. 

Xem thêm: Học tiếng Đức ở nhà và học ở trung tâm cái nào tốt hơn

4. Niềm đam mê và động lực

Chắc hẳn nếu các bạn đã đọc đến đây thì có lẽ các bạn đã thực sự mong muốn mình học tiếng Đức. Để luôn giữ ngọn lửa đam mê này trong mình hãy liệt kê hết những lý do bạn phải học tiếng Đức như: Để kiếm được nhiều tiền, học để có thể nói chuyện với người nước ngoài, học để vượt bạn gái, học để kiếm việc làm hay học để chứng tỏ bản thân. Hãy chọn ra một vài lý do mà bạn thực sự cảm thấy tâm đắc nhất để lấy điều đó làm kim chỉ nam cho bạn những bước đi tiếp theo trên con đường chinh phục tiếng Đức.

Nguyên tắc để tự học tiếng Đức được thành công

Nguyên tắc 1: Nghe trước

Nghe trước để tự học tiếng Đức tốt
Nguyên tắc 1: Nghe trước để tự học tiếng Đức tốt​

Nghe là nguyên tắc quan trọng nhất. Nghe, nghe và nghe. Bạn nên nghe tiếng Đức khoảng 3 tiếng mỗi ngày hãy tiếp xúc với nó nhiều hơn trước lúc khi bạn học. Điều đặc biệt là bạn nên nghe một thứ tiếng Đức mà bạn có thể hiểu được từ các bài hát, hoặc các bộ phim. Tránh nghe những bản tin với đầy dãy những từ học thuật tiếng Đức khó hiểu, việc nghe quá khó sẽ khiến bạn chán nản đôi khi có thể bỏ cuộc ngay tức khắc. Đây chính là chìa khóa đến với thành công trong việc tự học tiếng Đức. Hãy học bằng tai chứ đừng học bằng mắt trong bước đi đầu tiên.

Nguyên tắc 2: Không nên học các từ riêng biệt

Học các từ tiếng Đức  riêng biệt chính là con dao giết chết nghị lực học tiếng Đức giao tiếp của bạn về lâu về dài. Vì khi học một từ Đức, bạn sẽ chỉ biết một từ. Và khi người khác học được 10 từ tiếng Đức thì bạn vẫn chỉ biết có 1 từ. Điều này là nguyên nhân khiến việc học của bạn không gặt hái được nhiều hiệu quả. 
 
Hãy ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng như:

– Luôn luôn học đủ câu. Học đủ câu không những giúp bạn nhớ được từ, nhớ được ngữ pháp mà còn giúp bạn nhớ được ngữ cảnh sử dụng từ đó. Sẽ vô cùng hữu ích đó vì sự thực là có rất nhiều người học tiếng Đức lâu năm nhưng vẫn sử dụng từ sai ngữ cảnh.

– Hãy sưu tập các nhóm từ ngữ. Học theo nhóm từ sẽ giúp bạn liên kết và ghi nhớ các từ nhanh chóng. Nó cũng giúp bạn tốt hơn nhiều trong việc học ngữ pháp. Khi học một từ thì bạn sẽ học thêm từ đồng nghĩa hay trái nghĩa hay các từ loại khác liên quan. Điều này cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong kĩ năng viết.

– Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ và cả câu. Cuốn sổ nhỏ bên bạn mỗi ngày sẽ hỗ trợ việc học của bạn mọi lúc mọi nơi như trên xe buýt, quán cafe, trên lớp,… Tiếng Đức nói và ngữ pháp của bạn sẽ tốt lên nhanh gấp khoảng 4-5 lần. Bao giờ cũng nên viết cả một câu tiếng Đức trọn vẹn.

– Khi bạn tìm thấy bất cứ một từ Đức mới nào, hãy viết cái câu liên quan có từ đó ở trong. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu và đừng ôn từ riêng biệt và ôn các câu một cách thường xuyên. 

Xem thêm: Học tiếng Đức A1

Nguyên tắc thứ 3: Học sâu

Tự học tiếng Đức hiệu quả hơn khi học kỹ từ vựng
Tự học tiếng Đức hiệu quả hơn khi học kỹ từ vựng

Bí mật của việc nói dễ dàng nhất là học từ ngữ, nhóm từ ngữ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa hay một khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không bao giờ đủ. Bạn phải đưa các từ ngữ đó vào sâu trong trí não của bạn. Để tự học tiếng Đức dễ dàng hơn, bạn cần phải ôn đi ôn lại các bài học thường xuyên.

Thay vì việc chỉ học thuộc lòng nó, bạn hãy học nó với nhiều cách khác nhau, sử dụng nhiều những ví dụ liên quan với mình nhất để có thể ghi nhớ nó một cách sâu sắc nhất. 

Nguyên tắc 4: Không học thuộc lòng ngữ pháp

Hãy dừng ngay việc học ngữ pháp một cách thuộc lòng lại. Các nguyên tắc ngữ pháp dạy bạn phải luôn nghĩ về cấu trúc tiếng Đức một các cứng nhắc, nhưng bạn đang muốn nói tiếng Đức một cách tự nhiên không phải nghĩ. Bạn có thể tự học tiếng Đức mà không cần học ngữ pháp quá chuyên sâu. Chỉ cần nắm được những cấu trúc cơ bản và áp dụng nó thật nhiều, tiếng Đức của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh và bạn sẽ nói tiếng Đức một cách tự nhiên nhất.

Nguyên tắc 5: Hãy sử dụng các câu chuyện ngắn

Đây chính là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng ngữ pháp tiếng Đức một cách tự động. Bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Đức thực thụ. Bạn làm thế nào? Đơn giản! Tìm một mẫu câu chuyện hay một mẩu báo ngắn và đọc nó. Sau đó bạn có thể chuyển các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp khác nhau. Bạn cũng không cần phải biết các nguyên tắc về ngữ pháp. Chỉ cần nghe, đọc các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và việc học ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt hơn nhiều. Bạn sẽ sử dụng ngữ pháp đúng một cách tự nhiên. Đấy là bí mật để tự học ngữ pháp tiếng Đức.

Nguyên tắc 6: Chỉ sử dụng tiếng Đức hội thoại và tài liệu thực thụ
 

Tự học tiếng Đức hiệu quả qua các video
Tự học tiếng Đức hiệu quả qua các video và trả lời theo

Bạn có thể tự học tiếng Đức hội thoại giao tiếp tự nhiên nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ và nói một cách dễ dàng. Việc sử dụng tài liệu chính thống là một yếu tố quan trọng nhất. Hiện này có rất nhiều nguồn học tiếng Đức mọc lên nhưng lại không thực sự đảm bảo chất lượng. Bạn hãy sử dụng hội thoại thật, báo, tạp chí thật, chương trình TV, radio, phim và các sách nghe. Hãy tìm các nguồn hội thoại tiếng Đức thực thụ. Đọc và nghe hàng ngày.

Nguyên tắc 7: Nghe và trả lời, không phải nghe và nhắc lại

Hãy sử dụng các bài học tiếng Đức có câu chuyện nghe và trả lời. Trong các bài học có câu chuyện ngắn, người kể kể một mẫu câu chuyện đơn giản. Người đó cũng sẽ hỏi các bạn những câu hỏi đơn giản. Mỗi khi bạn nghe tiếng Đức về các câu hỏi, bạn hãy dừng lại và trả lời. Bạn sẽ học được cách trả lời các câu hỏi một cách nhanh nhất. Tiếng Đức của bạn sẽ trở nên tự động. Điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ nhanh bằng tiếng Đức! Nếu bạn không có gia sư bản ngữ hay giáo viên thì hãy sử dụng bạn của bạn, bố mẹ bạn…

Để học thứ tiếng Đức thực thụ, bạn phải lắng nghe các cuộc hội thoại thực thụ bằng tiếng Đức, không phải nghe các diễn viên đọc trong băng đĩa. Bạn hãy lắng nghe người bản ngữ nói thứ tiếng Đức. Bạn học tiếng Đức tự nhiên như thế nào? Rất dễ dàng. Hãy ngừng ngay lại việc sử dụng Sách giáo khoa tiếng Đức. Thay vào đó, hãy lắng nghe các cuộc hội thoại bằng tiếng Đức, phim ảnh, các chương trình TV, sách chuyện, các chương trình radio, câu chuyện qua đĩa nghe bằng tiếng Đức. Sử dụng ngôn ngữ hội thoại thực thụ.

Tuy nhiên để đạt tới mức có thể tự rèn luyện và tự trau dồi tiếng Đức bạn cần có những kiến thức nền tảng nhất định như về phát âm, ngữ âm, ngữ pháp,… như vậy việc tự học tiếng Đức mới thực sự có hiệu quả. Và để bạn giao tiếp tốt và thành thạo bạn nên tìm cho mình môi trường sinh hoạt bằng tiếng Đức như các lớp học tiếng Đức ngắn hạn, lớp giao tiếp tiếng Đức chuyên sâu, hoặc các câu lạc bộ tiếng Đức tại các trung tâm, trường học. 

Tags: tự học tiếng Đức, tự học tiếng Đức hiệu quả, học tiếng Đức, giáo trình tự học tiếng Đức, tự học tiếng Đức a1, có thể tự học tiếng Đức không, tự học tiếng Đức có khó không, lộ trình tự học tiếng Đức, phần mềm tự học tiếng Đức.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận