Có nên học tiếng Đức

Ngôn ngữ Đức ngày càng được nhiều người biết đến ở Việt Nam. Vậy có nên học tiếng Đức hay không? Người học tiếng Đức luôn có cơ hội việc làm cao hơn? Vậy lý do nào để các bạn nên học tiếng Đức?
Du học Đức ngày càng có sức hấp dẫn với sinh viên trên toàn thế giới khi Đức là quốc gia vừa có chất lượng giáo dục top đầu lại vừa có chương trình miễn học phí cho sinh viên. Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC (Úc) về “Giá trị Giáo dục”, Đức là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới có chất lượng giáo dục được đánh giá cao, sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại có mức phí học tập và sinh hoạt phải chăng.

Đức là điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào 2020 (tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Với 370 trường đại học, cung cấp hơn 17.000 chương trình đào tạo, Đức mang đến cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn ngành nghề yêu thích.


>>> Xem thêm tại https://hoctiengduc.com/

1. Tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở châu Âu

Ngày càng nhiều người dân nói tiếng Đức như là một ngôn ngữ mẹ đẻ hơn so với bất kỳ những ngôn ngữ nào khác ở liên minh Châu Âu. Không có gì làm lạ, vì khoảng 83 triệu dân của Đức làm việc tại các nước Châu Âu. Tuy nhiên không chỉ có những người Đức mới nói tiếng Đức mà đây cũng là ngôn ngữ chính của Áo, Luxembourg, Thụy Sỹ và Liechtenstein. Nó là ngôn ngữ bản địa chính của đại đa số người dân miền đông nước Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, miền bắc Italy, phía đông nước Pháp, Ba Lan, Nga, Cộng hòa Séc, Romania, cũng như một số quốc gia khác của Châu Âu.

Học tiếng Đức rất có lợi vì nhiều nước châu Âu sử dụng tiếng Đức
Học tiếng Đức rất có lợi vì nhiều nước châu Âu sử dụng tiếng Đức
 
Trong khi đó, khi bạn học tiếng Đức bạn có thể kết bạn với khoảng 120 triệu người nói tiếng Đức trên thế giới, cũng có rất nhiều người đã quyết định học tiếng Đức như một ngôn ngữ thứ hai. Nó chính là ngôn ngữ nước ngoài phổ biến thứ 3 được thống kê trên toàn thế giới, và được tính là phổ biến thứ 2 ở Châu Âu và Nhật Bản chỉ sau tiếng Anh.

2. Đức có nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 và là đất nước xuất khẩu đứng đầu thế giới

Đức có nền kinh tế phát triển lớn mạnh thứ 3 trên thế giới và là cường quốc kinh tế của Liên minh các nước Châu Âu. Trong 5 năm liên tiếp, Đức từng đứng đầu về tỷ giá Euro. Đức hiện đang đứng đầu thế giới về xuất khẩu hàng hóa. Nước Đức đã xuất khẩu khoảng 940 tỷ USD giá trị của hàng hóa, đứng sau là Mỹ. Từ máy móc, xe hơi và các thiết bị về công nghiệp, hàng hóa gia đình, dược phẩm, các doanh nghiệp Đức kiếm được 1 trong 3 Euro thông qua việc xuất khẩu, và hơn nữa là 1 trong 4 Euro những công việc liên quan đến vấn đề xuất khẩu. Giá trị thặng dư mà Đức đạt được từ các sản phẩm trên thị trường khoảng 162 tỷ Euro trong một năm và tiếp tục tăng trưởng cao qua hàng năm.

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức ở nhà và học ở trung tâm cái nào tốt hơn

Ngoài ra một số quốc gia sử dụng tiếng Đức đều có tiêu chuẩn đời sống cao nhất thế giới.

3. Đức biết tạo ra cơ hội kinh doanh

Sức mạnh kinh tế của nước Đức nó tương đương với các cơ hội kinh doanh mà Đức có được. Kinh doanh tập đoàn đa quốc gia tồn tại trong suốt thời gian liên minh châu Âu và các quốc gia Đông Âu, những nơi mà tiếng Đức được chọn là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng Nga. Đất nước Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh thứ 2 trên thế giới. Biết được lợi thế kinh doanh của Đức và những kiến thức về nước Đức sẽ mang lại cho đất nước họ sự phát triển hơn nên hiện nay khoảng 68% sinh viên nước Nhật Bản đang nghiên cứu về Đức.

Học tiếng Đức có lợi trong ngành kinh tế
Học tiếng Đức có lợi trong ngành kinh tế

4. Người Đức luôn luôn sáng tạo

Ehrlich đưa ra thuyết hóa trị liệu từ thuyết tương đối của Einstein, Gutenberg người phát minh ra máy in, rồi các định dạng nhạc MP3 kỹ thuật số xuất hiện, lịch sử Đức đã chứng minh rõ sự sáng tạo của con người Đức. Ngày nay, 4 trong 10 công ty sáng tạo bậc nhất thế giới được đặt tại Đức và khoảng 12,7% ứng dụng bằng sáng chế của thế giới, là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới. Do đó, có tới khoảng 200.000 doanh nghiệp đã giới thiệu sản phẩm mới trên thị trường mỗi năm.

Là một quốc gia luôn tận tâm đầu tư cho việc nghiên cứu và phát triển, người dân Đức luôn dẫn đầu về các công nghệ mới. Đức đã xuất khẩu khá nhiều sản phẩm công nghệ cao hơn nhiều so với bất kỳ những quốc gia nào khác ngoại trừ nước Mỹ và hơn khoảng 600 công ty của Đức đang hoạt động trong các lĩnh vực tiên tiến nhất của công nghệ sinh học. Hiện có 115 trong số 600 công ty này được chỉ định được đặt tại Munich. Dresden đã trở thành một trung tâm của châu Âu về vi mạch với hơn khoảng 765 công ty bán dẫn.

Có khoảng 2/3 các hội chợ thương mại quốc tế được diễn ra tại Đức. Bao gồm hội chợ thương mại lớn nhất quốc tế về thông tin CeBIT, công nghệ truyền thông, và IFA hội chợ thương mại điện tử.

5. Đức có khoản chi lớn nhất cho việc đi du lịch thế giới

Hàng năm số lượng người dân Đức đi du lịch tại các quốc gia khác trên thế giới ngày càng cao. Trong đó Việt Nam là một quốc gia có nhiều sự thu hút đối với người dân Đức do được biết đến từ những cuộc đấu tranh thười xưa. Hơn nữa Việt Nam có những danh lam thắng cảnh bậc nhất. Vì vậy học tiếng Đức sẽ rất thích hợp cho những bạn có đam mê về du lịch và có thể tạo cho bạn những công việc ổn định giúp phát triển bản thân nhiều hơn.

6. Tên miền của Đức phổ biến trên mạng Internet

Với khoảng 8 triệu tên miền trên Internet, tên miền của nước Đức thuộc vào top đầu thế giới .de là miền tiếp theo kế sau .com. Điều đó đã làm cho tên miền của Đức thậm chí còn phổ biến hơn nhiều so với các tên miền khác như .net, .org hay .info… Vậy nên những bạn đam mê bên mảng thông tin cũng nên học tiếng Đức để có định hướng cho tương lai tốt hơn.

Ngành IT cũng nên học tiếng Đức
Ngành IT cũng nên học tiếng Đức

7. Đức hình thành một nhóm di sản lớn nhất tại Mỹ

Nếu các bạn là người Mỹ hoặc các bạn quan tâm đến nền văn hóa đất nước Mỹ thì việc học tiếng Đức nó sẽ giúp bạn mở rộng và nâng cao rất nhiều kiến thức về lịch sử cũng như văn hóa đất nước Mỹ. Trong cuộc điều tra dân số đất nước Mỹ vài năm trước đây, có khoảng 42.8 triệu người dân chiếm 15.2% người Mỹ có tổ tiên nguồn gốc là người Đức.
 
Trong quá trình nhập cư vào Mỹ trong khoảng gần 4 thế kỷ nay, người Đức đã mang theo nhiều phong tục cũng như truyền thống của họ ăn sâu vào tập quán của người Mỹ. Tên của hàng nghìn những thị trấn cũng như thành phố trực thuộc Mỹ cho thấy đó chính là di sản của tổ tiên người Đức đã để lại. Các nền văn hóa như các trường mẫu giáo hay các cây giáng sinh cũng như xúc xích và bánh mì kẹp thịt đã được giới thiệu bởi người dân nhập cư từ Đức sang Mỹ. Họ đã thành lập nhiều nhưng nhà máy bia, họ sáng tạo ra quần jeans, họ phát minh ra nước sốt cà chua và chính họ đã tạo ra socola chúng ta vẫn thường ăn.

8. Các nước nói tiếng Đức có di sản văn hóa phong phú

Đức thường được gọi là vùng đất của các nhà thơ và nhà tư tưởng “Dichter und Denker”. Và thật sự đúng như vậy, những đóng góp của Đức cho nghệ thuật và cho tư tưởng của con người là không hề nhỏ. Johann Wolfgang von Goethe, Franz Kafka, Thomas Mann và Hermann Hesse chỉ là những tác giả ít tên tuổi nhưng lại có các công trình nổi tiếng quốc tế. 10 giải thưởng Nobel về văn chương đã được trao cho những tác giả ở Đức, Thụy Sỹ và Áo. Thế giới của âm nhạc cổ điển thế giới không thể tách rời với cái tên tuổi của Mozart, Beethoven, Bach, Strauss mà hầu như ai cũng biết đến.

Ngày nay Vienna vẫn còn là một trung tâm âm nhạc quốc tế. Từ kiến trúc tuyệt đẹp của những tòa nhà trung cổ, từ những tranh khắc gỗ của Durer, Đức có những đóng góp nhiều đáng kể vào thế giới nghệ thuật cũng như kiến trúc.

Không thể không nói đến những đóng góp của Đức trong nền triết học cũng như khoa học. Triết học của Kant, Marx, Hegel, Nietzsche, và nhiều người khác có ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội hiện đại bây giờ. Những nhà khoa học từ ba quốc gia sử dụng tiếng Đức đã giành được hàng chục giải thưởng Nobel trong hóa học, vật lý cũng như y học.

Nếu bạn biết tiếng Đức, bạn có thể đọc và nghiên cứu những tác phẩm của các nhà khoa học với ngôn ngữ gốc của mỗi người.

9. Học tiếng Đức không khó

Học tiếng Đức không khó nếu bạn đã biết tiếng Anh
Học tiếng Đức không khó nếu bạn đã biết tiếng Anh

Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của các bạn hoặc có thể nếu bạn đã biết tiếng Anh thì bạn sẽ rất thuận lợi khi băt đầu học tiếng Đức, vì ngôn ngữ Đức và ngôn ngữ Anh hiện đại chúng đều được phát triển từ ngôn ngữ Đức cổ điển trước kia, hai dạng ngôn ngữ này có sự tương đồng rất lớn về cả từ vựng cũng như ngữ pháp.

>>> Xem thêm: Tự học tiếng Đức

10. Nhiều chương trình đại học và sau đại học yêu cầu biết tiếng Đức

Tại Đại học California, Những chuyên ngành yêu cầu kiến thức cũng như giao tiếp về tiếng Đức được ưu tiên và bắt buộc nhiều hẳn bất kỳ các ngôn ngữ khác. Thống kê được như sau: có 56 chuyên ngành yêu cầu tiếng Đức, có 43 chuyên ngành yêu cầu về tiếng Pháp, có 21 chuyên ngành yêu cầu tiếng Tây Ban Nha còn tiếng Nhật chỉ có 7 chuyên ngành. Các chuyên ngành này bao gồm rất nhiều các chương trình từ vật lý, từ sinh học và hóa học, ngôn ngữ học cũng như lịch sử nghệ thuật và nghiên cứu tôn giáo.

Tiếng Đức quan trọng cực kì trong những lĩnh vực về xuất bản cũng như lĩnh vực nghiên cứu, do đó mà hiện nay các trường đại học luôn yêu cầu các bạn sinh viên của mình ít nhất phải biết và đọc được tiếng Đức.

11. Đức tài trợ khoảng 60.000 cuộc giao lưu quốc tế mỗi năm.

Người Đức nhận ra rằng hợp tác quốc tế và kinh nghiệm là những điều cần thiết để tiếp tục trên những con đường thành công như là trở thành nhà lãnh đạo thế giới. Cho nên dịch vụ trao đổi học thuật Đức đã hỗ trợ 67.000 học giả, các nhà giáo dục, các nhà khoa học và các học sinh trong các giai đoạn nghiên cứu, nghiên cứu quốc tế. Khoảng 43% trong số này là người nước ngoài đã được nhận hỗ trợ tài chính từ Đức để tham gia vào một số cuộc trao đổi ở Đức.

Ngoài ra, không khác biệt gì với sinh viên người Đức, sinh viên nước ngoài khi trực tiếp ghi danh vào các trường đại học tại Đức cũng không phải trả học phí. Các bạn có thể tìm thấy danh sách của một số những chương trình tài trợ của Đức cũng như học bổng du học 

Tags: có nên học tiếng Đức, học tiếng Đức, tại sao học tiếng Đức, lợi ích khi học tiếng Đức, học tiếng Đức có khó không, học tiếng Đức ở đâu, học tiếng Đức online, học tiếng Đức có dễ xin việc không, tự học tiếng Đức.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ