Bất kì bạn là sinh viên nước nào đều có thể đi du học Đức? Nhưng bạn đã biết khi một du học sinh sang đó thì bạn có những quyền lợi gì hay bạn đã hiểu về cách học ở Đức chưa? Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về du học Đức nhé.

Người tạo: duyluan.py89 - 25 tháng 11, 2020
Du học Đức ngày càng có sức hấp dẫn với sinh viên trên toàn thế giới khi Đức là quốc gia vừa có chất lượng giáo dục top đầu lại vừa có chương trình miễn học phí cho sinh viên. Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC (Úc) về “Giá trị Giáo dục”, Đức là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới có chất lượng giáo dục được đánh giá cao, sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại có mức phí học tập và sinh hoạt phải chăng.

Đức là điểm đến học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế với tỉ lệ tăng trung bình là 7%, dự kiến đạt 350.000 sinh viên vào 2020 (tính đến năm 2015, theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức). Với khoảng 370 trường đại học, cung cấp hơn 17.000 chương trình đào tạo, Đức mang đến cho sinh viên đa dạng sự lựa chọn ngành nghề yêu thích.
 

Những lý do mà bạn nên đi du học Đức

1. Giáo dục chất lượng, đa dạng ngành học

Đức được đánh giá là nước có hệ thống giáo dục tốt hàng đầu châu Âu, với đào tạo nhiều ngành học nổi tiếng như thời trang, kiến trúc, dược, luật, triết học... và nền giáo dục của Đức luôn cải cách để phù hợp xu thế việc làm với hiện nay.

>>Xem thêm: Nên học ngành gì khi đi du học Đức


Các ngành đào tạo khi du học Đức
Đa dạng ngành học khi du học Đức
 
Gần đây, những khóa học dạy bằng tiếng Anh hoặc Pháp thu hút được nhiều sinh viên và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học tại đây. Hơn nữa, Đức tính điểm qua hệ thống tích lũy điểm và chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS) nên sinh viên tốt nghiệp trong chương trình học tại Đức sẽ dễ tham gia các khóa đào tạo quốc tế khác. Đức chú trọng những ngành mang tính nghiên cứu và liên quan trực tiếp tới sự phát triển khoa học công nghệ. Đức nổi tiếng về đào tạo các ngành hàng đầu như thời trang, khoa học xã hội, y khoa, nghệ thuật, với nhiều bậc học khác nhau như du học Đức hệ Đại học, học nghề… tùy theo sở thích và khả năng của bạn phù hợp với bậc nào.

2. Trường đại học liên kết với doanh nghiệp

Thực tập là chương trình bắt buộc của hầu hết các chuyên ngành đào tạo đại học ở Đức ngoài việc học các chương trình đào tạo trong trường và là điều kiện quyết định để các bạn được tốt nghiệp. Đây cũng là cơ hội cho sinh viên du học tại Đức tham gia môi trường thực tế tạo cho sinh viên quen với các kỹ năng làm việc và có cơ hội làm việc tại công ty sau khi thực tập nếu được các nhà tuyển dụng đánh giá cao trong đợt thực tập này.

3. Bằng cấp khi du học Đức

Bằng do Đức cấp là có giá trị quốc tế vì bạn có thể sử dụng bằng này khi sang nước khác học tiếp. Một số loại bằng cấp ở Đức như: 

Ví dụ một văn bằng khi du học Đức
Một văn bằng mẫu khi du học Đức

- Bằng General: cho lĩnh vực mỹ thuật, khoa học tự nhiên, văn học và khoa học nhân văn, bằng này sẽ giúp cho các bạn sinh viên có thể tiếp tục học lên cao hơn.

- Bằng Technical: bằng cấp cho sinh viên đã hoàn thành khóa học ngắn hạn.

- Bằng Professional: với bằng này sinh viên rất thuận lợi cho quá trình xin việc và học tiếp.

Ngoài ra bạn còn có thể tham gia chương trình Master khi du học Đức hệ cao học. Chương trình này có 2 loại: 

 - Thạc sĩ nghiên cứu (Master recherche): những sinh viên muốn nghiên cứu và trở thành giảng viên ngành này. Tuy nhiên, yêu cầu đối với các bạn sinh viên là phải có kết quả học tập tốt và tốt nghiệp loại tốt.

- Thạc sĩ chuyên ngành Master Professionnel: bằng dành cho những sinh viên muốn nghiên cứu sâu hơn về một chuyên môn để có thể áp dụng vào đời sống. Việc tìm được nơi thực tập tốt, cùng với một kết quả tốt thì bạn tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm thực tiễn và có lợi cho việc học của bạn.

4. Chính phủ bảo trợ học phí

Chi phí du học Đức hấp dẫn
Chi phí du học Đức được chính phủ bảo trợ
 
Một năm du học Đức hệ Cử nhân Đại học công lập các bạn sinh viên phải chi chưa tới 200 Euros tiền học phí. Ví dụ ở các trường công sinh viên bậc Cử nhân chỉ phải trả 183 Euros, sinh viên bậc Thạc sĩ trả 254 Euros, sinh viên bậc Tiến sĩ trả 388 Euros và sinh viên các trường Kỹ sư trả 606 Euros. Nếu như tại Anh thì học phí bạn sẽ phải trả có thể tới bằng hàng trăm bảng. Nhưng đối với một số trường thương mại, trường tư thì bạn cũng phải trả mức học phí khá cao là 10,000 Euros. Nhiều trường ở Đức không những hỗ trợ một phần học phí mà còn cấp học bổng cho sinh viên đi học ở nước ngoài, tạo điều kiện để học tập tốt nhất. Với hệ thống học phí ưu đãi như vậy, đã giúp quốc gia này trở thành nơi muốn đi du học của sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam.

5. Chính phủ ưu đãi cho sinh viên

Ở Đức mỗi sinh viên đều có một chiếc thẻ sinh viên, chiếc thẻ này được xem như vạn năng khi bạn có thể sử dụng nó rất nhiều trong sinh hoạt hằng ngày. Nó sẽ giúp bạn nhận được nhiều hỗ trợ như giảm giá khi mua sắm, xem phim, đi ăn nhà hàng hay làm thẻ ngân hàng, khuyến mãi phí vào bảo tàng. Tùy thuộc vào chính sách của từng doanh nghiệp bạn sẽ nhận được hỗ trợ các mức giảm giá khác nhau.

Một trong những loại thẻ sinh viên du học Đức
Một trong những loại thẻ sinh viên du học Đức vạn năng
 
Ngoài ra còn một số loại thẻ của SNCF (công ty đường sắt quốc gia Đức) dành cho độ tuổi 12-25, 18-27 hay 12-30, bạn sẽ nhận được 60% giảm giá khi di chuyển bằng tàu của hãng này, với giá 50€/năm. Hãy chuẩn bị một chiếc thẻ giảm giá như thế này khi đến Đức nhé.

6. Sinh viên được trợ cấp nhà

Sinh viên du học Đức sẽ nhận được 1 phần trợ cấp từ quỹ hỗ trợ gia đình CAF. Nhưng nếu bạn đã có chỗ ở khi du học tại Đức, bạn vẫn có thể làm hồ sơ đến CAF để nhận được khoản tiền hỗ trợ hàng tháng này và khoản tiền trợ cấp bạn nhận được tùy thuộc vào giá thuê nhà và hoàn cảnh của người xin hỗ trợ.

Tags: du học Đức, chi phí du học đức, lý do nên đi du học đức, nên học ngành nào khi du học đức, trợ cấp cho sinh viên du học đức, bằng cấp du học đức, du học đức mất bao nhiêu tiền, tại sao đi du học đức

Tin cùng chuyên mục

Bình luận