Vấn đề cấp thẻ cư trú luôn là mối quan tâm của các bậc phụ huynh và du học sinh khi muốn đi du học không chỉ ở Pháp mà các quốc gia khác cũng vậy. Hãy cùng tìm hiểu Luật Nhập cư của Pháp để có thể biết rõ thêm cơ hội cấp thẻ cư trú khi đi du học Pháp nhé.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
“Có thể từ mùa hè năm nay, sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại Pháp nếu xin được việc làm tại đây sẽ được cấp thẻ cư trú 3 năm theo luật nhập cư mới”, Đại sứ Pháp tại Việt Nam ông Jean-Francois Blarel thông báo.

Theo Đại sứ Jean-Francois Blarel, do luật mới ra đời vào ngày 24/7/2006 và cần có thời gian để ban hành những thông tư, hướng dẫn, rất có thể tới mùa hè 2007 sẽ được áp dụng đối với người nước ngoài tại Pháp, trong đó có sinh viên Việt Nam.

Từ năm 2002, Pháp tiến hành cải cách chính sách nhập cư nhằm vừa kiểm soát được các dòng nhập cư, vừa tạo điều kiện đón tiếp và hoà nhập tốt hơn cho người nước ngoài cư trú thường xuyên tại Pháp.
 
Du học Pháp
Du học Pháp
 
Hệ thống giáo dục đại học Pháp được đánh giá là một trong những hệ thống đa dạng và hiệu quả nhất trên thế giới. Bởi lẽ chất lượng đào tạo Pháp dựa trên cơ sở một mạng lưới quốc gia gồm hơn 3500 cơ sở đào tạo của Nhà nước và các cơ sở tư nhân cùng nhiều trung tâm nghiên cứu được quốc tế công nhận với tổng số 85 trường đại học công lập, 224 trường kĩ sư, 220 trường thương mại và quản lý, 20 trường kiến trúc, 120 trường nghệ thuật. Bên cạnh đó là hệ thống 3000 cơ sở đào tạo, trường lớn hoặc viện đào tạo khác. Chất lượng đào tạo tại Pháp còn dựa trên mối quan hệ chặt chẽ giữa giảng dạy và thực hành trong các trường, sự kết hợp giữa phương tiện và công nghệ giảng dạy tiên tiến, đội ngũ giảng viên xuất sắc kết hợp với các chương trình đào tạo có sự chuyên môn hóa sâu và quan tâm đến sự phát triển của từng cá nhân.
 
>>> Xem thêm: Đi du học pháp tại trường đại học nổi tiếng

Luật nhập cư mới ra đời vào ngày 24/7/2006 nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho sinh viên, thực tập sinh và cán bộ nghiên cứu người nước ngoài nhập cảnh vào Pháp và cư trú tại Pháp.

Tất cả các sinh viên nước ngoài được phép đi làm bán thời gian, trong giới hạn 60% thời gian cả ngày, không cần phải có giấy phép đặc biệt. Sinh viên có thể được cấp thẻ cư trú nhiều năm kể từ năm học thứ 2 tại Pháp.

Sau khi có bằng thạc sĩ, sinh viên có thể gia hạn thẻ cư trú thêm 6 tháng để tìm việc làm hoặc tiếp tục một hoạt động liên quan đến ngành học được trả lương. Sau thời hạn 6 tháng, nếu sinh viên tìm được việc làm sẽ được phép cư trú tại Pháp để làm việc, bất kể việc gì nhưng mức lương phải cao hơn mức lương cơ bản của Pháp.

Những người nước ngoài có tài năng và năng lực, có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế, khoa học, văn hoá của Pháp và của nước mình sẽ được cấp thẻ “Năng lực và tài năng” có giá trị nhập cảnh và cư trú tại Pháp và cho phép người được cấp thẻ mang theo cả gia đình trong thời gian 3 năm. Các thành viên của gia đình cũng sẽ được cấp thẻ lưu trú.

Kiếm được việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp để cấp thẻ định cư tại Pháp
Kiếm được việc làm trong vòng 6 tháng sau tốt nghiệp để cấp thẻ định cư tại Pháp
 
Bằng cấp công nhận trên thế giới

Hệ thống bằng cấp về đào tạo tại Pháp được cấu trúc quanh một hệ thông chung của Liên Minh Châu Âu gọi tắt là LMD (Cử nhân - Thạc sĩ - Tiến sĩ) trên cơ sở các học kì đã hoàn thành. Hệ thống này đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình du học của sinh viên trong nội bộ Châu Âu cũng như trên thế giới.

Học phí thấp phù hợp với sinh viên

Một trong những ưu điểm lớn nhất khi nói về nền giáo dục của Pháp đó chính là học phí rẻ. Vì chính phủ Pháp đã đưa ra những chính sách hỗ trợ về học phí đến 90% cho sinh viên nước ngoài. Chính vì lí do đó mà Pháp có mức học phí trường công thấp nhất trên thế giới.

Nền nghiên cứu mạnh mẽ trình độ cao

Là một quốc gia mà nên giáo dục luôn gắn chặt với nghiên cứu, Pháp đã gặt hái được rất nhiều thành công điển hình là những thành công trong khoa học công nghệ được minh chứng với số giải Nobel và các huân chương Field mà Pháp đạt được mà trong đó chúng ta vinh dự có Giáo sư Ngô Bảo Châu đã đạt huân chương Fields 2010. Tất cả đã khẳng định Pháp là nước có nền khoa học tiên tiến và nền nghiên cứu năng động. Đặc biệt tại các trường đại học và trường lớn có nhiều phòng thí nghiệm uy tín phục vụ cho việc nghiên cứu này.

Có thể được cấp thẻ định cư ngay từ năm 2 đại học khi du học Pháp
Có thể được cấp thẻ định cư ngay từ năm 2 đại học khi du học Pháp​
 
>>> Xem thêm: Du học Pháp chương trình học dự bị tại các trường đại học

Ngoài ra, thẻ cư trú tạm thời cho cán bộ đi công tác cũng được cấp với thời hạn 3 năm, bất kể công việc gì và cho phép người được cấp ra vào Pháp bất cứ thời gian nào trong vòng 3 năm đó. Để được cấp thẻ lưu trú 3 năm, người được cấp thẻ phải có mức lương cao hơn mức lương cơ bản của Pháp hơn 1,5 lần (tương đương 1.800 Euro/tháng).

Người được cấp thẻ phải có hợp đồng lao động với một công ty đóng tại Pháp hoặc của chủ lao động ở ngoài nước Pháp với điều kiện hai đối tượng này phải thuộc cùng một tập đoàn.

Tags: du học pháp, du học pháp online, visa du học Pháp, du học Pháp bằng tiếng Anh, thẻ cư trú tại Pháp, du học định cư Pháp, định cư Pháp sau du học, du học Pháp có được định cư không, cơ hộ cấp thẻ định cư tại Pháp

Tin cùng chuyên mục

Bình luận