Học tiếng Đức không khó nếu như học đúng cách

Khi bạn học một ngoại ngữ nào đó điều đắn đo đầu tiên của bạn chắc chắn đó chính là liệu học ngoại ngữ này có khó không, có nên học nó không? Hy vọng bài viết mình chia sẻ dưới đây nó sẽ giúp bạn một phần nào đó hiểu được học tiếng Đức có khó hay không.
Nhiều người có ý định sang Đức hay sắp sang thường chỉ biết đến nước Đức là một đất nước có một nền an sinh, y tế và bảo hiểm tốt. Nhưng khi sang Đức phải đối diện với những khó khăn thường gặp như: phong tục tập quán, hàng xóm ít quan tâm tới nhau, đường phố không nhộn nhịp và vui như ở nhà... thì thường chán và muốn quay về.

Nhưng những thứ đó chỉ là phụ vì nhiều người cũng vượt qua được, chỉ có một thứ mà ít ai quan tâm tới đó là học tiếng Đức. Nếu bạn không biết tiếng Đức hoặc tiếng Đức kém thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, và cũng đừng quên rằng người ta chỉ giúp bạn vài lần chứ họ không thể giúp mãi được.
 

Học tiếng Đức là vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi đi Đức
Học tiếng Đức là vấn đề cần quan tâm đầu tiên khi đi Đức

Khi mới bắt đầu các bạn thường hay bị đắm chìm trong hàng trăm các trang web khác nhau về tiếng Đức, cũng như hàng hà các loại tài liệu khác nhau, hàng trăm gợi ý khác nhau về cách học tiếng Đức. Bạn hoang mang không biết được phương pháp nào sẽ mang lại hiệu quả nhất trong quá trình học tiếng Đức của mình. Hay mình bắt buộc phải tìm cho mình một gia sư dạy kèm tiếng Đức cơ bản cho mình? Bạn đang suy nghĩ và băng khoăn vậy hãy cùng tôi chia sẻ một số bí quyết học tốt tiếng Đức sau nhé!

Vì ai cũng có cuộc sống riêng của họ, với lại sống ở Đức là phải tự thân vận động và đó cũng là chuyện bình thường trên xứ sở này .Vì một đứa trẻ con ở Đức còn phải học cách tự lập khi bắt đầu đi mẫu giáo.Cho nên khi sang Đức, ngoài việc phải đăng ký học khóa hòa nhập khoảng 650 tiết ở VHS (Volkshochschule) thì vài phương pháp đơn giản về học tiếng Đức sau đây dành cho những bạn đang học tiếng Đức có thể tham khảo và áp dụng thử cho mình. Bất kể bạn học ngoại ngữ nào, thì cái quan trọng nhất trong việc học tiếng vẫn là Nghe - Nói - Đọc - Viết.

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức A1

Luyện Nghe 

Nếu bạn sống ở Đức thì luyện nghe không hề khó, hãy tận dụng nghe tiếng Đức mọi lúc mọi nơi. Nghe tất cả những chương trình trên tivi, từ phim ảnh đến thời sự kể cả những bài hát bằng tiếng Đức, nghe radio và luôn lắng nghe mọi người xung quanh nói gì... Trên truyền hình họ thường nói nhanh và lướt, nên có thể lúc đầu bạn không hiểu gì và dễ chán.

Nhưng đừng nản chí mà hãy kiên nhẫn luyện thường xuyên, bảo đảm sau một thời gian, tự nhiên những gì bạn nghe hàng ngày sẽ nhập tâm lúc nào mà bạn không biết. Chỉ cần bạn hiểu khoảng 90% những gì bạn nghe trên truyền hình hay radio và những người xung quanh nói chuyện thì coi như phương pháp luyện nghe của bạn đã thành công .

Luyện nghe tiếng Đức mọi lúc mọi nơi
Luyện nghe tiếng Đức mọi lúc mọi nơi
 
Bạn cần phải nghe nhiều từ vựng tiếng Đức hàng ngày, trong khoảng thời gian đầu bạn cần ngập trong ngôn ngữ, để cho não của chúng ta có thể làm quen với các âm của tiếng Đức, y hệt một đứa bé mới sinh ra cần nghe nhiều người xung quanh. Để sau đó trẻ có thể học rất nhanh.
 
Nghe nhạc sẽ giúp học tiếng Đức tốt hơn.

Thay vì học từ mới thì các bạn có thể hình dung nó. Các bạn cần hiểu rõ các nguyên tắc để học tiếng Đức tốt hơn. Các bạn cũng nên biết cơ chế của não mình đối với tiếng Đức, để có cách học thích hợp để phù hợp với chúng nhé.

Một trong những lưu ý nữa, trong quá trình học bài bạn càng nói to thì bạn sẽ nhớ càng lâu và dễ dàng sử dụng khi cần nhé. Bạn có thể nghe một bài nhạc sôi động trước khi bắt đầu bài học của mình, chắc hẳn bạn sẽ thấy hiệu quả khác hẳn. Bạn hãy thử trong vòng 1 tuần xem sao.


Luyện Nói

Cần phát âm đúng khi luyện nói tiếng Đức
Cần phát âm đúng khi luyện nói tiếng Đức

Bạn không cần phải giỏi như người bản xứ, nhưng phải nói trôi chảy và phát âm đúng. Nếu như trước đây phải có người Đức thường xuyên gặp gỡ để họ luyện giọng, nhưng bây giờ rất khó tìm người như vậy. Tốt nhất là bạn hãy lên mạng mà tìm những clip dạy cách phát âm từ cơ bản đến nâng cao mà học theo.
 
Và cái quan trọng nhất là đừng ngại nói, nếu bạn có chồng/vợ người Đức hay con đang đi học, thì đó là thuận lợi lớn đối với bạn. Bạn nên tập trò chuyện với con cái bằng tiếng Đức, cách này giúp bạn trau dồi tiếng Đức nhưng sẽ làm con bạn quên tiếng Việt .

Luyện Đọc

Muốn đọc được sách báo mà không cần phải tra từ điển từng từ một, thì trước tiên hãy học từ vựng trước. Hãy học khoảng 10 hay 20 từ/ngày và đọc 10 lần nhưng phải đọc to. Hãy viết từ vựng vào cuốn sổ nhỏ, để khi đi tàu hay có thời gian thì có thể mở ra đọc. Càng biết nhiều từ vựng thì khi bạn đọc sách báo hay đọc thư từ... bạn sẽ hiểu nội dung của bài viết một cách dễ dàng mà không cần tới sự trợ giúp của từ điển.
 
Học từ vựng nhiều để học tiếng Đức tốt
Học từ vựng nhiều để học tiếng Đức tốt

>>> Xem thêm: Nguyên tắc cơ bản học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu

Luyện Viết


Khi viết thì bắt buộc bạn phải biết đúng chính tả và ngữ pháp. Lúc đầu hãy học cách viết đơn giản ví dụ như: Gib ihr das Brot; Der Hund ist krank, Der Weg ist lang

Khi tập viết những từ đơn giản nhuần nhuyễn và để khỏi nhàm chán, bạn hãy viết mỗi ngày những câu tiếng Đức nào mà bạn thích vào trong một cuốn sổ.Ví dụ những câu ngắn trước tiên như: Der Augenblick ist zeitlos. Về sau là những câu dài: Wenn die Nacht nicht so dunkel wäre, würden die Sterne auch nicht so schön leuchten. Hãy tập viết đi viết lại hàng ngày, rồi chuyển qua tập viết thư từ đơn giản đến nâng cao... nên thường xuyên và nhớ đừng bỏ ngày nào.

Đó là cách học tiếng Đức khá đơn giản được tổng hợp từ những kinh nghiệm của nhiều người đi trước đã áp dụng qua và đã thành công.Học ngoại ngữ thì ngoài năng khiếu ra, thì phương pháp học và sự chăm chỉ luôn quyết định trong quá trình học tiếng Đức của bạn. Nói tóm lại, dù sống ở đâu, thì ngôn ngữ vẫn là điều quan trọng nhất. Vì ngôn ngữ luôn là chiếc chìa khóa mở đầu cho cuộc sống ở Đức và sẽ không làm cho bạn cảm thấy cô đơn và lạc lõng trên xứ người.

Tags: học tiếng Đức không khó, học tiếng Đức, tự học tiếng Đức, học phí học tiếng Đức, học tiếng Đức online, học tiếng Đức có khó không, lý do học tiếng Đức, mẹo học tiếng Đức, học tiếng Đức cơ bản.

Đăng nhập để post bài

Trang chủ