Mặc dù học tiếng Pháp cũng khá lâu rồi nhưng tiếng Pháp của bạn vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Sau đây là một số nguyên nhân tại sao và kinh nghiệm học tiếng Pháp sẽ giúp bạn gỡ rối, hãy cùng tham khảo nhé.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Có một hiện trạng hiện nay đối với các bạn học thêm ngoại ngữ nói chung cũng như các bạn đang học tiếng Pháp mà bạn cần biết. Đó là các bạn đã từng tích cực tham gia rất nhiều lớp học tiếng Pháp trong thời gian dài, bạn có thể nắm rất chắc kiến thức cơ bản tiếng Pháp. Bạn có thể nhớ rất nhiều từ vựng, trình độ nghe, viết lách tốt nhưng bạn vẫn chưa thể nói tiếng Pháp một cách lưu loát. Vấn đề đặt ra đó là làm thế nào để nâng cao tiếng Pháp. Sau đây là một số kinh nghiệm học tiếng Pháp bạn cần có.
 
1. Bạn đạt được một trình độ khá cao, điều đó càng khó để bạn cải thiện tiếng Pháp

Nghe nói thì có vẻ hơi ngược đúng không. Nhưng điều đó hoàn toàn là sự thật khi học tiếng Pháp. Khi bắt đầu học một cái gì đó, chúng ta sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng bởi khi đó mỗi người chúng ta đều có hứng thú, cảm thấy có nhiều động lực và đầy tính tò mò muốn tìm hiểu những thứ mới mẻ. Chúng ta cảm thấy hài lòng về sự tiến bộ một cách nhanh chóng. Sau đó theo thời gian, chúng ta đạt đến một trình độ nào đó rồi thì sự tiến bộ đó sẽ bị chậm lại, đôi khi làm ta cảm thấy nản.
 
2. Không ngừng giao lưu học hỏi thêm
 

Giao lưu học hỏi với bạn bè để nâng cao việc học tiếng Pháp
Giao lưu học hỏi với bạn bè để nâng cao trình độ tiếng Pháp

Cho dù bạn có học tiếng Pháp bao lâu đi nữa, bạn cũng không thể nào tuyên bố rằng: Tôi đã quá thành thạo tiếng Pháp và tôi không cần phải học thêm gì nữa. Chúng ta không bao giờ có thể học hết được cả. Luôn luôn có những từ ngữ mới, những cấu trúc mà bạn chưa biết được. Ngay đến tiếng mẹ đẻ cũng có những thứ mà bạn cần phải trao dồi không ngừng, chính vì thế mà đối với một thứ ngôn ngữ mới như tiếng Pháp thì bạn càng cần phải tiếp thu không ngừng.

>>> Xem thêm: 10 sự thật về ngôn ngữ Tây Ban Nha - kenhdulichgiare.net
 
Cũng giống như tiếng Anh, hãy “tắm” tiếng Pháp như một đứa trẻ. Nghe một cách thụ động, tiếp thu theo bản năng tự nhiên, đừng suy nghĩ nhiều. Nghe như thế trong vòng 6 tháng, bộ não của bạn sẽ hình thành phản xạ tự nhiên nhớ về cách phát âm, ngữ điệu đặc trưng của tiếng Pháp. Có thể bạn chưa nói theo rành rọt nhưng ít nhất bạn cũng biết đây là tiếng Pháp chứ không phải một ngôn ngữ khác. Vậy thắc mắc ở đây là làm thế nào để nghe tiếng Pháp? Đơn giản mà, tìm bài hát, chương trình thời sự, TV, phim ảnh nói tiếng Pháp rồi tha hồ luyện!
 
3. Kinh nghiệm quí báu khi học tiếng Pháp cho các bạn
 
- Các bạn hãy thực hành tiếng Pháp hàng ngày. Đây là yếu tố tiên quyết và rất quan trọng khi bạn học bất kỳ một ngoại ngữ nào. Việc học sẽ là cả một quá trình và nó kéo dài đến hết đời người. Vì vậy, bạn sẽ cần phải thực hành nó hàng ngày. Hãy biến việc học tiếng Pháp hàng ngày như một thói quen, giống như ăn cơm hay đi ngủ vậy, điều đó sẽ giúp việc cải thiện khả năng tiếng Pháp rất nhanh.

Học tiếng Pháp hàng ngày để nâng cao trình độ
Học tiếng Pháp hàng ngày để nâng cao trình độ

- Dùng những tài liệu mà bạn yêu thích. Làm thế nào để luyện tập tiếng Pháp nếu bạn không được tiếp xúc nhiều với người bản xứ? Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như nghe nhạc, Facebook,... để thực hành giao tiếp với bạn bè nói tiếng Pháp. Thời gian rảnh rỗi bạn có thể sử dụng để nghe hoặc đọc các sách bằng tiếng Pháp. Hãy tận dụng tối đa thời gian rảnh của mình để học tiếng Pháp, bạn cảm thấy ngạc nhiên về sự độ tiến bộ của mình đó. Để có thể học hàng ngày, bạn cũng cần phải tìm cho mình một động lực học tập mà mình yêu thích. Ví dụ như bạn yêu thích môn thể thao vua? Hãy đọc các tài liệu, báo mạng bằng tiếng Pháp cập nhật tin bóng đá qua Internet. Bạn yêu thích thời trang Pháp? Hãy tìm hiểu về kinh đô thời trang của thế giới này qua các kênh thời trang nổi tiếng của Pháp nhé.

>>> Xem thêm: Du học Pháp chương trình học dự bị tại các trường đại học
 
- Hãy tập nghe tiếng Pháp thật nhiều. Để nâng cao trình độ nghe của bạn, bạn phải tập nghe thật nhiều, đặc biệt là những bài nghe bạn có thể hiểu được nội dung. Không có gì có thể giúp bạn phát triển phản xạ nghe nói bằng việc bạn đắm mình vào học tiếng Pháp. Thậm chí bạn còn có thể nghe mọi lúc, mọi nơi giống như mình đang sống trong ngôn ngữ Pháp. Khi đó tai của bạn sẽ quen dần làm việc với các âm tiếng Pháp, thích nghi dần với tốc độ nói của người nói, sau đó bạn có thể lặp lại được những gì mình nghe. Còn gì thú vị hơn khi mình được sống trong thứ tiếng mà mình yêu thích phải không nào?
 
Học tiếng Pháp bằng cách nói chuyện với người Pháp
Học tiếng Pháp bằng cách nói chuyện với người Pháp bằng tiếng Pháp
Có phải bạn cảm thấy rất hưng phấn khi giao tiếp được với người bản xứ khi bạn học tiếng Anh? Vậy tại sao không áp dụng điều đó khi bắt đầu học tiếng Pháp? Ra công viên 23/9, tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Pháp, làm quen một người bạn Pháp để “tám” thường xuyên hoặc thậm chí đi du lịch ở Pháp hoặc các nước nói tiếng Pháp để tạo môi trường giao tiếp tự nhiên cho mình. Trong một môi trường mà ai cũng nói tiếng Pháp, bạn chả có lựa chọn nào khác ngoài việc mở miệng và giao tiếp với họ bằng tiếng Pháp. Và dĩ nhiên, bạn sẽ tiến bộ nhanh thôi!
 
- Đọc tiếng Pháp thật nhiều. Kỹ năng này giúp cho bạn nâng cao về khả năng viết. Ví dụ, bạn có thói quen đọc sách rất nhiều, sau đó bạn chuyển qua đọc về những cuốn sách bằng tiếng Pháp bạn sẽ thấy nó có lợi ích rất lớn, vừa nâng cao vốn từ vựng vừa làm quen với cấu trúc câu văn lại có thể hiểu biết thêm nhiều điều. Việc đọc giúp bạn biết thêm một số từ mà bạn đã từng nghe qua đâu đó nhưng chưa hiểu được nghĩa của từ đó. Nếu bạn cần 6-7 phút để hiểu một câu, bạn có 6 phút, nhưng việc đó là không thể đối với việc nghe. Tương tự, nếu bạn không thể hiểu câu đó, bạn hãy xem lại câu trước đó để hiểu xem nhà văn muốn nói gì.

- Bạn cũng có thể sử dụng thêm từ điển để hiểu thêm câu văn và làm phong phú vốn từ vựng của mình. Sau một thời gian bạn sẽ không cần dùng đến từ điển nữa. Sau đó khi bạn đụng phải một từ mới, bạn có thể hiểu ý nghĩa của nó nhờ vào bối cảnh của bài nói.

Tags: học tiếng Pháp, học tiếng Pháp bao lâu, học tiếng Pháp hàng ngày, kinh nghiệm học tiếng Pháp, cách học tiếng Pháp, học tiếng Pháp ở đâu, tự học tiếng Pháp, mẹo học tiếng Pháp, học tiếng Pháp online, giáo trình học tiếng Pháp.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận