Khác với người béo, người có thân hình mảnh khảnh thường kén ăn và ăn ít. Chính vì vậy việc cải thiện vóc dáng của họ càng trở nên khó khăn hơn. Dinh dưỡng thể hình lúc này là yếu tố quan trọng để nâng cao thể trạng. Gầy gò, nhẹ cân không chỉ ảnh hưởng xấu cho sức khỏe mà còn khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Phương pháp tăng cân hiệu quả nhờ dinh dưỡng thể hình tự nhiên

Không giống người béo, những người có thân hình mảnh khảnh thường rất kén ăn và ăn ít. Chính vì vậy mà việc cải thiện vóc dáng của họ lại càng khó khăn hơn. Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để nâng cao thể trạng. Gầy gò, nhẹ cân không chỉ gây những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mà cò khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp và các hoạt động hàng ngày.

Những trợ thủ đắc lực bạn không thể bỏ qua trong các bữa ăn:

- Nhóm chất đạm: thịt, cá, tôm, cua, sò, ốc…
- Nhóm tinh bột: cơm, phở, bánh mỳ, bánh ngọt…
- Nhóm chất béo: dầu, mỡ.
- Nhóm vitamin và khoáng chất: rau củ quả.

 


Qúa trình tăng cân đòi hỏi một kế hoạch dinh dưỡng thể hình hợp lý

 

4 nhóm chất này đặc biệt quan trọng và không thể thiếu đối với nhu cầu dinh dưỡng thể hình, nên trong quá trình bổ sung dinh dưỡng không thể bỏ qua nhóm nào. Bổ sung đầy đủ 4 nhóm kể trên trong bữa ăn chính giúp cơ thể có đủ chất và duy trì sức khỏe. Với người gầy có nhu cầu tăng cân thì yếu tố này lại càng quan trọng vì cơ thể con người cũng như bộ máy hoạt động tinh vi, khi cơ thể thiếu một chất gì sẽ có biểu hiện rõ ràng. Và khi nhiên liệu nạp vào không đủ bù đắp năng lượng tiêu hao, cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường hoặc không hoạt động tốt, và như vậy thì càng không thể tăng cân được.

4 nhóm chất này rất quan trọng và không thể thiếu được đối với nhu cầu dưỡng của con người, nên việc bổ sung dinh dưỡng không thể bỏ qua nhóm nào. Bổ sung đầy đủ và cân đối 4 nhóm chất kể trên trong các bữa ăn chính giúp cơ thể đủ chất và duy trì sức khỏe. Với những người gầy có nhu cầu tăng cân thì yếu tố này càng quan trọng hơn, vì cơ thể con người cũng như một bộ máy, hoạt động rất tinh vi, khi cơ thể thiếu một chất gì đó sẽ có biểu hiện rõ rệt. Và khi nhiên liệu nạp vào không đủ cho lượng tiêu hao, chơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường hoặc, không hoạt động tốt, và càng không thể tăng cân được.

Một chế độ ăn uống khoa học cho chiến lược tăng cân được thực hiện theo công thức 70% năng lượng từ protein nạc, 20% calo từ carbohydrate và 10% calo hoặc ít hơn từ các chất béo lành mạnh. Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho việc tăng cân đạt được hiệu quả cao. Bạn hãy duy trì tỷ lệ này trong chế độ ăn uống hằng ngày để tăng cân như mong muốn.

 Công thức dinh dưỡng thể hình để tăng cân

Một chế độ ăn uống hợp lý để tăng cân cần được thực hiện theo công thức 70% năng lượng protein nạc, 20% từ carbohydrate và 10% từ chất béo lành mạnh. Thực hiện chế độ ăn uống này sẽ giúp cho việc tăng cân đạt hiệu quả cao. Bạn hãy duy trì tỷ lệ như thế này trong chế độ ăn hằng ngày để tăng cân.

Những đồ ăn vặt giàu năng lượng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể tăng cân nhanh chóng: trái cây sấy khô (nho, mơ, mận, táo,..), nước ép hoa quả, các chế phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai, pho mát), các loại bánh quy… Ăn vặt giữa các bữa chính là cách nạp thêm dinh dưỡng thông minh và hiệu quả cho việc tăng cân.

Người giảm cân phải kiêng kỵ việc ăn tối và ăn trước khi đi ngủ thì những người gầy còm lại được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn nhẹ trước khi đi ngủ bằng những đồ ăn lỏng, dễ tiêu: một ly sữa nóng, một cốc cacao, một cốc sinh tố, nước ép trái cây… Hệ tiêu hóa sẽ chuyển hóa thực phẩm chậm hơn khi cơ thể đang trong trạng thái nghỉ ngơi, khi ngủ cơ thể cũng không bị tiêu hao nhiều năng lượng nên làm trọng lượng cơ thể dễ tăng cân.

 


Những đồ ăn vặt giàu năng lượng sau đây có thể bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cân nhanh chóng: trái cây sấy khô nước ép hoa quả, chế phẩm từ sữa, bánh quy… Ăn vặt giữa các bữa chính là cách bổ sung thêm dinh dưỡng thể hình thông minh và hiệu quả.
 
Trong khi gười giảm cân cần phải kiêng kỵ việc ăn tối và ăn trước khi ngủ thì những người gầy còm được các chuyên gia khuyến khích ăn nhẹ trước khi đi ngủ bằng đồ ăn lỏng, dễ tiêu: ly sữa nóng, cốc cacao, cốc sinh tố, nước ép trái cây… Hệ tiêu hóa lúc này sẽ chuyển hóa thực phẩm chậm hơn khi cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi, khi ngủ cơ thể không bị tiêu hao nhiều năng lượng nên sẽ khiến trọng lượng cơ thể dễ tăng.
 

 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận