Sở hữu thân hình gọn gàng, săn chắc với số đo chuẩn luôn là niềm mong ước của đấng mày râu. Tuy nhiên, bạn đã biết cách bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thể hình những thực phẩm từ tinh bột để giảm cân chưa?

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Carbohydrate cũng được biết đến trong sinh hóa như saccharides. Các saccharides này sau đó được chia thành bốn nhóm chất hóa học: monosaccharides, disaccharides, oligosaccharides và polysaccharides. Nói chung, monosaccharides và disaccharides được phân loại như các loại đường. Đường cũng thường được gọi là carbs đơn giản. Oligosaccharides và polysaccharides được thường được gọi là tinh bột phức tạp.
 
Tinh bột là gì và giúp ích gì cho dinh dưỡng thể hình?
Tinh bột là gì và giúp ích gì cho dinh dưỡng thể hình?

Các thuật ngữ đường đơn giản hay đường phức tạp là những thuật ngữ rất phổ biến mà bạn có thể dùng chúng để chia sẻ với mọi người về kiến thức của tinh bột. Tỉ lệ tiêu hóa tinh bột khác nhau dựa vào nguồn gốc của chúng. Thước đo cho tốc độ tiêu hóa này gọi là GI (Glycemic Index), hay Việt Nam ta gọi là “chỉ số đường huyết”. Tinh bột có GI cao sẽ nhanh tiêu hóa hơn và ngược lại tinh bột có GI thấp sẽ lâu tiêu hóa hơn.

Các loại đường cao GI sẽ làm gia tăng lượng insulin một cách nhanh chóng, mà insulin là một hormone đồng hóa rất mạnh sẽ được tuyến tụy tiết ra mỗi khi cơ thể nạp tinh bột. Ngược lại các loại đường có GI thấp sẽ kiểm soát insulin thấp hơn, đều đặn ổn định cả ngày.

>> Xem thêm: Bí quyết chế biến thực phẩm tăng giá trị dinh dưỡng thể hình tốt

Thực phẩm giảm cân từ tinh bột có lợi cho dinh dưỡng thể hình

Bánh mì nâu

Các nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng thể hình từ tinh bột
Các nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng thể hình từ tinh bột

Nếu bạn muốn tìm kiếm loại tinh bột giúp giảm cân thì bánh mì nâu sẽ là trợ thủ cực kỳ tốt. Bánh mì nâu, hay còn gọi là bánh mì làm từ lúa mì nguyên vỏ có thể tìm thấy ở các tiệm bánh hoặc siêu thị dành cho người nước ngoài. Bánh mì nâu thường chứa chất fiber gấp 3,4 lần bánh mì trắng. Fiber - chất xơ không hòa tan: là những chất sợi đặc nối kết các chất bã lại và đưa ra ngoài cơ thể, nó giúp ta tránh bệnh viêm chỉ nang tiểu tràng, đường ruột, ung thư đại tràng và cân bằng đường máu. Đặc biệt fiber giúp chúng ta lâu đói, giúp săn chắc bắp thịt và giảm cân, rất tốt khi bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thể hình.

Trái cây

Trái cây chứa tinh bột. Điều này đồng nghĩa với trái cây là thực phẩm cực kỳ hữu hiệu cho giảm cân vì chất béo ít và có nhiều loại quả có lượng calories thấp. Trái cây có lượng fiber lớn giúp no lâu hơn. Hãy thêm hoa quả vào thực đơn bữa sáng, bữa trưa, bạn sẽ cảm thấy luôn tràn đầy năng lượng \. Hẳn điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy thèm đồ ăn vặt.

Tinh bột là nguồn năng lượng ưa thích cho hoạt động trao đổi chất. Trong khi các nguồn năng lượng khác như protein và chất béo cũng làm được điều này, dĩ nhiên chúng sẽ không làm tốt bằng tinh bột. Đầu tiên tinh bột sẽ được cơ thể chuyển hóa thành đường glucose để tạo năng lượng. Glucose là nguồn năng lượng ưa thích cho cơ bắp hoạt động và não. Tất cả tinh bột đều chuyển hóa thành glucose trước khi được sử dụng.

Trái cây chứa tinh bột và đường cung cấp nhiều dinh dưỡng thể hình
Trái cây chứa tinh bột và đường cung cấp nhiều dinh dưỡng thể hình

Nếu cơ thể không cần sử dụng năng lượng của glucose tại thời điểm đó thì glucose này sẽ được chuyển hóa thành glycogen để lưu trữ. Cơ thể có 2 vị trí để lưu trữ glycogen này đó là cơ bắp và gan (trong cơ được lưu trữ nhiều hơn). Khi cơ thể cần năng lượng thì glycogen này sẽ được phân giải thành glucose để sử dụng. Và nếu cơ thể đã lưu trữ đầy glycogen ở cơ bắp và gan (không thể lưu trữ thêm) thì lượng tinh bột dư thừa sẽ chuyển thành mỡ. Rõ ràng đây là điều mà chúng ta muốn tránh. Bài toán đặt ra là làm thế nào để ăn đủ lượng tinh bột mỗi ngày và không để dư là bài toán mà chúng ta sẽ bàn luận ngay sau đây.
 
Rau

Cũng như trái cây, rau là thực phẩm tinh bột tốt vì lượng béo và calories thấp. Bạn chỉ giảm cân được khi tiêu hao năng lượng nhiều hơn calories nạp vào, rau sẽ là sự lựa chọn số 1. Rau chứa rất nhiều fiber và nên có trong mọi bữa ăn. Bạn không cần ăn tất cả các loại rau, hãy chọn những loại bạn thực sự yêu thích, nấu và ăn một cách thoải mái vào bữa trưa và bữa tối. Dưa chuột rất tốt và dễ ăn. Atiso cũng giúp bạn không thèm ăn vặt.

>> Xem thêm: Tác dụng không ngờ của tôm trong dinh dưỡng thể hình

Một số thực phẩm cung cấp dinh dưỡng thể hình từ tinh bột
Một số thực phẩm cung cấp dinh dưỡng thể hình từ tinh bột
 
Đậu

Đậu là loại thực phẩm có tinh bột tốt vì chứa hàm lượng fiber cao. Ăn đậu sẽ giúp no lâu. Đậu rất thích hợp để bạn đem theo trong lúc tập luyện. Họ đậu đa dạng nên sẽ rất dễ để bạn lựa chọn loại phù hợp với khẩu vị của mình. Đậu là nguồn dinh dưỡng thể hình từ tinh bột dồi dào. Đặc biệt, đậu cúc (đậu pinto) chứa nhiều sinh tố nhóm B, giàu sắt và chất xơ, ít chất béo và calorie. Đậu đen và đậu pinto là những lựa chọn tốt cho kế hoạch dinh dưỡng của bạn.

Tags: dinh dưỡng thể hình, dinh dưỡng thể hình từ tinh bột, dinh dưỡng thể hình hiệu quả, thực phẩm dinh dưỡng thể hình từ tinh bột, thực đơn dinh dưỡng thể hình từ tinh bột, món ăn dinh dưỡng thể hình từ tinh bột.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận