Tầm quan trọng của acid amin trong dinh dưỡng thể hình

Acid amin (amino acid) là thành phần tạo nên giá trị dinh dưỡng riêng biệt cho các phân tử protein, rất cần thiết cho sự sống. Hiện có khoảng 20 loại axit amin tiêu chuẩn, thứ tự sắp xếp của các acid amin là nguyên nhân tạo ra những loại protein khác biệt.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Nếu bạn đang nỗ lực luyện tập với mục tiêu phát triển cơ bắp và xây dựng một kế hoạch dinh dưỡng thể hình hiệu quả thì bạn không nên bỏ qua những thông tin về mối liên quan giữa các acid amin và cơ bắp. Để tăng trưởng và phục hồi cơ bắp, cơ thể bạn không thể thiếu các axit amin thiết yếu. Một trong những axit amin ảnh hưởng quan trọng nhất tới sự tăng trưởng cơ bắp phải kể đến Leucine. Để biết được có những loại axit amin nào quan trọng và nó có tác dụng như thế nào, các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây.

Axit amin rất cần thiết trong dinh dưỡng thể hình
Axit amin rất cần thiết trong dinh dưỡng thể hình


Acid amin là thành phần chính tạo nên giá trị dinh dưỡng riêng biệt của các phân tử protein, rất cần thiết cho sự sống, đặc biệt là 9 loại mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Acid amin là gì?

Acid amin là thành phần chính của phân tử protein. Do kết hợp với nhau trong những liên kết khác nhau, chúng tạo thành các phân tử protein khác nhau về thành phần và tính chất. Giá trị dinh dưỡng của protein được quyết định bởi mối liên quan về số lượng và chất lượng của các acid amin khác nhau trong protein đó. Nhờ quá trình tiêu hoá, protein trong thức ăn được phân giải thành acid amin. Các acid amin từ ruột vào máu và tới các tổ chức, tại đây chúng được sử dụng để tổng hợp protein đặc hiệu cho cơ thể.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra rất nhiều loại acid amin trong protein. Trong số đó, 21 loại acid amin đóng vai trò quan trọng hơn cả trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Và trong số 21 loại acid amin ấy, cơ thể con người có thể tự tổng hợp 12 loại, 9 loại còn lại cơ thể không thể tạo ra mà phải hấp thụ từ thức ăn. Chúng gọi là các acid amin thiết yếu, gồm có: isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, histidine.


>> Xem thêm: Tác dụng không ngờ của tôm trong dinh dưỡng thể hình

Các loại axit amin cần bổ sung trong dinh dưỡng thể hình

Methionine


Methionine cần cho dinh dưỡng thể hình của nam
Methionine cần cho dinh dưỡng thể hình của nam

Acid amin này là thành tố đặc biệt cần thiết nếu bạn muốn phát triển cơ bắp vì nó phân hủy và đốt cháy chất béo rất nhanh chóng, đồng thời tăng lượng testosterone sinh dục nam. Ngoài ra, menthinine còn hỗ trợ chống chữa kiệt sức, viêm khớp và phòng ngừa bệnh gan..

Nguồn thực phẩm chứa methinnine bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thể hình: thịt, cá, đậu đỗ tươi, trứng, đậu lăng, hành, sữa chua, các loại hạt.

Lysine

Chức năng quan trọng nhất của axít amin này là khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa, duy trì trạng thái cân bằng nitơ do đó tránh được chứng giãn cơ và mệt mỏi. Ngoài ra, lysine còn giúp tạo kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin.

Nguồn thức ăn chứa lynsine quan trọng trong chế độ dinh dưỡng thể hình: Phô mai, khoai tây, trứng, sữa, thịt đỏ và các sản phẩm men.

Các loại axit amin thường có trong dinh dưỡng thể hình
Các loại axit amin thường có trong dinh dưỡng thể hình
 

Vì sao cần bổ sung acid amin thiết yếu?

Acid amin là các “nguyên liệu xây dựng cơ bản” của cơ thể. Chúng đóng vai trò quan trọng như là chất trung gian trong quá trình chuyển hóa cũng như tổng hợp protein, cũng là những đơn vị cấu trúc cơ bản của protein.

Acid amin không chỉ “xây dựng các tế bào và sửa chữa các mô”, mà còn tạo ra kháng thể chống lại virus và vi khuẩn để đảm bảo cho sự sinh tồn của con người. Acid amin là một phần của các enzyme và hệ thống nội tiết, chúng còn mang oxy đi khắp cơ thể và góp phần vào các hoạt động cơ bắp.

Khi tổng hợp nên các loại phân tử protein khác nhau, cơ thể cần khoảng 21 loại acid amin. Trong đó, 9 loại là acid amin thiết yếu cơ thể không thể tự sản xuất được, do đó cần bổ sung đầy đủ từ các loại thức ăn, nước uống nhằm đảm bảo sự hoạt động của các cơ quan nội tạng.


Histidine


Axit amin histidine giúp phát triển mô cơ
Axit amin histidine giúp phát triển mô cơ

Histidine giúp phát triển cơ thể và liên kết các mô cơ bắp với nhau. Nó còn giúp hình thành màng chắn myelin, đây là một chất bảo vệ bao quanh dây thần kinh, tạo ra dịch vị và kích thích tiêu hóa.

Bạn cần chọn ăn các dạng thực phẩm như thịt, sữa, cá, gạo, bột mì để bổ sung đầy đủ histidine vào kế hoạch dinh dưỡng thể hình mỗi ngày.
 

Leucine

 
Do khả năng kích thích sự tổng hợp protein, giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, leucine là một trong những thành tố rất quan trọng trong dinh dưỡng thể hình. Nguồn thực phẩm chứa leucine bạn nên bổ sung vào thực đơn: Đậu tương, đậu lăng, lòng đỏ trứng, cá, lạc, tôm,...

Leucine là thành tố tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh lượng đường có trong máu; điều này sẽ rất tốt cho bệnh nhân mắc chứng “hyperglycemica” hoặc những người có ý định đốt cháy chất béo nhanh chóng. Hơn nữa, Leucine còn có chức năng duy trì lượng hormone tăng trưởng, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển của mô cơ.
 
Thực đơn dinh dưỡng thể hình
Thực đơn dinh dưỡng thể hình

Trên đây là những axit amin cần thiết trong dinh dưỡng thể hình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tập thể hình và có cơ thể khỏe mạnh!

Tags: dinh duong the hinh, acid amin va dinh duong the hinh, tam quan trong cua acid amin trong dinh duong the hinh, dinh dưỡng thể hình, acid amin và dinh dưỡng thể hình, tầm quan trọng của acid amin trong dinh dưỡng thể hình.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận