Tầm quan trọng của acid amin trong dinh dưỡng thể hình

Acid amin (amino acid) là thành phần tạo nên giá trị dinh dưỡng riêng biệt cho các phân tử protein, rất cần thiết cho sự sống. Hiện có khoảng 20 loại axit amin tiêu chuẩn, thứ tự sắp xếp của các acid amin là nguyên nhân tạo ra những loại protein khác biệt. Nếu bạn đang nỗ lực luyện tập với mục tiêu phát triển cơ bắp và xây dựng một kế hoạch dinh dưỡng thể hình hiệu quả thì bạn không nên bỏ qua những thông tin về mối liên quan giữa các acid amin và cơ bắp.
Acid amin là thành phần chính tạo nên giá trị dinh dưỡng riêng biệt của các phân tử protein, rất cần thiết cho sự sống, đặc biệt là 9 loại mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Acid amin là gì?

Acid amin là thành phần chính của phân tử protein. Do kết hợp với nhau trong những liên kết khác nhau, chúng tạo thành các phân tử protein khác nhau về thành phần và tính chất. Giá trị dinh dưỡng của protein được quyết định bởi mối liên quan về số lượng và chất lượng của các acid amin khác nhau trong protein đó. Nhờ quá trình tiêu hoá, protein trong thức ăn được phân giải thành acid amin. Các acid amin từ ruột vào máu và tới các tổ chức, tại đây chúng được sử dụng để tổng hợp protein đặc hiệu cho cơ thể.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra rất nhiều loại acid amin trong protein. Trong số đó, 21 loại acid amin đóng vai trò quan trọng hơn cả trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Và trong số 21 loại acid amin ấy, cơ thể con người có thể tự tổng hợp 12 loại, 9 loại còn lại cơ thể không thể tạo ra mà phải hấp thụ từ thức ăn. Chúng gọi là các acid amin thiết yếu, gồm có: isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine, histidine.


Methionine

Acid amin này là thành tố đặc biệt cần thiết nếu bạn muốn phát triển cơ bắp vì nó phân hủy và đốt cháy chất béo rất nhanh chóng, đồng thời tăng  lượng testosterone sinh dục nam. Ngoài ra, menthinine còn hỗ trợ chống chữa kiệt sức, viêm khớp và phòng ngừa bệnh gan..

Nguồn thực phẩm chứa methinnine bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thể hình: Thịt, cá, đậu đỗ tươi, trứng, đậu lăng, hành, sữa chua, các loại hạt.
 

acid amin
Acid amin trong dinh dưỡng thể hình

 

Lysine

Chức năng quan trọng nhất của axít amin này là khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe, chống lão hóa, duy trì trạng thái cân bằng nitơ do đó tránh được chứng giãn cơ và mệt mỏi. Ngoài ra, lysine còn giúp tạo kháng thể và điều tiết hormone truyền tải thông tin.

Nguồn thức ăn chứa lynsine quan trọng trong chế độ dinh dưỡng thể hình: Phô mai, khoai tây, trứng,  sữa, thịt đỏ và các sản phẩm men.

 

Vì sao cần bổ sung acid amin thiết yếu?

Acid amin là các “nguyên liệu xây dựng cơ bản” của cơ thể. Chúng đóng vai trò quan trọng như là chất trung gian trong quá trình chuyển hóa cũng như tổng hợp protein, cũng là những đơn vị cấu trúc cơ bản của protein.

Acid amin không chỉ “xây dựng các tế bào và sửa chữa các mô”, mà còn tạo ra kháng thể chống lại virus và vi khuẩn để đảm bảo cho sự sinh tồn của con người. Acid amin là một phần của các enzyme và hệ thống nội tiết, chúng còn mang oxy đi khắp cơ thể và góp phần vào các hoạt động cơ bắp.
Khi tổng hợp nên các loại phân tử protein khác nhau, cơ thể cần khoảng 21 loại acid amin. Trong đó, 9 loại là acid amin thiết yếu cơ thể không thể tự sản xuất được, do đó cần bổ sung đầy đủ từ các loại thức ăn, nước uống nhằm đảm bảo sự hoạt động của các cơ quan nội tạng.

 


Histidine

Histidine giúp phát triển cơ thể và liên kết các mô cơ bắp với nhau. Nó còn giúp hình thành màng chắn myelin, đây là một chất bảo vệ bao quanh dây thần kinh, tạo ra dịch vị và kích thích tiêu hóa.

Bạn cần chọn ăn các dạng thực phẩm như thịt, sữa, cá, gạo, bột mì để bổ sung đầy đủ histidine vào kế hoạch dinh dưỡng thể hình mỗi ngày.
 

Leucine

Leucine là thành tố tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh lượng đường có trong máu; điều này sẽ rất tốt cho bệnh nhân mắc chứng “hyperglycemica” hoặc những người có ý định đốt cháy chất béo nhanh chóng. Hơn nữa, Leucine còn có chức năng duy trì lượng hormone tăng trưởng, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển của mô cơ.

Nguồn thực phẩm chứa leucine bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng thể hình: Đậu tương, đậu lăng, lòng đỏ trứng, cá, lạc, tôm

 

Đăng nhập để post bài

Trang chủ