Hiện nay, vì các nhu cầu dinh dưỡng thể hình khác nhau, nhiều người đã sử dụng các loại đường khác để thay thế đường tự nhiên. Việc làm này mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên cũng ẩn chứa những hậu quả khó lường cho sức khỏe và chế độ tập luyện.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Đường gồm có những loại cơ bản như sau, phân loại theo kiểu cấu tạo hóa học là đường đơn, đường đôi và đường đa. Bây giờ nói đơn giản là khi đề cập tới Carbohydrate thì các bạn hiểu nó là đường đa (đường phức tạp) từ ngũ cốc, đường từ gạo, lúa mạch, lúa mì, yến mạch, bắp, vv. đại loại những loại đường như vậy là Carbohydrate. Đường Mía (Đường mà bạn ăn hàng ngày như Đường Biên Hòa, Đường trắng) thì loại đường đó là đường Sucrose hay hồi học 11, 12 còn gọi là Đường Saccharose và Sucrose, là đường mía hay đường củ cải ở bên các nước Châu Âu, họ không dùng đường mía như mình mà họ dùng củ cải đường thì đường làm từ củ cải và cây mía gọi là đường Sucrose.

Dinh dưỡng thể hình từ đường
Dinh dưỡng thể hình từ đường
 
Loại thứ 2 là loại đường Fructose cũng là một loại đường đơn giản nhưng mà loại đường này chủ yếu đến từ trái cây, mật ong hay từ các loại nước ngọt mà các bạn uống cũng có thành phần đường Fructose này. Loại đường thứ 3 mà các bạn phải quan tâm đó là đường Lactose (đường Sữa) có trong sữa tươi, sữa bò. Vậy là mình đã biết được 4 loại đường cơ bản: Glucose (là người bạn thân thiết của tập thể hình), Sucrose, Fructose, Lactose.  

>> Xem thêm: Thực phẩm giảm cân từ tinh bột có lợi cho dinh dưỡng thể hình

Thông tin về 3 dạng đường phổ biến nhất trong dinh dưỡng thể hình

Đường thường: năng lượng cao
 
Thông dụng nhất để tạo vị ngọt là đường tinh chế từ mật mía, sau khi được xử lý, đường kết tinh thành hạt như hạt cát nên còn gọi là đường cát. Các loại đường này thuộc nhóm đường đơn giản, có mức năng lượng cao (4kcal/gam) và tăng đường huyết nhanh. Các chuyên gia dinh dưỡng thể hình và sức khỏe khuyên chúng ta chỉ nên dùng tối đa 20 gam (hai muỗng cà phê) lượng đường này trong khẩu phần hằng ngày của người trưởng thành song thực tế bạn có ăn vượt xa mức này không?

Đường mía tốt cho dinh dưỡng thể hình
Đường mía tốt cho dinh dưỡng thể hình
 
Đường Glucose là loại đường rất quan trọng. Khi tập thể hình, người ta nói đến cần đường tức là đường Glucose mà thôi chứ không có đề cập tới những loại đường khác. Bởi vậy có những bạn đặt câu hỏi ngược lại rằng: “Bây giờ anh nói đường đúng không? Em pha nước đường em uống cũng được vậy, nó vừa rẻ và cũng đâu phạm nguyên tắc gì của anh đâu”. Bây giờ mình đi qua nước đường là đường từ đường mía, bạn đi mua đường cát trắng về bạn quậy ra bạn uống thì đó là nước đường. Đó là đường mía thì gồm có 2 thành phần chính, tùy tỉ lệ nhưng thường nó sẽ ngang nhau 1 chút thì đó là đường Glucose như đã nói ở trên và thứ hai là đường Fructose.

Hai thành phần đường này đang gộp chung với nhau trong đường mía khi bạn uống vào, nó sẽ chuyển tới gan, từ gan nó mới tách 2 loại đường đó ra riêng, mà đường Glucose làm nhiệm vụ giống như hồi nãy nói rồi nên không có gì phải đề cập thêm cả, nhưng mà đường Fructose sẽ hành xử một cách rất là khác, nó không giống Glucose nữa. Fructose lúc này không tham gia vào quá trình đẩy Insulin lên cao, nó cũng không tham gia vào việc đẩy đường huyết lên cao, nó nằm ở trong gan luôn mà nó nằm ở trong gan thì nó sẽ hành xử theo kiểu thiên về chất béo. Tức là nó dư và chyển hóa thành chất béo dự trữ.
  
Đường ăn kiêng: kiểm soát đường huyết, cân nặng
 
Đường ăn kiêng cho thực đơn dinh dưỡng thể hình giảm cân
Đường ăn kiêng cho thực đơn dinh dưỡng thể hình giảm cân
 
Đây là đường có độ ngọt thấp, chiết xuất từ thực phẩm, được xem là đường chuyên dụng dành cho các bệnh nhân tiểu đường do đường huyết thấp. Ngoài ra, loại đường này cung cấp năng lượng ít hơn đường kính nên rất thích hợp cho người ăn kiêng hay cần giảm cân, cả những người quan tâm tới chế độ dinh dưỡng thể hình lành mạnh để phòng ngừa và quản lý bệnh béo phì, tiểu đường hay xơ vữa động mạch.
 
Ưu điểm chính của loại này là không gây tác dụng phụ như đường hóa học. Vì vậy, loại đường này được sử dụng trong nhiều trong các sản phẩm bánh, kẹo, cà phê…

>> Xem thêm: Bí quyết chế biến thực phẩm tăng giá trị dinh dưỡng thể hình tốt
 
Đường hóa học: tác dụng phụ khôn lường
 
Đường hóa học còn gọi là chất tạo ngọt nhân tạo, có vị ngọt đậm hơn đường kính nhiều lần (30-70 lần, thậm chí 200-700 lần), không cung cấp năng lượng, được dùng đại trà trong thực phẩm ít năng lượng dành cho người ăn kiêng như kẹo cao su, nước ngọt có gas, đường ăn kiêng… Có nhiều loại đường hóa học như: Cyclamate, Saccharin, Acesulfame-K, Sucralose…

Đường hóa học có hại cho dinh dưỡng thể hình
Đường hóa học có hại cho dinh dưỡng thể hình
 
Không đường hóa học nào hoàn toàn tốt, mỗi loại có ảnh hưởng khác nhau với sức khỏe như Saccharin có thể gây đột quỵ, táo bón, ung thư (FDA cấm lưu hành), Cyclamat an toàn khi sử dụng ít… Do vậy, việc sử dụng đường hóa học đòi hỏi người dùng cần thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tags: dinh dưỡng thể hình, dinh dưỡng thể hình từ đường, dinh dưỡng thể hình hiệu quả, thực đơn dinh dưỡng thể hình, đường cung cấp dinh dưỡng thể hình, các loại đường trong dinh dưỡng thể hình.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận